Ho ra máu là biểu hiện của bệnh gì? Làm sao để cải thiện?

Cập nhập: Thứ sáu, 24/07/2020

Mục lục [Ẩn]

 

  Ho đờm, ho khan có thể sẽ không khiến bạn quá lo lắng. Nhưng khi bị ho ra máu, chắc chắn bạn sẽ vô cùng lo lắng. Bởi thường, ho khạc ra máu là biểu hiện của những bệnh nan y rất nguy hiểm. Vậy ho ra máu có thực sự đáng sợ như vậy, nó là biểu hiện của những bệnh gì và điều trị như thế nào? Câu trả lời đầy đủ và chính xác sẽ có trong bài viết dưới đây.

 

Ho ra máu là biểu hiện của bệnh gì?

Ho ra máu là biểu hiện của bệnh gì?

 

Vì sao lại ho ra máu?

 

   Ho ra máu là hiện tượng máu từ đường hô hấp dưới được ho, khạc, trào ộc ra ngoài qua đường miệng, mũi. Lượng máu khạc ra có thể ít (<50ml/ngày) trung bình (50-200ml/ngày), nặng (200-500ml/ngày) hoặc rất nặng (>500ml/ngày). Lượng máu trào ra còn phụ thuộc vào từng bệnh và tình trạng nặng nhẹ của mỗi người. Máu có thể lẫn đờm hoặc người bệnh chỉ ho ra máu, không có đờm.

 

   Các triệu chứng khác có thể gặp ở bệnh nhân ho ra máu là: Sốt, khó thở, đau ngực, da xanh xao, niêm mạc nhợt, mạch nhanh, hạ huyết áp, suy hô hấp cấp, nhịp thở nhanh, tím tái đầu chi.

 

Ho ra máu có thể do một hoặc nhiều cơ chế sau:

 

- Do vỡ mạch hoặc loét mạch ở phế quản, phổi.

- Do thoát hồng cầu qua thành mạch do giãn mao mạch phổi hoặc rối loạn vận mạch.

- Do rối loạn yếu tố đông máu.

 

  Ho ra máu nhiều rất nguy hiểm, vì nó có thể khiến người bệnh suy sụp hoặc tử vong.

 

Lượng máu có thể ít, nhiều hoặc rất nhiều

Lượng máu có thể ít, nhiều hoặc rất nhiều

 

Ho ra máu là biểu hiện của bệnh gì?

 

   Nhiều người nghĩ, ho ra máu là do nguyên nhân tại phổi. Nhưng thực tế, ho ra máu bắt nguồn từ rất nhiều bệnh khác nhau ở phổi và cả ngoài phổi. Cụ thể:

 

Nguyên nhân tại phổi:

 

- Do nhiễm khuẩn phổi: Lao phổi, viêm phổi, áp xe phổi. Trong đó, lao phổi là nguyên nhân hay gặp nhất.

- Do các bệnh khác trên phổi: Giãn phế quản, ung thư phế quản, phổi, nấm phổi, sán lá phổi, dị dạng mạch phổi.

- Do có dị vật đường hô hấp dưới.

 

Ung thư phổi là một trong những nguyên nhân gây ho ra máu

Ung thư phổi là một trong những nguyên nhân gây ho ra máu

 

Nguyên nhân ngoài phổi:

 

- Các bệnh tim mạch: Hẹp van hai lá, tắc động mạch phổi, phình quai động mạch chủ, suy tim.

- Bệnh về máu: Bệnh bạch cầu cấp, giảm tiểu cầu, suy tủy, hội chứng xuất huyết, viêm mạch…

- Nguyên nhân ngoại khoa: Chấn thương, đụng dập lồng ngực, gãy xương sườn…

 

   Các bệnh trên đều là bệnh rất nguy hiểm. Và khi có ho ra máu nghĩa là mức độ bệnh rất nặng. Với các bệnh lý mạn tính, một khi đã ho ra máu có nghĩa là bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng và nguy hiểm đến tính mạng.

 

   Cần phân biệt ho ra máu với các tình trạng chảy máu do bệnh lý tai, mũi, họng, răng hàm mặt hay các bệnh lý tiêu hóa như: Loét dạ dày, ung thư dạ dày thực quản...

 

Các bệnh lý tim mạch cũng là nguyên nhân ho ra máu

Các bệnh lý tim mạch cũng là nguyên nhân ho ra máu

 

Điều trị ho ra máu như thế nào?

 

Nguyên tắc điều trị

 

Nguyên tắc điều trị khi có hiện tượng ho ra máu đó là:

 

- Cầm máu cho người bệnh.

- Hồi sức, đảm bảo chức năng hô hấp được thực hiện đầy đủ đồng thời bổ sung đủ lượng máu và dịch bị mất.

- Điều trị nguyên nhân: Điều trị các bệnh gây ho ra máu.

 

   Cần lưu ý rằng, khi đã ho ra máu là tình trạng của bạn rất nghiêm trọng. Vì vậy, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, không được tự điều trị tại nhà.

 

Điều trị triệu chứng

 

   Tùy vào từng trường hợp mà người bệnh sẽ được điều trị triệu chứng bằng một hoặc nhiều các phương pháp dưới đây:

 

  • Dùng thuốc giảm ho: Thuốc được dùng trong trường hợp ho ra máu đó là Terpin codein. Khi có ho máu nặng, thậm chí người bệnh còn được dùng các chế phẩm có chứa morphin.

 

  • Các phương pháp điều chỉnh rối loạn đông máu: Tùy từng trường hợp mà bệnh nhân được chỉ định truyền huyết tương, truyền tiểu cầu, tiêm vitamin K và các thuốc làm tăng cường sức bền thành mạch.

 

  • Trong trường hợp ho ra máu quá nhiều, bệnh nhân sẽ được thực hiện các can thiệp cần thiết như: Đốt điện đông cao tần cầm máu, nhét gạc có tẩm thuốc cầm máu vào phế quản chảy máu, phẫu thuật cấp cứu…

 

Thuốc giảm ho, cầm máu được dùng cho bệnh nhân ho ra máu

Thuốc giảm ho, cầm máu được dùng cho bệnh nhân ho ra máu

 

Hồi sức, chăm sóc người bệnh

 

- Truyền máu để bù đủ lượng máu đã mất, đảm bảo khối lượng tuần hoàn, bổ sung dịch và điện giải khi cần thiết.

- Đặt nội khí quản, mở khí quản, thở oxy, thở máy nếu có suy hô hấp nặng.

- Làm thông thoáng đường thở: Hút máu, hút dịch và đờm nhầy trong đường thở.

- Dùng thuốc an thần nhẹ và liều thấp khi cần thiết, không dùng liều cao.

- Dùng kháng sinh phòng bội nhiễm. 

- Nằm nghỉ tuyệt đối ở nơi yên tĩnh, tránh vận động mạnh. Ăn đồ ăn lỏng và dễ tiêu, uống nước mát.

 

Truyền máu là việc làm cần thiết cho bệnh nhân bị ho ra mau

Truyền máu là việc làm cần thiết cho bệnh nhân bị ho ra mau

 

Điều trị nguyên nhân

 

   Điều trị các căn nguyên gây ho máu như viêm phổi, lao phổi, giãn phế quản, ung thư phế quản phổi, dị vật đường hô hấp... hay các bệnh lý khác ngoài phổi.

 

  Với các bệnh lý cấp tính hay những tổn thương ngắn hạn, ho ra máu có thể được loại bỏ. Tuy nhiên, với những bệnh mãn tính như giãn phế quản, ung thư phổi thì người bệnh sẽ bị tái phát nhiều lần.

 

Phòng ngừa ho ra máu như thế nào?

 

   Như đã trình bày ở trên, các bệnh gây ho ra máu đều rất nguy hiểm. Chính vì vậy, việc phòng ngừa bệnh và ngăn ngừa các bệnh lý mạn tính tiến triển nặng là điều rất quan trọng để phòng ngừa tình trạng ho ra máu.

 

   Mỗi một bệnh khác nhau cần có những cách phòng ngừa riêng. Trong đó, những nguyên tắc cơ bản để phòng ngừa các bệnh lý trên phổi (nguyên nhân hàng đầu của ho ra máu) là:

 

- Điều trị triệt để các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, ngăn chúng tiến triển thành những bệnh lý nguy hiểm.

 

- Làm sạch, loại bỏ các độc tố trong phổi. Phổi bị nhiễm độc bởi khói thuốc, bụi, hóa chất độc hại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm trên phổi. Loại bỏ các độc tố này ra khỏi phổi, ngăn chúng tiếp tục gây hại kịp thời là điều cần làm ngay từ bây giờ.

 

- Phục hồi chức năng phổi bị tổn thương. Các chất độc khi đã vào và bám lại trong phổi sẽ gây tổn thương tế bào và mô phổi. Vì vậy, việc phục hồi chức năng phổi bị tổn thương cần làm song song với làm sạch và loại bỏ độc tố trong phổi để phòng ngừa các bệnh gây ho ra máu.

 

Bảo vệ, phục hồi phổi là điều cần làm ngay từ bây giờ

Bảo vệ, phục hồi phổi là điều cần làm ngay từ bây giờ

 

- Luôn bảo vệ phổi, ngăn không để phổi bị nhiễm độc bởi các yếu tố gây bệnh như khói thuốc, bụi bẩn, vi khuẩn, virus. Cần kết hợp bảo vệ phổi từ bên ngoài (đeo khẩu trang, dùng máy lọc không khí…) và bảo vệ từ bên trong (tăng cường chức năng của đại thực bào phế nang và hoạt động của hệ thống lông chuyển).

 

Hệ thống lông chuyển dọc phế quản giúp ngăn chặn, đẩy chất độc ra ngoài

Hệ thống lông chuyển dọc phế quản giúp ngăn chặn, đẩy chất độc ra ngoài

 

- Phòng ngừa ung thư phổi - Nguyên nhân gây ho ra máu nguy hiểm nhất. Ngoài bảo vệ, làm sạch và phục hồi chức năng phổi thì tiêu diệt các tế bào đột biến, điều hòa chu kỳ tế bào là việc cần làm để phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả.

 

  Để  phòng ngừa và cải thiện các bệnh gây ho ra máu, khoa học hiện đại đã chỉ ra sử dụng thảo dược tự nhiên là giải pháp hiệu quả và an toàn nhất.

 

 

Các thảo dược giúp phòng ngừa và cải thiện các bệnh gây ho ra máu

 

  Các thảo dược tiêu biểu trong việc phòng ngừa và cải thiện các bệnh gây ho ra máu đã được nghiên cứu và chứng minh, đó là:

 

Thảo dược giúp làm sạch, loại bỏ các độc tố trong phổi.

 

- Xuyên tâm liên và lá oliu có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào và mô phổi tối đa trước những chất độc đang có trong phổi.

 

- Cam thảo Italy: Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Oxidative Medicine and Cellular Longevity (Oxy hóa và tuổi thọ tế bào) thì cam thảo có tác dụng tăng cường nồng độ enzym CYP450- Enzym giải độc của cơ thể. Nhờ tác dụng này mà cam thảo giúp giải độc phổi, cải thiện chức năng phổi bị tổn thương, giảm xơ hóa phổi và giảm tích lũy chất độc trong phổi.

 

Cam thảo giúp giải độc, cải thiện chức năng phổi, giảm xơ hóa  và làm sạch phổi

Cam thảo giúp giải độc, cải thiện chức năng phổi, giảm xơ hóa  và làm sạch phổi

 

Thảo dược giúp phục hồi chức năng phổi bị tổn thương

 

-Baicalin (trong Hoàng cầm): Nghiên cứu của Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc chứng minh: Hoàng Cầm với hoạt chất chính là Baicalin rất hiệu quả trong việc phục hồi chức năng phổi bị tổn thương (do bệnh lý, do khói thuốc lá hoặc ô nhiễm, hóa chất độc hại, vi khuẩn, virus). Nhờ vậy, dù đã bị tổn thương từ trước, phổi vẫn có khả năng được phục hồi khi dùng thảo dược này.

 

Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh

Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh

 

Thảo dược giúp tăng cường khả năng tự bảo vệ của phổi

 

- Cúc tây: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Alberta, Edmonton, Canada, chiết xuất cúc tây làm tăng cường mạnh mẽ chức năng đại thực bào phế nang. Nhờ đó, các chất độc hại khi mới tiến vào phổi chưa kịp gây hại đã bị bắt nhốt, tiêu diệt và loại bỏ.

 

- Xuyên bối mẫu: Giúp kích hoạt lại và tăng cường hoạt động của các lông rung trong đường dẫn khí. Từ đó bụi bẩn và các chất độc hại tích cực bị đẩy ra ngoài

 

Xuyên bối mẫu

Xuyên bối mẫu

  

  Hai thảo dược này khi dùng cùng lúc với nhau sẽ giúp củng cố, tăng cường lớp phòng thủ của phổi. Kết hợp với các biện pháp bảo vệ từ bên ngoài, phổi của bạn sẽ được bảo vệ tối đa để không bị nhiễm độc thêm.

 

Thảo dược phòng ung thư phổi

 

   Theo nghiên cứu của Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản, sử dụng Fucoidan mỗi ngày làm tăng cường hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK. NK là tế bào có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen (tế bào ung thư).

   Không chỉ vậy, Fucoidan còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, điều hòa chu kỳ tế bào, ức chế hình thành mạch máu mới đến tế bào ung thư… Với cơ chế toàn diện như vậy, Fucoidan chính là hợp chất tự nhiên hiệu quả nhất trong việc phòng ngừa ung thư phổi.

 

Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản

Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản

   Để thu được tác dụng của tất cả các thảo dược trên, các nhà khoa học thuộc tập đoàn Viva Nutraceuticals đã nghiên cứu và kết hợp chúng với nhau theo tỷ lệ hoàn hảo trong sản phẩm BoniDetox.

 

BoniDetox - Giải pháp phòng ngừa, cải thiện các bệnh lý gây ho ra máu hiệu quả

 

   BoniDetox được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, là giải pháp phòng ngừa cải thiện các bệnh lý gây ho ra máu cũng như các vấn đề khác trên phổi nhờ thành phần toàn diện từ các thảo dược tự nhiên. Đó là:

 

Fucoidan (chiết xuất tảo nâu)……...…………...…..……..50mg

Baicalin (chiết xuất Hoàng cầm)……...…………...…..…...50mg

Chiết xuất Xuyên tâm liên…………...…..…...………..…......50mg

Chiết xuất Cam thảo Italia….…..…...….…...........…...……. 50mg

Chiết xuất Lá Ô liu………..…..…...…..…...………..…....….75mg

Chiết xuất Cúc tây ………...…..…...………..…...……..….... 75mg

Chiết xuất Xuyên bối mẫu ……..…...…..…...………..…...... 100mg

Chiết xuất Tỳ bà diệp ………...…..…...………..…....……… 100mg

Chiết xuất Bồ công anh …...…..…...………..….…..…….…. 50mg

Chiết xuất Bạch đàn ……...…..…...………..…..……..………50mg

 

   Ngoài các thảo dược đã trình bày ở trên, BoniDetox có thêm các thành phần giúp chống viêm, kháng khuẩn, giảm ho, long đờm, giãn phế quản, giúp giảm nhanh các triệu chứng đi kèm với ho ra máu một cách hiệu quả.

 

BoniDetox mang lại hiệu quả vượt trội từ các thảo dược tự nhiên

BoniDetox mang lại hiệu quả vượt trội từ các thảo dược tự nhiên

 

  Nhờ công thức toàn diện như trên, BoniDetox chính là lựa chọn hàng đầu của bạn ngay lúc này.

 

BoniDetox- Giải pháp đột phá đến từ nền y học hàng đầu thế giới

 

   BoniDetox được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, là sản phẩm của tập đoàn Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất Dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới.

 

  Tại nhà máy đạt tiêu chuẩn cGMP (nhà máy J&E International), BoniDetox được sản xuất bởi hệ thống máy móc sử dụng công nghệ Microfluidizer. Đây là công nghệ hiện đại nhất hiện nay, giúp tạo ra những phân tử hạt có kích thước nano (<70nm). Nhờ đó, sinh khả dụng của BoniDetox có thể lên tới 100%, hiệu quả thu được sẽ nhanh và tốt nhất.

 

   BoniDetox đã vượt qua tất cả các tiêu chuẩn khắt khe nhất để được xuất khẩu ra toàn thế giới. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng, độ an toàn, hiệu quả của sản phẩm.

 

Nhà máy J&E International tại Mỹ

Nhà máy J&E International tại Mỹ

 

BoniDetox dưới góc nhìn của các chuyên gia đầu ngành

   Theo Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, trưởng khoa Đông y bệnh viện Trung ương quân đội 108: “Ho ra máu là tình trạng rất nghiêm trọng, là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm, là dấu hiệu cho thấy bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Chính vì vậy, việc phòng ngừa và cải thiện các bệnh lý đó là điều cấp thiết cần làm ngay. Với nguyên nhân gây ho là các bệnh lý trên phổi, việc loại bỏ độc tố, phục hồi, bảo vệ phổi và phòng ngừa ung thư là những việc không thể bỏ qua”.

 

“Để làm được điều đó, tôi lựa chọn sản phẩm BoniDetox của Mỹ. Sản phẩm này có thành phần từ 10 loại thảo dược tự nhiên, tác động toàn diện lên lá phổi của bạn, từ đó giúp ngăn chặn tình trạng ho ra máu hiệu quả”.

 

“Cách dùng BoniDetox để có hiệu quả cao đó là uống 2-4 viên/ngày chia làm 2 lần và dùng lâu dài. Vì hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên nên BoniDetox rất an toàn, người bệnh có thể yên tâm dùng lâu dài mà không cần lo đến tác dụng không mong muốn”.

 

   Bài viết trên giúp bạn biết được những thông tin về tình trạng ho ra máu. Để ngăn chặn tình trạng  ho ra máu thì dùng BoniDetox để giải độc và bảo vệ phổi từ bên trong là giải pháp hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ băn khoăn gì, mời bạn gọi điện lên tổng đài miễn cước 1800.1044 trong giờ hành chính để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm:

Bài viết cùng chủ đề

Tuyệt chiêu bỏ túi giúp giảm nhanh ho đờm ngay tại nhà

Tuyệt chiêu bỏ túi giúp giảm nhanh ho đờm ngay tại nhà

Ho lâu ngày uống kháng sinh không khỏi là bệnh gì? Cần làm gì để cắt chuỗi ngày ho dai dẳng đó?

Ho lâu ngày uống kháng sinh không khỏi là bệnh gì? Cần làm gì để chấm dứt chuỗi ngày ho kéo dài đó? Mời bạn đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất cho mình.

BoniDetox đã giúp tôi thoát khỏi sự hành hạ của bệnh viêm phế quản mãn tĩnh

Bác Hoàng Văn Phú (66 tuổi, ở Khu 4, Văn Khúc, Cẩm Khê, Phú Thọ, số điện thoại: 0399.395.467)

COPD có chữa khỏi được không? Giải pháp cải thiện bệnh tối ưu từ thiên nhiên

COPD có chữa khỏi được không? Giải pháp cải thiện bệnh tối ưu từ thiên nhiên

Hút thuốc lào có hại không?

Hút thuốc lào có hại không, so với thuốc lá thì nó hại như thế nào? mời bạn đọc và tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây để có cho mình cái nhìn chính xác nhất về vấn đề này.
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniDetox

BoniDetox

Loại: Giá: Số lượng:
BoniDetox 360.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi