Phổi yếu nên ăn gì và tập luyện như thế nào?

Cập nhập: Thứ tư, 08/07/2020

Mục lục [Ẩn]

 

Chế độ dinh dưỡng và các bài tập có vai trò quan trọng trong việc giúp phổi yếu được phục hồi. Nhưng nếu không thực hiện đúng cách, bạn có thể đang vô tình khiến phổi yếu thêm yếu. Vì vậy, bạn cần nằm được phổi yếu nên ăn gì và tập luyện như thế nào? Mời bạn đọc bài viết dưới đây để có cho mình phương pháp hiệu quả và phù hợp nhất!

 

Phổi yếu nên ăn gì?

Phổi yếu nên ăn gì?

 

Phổi yếu là gì?

 

Phổi khỏe mạnh là khi chức năng thông khí được đảm bảo, con người hít thở bình thường và dễ dàng. Để đảm bảo được điều đó thì đường thở cần được thông thoáng, không đờm nhầy, không sưng viêm, không xơ hóa, khả năng co giãn bình thường…

 

Phổi yếu là khi chức năng của phổi bị ảnh hưởng do không đảm bảo được các điều kiện trên. Khi đó, người bệnh sẽ có một hoặc nhiều các biểu hiện như: ho khan hoặc ho có đờm, khó thở, thở khò khè, hụt hơi, tức ngực. Ngoài ra, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi khi chức năng thông khí của phổi không được đảm bảo.

 

Phổi yếu là gì?

Phổi yếu là gì?

 

Người bị phổi yếu nên ăn gì?

 

Đặc điểm của những thực phẩm tốt cho người phổi yếu thường giàu vitamin và các chất chống oxy hóa. Các loại thực phẩm tiêu biểu nhất dành cho người phổi yếu là:

 

- Rau cần tây: apigenin và luteolin trong cần tây là hai hợp chất quan trọng, có tác dụng chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ tế bào phổi trước các chất độc hại ngay cả khi chúng đã vào sâu trong phổi. Bạn có thể dùng rau cần tây để chế biến món ăn hoặc xay sinh tố cùng với nửa trái táo.

 

Nước ép cần tây

Nước ép cần tây

 

- Tỏi: Cả tỏi sống và tỏi đen đều mang lại lợi ích cho lá phổi của bạn. Trong đó, tỏi sống nổi bật với tác dụng kháng khuẩn, ngăn không để đường hô hấp bị nhiễm khuẩn. Tỏi đen thì nổi bật với tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ phổi trước các gốc tự do.

 

- Trà xanh: Trà xanh nổi tiếng với tác dụng chống oxy hóa. Với người phổi yếu, uống mỗi ngày một cốc trà xanh sẽ giúp lá phổi đang bị suy yếu của bạn dần được cải thiện.

 

Nước trà xanh rất tốt cho lá phổi của bạn

Nước trà xanh rất tốt cho lá phổi của bạn

 

- Táo: Trong táo có nhiều chất chống oxy hóa rất tốt cho phổi. Bạn nên ăn một trái táo mỗi ngày. Cần lưu ý rằng, trái táo tươi sẽ tốt hơn rất nhiều so với nước ép táo.

 

- Quả họ cam: Các loại quả họ cam khi được ăn hàng ngày sẽ góp phần bảo vệ, giải độc cho phổi. Cam cũng giống như táo, khi ăn cả múi sẽ tốt hơn khi dùng nước ép.

 

Trái cây họ cam giàu vitamin và các chất chống oxy hóa

Trái cây họ cam giàu vitamin và các chất chống oxy hóa

 

- Quả họ dâu: Những hợp chất tốt cho phổi có trong các loại quả họ dâu là polyphenol anthocyanin, beta-carotene, lutein và zeaxanthin. Dâu tây, quả mâm xôi… là những lựa chọn tốt cho lá phổi của bạn.

 

- Nho: Nho rất giàu chất chống oxy hóa. Bổ sung nho xen kẽ với các loại trái cây kể trên rất tốt cho lá phổi, đặc biệt với lá phổi đang yếu do bị tấn công bởi các tác nhân oxy hóa.

 

Nho là trái cây giàu chất chống oxy hóa nên rất tốt cho phổi

Nho là trái cây giàu chất chống oxy hóa nên rất tốt cho phổi

 

Người phổi yếu nên tập luyện như thế nào?

 

Với trường hợp phổi yếu, người bệnh cần tập các bài tập giúp cải thiện chức năng thông khí của phổi, giúp người bệnh dễ dàng hơn trong việc hít thở. Các bài tập tốt nhất đó là:

 

Bài tập thở cơ hoành

 

Bài tập này giúp hoạt động và vai trò của cơ hoành trong hoạt động hít thở được tăng cường. Với những người phổi yếu, đặc biệt là bệnh nhân COPD, bài tập này đóng vai trò rất quan trọng.  Thời gian đầu khi mới bắt đầu tập, bạn nên tập ở tư thế nằm. Về sau khi đã thành thạo, luyện thành thói quen bạn có thể tập ngay cả khi ngồi hoặc khi đi lại, làm việc. Các bước thực hiện như sau:

 

- Nằm một cách thoải mái nhất, chân gác hơi cao so với người.

 

- Đặt một tay lên ngực, tay còn lại đặt xuống bụng (dưới xương sườn)

 

- Hít vào bằng mũi từ từ sao cho tay trên bụng được nâng lên, tay ở ngực được giữ yên nhất có thể.

 

- Thở ra bằng miệng từ từ sao cho tay trên bụng hạ xuống, tay ở ngực được giữ yên.

 

Bài tập thở cơ hoành

Bài tập thở cơ hoành

 

Mỗi ngày bạn tập khoảng 2 lần, mỗi lần khoảng 5-10 phút. Chú ý: Sau khoảng 5-7 chu kỳ thở như trên bạn nên nghỉ và thở bình thường trong khoảng 2-3 phút.

Khi đã thành thạo thì bạn tập thường xuyên hơn để tạo thành thói quen.

 

Bài tập thở chúm môi

 

Mục đích của bài tập thở này đó là giúp đường thở mở lâu hơn, từ đó hoạt động thông khí diễn ra dễ dàng hơn. Cách thực hiện rất đơn giản, đó là bạn hít vào bằng mũi, sau đó chúm môi giống như đang thổi, rồi thở ra bằng miệng một cách từ từ.

 

Để hiệu quả nhất, bạn nên kết hợp thở cơ hoành và thở chúm môi với nhau.

 

Các bài tập đi bộ, chạy bộ cũng rất tốt cho phổi. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

- Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu tập một môn thể dục thể thao nào đó nếu bạn đang mắc các bệnh lý mãn tính tại phổi.

- Tập vừa sức, không tập gắng sức, nên lựa chọn những bài tập nhẹ nhàng.

- Không tập những bài tập ngoài trời trong những ngày hoặc thời điểm không khí ô nhiễm hay trời lạnh.

 

Chú ý không tập thể dục gắng sức

Chú ý không tập thể dục gắng sức

 

Các thực phẩm, bài tập trên rất tốt cho phổi. Khi phổi đã có những biểu hiện như ho khan hoặc ho có đờm dai dẳng lâu ngày không khỏi, khó thở, hụt hơi… thì bạn cần làm nhiều hơn cho phổi. Đó là vừa làm sạch, loại bỏ các độc tố trong phổi, phục hồi chức năng phổi bị tổn thương, giảm các triệu chứng trên. Đồng thời, những người có phổi yếu thường sẽ có nguy cơ ung thư phổi cao hơn so với người bình thường. Vì vậy, phòng ngừa ung thư phổi cũng là điều quan trọng cần làm. Các phương pháp trên được gọi chung là giải độc phổi.

 

Xu hướng của y học hiện nay đó chính là sử dụng các thảo dược tự nhiên để giải độc cho phổi. Các thảo dược được dùng sẽ là thảo dược đã được sử dụng từ lâu đời và đã được khoa học hiện đại nghiên cứu và chứng minh tác dụng trong việc giải độc cho phổi.

 

Giải độc phổi là giải pháp tối ưu dành cho bạn

Giải độc phổi là giải pháp tối ưu dành cho bạn

 

Các thảo dược tự nhiên được ưu tiên sử dụng cho người phổi yếu

 

Có nhiều nhóm thảo dược có hiệu quả tốt trong việc giải độc cho lá phổi đang bị suy yếu. Đó là:

 

- Thảo dược giúp ngăn chặn các chất độc hại tiến sâu vào phổi

 

  • Cúc tây: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Alberta, Edmonton, Canada, chiết xuất cúc tây làm tăng cường mạnh mẽ chức năng đại thực bào phế nang.  Đại thực bào phế nang có khả năng phát hiện nhanh các vi khuẩn, bụi bẩn, độc tố khi con người mới hít phải, sau bắt giữ, tiêu diệt và loại bỏ chúng trước khi chúng kịp gây độc cho phổi.

 

  • Xuyên bối mẫu: Thảo dược này có tác dụng kích hoạt lại hệ thống lông lông mao trong đường thở. (Lông mao được phân bố dọc theo phế nang, hoạt động theo kiểu làn sóng, đẩy các chất độc, lạ ra ngoài.

 

Hai thảo dược này khi kết hợp với nhau sẽ hỗ trợ, làm tăng cường tác dụng của nhau. Từ đó tạo nên lá chắn vững chắc cho phổi, không để phổi bị nhiễm độc và suy yếu thêm.

 

Cúc tây

Cúc tây

 

Thảo dược giúp làm sạch, loại bỏ độc tố trong phổi và phục hồi chức năng phổi bị tổn thương.

 

  • Xuyên tâm liên: trong xuyên tâm liên có chứa hàm lượng cao chất Andrographolide. Chất này có tác dụng giải độc phổi, làm sạch phổi nhờ thúc đẩy hoạt động và nâng cao nồng độ của glutathion nội bào trong phổi, từ đó giúp phổi chống lại các tác nhân oxy hóa. (Glutathione chính là hệ thống phòng thủ hóng oxy hóa của cơ thể, có vai trò quan trọng trọng việc giúp tế bào phổi chống lại các chất oxy hóa.

 

Xuyên tâm liên

Xuyên tâm liên

 

  • Cam thảo Italia: Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Oxidative Medicine and Cellular Longevity (Oxy hóa và tuổi thọ tế bào) thì cam thảo có tác dụng tăng cường nồng độ enzym CYP450 (enzyme giải độc của cơ thể), từ đó giúp giải độc phổi hiệu quả.

 

  • Lá Ô liu chứa  Oleuropein có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, góp phần giải độc phổi hiệu quả.

 

  • Baicalin (hoàng cầm): Đây là thảo dược không thể thiếu giúp lá phổi được phục hồi và khỏe mạnh trở lại . Nghiên cứu của Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc chứng minh: Hoàng Cầm với hoạt chất chính là Baicalin rất hiệu quả trong việc phục hồi chức năng phổi bị tổn thương (do khói thuốc, bụi bẩn, vi khuẩn, virus... hiệu quả).

 

Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh

Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh

 

Thảo dược giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả.

 

Tảo nâu Nhật Bản: Tảo nâu Nhật bản mang lại rất nhiều lợi ích trên sức khỏe nhờ chứa hàm lượng cao hoạt chất Fucoidan/

 

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản, sử dụng Fucoidan mỗi ngày làm tăng cường hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK – tế bào có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen (tế bào ung thư), từ đó phòng ngừa nguy cơ ung thư cũng như giảm đáng kể sự phát triển khối u và di căn ở bệnh nhân ung thư phổi.

 

Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản

Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản

 

Các thảo dược  giúp giảm các triệu chứng khi phổi bị yếu.

 

Đó là tỳ bà diệp, lá bạch đàn và bồ công anh. Ba thảo dược này khi kết hợp với nhau có tác dụng kháng khuẩn mạnh, kháng viêm, giãn phế quản,  giúp giảm ho, long đờm, giãn phế quản… 

 

Nhờ vậy, khi dùng cùng lúc ba thảo dược này, các triệu chứng do phổi yếu gây ra như ho có đờm, ho lâu ngày không khỏi, khó thở … hay do mắc các bệnh lý cấp và mãn tính trên hệ hô hấp như viêm phế quản mạn, hen suyễn, phổi tắc nghẽn mãn tính COPD … sẽ được cải thiện nhanh.

 

Nhờ công nghệ khoa học hiện đại, các nhà khoa học thuốc tập đoàn Viva Nutraceuticals đã nghiên cứu và kết hợp thành công các thảo dược trên trong sản phẩm BoniDetox.

 

BoniDetox - Cứu tinh của lá phổi đang bị suy yếu

 

BoniDetox được nhập khẩu từ Mỹ, là giải pháp giúp giải độc phổi với cơ chế toàn diện nhất nhờ các các thảo dược tự nhiên. Đó là:

 

 

BoniDetox có công thức toàn diện

BoniDetox có công thức toàn diện

 

- Baicalin, xuyên tâm liên, cam thảo Ý, lá oliu: giúp làm sạch, giải độc, phục hồi chức năng phổi.

- Cúc tây, xuyên bối mẫu: Giúp bảo vệ phổi trước tất cả các chất mà có thể khiến phổi suy yếu thêm.

- Fucoidan giúp phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả cho người phổi yếu.

- Tỳ bà diệp, lá bạch đàn, bồ công anh: giúp giảm ho, long đờm, làm thông thoáng đường thở… Từ đó giúp giảm nhanh các triệu chứng khi phổi bị suy yếu.

 

Với công thức toàn diện như trên, BoniDetox chính là lựa chọn tối ưu cho những người đang gặp các vấn đề ở phổi, phổi bị suy yếu.

 

BoniDetox được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ

 

BoniDetox là sản phẩm của tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals - Tập đoàn sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe uy tín hàng đầu thế giới.

Sản phẩm được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn cGMP của tập đoàn  đó là nhà máy J&E International được đặt tại Mỹ. Tại nhà máy này, BoniDetox được sản xuất bởi công nghệ bào chế microfluidizer. Đây là công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay, giúp các thành phần trong BoniDetox tồn tại dưới kích thước nano (<70nm). Từ đó, cơ thể hấp thu được tối đa các hoạt chất từ dược liệu trong BoniDetox.Vì vậy, hiệu quả thu được là cao nhất.

 

BoniDetox - Bí quyết mang lá phổi khỏe mạnh quay trở lại của hàng ngàn người.

 

Khi được phân phối rộng rãi tại Việt Nam, BoniDetox thực sự đã trở thành cứu tinh của hàng ngàn người đang có lá phổi bị suy yếu.

 

Như trường hợp của chú Nguyễn Đình Tư (50 tuổi, thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, Ứng Hòa, Hà Nội,  số điện thoại 0974.918.758)

 

Chú Nguyễn Đình Tư

Chú Nguyễn Đình Tư

 

Chú Tư chia sẻ: “Ngày trước chú làm việc ở xưởng nhôm bên Malaysia, về Việt Nam thì lại đi làm thợ xây nên phổi chú bị yếu dần. Những cơn ho từ chỗ chỉ là húng hắng vài cơn thì về sau chú bị ho sặc sụa cả ngày. Lần nào cũng khạc ra đờm xanh vàng đặc quánh. Đặc biệt là những cơn khó thở diễn ra ngày càng thường xuyên. Nhiều khi chú còn bị tím tái cả mặt mày. Chú cũng không biết phổi yếu nên ăn gì, phải làm gì vì dù đã chạy chữa nhiều nơi, làm đủ mọi cách rồi mà tình trạng vẫn không thuyên giảm.

 

 

“Cho đến khi dùng BoniDetox thì chú thấy phổi của mình đã khỏe nhiều rồi. Đó là sau khi dùng BoniDetox với liều 4 viên/ngày được nửa tháng,  chú thấy dễ thở hơn hẳn, không bị lên những cơn khó thở tím tái mặt mày như trước nữa, những cơn khó thở cũng qua nhanh hơn. Đồng thời cơn ho thưa hơn, và đờm cũng loãng dần ra.  Sau 3 tháng, chú đã hết hẳn ho đờm, khò khè, khó thở...rồi” Chú Tư cười chia sẻ.

 

Bác Vũ Văn Thịnh, 60 tuổi ở xóm 4, Thụy Liên, Thái Thụy, Thái Bình, điện thoại 0338.841.983 .

 

Bác Vũ Văn Thịnh

Bác Vũ Văn Thịnh

 

Bác Thịnh chia sẻ: “Bệnh viêm phế quản mãn tính ngày càng nặng lên khiến phổi của bác cứ thế yếu dần. Vì phổi yếu nên bác lúc nào cũng thấy người ốm yếu, làm gì cũng cảm thấy mệt mỏi. Vì chỉ cần hoạt động nhiều một chút là bác đã thấy khó thở nên bác không còn đạp xe đi câu cá như trước nữa. Không chỉ vậy mà bác còn bị ho đờm hành hạ. Cơn ho cứ ngày một tăng dần, lần nào cũng khạc ra đờm đặc quánh.

 

 

“Bác dùng BoniDetox với liều 4 viên/ngày, chỉ sau 1 tuần đờm không còn đặc quánh như trước nữa, bác cũng thấy dễ thở hơn rất nhiều rồi. Sau 1 tháng, bác chỉ còn ho nhẹ và không có đờm như trước. Sau 2 tháng, bác đã không còn bất kỳ triệu chứng nào nữa. Chiều chiều bác lại đạp xe đi câu cá được rồi”.

 

Bài viết trên giúp bạn biết được phổi yếu nên ăn gì và tập luyện như thế nào. Ăn uống và tập luyện đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho phổi, tuy nhiên chỉ thế là chưa đủ. BoniDetox chính là giải pháp tối ưu, giúp lá phổi dần được phục hồi và khỏe mạnh trở lại.

Xem thêm:

 

Bài viết cùng chủ đề

Sống khỏe mạnh với bệnh viêm phế quản mãn tính có khó không?

Xin chuyên gia cho tôi biết liệu tôi có thể sống khỏe mạnh với bệnh viêm phế quản mãn tính được không hay là bệnh cứ thế tiến triển không kiểm soát được? (Hải Minh, Bắc Giang)

Tôi đã khỏe mạnh trở lại sau khi suy kiệt vì lao phổi

Chú Nguyễn Tiến Mỹ, 64 tuổi ở số 30, đường Nguyễn Văn Nguyên, phường Long Tâm, TP Bà Rịa

Triệu chứng viêm phế quản mãn tính là gì? Làm sao để phân biệt với các bệnh khác?

Nắm được các triệu chứng viêm phế quản mãn tính một cách cụ thể sẽ góp phần giúp bạn nhận biết và phân biệt bệnh tốt hơn. Đọc và tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Người bệnh hen suyễn kiêng gì và nên ăn gì?

Bị hen suyễn kiêng gì và nên ăn gì? Giải pháp nào là tốt nhất? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết ngay sau đây. Mời các bạn cùng đón đọc.

BoniDetox có làm giảm các cơn hen suyễn ?

Tôi là bệnh nhân bị hen suyễn nhiều năm nay. Hàng ngày, tôi vẫn luôn phải uống thuốc dự phòng cơn hen cũng như mang sẵn thuốc xịt theo người đề phòng cơn hen tới bất ngờ.
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniDetox

BoniDetox

Loại: Giá: Số lượng:
BoniDetox 360.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi