Top 4 tác hại của thuốc lá đến phổi

Cập nhập: Thứ ba, 27/12/2022

Mục lục [Ẩn]

 

   Khi bạn hút thuốc hay hít phải khói thuốc lá, hàng loạt các hóa chất độc hại sẽ xâm nhập vào phổi, làm cơ quan này bị nhiễm độc. Các bệnh lý mạn tính ở phổi như viêm phế quản mạn tính, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, ung thư phổi… cũng bắt nguồn từ đây. Vậy cụ thể, tác hại của thuốc lá đến phổi như thế nào? Mời các bạn tìm hiểu ở bài viết sau!

 

Tác hại của thuốc lá đến phổi là gì?

Tác hại của thuốc lá đến phổi là gì?

 

Top 4 tác hại của thuốc lá đến phổi

   Trong khói thuốc lá, các nhà khoa học đã tìm ra khoảng 7000 hóa chất độc hại. Khi được hít vào phổi, chúng sẽ bám lại và gây độc cơ quan này. Những tác hại của thuốc lá đến phổi gồm có:

Làm suy yếu hoạt động hệ thống phòng thủ của phổi

   Những chất hóa học độc hại trong khói thuốc lá gây tê liệt hệ thống lông chuyển và ức chế khả năng hoạt động của đại thực bào phế nang. Đây đều là hệ thống tự bảo vệ của phổi trước các tác nhân như khói, bụi bẩn, vi khuẩn… từ môi trường. Khi chúng bị suy yếu, phổi sẽ dễ dàng bị tấn công và tổn thương hơn.

Làm tăng tiết chất nhầy và gây viêm

   Các chất độc hại trong khói thuốc làm phì đại và quá sản các tế bào tiết nhầy, khiến chúng tăng tiết đờm nhầy quá mức, gây phản ứng viêm và ức chế khả năng miễn dịch của phổi.

 

Các chất độc hại trong khói thuốc lá gây viêm, tăng tiết đờm nhầy

Các chất độc hại trong khói thuốc lá gây viêm, tăng tiết đờm nhầy

 

Gây tổn thương phổi

   Thông qua việc làm mất sự cân bằng giữa protease (men tiêu hủy protein) và antiprotease (men ức chế protease), khói thuốc lá phá hủy không hồi phục các thành phần của mô liên kết trong phổi, làm phổi bị tổn thương và suy giảm chức năng hô hấp.

Gây đột biến tế bào ở phổi

   Thành phần của khói thuốc lá có chứa Benzen, Nitrosamine và nhiều chất khác có thể tác động vào DNA trong tế bào phổi, làm đột biến gen và loạn sản tế bào, tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. 

   Theo nghiên cứu, những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 20 lần so với những người không hút thuốc. Tại các nước phát triển, khoảng 90% số ca tử vong do ung thư phổi ở nam giới trong năm 2000 được cho là do hút thuốc lá, tỉ lệ này đối với phụ nữ là 70%.

   Chính vì những tác hại như vậy nên khói thuốc lá luôn là nguyên nhân hàng đầu khiến phổi bị nhiễm độc, suy yếu với các triệu chứng ho, đờm khó thở... kéo dài. Nếu không có biện pháp giải độc phổi kịp thời, bạn sẽ phải đối mặt với hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như viêm phế quản mạn tính, giãn phế nang, giãn phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính,..., đặc biệt là ung thư phổi.

 

 Khói thuốc lá là thủ phạm gây các bệnh lý mạn tính ở phổi

Khói thuốc lá là thủ phạm gây các bệnh lý mạn tính ở phổi

 

   Tuy khói thuốc lá độc hại như vậy nhưng hiện nay, vẫn có rất nhiều người hút thuốc. Cùng với đó là hàng vạn người bị hít phải khói thuốc một cách thụ động. Vậy phải làm sao để giảm tác hại của thuốc lá đến phổi?

 

Cách hạn chế tác hại của thuốc lá đến phổi

   Để giảm thiểu tác hại của thuốc lá đến phổi, việc quan trọng đầu tiên bạn cần làm chính là bỏ hút thuốc ngay từ bây giờ. Để giảm thiểu những triệu chứng khó chịu (thèm thuốc khủng khiếp, bứt rứt, bồn chồn, khó chịu, mất ngủ…) khi tự bỏ thuốc lá, bạn có thể sử dụng nước súc miệng Boni-Smok hỗ trợ quá trình bỏ thuốc lá thành công nhẹ nhàng hơn.

   Một điều bạn cần lưu ý rằng ngay cả khi đã bỏ được thuốc lá, những chất độc đã bám trong phổi từ trước vẫn tiếp tục gây tổn thương cho bộ phận này. Do vậy, ngoài việc cố gắng hạn chế tiếp xúc với khói thuốc, bạn cần có biện pháp giúp giải độc và bảo vệ phổi hiệu quả.

   Hiện nay, sau nhiều công trình nghiên cứu, khoa học hiện đại đã chỉ ra rằng việc dùng thảo dược đem lại hiệu quả và độ an toàn vượt trội, giúp giảm thiểu hiệu quả tác hại của thuốc lá đến phổi.Trong đó, nổi bật phải kể đến:

Xuyên tâm liên

   Xuyên tâm liên có tác dụng giúp giải độc và làm sạch phổi hiệu quả. Hoạt chất Andrographolide trong thảo dược này giúp thúc đẩy hoạt động và nâng cao nồng độ của glutathion nội bào của phổi. Glutathione là chất chống oxy hóa mạnh nhất trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giải độc và chống oxy hóa cho tế bào phổi.

 

Xuyên tâm liên

Xuyên tâm liên

 

Lá Ô liu

   Lá Ô liu chứa Oleuropein - một chất có tác dụng giúp chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Nghiên cứu tại khoa hóa sinh, trường đại học Florence, Ý đã chứng minh: Oleuropein giúp giảm các gốc tự do oxy hóa nội bào, ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư phổi ở người hút thuốc lá.

Cam thảo Italia

   Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Oxidative Medicine and Cellular Longevity (Oxy hóa và tuổi thọ tế bào) thì cam thảo có tác dụng giúp tăng cường nồng độ enzym CYP450- enzyme giải độc của cơ thể, giúp giải độc phổi, làm sạch và loại bỏ các độc tố tích tụ trong phổi.

   Khi kết hợp ba thảo dược này với nhau, phổi sẽ được làm sạch tối đa do loại bỏ được các độc tố của khói thuốc. Đồng thời, tế bào phổi cũng được bảo vệ trước sự tấn công của các chất độc đã có sẵn trong phổi từ trước.

Xuyên bối mẫu

   Thảo dược này giúp kích hoạt lại hệ thống lông chuyển ở người hút thuốc lá. Khi hệ thống này hoạt động trở lại, các chất độc từ thuốc lá và môi trường khi xâm nhập vào phổi sẽ bị ngăn chặn, bắt giữ và đẩy ra ngoài. Nhờ vậy, phổi sẽ được bảo vệ hiệu quả.

 

Xuyên bối mẫu

Xuyên bối mẫu

 

Cúc tây

   Chiết xuất cúc tây giúp tăng cường mạnh mẽ chức năng đại thực bào phế nang trong phổi. Tác dụng này đã được rất nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh. Trong đó nổi bật là công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Alberta, Edmonton, Canada. Đại thực bào phế nang có khả năng bắt giữ, tiêu diệt và loại bỏ các chất độc khi phổi hít phải. Nhờ tác dụng này mà cúc tây giúp bảo vệ phổi, hạn chế các tác hại của thuốc lá đến phổi hiệu quả.

Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu

   Khoa học hiện đại đã chứng minh hợp chất Fucoidan từ loại tảo nâu ở Nhật rất hiệu quả trong việc giúp tăng cường khả năng miễn dịch của con người. Chúng tác động lên quá trình tự hủy diệt (apoptosis) của tế bào ung thư, từ đó giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.

   Nghiên cứu của tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản cũng đã chứng minh sử dụng Fucoidan mỗi ngày giúp tăng cường sức đề kháng cho phổi, kích hoạt hệ thống phòng thủ của phổi hiệu quả. Chúng tham gia vào quá trình sản xuất Interleukin giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường số lượng tế bào miễn dịch T và tế bào tiêu diệt tự nhiên NK, giảm nguy cơ mắc ung thư phổi hiệu quả. 

   Có thể thấy, các thành phần trên đều tốt cho phổi với cơ chế tác động khác nhau. Khi kết hợp chúng lại, bạn sẽ được một công thức toàn diện giúp giảm tác hại của thuốc lá đến phổi. Hiện nay, công thức đó đã có trong sản phẩm BoniDetox của Mỹ.

 

BoniDetox - Bí quyết từ thiên nhiên giúp tăng cường sức khỏe cho phổi

   BoniDetox là cách giảm tác hại của thuốc lá đến phổi đơn giản và hiệu quả đến từ Mỹ. Công thức toàn diện của sản phẩm được xây dựng từ sự kết hợp đột phá các loại thảo dược đã nêu ở phần trên, giúp bảo vệ tối đa hai lá phổi trước tác hại của khói thuốc lá. Cụ thể:

- Giúp giải độc phổi nhờ xuyên tâm liên, cam thảo Ý, lá Oliu và Baicalin (trong hoàng cầm).

- Giúp tăng cường hệ thống phòng thủ, bảo vệ phổi hiệu quả: Xuyên bối mẫu, cúc tây.

- Giúp giảm nguy cơ ung thư phổi cho người hút thuốc là nhờ Fucoidan.

   Ngoài ra, BoniDetox còn giúp giảm ho, long đờm, chống viêm, kháng khuẩn, giãn phế quản nhờ thảo dược tỳ bà diệp, lá bạch đàn, bồ công anh, từ đó giúp giảm nhanh các triệu chứng ho, đờm, khó thở của người bệnh.

 

Tác dụng của BoniDetox

Tác dụng của BoniDetox

 

   Tác dụng của BoniDetox còn được tối ưu hóa bằng công nghệ bào chế hiện đại bậc nhất thế giới là Microfluidizer. Công nghệ này giúp các thảo dược trong BoniDetox có kích thước siêu nhỏ (<70nm). Vì vậy, chúng có độ ổn định cao và được hấp thu một cách tối đa (sinh khả dụng lên đến 100%), từ đó hiệu quả thu được sẽ là cao nhất.

   Với công thức toàn diện và công nghệ bào chế hiện đại, BoniDetox giúp giải độc và bảo vệ phổi hiệu quả, giảm thiểu tối đa tác hại của thuốc lá đến phổi, cải thiện và phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm do khói thuốc lá gây ra như viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi…

 

Đánh giá của chuyên gia đầu ngành và người bệnh về sản phẩm BoniDetox

   Sau nhiều năm được công ty Botania phân phối trên thị trường Việt Nam, BoniDetox đã được các chuyên gia đầu ngành tin tưởng, đánh giá cao. Mời các bạn cùng đón xem lời chia sẻ của Bác sĩ cao cấp Hoàng Đình Lân, Nguyên Trưởng khoa Ngoại, BV Y học Cổ truyền Trung ương ở video dưới đây:

 

Bác sĩ cao cấp Hoàng Đình Lân chia sẻ về sản phẩm BoniDetox

 

   Theo bác sĩ Hoàng Đình Lân: “BoniDetox có công thức rất toàn diện, kết hợp các loại thảo dược thiên nhiên vừa giúp giảm ho, đờm, khó thở, vừa giúp tăng cường sức khỏe cho phổi, giải quyết tình trạng phổi bị nhiễm độc, cải thiện các bệnh đường hô hấp mãn tính. Các bệnh nhân của tôi sau khi sử dụng BoniDetox đều có hiệu quả tốt, chất lượng cuộc sống được nâng cao đáng kể!”

   Không chỉ được các chuyên gia đánh giá cao mà BoniDetox còn được khách hàng phản hồi tích cực:

   Ông Nguyễn Văn Bé (75 tuổi), ở ấp Phú Thành, xã Phú Vang, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre

 

Chia sẻ của ông Nguyễn Văn Bé (75 tuổi)

 

   Ông Bé chia sẻ: “Ông hút thuốc lá nhiều từ hồi trẻ nên bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Ngày nào ông cũng ho, mỗi lần ho phải kéo dài 4-5 phút, mà đờm đặc, rất khó khạc. Ông lại còn bị đợt cấp liên tục, có lần không thở được, may người nhà đưa đi cấp cứu kịp thời. Nhờ có sản phẩm BoniDetox của Mỹ, ông mua về dùng được tháng rưỡi thì không bị ho, đờm gì nữa, thở nhẹ nhàng, thông thoáng lắm. Người ông khỏe hẳn ra, đạp được xe đạp đến mấy kilomet mà vẫn không thấy mệt, từ đó đến giờ ông cũng không bị cơn cấp nào nữa. BoniDetox tốt thật đấy!”

   Đến đây, hy vọng các bạn đã biết tác hại của thuốc lá đến phổi. Để giảm thiểu các tác hại đó, bạn nên bỏ thuốc lá, tránh xa khói thuốc và sử dụng BoniDetox mỗi ngày nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Sử dụng BoniAncol+ trước hay sau khi uống rượu, bia? Những lưu ý khi sử dụng BoniAncol+

Sử dụng BoniAncol+ trước hay sau khi uống rượu, bia? Những lưu ý khi sử dụng BoniAncol+

Bụi mịn - Thủ phạm đang âm thầm giết chết lá phổi của bạn

Hà Nội những năm gần đây đang vươn lên và giữ vững vị trí đứng đầu về ô nhiễm không khí. Không chỉ ở thủ đô của chúng ta, chất lượng không khí trên cả nước đang tiến triển theo chiều hướng xấu với tốc độ chóng mặt

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ: Nên hay không?

Nhiều cha mẹ thường băn khoăn không biết có nên bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho bé hay không? Và nếu có thì cần bổ sung như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết sau đây nhé!

Buồn ngủ nhưng không ngủ được phải làm sao?

Buồn ngủ nhưng không ngủ được phải làm sao? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu ngay nhé!

Thoát khỏi cảnh liên tục nhập viện vì COPD nhờ BoniDetox

Bác Đào Thị Kim Phương, 72 tuổi ở số 87D, ngõ 325 đường Kim Ngưu, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniDetox

BoniDetox

Loại: Giá: Số lượng:
BoniDetox 360.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi