Điều trị phì đại tuyến tiền liệt như thế nào? Tìm hiểu 3 giai đoạn phát triển của bệnh

Cập nhập: Thứ ba, 25/08/2020

Mục lục [Ẩn]

 

   Tỷ lệ nam giới mắc phì đại tiền liệt tuyến càng ngày càng gia tăng và thậm chí nó còn có xu hướng trẻ hóa. Đây là căn bệnh gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của các quý ông. Vậy chúng ta phải điều trị phì đại tuyến tiền liệt như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé.

 

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh gì? 

   Phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt là bệnh mà kích thước tuyến tiền liệt tăng lên do các tổ chức đệm và sợi liên kết tăng sinh, tạo ra các khối xơ.

   Ở người bình thường, tuyến tiền liệt thường nặng khoảng 20g, nhưng khi tuyến tiền liệt bị phì đại, kích thước có thể lên tới trên 100 g.

 

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh gì?

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh gì?

 

Nguyên nhân của phì đại tuyến tiền liệt

Có 2 nguyên nhân chính gây phì đại tuyến tiền liệt:

Liên quan đến tuổi tác 

   Nguyên nhân chính gây phì đại tuyến tiền liệt liên quan chặt chẽ tới độ tuổi và những thay đổi nội tiết do tuổi tác. 

   Khi bước sang tuổi trung niên, cơ thể nam giới bị suy giảm hormon testosteron và  bắt đầu tăng tiết enzym 5-alpha reductase. Đây là enzyme xúc tác cho phản ứng chuyển testosterone thành dihydrotestosterone (DHT). Chất này kích thích tổ chức đệm và sợi liên kết trong tiền liệt tuyến tăng sinh, từ đó làm tuyến này to ra, chèn ép vào niệu đạo gây các triệu chứng rối loạn tiểu tiện.

 

Phì đại tuyến tiền liệt liên quan đến tuổi tác

Phì đại tuyến tiền liệt liên quan đến tuổi tác

 

 Liên quan đến lối sống

  Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng: Chế độ ăn uống không khoa học, không đủ chất dinh dưỡng; thời gian ngủ nghỉ không hợp lý; ít vận động, ít tập luyện thể thao hay việc lạm dụng rượu bia, thuốc lá, cà phê, nước ngọt hoặc thường xuyên bị stress, căng thẳng, mệt mỏi kéo dài cũng làm sức đề kháng suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt. 

 

Các giai đoạn của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

   Bệnh phì đại tuyến tiền liệt phát triển qua 3 giai đoạn, đây cũng là những giai đoạn có sự phình to dần của kích thước tiền liệt tuyến.

Giai đoạn 1

   Giai đoạn này tuyến tiền liệt chưa bị tổn thương nhưng kích thước tuyến tiền liệt đã bắt đầu tăng lên. Với những trường hợp khối u xuất hiện ở thùy giữa có thể chèn ép lên bàng quang khiến bàng quang bị kích thích dẫn đến các triệu chứng như buồn tiểu, đi tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm.

 

Triệu chứng tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm của giai đoạn 1

Triệu chứng tiểu nhiều cả ngày lẫn đêm của giai đoạn 1

 

Giai đoạn 2

  Giai đoạn này bắt đầu xuất hiện những tổn thương thực thể, biểu hiện qua các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt đặc trưng như: Bàng quang giãn, nước tiểu ứ đọng, tiểu khó, tiểu nhiều lần, cường độ ngày càng tăng lên, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

  Bên cạnh đó, do sự ứ đọng nước tiểu dài ngày nên dẫn đến nhiễm khuẩn đường niệu, người bệnh thường gặp các triệu chứng tiểu buốt và nước tiểu đục.

 

Triệu chứng tiểu buốt điển hình của giai đoạn 2

Triệu chứng tiểu buốt điển hình của giai đoạn 2

 

Giai đoạn 3

   Lúc này bệnh đã chuyển sang mức độ nặng. Kích thước phì đại tuyến tiền liệt to gây ra những triệu chứng trầm trọng hơn như: Bệnh nhân bí tiểu cấp tính, tiểu són liên tục do bàng quang tràn đầy, bàng quang căng giãn. Kèm theo đó là các triệu chứng toàn thân: Thiếu máu, nôn, buồn nôn, ăn ngủ kém, suy nhược cơ thể, phù, tăng huyết áp…

 

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?

  Hiện nay, dựa trên cả hai nền Y học hiện đại và Y học cổ truyền, các nhà nghiên cứu đều đã và đang cố gắng tìm ra những phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả nhất:

Trong y học hiện đại

  Theo Tây y, việc điều trị phì đại tuyến tiền liệt được thực hiện theo 2 phương pháp chính là nội khoa và ngoại khoa:

Điều trị nội khoa

  Hiện nay để ức chế sự phì đại của tuyến tiền liệt, các bác sĩ thường kê cho bệnh nhân thuốc ức chế alpha 1 như Alfuzosin, Terazosin, Doxazosin, Prazosin…làm giãn cơ thành mạch, tuyến tuyền liệt, bàng quang do đó làm giảm tình trạng tắc nghẽn niệu đạo, giúp bệnh nhân dễ dàng đi tiểu. 

   Tuy nhiên các thuốc này không có tác dụng làm kích thước nhỏ lại mà chỉ có tác dụng mở rộng niệu đạo, tạo điều kiện dễ dàng cho việc đi tiểu nhưng lại gây ra tác dụng phụ là giảm huyết áp.

 

Sử dụng thuốc tây trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Sử dụng thuốc tây trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt

 

Điều trị ngoại khoa

   Đa số những bệnh nhân mắc u xơ tuyến tiền liệt đều là những người trung niên từ 50 tuổi trở lên, lúc này sức đề kháng cơ thể kém, khả năng phục hồi sau phẫu thuật sẽ không tốt bằng những người còn trẻ. Hơn nữa phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt sẽ có nguy cơ gây ra rất nhiều rủi ro như mất máu, viêm nhiễm và tiểu tiện không tự chủ… Vì thế các bác sĩ sẽ thường phải cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn phẫu thuật cho bệnh nhân.

   Khi bệnh trở nên nặng hơn, bệnh nhân không thể điều trị bằng thuốc thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Các trường hợp được chỉ định phẫu thuật là:

 - Điều trị nội khoa thất bại hoặc khi bệnh đã xuất hiện những biến chứng như bí đái cấp và mãn tính, nhiễm khuẩn niệu nặng, hình thành sỏi bàng quang, giãn thận, viêm bể thận.

 - Tồn dư nước tiểu trong bàng quang lớn hơn 100ml.

 - Các triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người bệnh.

 - Kích thước của khối u tiền liệt tuyến quá lớn.

    Ngày nay, có rất nhiều phương pháp điều trị ngoại khoa đối với bệnh phì đại tuyến tiền liệt như: Mổ nội soi, mổ laser, mổ mở…Trong đó, phương pháp mổ nội soi là phương pháp được nhiều bác sĩ hướng đến để thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt vì tính an toàn và hiệu quả của nó.

   Nhìn chung dựa vào tình trạng của bệnh nhân, kích thước của khối u cũng như nguy cơ gây ra biến chứng... mà các bác sĩ sẽ lựa chọn hướng điều trị thích hợp.

Trong y học cổ truyền

   Nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và y học, các nhà khoa học đã tìm ra các hoạt chất trong các loại thảo dược tự nhiên như cây cọ lùn, hạt bí đỏ, vỏ cây anh đào châu Phi... có tác dụng ức chế enzym 5-alpha reductase tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt, làm giảm kích thước tiền liệt tuyến. 

Cây cọ lùn

   Thành phần phytosterols hoặc sitosterol trong cây cọ lùn không chỉ ức chế enzyme 5-alpha reductase mà còn làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt và cổ bàng quang. Từ đó vừa giải quyết nguyên nhân gây tăng sinh tuyến tiền liệt, vừa giảm được các triệu chứng của rối loạn tiểu tiện như bí tiểu, tiểu rắt, tiểu không hết...

 

Cây cọ lùn tốt cho người phì đại tuyến tiền liệt

Cây cọ lùn tốt cho người phì đại tuyến tiền liệt

 

Vỏ cây anh đào châu Phi

  Thành phần sterol trong vỏ anh đào châu Phi có tác dụng ức chế enzyme 5-alpha reductase tương tự cây cọ lùn. Không chỉ vậy, dược liệu này còn giúp làm tăng số lượng và khả năng hoạt động của tinh trùng, làm tăng cảm giác và khả năng tình dục ở nam giới. 

Hạt bí đỏ

  Thành phần delta 7-phytosterol trong dầu hạt bí đỏ cũng đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng ức chế sự nhân lên của tế bào tuyến tiền liệt, làm giãn cơ trơn thành mạch tuyến tiền liệt và cổ bàng quang, từ đó làm giảm nhanh các triệu chứng do tắc nghẽn niệu đạo ở bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

  Các thảo dược trên mở ra một hướng mới giúp người bệnh co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt mà không cần phẫu thuật, đồng thời bệnh nhân cũng không cần lo đến tác dụng phụ của thuốc tây. Các nhà khoa học của Mỹ và Canada đã chắt lọc tinh hoa của các thảo dược trên, kết hợp với 6 loại thảo dược khác và bào chế ra viên uống thảo dược BoniMen dành riêng cho người bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

 

BoniMen - Món quà từ thiên nhiên dành riêng cho người phì đại tuyến tiền liệt

  BoniMen là sản phẩm nhập khẩu nguyên lọ của Canada và Mỹ, có công thức toàn diện, bao gồm:

  • Nhóm thảo dược làm co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt: Cây cọ lùn, Vỏ anh đào châu Phi, Hạt bí đỏ giúp giảm kích thước, ngăn chặn sự tăng sinh của tuyến tiền liệt, làm giảm các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu đêm…
  •  Nhóm thảo dược chống viêm, kháng khuẩn, lợi tiểu: Bồ công anh, Rễ cây tầm ma có tác dụng chống viêm trên đường tiết niệu, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng viêm đường tiết niệu không chỉ do phì đại tiền liệt tuyến mà còn do các nguyên nhân khác.
  • Nhóm thảo dược có tác dụng lợi tiểu, ức chế vi khuẩn bám dính vào thành niệu đạo: Uva ursi, Cranberry, Buchu nhằm bảo vệ thành niệu đạo, phòng tránh nhiễm khuẩn đường tiết niệu.
  •  Nhóm nguyên tố vi lượng: Vitamin E, vitamin B6, Zn, Cu, Se giúp cải thiện và tăng cường chức năng tiền liệt tuyến, bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân oxy hóa.

 

Công thức toàn diện của BoniMen

Công thức toàn diện của BoniMen

 

  Với việc sử dụng 4-6 viên chia 2-3 lần mỗi ngày, BoniMen giúp:

 - Giảm các triệu chứng của tiểu nhiều, tiểu đêm, tiểu yếu, tiểu ngập ngừng… sau 2-3 tuần sử dụng.

 - Co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt sau khoảng 3 tháng sử dụng.

 

Cảm nhận của khách hàng sau khi sử dụng BoniMen

   Sau nhiều năm được phân phối trên thị trường Việt Nam, BoniMen đã giúp hàng vạn người vượt qua căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt một cách nhẹ nhàng.

  Chú Nguyễn Cao Chí (ở khu 1, thị trấn Sông Thao, Cẩm Khê, Phú Thọ, Điện thoại: 0982.889.236)

 

Chú Nguyễn Cao Chí, 63 tuổi

Chú Nguyễn Cao Chí, 63 tuổi

 

 Chú Chí chia sẻ: "Chú bị bệnh u xơ tuyến tiền liệt cách đây chục năm rồi. Mỗi đêm, chú đi tiểu tới mười mấy lần, có khi vừa đi xong, ngồi vào giường chú lại buồn đi nữa. Không chỉ có vậy, chú còn bị tiểu khó, tiểu rắt, không ngủ được, mấy năm trời bị bệnh mà chú từ 65 cân sụt còn có 56 cân thôi. Chú đi đo kích thước tuyến tiền liệt đã lên tới gần 70gam. Rồi chú đi phẫu thuật khối u đó nhưng chỉ 1 năm sau bệnh đã tái phát rồi, các triệu chứng lại bắt đầu hành hạ chú. Chú thấy khổ sở vô cùng.”

 “Nhờ có BoniMen, chú đã vượt qua được căn bệnh này một cách vô cùng nhẹ nhàng. Chỉ sau 3 tuần sử dụng, chú không còn phải thức dậy lúc nửa đêm đi tiểu nữa, cũng không còn tình trạng tiểu rắt, tiểu buốt nữa. Mà tuyệt vời hơn là sau 6 tháng sử dụng BoniMen, kích thước tuyến tiền liệt của chú chỉ còn 19 gam thôi. Chú thực sự cảm ơn BoniMen rất nhiều!"

 

Chú Lê Trọng Tín, 70 tuổi ở xóm Trung Nam, xã Trung Lệ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, điện thoại: 0826.757.906

 

Chú Lê Trọng Tín, 70 tuổi

Chú Lê Trọng Tín, 70 tuổi

 

 "Chú mắc bệnh rối loạn tiểu tiện hơn chục năm rồi. Triệu chứng của chú nặng lắm, chú bị tiểu khó, dòng tiểu yếu, có khi chú phải đứng rặn 5-10 phút mới đi được, mỗi lần tiểu xong là lại rơi rớt ra quần một ít rất mất vệ sinh vì tiểu không hết, tiểu rắt. Ban đêm chú phải đi tiểu nhiều lắm, có đêm cứ một tiếng chú phải lọ mọ dậy đi vệ sinh một lần làm chú chẳng ngủ được chút nào, sáng dậy người đờ đẫn mệt mỏi, không chút sức lực.”

 “Thật may mắn vì chú gặp được BoniMen, chú chỉ dùng đến lọ thứ 3 thôi là các triệu chứng đã cải thiện rõ rệt: Đi tiểu dễ hơn, không phải rặn nữa, số lần đi tiểu đêm giảm chỉ còn 3 lần. Sau gần 2 tháng thì các triệu chứng hết hẳn từ tiểu rắt, tiểu khó, chú cũng không còn bị đi tiểu đêm nữa, dòng tiểu to, bình thường. BoniMen tuyệt vời thật đó!"

   Qua bài viết này, hy vọng rằng bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi "Điều trị phì đại tuyến tiền liệt như thế nào?"  Và BoniMen chính là giải pháp vượt trội giúp bệnh nhân vừa giảm triệu chứng vừa co nhỏ kích thước tiền liệt tuyến. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào khác liên quan, xin mời các bạn vui lòng gọi điện trực tiếp đến tổng đài tư vấn miễn phí 1800 1044. Cảm ơn các bạn!

 

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt là gì?

U xơ tuyến tiền là bệnh lành tính, tiến triển theo thời gian. Bệnh gây ra rất nhiều những rối loạn tiểu tiện ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của mỗi người. Dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tiền liệt tuyến là gì? Bị phì đại tuyến tiền liệt phải làm sao?

Tiền liệt tuyến là gì? Làm sao để cải thiện bệnh phì đại tuyến tiền liệt? Nếu bạn cũng đang thắc mắc như vậy thì bài viết này là đáp án dành cho bạn. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Hà Nội: Vị bác sĩ về hưu và hành trình chiến thắng bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Chú Lê Mạnh Quân, 64 tuổi sống tại số nhà 105D, tổ 24, thị trấn Đông Anh

7 siêu thực phẩm giúp bạn có một tuyến tiền liệt khỏe mạnh

Một chế độ ăn cân bằng và lành mạnh, giàu trái cây và rau củ sẽ giúp bạn có một tuyến tiền liệt khỏe mạnh hơn, giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tuyến tiền liệt như: phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt

Khám nam khoa và những điều bạn nhất định phải biết trước khi đến bệnh viện

Các vấn đề liên quan đến cơ quan sinh dục thường nhạy cảm, khiến nhiều quý ông e ngại, không dám đi khám nam khoa. Việc phát hiện muộn sẽ…
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniMen 30V

BoniMen 30V

Loại: Giá: Số lượng:
BoniMen 30V 250.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi