Thùy phổi là gì? Có những thùy phổi nào?

Cập nhập: Thứ hai, 22/08/2022

Mục lục [Ẩn]

 

    Phổi là một trong những cơ quan giữ nhiệm vụ sống còn với mỗi người. Chúng ta thường nghe thấy phổi được chia thành hai phần được gọi là hai lá phổi. Trong khi đó, thùy phổi- một bộ phận đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng nhưng lại là một khái niệm còn khá xa lạ với nhiều người. Vậy, thùy phổi là gì và có những thùy phổi nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

Thùy phổi là gì? Có những thùy phổi nào?

Thùy phổi là gì? Có những thùy phổi nào?

 

Thùy phổi là gì?

   Phổi nằm trong ngực, ở hai bên tim và được bao bọc bởi khung xương sườn. Nó có dạng hình nón với đỉnh hình tròn hẹp và đáy lõm rộng nằm trên bề mặt lồi của cơ hoành.

   Phổi được cấu tạo bởi một khí quản, rồi phân nhánh thành hai phế quản chính. Các phế quản chính sẽ phân chia thành các phế quản thùy, rồi phế quản phân thùy. Chúng sẽ tiếp tục rẽ nhánh thành tiểu phế quản và kết thúc với các túi phế nang. Hiểu một cách đơn giản, phổi của chúng ta sẽ giống như một chùm nho vậy.

   Hai phế quản chính sẽ tạo nên hai lá phổi. Mỗi lá phổi lại được bao bọc trong một túi màng phổi có chứa dịch. Túi màng phổi cũng chia phổi thành các phần khác nhau dưới dạng các khe nứt, mà chúng ta hay gọi là thùy phổi. Vậy, có những thùy phổi nào và chức năng của chúng là gì?

 

Phổi được chia thành 2 phần và được bao bọc bởi khung xương sườn

Phổi được chia thành 2 phần và được bao bọc bởi khung xương sườn

 

Có những thùy phổi nào và chức năng của chúng là gì?

    Phổi gồm có tổng cộng 5 thùy, trong đó phổi trái có 2 thùy, còn phổi phải có 3 thùy. Phổi trái sẽ chia thành thùy trên và thùy dưới. Phổi phải sẽ có thêm 1 thùy là thùy giữa. Thùy trên và thùy dưới của phổi có kích thước tương đương nhau.

   Các thuỳ được kết nối với phế quản chính qua các phế quản thuỳ. Điều này khiến cho các thuỳ sẽ có chức năng tương đối độc lập trong phổi, không phụ thuộc vào các thùy khác.

    Tuy độc lập với nhau, nhưng các thùy phổi đều thực hiện cùng một chức năng là trao đổi khí. Chúng giúp lấy oxy từ không khí và đưa vào máu, đồng thời loại bỏ CO2 trong máu ra khỏi cơ thể.

    Với nhiệm vụ này, phổi sẽ luôn phải tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân gây bệnh có trong không khí như khói thuốc lá, khói bụi, khí thải, các loại bụi…. Do đó, phổi có một cơ chế tự bảo vệ và làm sạch nhờ các đại thực bào phế nang cùng với các tế bào lông chuyển bao phủ khắp đường hô hấp.

   Tuy nhiên, khi hoạt động của hàng rào bảo vệ của phổi bị hạn chế, những tác nhân gây bệnh trong không khí sẽ dễ dàng xâm nhập vào phổi, tích tụ tại đây và gây nhiễm độc phổi. Vậy, dấu hiệu khi phổi bị nhiễm độc là gì?

 

Các tác nhân gây bệnh tích tụ gây nhiễm độc phổi

Các tác nhân gây bệnh tích tụ gây nhiễm độc phổi

 

Những dấu hiệu khi phổi bị nhiễm độc

   Nhiễm độc phổi sẽ khiến chức năng của cơ quan này bị suy giảm dần theo thời gian. Những dấu hiệu của nhiễm độc phổi có thể kể đến như:

- Ho nhiều: Người bị nhiễm độc phổi có thể gặp tình trạng ho khan, ho có đờm. Các cơn ho thường xuất hiện vào đêm hoặc sáng sớm. Sau một thời gian, tình trạng ho có thể tăng lên và kéo dài dai dẳng.

- Khó thở, thở khò khè, hụt hơi: Nếu đường hô hấp bị tắc nghẽn, các phế nang, thùy phổi bị tổn thương, người bệnh sẽ hít thở khó khăn, phải dùng sức nhiều hơn. Tình trạng khó thở, hụt hơi sẽ biểu hiện rõ ràng khi người bệnh gắng sức hoặc hoạt động mạnh.

- Đau tức ngực: Khi vận động gắng sức, người bệnh có thể bị đau tức ngực. Nếu tình trạng này xảy ra ngay cả khi hoạt động nhẹ nhàng, thì chứng tỏ tình trạng nhiễm độc phổi đã ở mức độ nặng.

   Bên cạnh đó, nếu tình trạng nhiễm độc phổi kéo dài, người bệnh sẽ còn phải đối diện với nguy cơ mắc các bệnh lý hô hấp mãn tính như: Phổi tắc nghẽn mãn tính COPD, hen phế quản, viêm phế quản mãn,...

   Những bệnh lý này không chỉ khiến cho sức khỏe của họ bị suy giảm đáng kể, mà còn ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh. Vậy, chúng ta cần làm gì để giải quyết và phòng ngừa tình trạng nhiễm độc phổi?

 

Ho nhiều và  ho dai dẳng là dấu hiệu của nhiễm độc phổi

Ho nhiều và ho dai dẳng là dấu hiệu của nhiễm độc phổi

 

Biện pháp giúp giải quyết và phòng ngừa nhiễm độc phổi

   Như đã nhắc đến, vì có nhiệm vụ đặc thù, nên phổi sẽ luôn phải tiếp nhận những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài môi trường. Chúng sẽ không ngừng xâm nhập và tích tụ lại gây nhiễm độc phổi.

   Do đó, để giải quyết và phòng ngừa nhiễm độc phổi, chúng ta cần thực hiện những biện pháp như:

Bảo vệ phổi từ bên ngoài

   Để giúp ngăn chặn những tác nhân độc hại xâm nhập vào trong phổi, chúng ta cần:

- Bỏ hút thuốc lá, thuốc lào và không đến những nơi có nhiều khói thuốc.

- Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường.

- Mặc đồ bảo hộ khi lao động trong những môi trường có nhiều bụi bẩn, hóa chất độc hại.

- Rửa tay thường xuyên, không cho tay lên mũi, miệng.

- Hạn chế đến những nơi đông đúc trong thời điểm có dịch bệnh đường hô hấp.

- Vệ sinh mũi, họng thường xuyên với nước muối sinh lý.

- Giữ môi trường sống trong lành, sạch sẽ bằng cách dùng máy lọc không khí và trồng cây xung quanh nhà.

- Hạn chế ra ngoài vào những thời điểm chất lượng không khí dưới trung bình (chỉ số AQI >100). Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng giúp bạn theo dõi được theo dõi chỉ số AQI trên điện thoại thông minh.

 

Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm độc phổi

Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm độc phổi

 

Sử dụng các thảo dược giúp giải độc phổi

   Hiện nay, sử dụng thảo dược tự nhiên đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn để đối phó với tình trạng nhiễm độc phổi. Nhiều loại thảo dược khác nhau đã được chứng minh là có tác dụng giúp giải độc phổi một cách hiệu quả như:

- Xuyên tâm liên có chứa hoạt chất Andrographolide, giúp làm tăng nồng độ và thúc đẩy hoạt động của Glutathione nội bào. Trong khi đó,  Glutathione  chính là trung tâm của hệ thống phòng thủ chống oxy hóa cho cơ thể. Nhờ vậy, xuyên tâm liên giúp chống oxy hóa, giải độc phổi, ngăn các chất gây độc làm tổn hại đến tế bào và mô phổi.

- Cam thảo Italia giúp tăng cường nồng độ enzym CYP450 -  enzyme giải độc của cơ thể, giúp ngăn chặn các chất độc tích lũy tại phổi, giảm xơ hóa và giảm tổn thương phổi.

 

Xuyên tâm liên giúp chống oxy hóa và giải độc phổi

Xuyên tâm liên giúp chống oxy hóa và giải độc phổi

 

   Hiện nay, một sản phẩm có chứa cả hai loại thảo dược trên chính là BoniDetox của Mỹ.

 

BoniDetox – Giải pháp giúp giải độc và bảo vệ phổi toàn diện

   Bên cạnh xuyên tâm liên và cam thảo Italia, BoniDetox còn có sự góp mặt của nhiều loại thảo dược khác, với các công dụng như:

- Giúp tăng cường tác dụng chống oxy hóa, giải độc phổi, phục hồi chức năng phổi bị tổn thương với Chiết xuất lá Oliu và Baicalin (chiết xuất Hoàng Cầm). Trong đó, baicalin còn được chứng minh là có tác dụng giúp thúc đẩy sự phục hồi của chức năng phổi bị tổn thương do bệnh lý, ô nhiễm, khói thuốc lá, virus, vi khuẩn,…

- Giúp bảo vệ phổi khỏi những tác nhân độc hại với Cúc tây và Xuyên bối mẫu. Cúc tây giúp tăng cường hoạt động của các đại thực bào phế nang, giúp bắt giữ các dị nguyên xâm nhập vào phổi. Xuyên bối mẫu giúp thúc đẩy sự hoạt động của các lông chuyển, đẩy các dị nguyên ra khỏi đường hô hấp.

- Giúp tăng cường sức đề kháng cho phổi với Fucoidan (chiết xuất từ tảo nâu). Hoạt chất này đã được chứng minh có tác dụng kích hoạt các tế bào tiêu diệt tự nhiên NK - các tế bào vô cùng quan trọng của hệ miễn dịch.

- Giúp giảm triệu chứng ho đờm, ho dai dẳng, khó thở với Tỳ bà diệp, Chiết xuất bạch đàn, Bồ công anh. Các thảo dược này giúp giãn phế quản, giảm viêm đường hô hấp, giảm tiết chất nhầy, làm loãng đờm và kháng khuẩn. Từ đó, người dùng sẽ giảm được những cơn ho và hít thở dễ dàng hơn.

   Với công thức này, BoniDetox sẽ giúp tác động đến mọi mặt của quá trình nhiễm độc phổi. Nhờ đó, BoniDetox sẽ trả lại hai lá phổi khỏe mạnh cho người bệnh, phòng ngừa và giảm nhẹ các bệnh lý đường hô hấp mãn tính.

 

Thành phần và công dụng của BoniDetox

Thành phần và công dụng của BoniDetox

 

   BoniDetox còn được sản xuất bằng công nghệ Microfluidizer, giúp đưa các thành phần về kích thước dưới 70nm. Từ đó, sản phẩm có độ tinh khiết cao và khả năng hấp thu tăng lên tới 100%.

 

Chia sẻ của khách hàng sau khi sử dụng BoniDetox

   Sau nhiều năm lưu hành trên thị trường, BoniDetox giúp cho hàng vạn khách hàng có lại sức khỏe và cuộc sống bình thường, không còn phải lo lắng về nhiễm độc phổi hay các bệnh lý hô hấp. Chúng ta cùng lắng nghe chia sẻ của:

   Bác Lê Xuân Lộc, 68 tuổi, ở thôn An Dạ, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị

   “Bác làm nghề giáo nên hít phải nhiều bụi phấn, khiến cho phổi bị nhiễm độc. Lâu dần, tình trạng chuyển thành hen phế quản mạn tính. Mỗi lần lên cơn hen là bác lại bị khó thở, hít thở vô cùng khó khăn, ngực như bị bóp nghẹt lại. Bác còn nghe rõ tiếng rít, mồ hôi vã ra như tắm. Còn những lúc bình thường thì đỡ hơn, nhưng bác vẫn thường bị ho kèm theo đờm đặc, không tài nào khạc ra được. Sức khỏe của bác thì ngày càng giảm sút, chẳng làm được bất kỳ gì nặng cả, gắng sức chút là lên cơn hen ngay.”

   “May mắn được người quen chỉ cho dùng BoniDetox, bác cũng thử xem sao. Thật không ngờ, chỉ sau gần 1 tháng uống liều 4 viên/ngày, bác đã thấy người khỏe hơn hẳn, bớt đau ngực, giảm ho, khạc được đờm ra ngoài. Đờm loãng và trong hơn chứ không đặc quánh như trước. Sau tròn 4 tháng sử dụng, bác thấy khỏe hẳn ra, hít thở bình thường, mà đặc biệt là không thấy cơn hen tái phát nữa. Từ đó đến giờ, bác thấy người khỏe mạnh, tinh thần cũng thoải mái vô cùng.”

 

Bác Lê Xuân Lộc, 68 tuổi

Bác Lê Xuân Lộc, 68 tuổi

 

     Hy vọng, bài viết trên đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích về vấn đề: “Thùy phổi là gì?”, cũng như các biện pháp giúp bảo vệ sức khỏe của phổi. BoniDetox chính là giải pháp giúp giải độc phổi, phục hồi chức năng và bảo vệ phổi một cách toàn diện. Nếu có bất kỳ băn khoăn gì, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800.1044 để được giải đáp. Cảm ơn quý độc giả!

 

XEM THÊM:

Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniDetox

BoniDetox

Loại: Giá: Số lượng:
BoniDetox 360.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi