Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung? Trong nước? Trong không khí?...

Cập nhập: Thứ năm, 11/05/2023

Mục lục [Ẩn]

 

    Sau khi được xuất ra ngoài, tinh trùng sẽ sống được thêm một thời gian nhất định. Việc tinh trùng sống được bao lâu sẽ phụ thuộc nhiều vào điều kiện môi trường nơi mà chúng được chứa đựng như âm đạo hay không khí, nước, bảo quản lạnh… Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, mời bạn theo dõi bài viết ngay sau đây!

 

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

 

Những yếu tố quyết định thời gian sống của tinh trùng sau khi xuất tinh

Sau khi xuất tinh, việc tinh trùng sống được bao lâu phụ thuộc nhiều vào các yếu tố của môi trường như sau:

  • Độ ẩm: Tinh trùng cần môi trường đủ độ ẩm để có thể tồn tại, chúng thường sẽ chết ngay sau khi tinh dịch bị khô lại.
  • Nhiệt độ: Ở nhiệt độ ấm vừa phải, tinh trùng sẽ sống lâu hơn so với nơi có nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, trong phương pháp trữ lạnh tinh trùng, ở nhiệt độ rất thấp là -196°C, các phản ứng hóa học xảy ra bên trong tế bào sẽ ngừng lại và tinh trùng sẽ được bảo quản trong nhiều năm.
  • Có tồn tại các chất gây hại tinh trùng hay không.

   Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn biết được tinh trùng sống được bao lâu trong một số trường hợp cụ thể.

 

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

    Tinh trùng có thể tồn tại trong tử cung khoảng 5 ngày sau khi xâm nhập. Ngay sau khi di chuyển vào âm đạo, tinh dịch sẽ có môi trường thuận lợi để tạo thành một lớp gel bảo vệ xung quanh tinh trùng, từ đó giúp chúng khỏi tính axit của âm đạo.

    Trong vòng 30 phút, gel hóa lỏng khi tinh trùng ra khỏi ống âm đạo và đi vào cổ tử cung. Sự hóa lỏng này cho phép tinh trùng di chuyển tự do hơn và dễ dàng bơi qua chất nhầy cổ tử cung, qua tử cung và cuối cùng vào ống dẫn trứng. Đây là 1 hành trình rất dài và rất ít tế bào sống sót.

    Thực tế cho thấy, đa số tinh trùng sẽ bị đẩy ra ngoài âm đạo sau khi người phụ nữ đứng thẳng, đi vệ sinh hoặc ho. Chỉ một số ít “nhanh chân” thì tiến sâu được vào bên trong và sống được trong tử cung, vòi trứng trong khoảng 5 ngày. Vì thế, các bác sĩ thường khuyên phụ nữ nếu muốn làm tăng khả năng thụ thai thì không nên vệ sinh ngay sau khi quan hệ.

 

Tinh trùng sống được bao lâu ở ngoài không khí?

    Trong trường hợp xuất tinh ra ngoài không khí, ra khăn giấy, thảm, khăn trải giường, sàn nhà,… thì tinh trùng chỉ sống tối đa được một vài phút (với điều kiện bề mặt tiếp xúc ẩm ướt, không có hóa chất,…). Tinh trùng trên ga trải giường khô, lạnh có thể chết nhanh hơn tinh trùng trên bề mặt ấm hơn như da người.

    Tinh trùng sẽ chết ngay khi tinh dịch khô hoặc gặp môi trường có chất gây hại, tiêu diệt tinh trùng.

    Trong trường hợp xuất tinh ngoài nhưng tinh dịch ở gần âm đạo, có điều kiện độ ẩm và nhiệt độ tốt thì chúng có thể sống sót trong khoảng 20 phút. Trong khoảng thời gian này, nếu có tác động nào đó khiến tinh trùng di chuyển vào bên trong âm đạo và tìm đến trứng thì quá trình thụ tinh vẫn có thể xảy ra, nhưng rất ít. Điều này cũng giải thích lý do tại sao một số trường hợp xuất tinh ngoài vẫn có thai.

 

Tinh trùng sống được bao lâu ở ngoài không khí?

Tinh trùng sống được bao lâu ở ngoài không khí?

 

Tinh trùng sống được bao lâu trong nước

    Tinh trùng sống được bao lâu trong nước là câu hỏi được đặt ra khi nhiều người nghĩ rằng, chúng có thể tồn tại trong nước hồ bơi, nước bồn tắm, tiến đến âm đạo của người phụ nữ và tiến hành thụ tinh.

    Thực tế cho thấy, tinh trùng chỉ có thể tồn tại trong bồn tắm nước nóng khoảng vài giây. Bởi vì nước quá nóng và các hóa chất tạo nên bể sục của bồn tắm rất độc đối với tinh trùng.

    Đối với việc tắm bồn chứa nước ấm, tinh trùng có thể tồn tại trong vài phút. Còn trong môi trường nước hồ bơi, tinh trùng sẽ chết nhanh hơn bởi nước lạnh hơn đồng thời chứa nhiều hóa chất hơn.

    Thế nên, khả năng mang thai do tắm, bơi trong nước chứa tinh trùng là điều hoàn toàn không thể xảy ra. Vì khi đã bị hòa vào nước, tinh trùng sẽ không còn được bảo vệ bởi tinh dịch và nhanh chóng bị chết, chúng cũng không có khả năng tự bơi vào tử cung để thụ thai.

 

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su

   Trong bao cao su, việc tinh trùng sống được bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Chất liệu: Nếu bao cao su hoàn toàn lành tính, không chứa chất diệt tinh trùng thì tinh trùng có thể sống trong khoảng 10-15 phút sau khi xuất tinh. Còn nếu chứa chất gây hại cho tinh trùng thì chúng sẽ chết chỉ sau 1 vài phút.
  • Nhiệt độ và độ ẩm: Nếu miệng bao cao su được buộc chặt sau khi xuất tinh giúp tinh dịch không bị khô, đồng thời bao cao su được để trong môi trường có nhiệt độ phù hợp thì tinh trùng có thể sống đến vài giờ.

 

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

 

Tinh trùng sống được bao lâu nếu đông lạnh?

   Phương pháp trữ lạnh tinh trùng được áp dụng cho nhiều trường hợp như nam giới làm trong môi trường độc hại có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh, trước khi bắt đầu điều trị truyền hóa chất hoặc xạ trị, trước khi muốn thắt ống dẫn tinh hoặc phẫu thuật chuyển giới…

   Tinh trùng đông lạnh khi thực hiện phương pháp trữ lạnh tinh trùng sẽ có hiệu quả tương tự như tinh trùng tươi trong việc thụ thai. Chúng được bảo quản ở môi trường nhiệt độ rất thấp là -196oC. Các nhà khoa học cho rằng, các tế bào tinh trùng được bảo quản trong điều kiện này có thể tồn tại vô thời hạn.

    Tuy nhiên, tỷ lệ tinh trùng sống sót sẽ giảm dần theo thời gian. Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Fertility and Sterility đã phân tích 119.558 mẫu tinh dịch của nam giới trưởng thành trẻ tuổi được đông lạnh từ 6 tháng đến 15 năm. Kết quả cho thấy:

  • Tỷ lệ sống sót của tinh trùng là  82% khi chúng được lưu trữ từ 6 tháng đến 5 năm.
  • Tỷ lệ sống sót của tinh trùng là 74% đến 80% khi chúng được lưu trữ từ 11 đến 15 năm.

    Như vậy, bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu trong các môi trường và trường hợp khác nhau. Nếu có băn khoăn gì khác, bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001044 trong giờ hành chính.

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Thực hư thông tin thắt ống dẫn tinh khiến nam giới bị yếu sinh lý!

Thực hư thông tin thắt ống dẫn tinh khiến nam giới bị yếu sinh lý. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề này nhé!
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà