Thực hành lòng biết ơn giúp cải thiện mất ngủ do stress

Cập nhập: Thứ bảy, 15/10/2022

Mục lục [Ẩn]

 

   Thực hành lòng biết ơn là một liệu pháp điều chỉnh tâm lý hành vi vô cùng nổi tiếng, bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cảm xúc biết ơn có thể giúp cải thiện cả sức khỏe tinh thần và thể chất của con người một cách vô cùng toàn diện. Một trong những lợi ích nổi bật nhất phải kể đến đó là giúp cải thiện giấc ngủ, nhất là đối với những trường hợp mất ngủ do vấn đề tâm lý như căng thẳng, stress. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về những điều tốt đẹp mà lòng biết ơn mang lại cũng như cách để thực hành lòng biết ơn giúp cải thiện mất ngủ do stress qua bài biết sau đây.

 

Thực hành lòng biết ơn giúp cải thiện mất ngủ do stress

Thực hành lòng biết ơn giúp cải thiện mất ngủ do stress

 

Tình trạng mất ngủ do stress là như thế nào?

   Áp lực trong công việc cũng như cuộc sống ngày càng nhiều, do vậy con người gần như luôn phải chạy đua, sống vội, gồng mình để theo kịp sự phát triển chung. Chính vì thế mà chúng ta dễ bị lo âu và stress nhiều hơn. Điều này khiến hệ thần kinh của bạn hoạt động quá tải, không được nghỉ ngơi. Tình trạng cứ thế tiếp diễn sẽ gây rối loạn hoạt động của hệ thần kinh, ức chế não bộ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ, mất ngủ.

   Khi tâm lý bị căng thẳng, stress, vùng dưới đồi – tuyến yên – tuyến thượng thận sẽ tiếp nhận tín hiệu và phản ứng lại bằng cách kích thích cơ thể tăng tiết hormon adrenalin và cortisol nhằm đối phó tạm thời với vấn đề, giúp cân bằng lại trạng thái của cơ thể.

   Bình thường, những nội tiết tố trên sẽ đạt nồng độ cao nhất vào thời điểm buổi sáng sớm và hạ thấp dần cho đến khi chúng ta chuẩn bị đi ngủ vào tối muộn. Những thay đổi nồng độ các hormone này do căng thẳng, stress sẽ làm rối loạn nhịp sinh học của cơ thể từ đó gây ra chứng mất ngủ bao gồm: khó đi vào giấc ngủ, khó duy trì giấc ngủ, dễ bị tỉnh giấc, ngủ không sâu giấc và vẫn thấy mệt mỏi, uể oải sau khi thức dậy.

   Giấc ngủ có vai trò quan trọng, giúp mọi cơ quan tổ chức được nghỉ ngơi phục hồi, tái tạo khả năng hoạt động của cơ thể. Vì thế nếu không khắc phục kịp thời, mất ngủ do stress sẽ dần tàn phá sức khỏe của bạn, thậm chí có thể dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau như bệnh tim mạch, suy giảm trí nhớ, giảm sức khỏe hệ miễn dịch….

 

Mất ngủ do stress là một vòng luẩn quẩn đẩy bệnh nhân vào sự bế tắc

Mất ngủ do stress là một vòng luẩn quẩn đẩy bệnh nhân vào sự bế tắc

 

   Có thể thấy tình trạng mất ngủ do stress xuất phát nguyên nhân cốt lõi nhất là mặt tâm lý. Chính vì thế, những biện pháp điều chỉnh tâm lý hành vi là một mảnh ghép quan trọng trong việc khắc phục vấn đề này. Qua nhiều nỗ lực nghiên cứu, ứng dụng của giới chuyên gia, thực hành lòng biết ơn được chỉ ra là một trong những biện pháp đem lại hiệu quả hàng đầu.

 

Lòng biết ơn giúp bạn sống thọ, hạnh phúc và ngủ ngon hơn

   Lòng biết ơn có bản chất bắt nguồn từ sự có qua có lại. Khi ai đó đối xử tốt với bạn, bạn sẽ biết ơn họ, cảm xúc biết ơn này thôi thúc bạn làm lại những điều tốt với đối phương. Lòng biết ơn thôi thúc sự quan tâm lẫn nhau, tạo ra những mối quan hệ bền chặt trong cuộc sống.

   Tiến sĩ P. Murali Doraiswamy, Trưởng Khoa Tâm lý học tại Trung tâm Y tế Đại học Duke từng nói rằng: “Nếu lòng biết ơn là một loại thuốc, nó sẽ là sản phẩm bán chạy nhất thế giới với khả năng bảo vệ sức khỏe cho mọi hệ thống cơ quan chủ yếu”.

   Quả thực, lòng biết ơn là khắc tinh của những cảm xúc tiêu cực. Khi bạn có cảm xúc biết ơn, nó sẽ kích thích một loại liên kết thần kinh trong não bộ, giúp bạn dễ ghi nhớ và gợi lại những ký ức đẹp. Lòng biết ơn sẽ chuyển hướng sự tập trung của bạn vào những điều tốt, giúp bạn chống lại những cảm xúc tiêu cực.

   Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lòng biết ơn có thể sản xuất một số chất giúp cơ thể khỏe mạnh, đó là các chất dẫn truyền thần kinh (serotonin hay norepinephrine); hormon sinh sản (testosterone); hormon liên kết xã hội (oxytocin); chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến nhận thức và niềm vui (dopamine); hệ thống miễn dịch (cytokines); huyết áp, tim và nhịp điện não đồ; lượng đường huyết. Vì vậy, những người biết cách nuôi dưỡng lòng biết ơn sẽ có tuổi thọ cao hơn.

 

Lòng biết ơn khiến bạn sống hạnh phúc, khỏe mạnh và ngủ ngon hơn

Lòng biết ơn khiến bạn sống hạnh phúc, khỏe mạnh và ngủ ngon hơn

 

   Theo giáo sư  Robert A. Emmons, Đại học California (Mỹ), lòng biết ơn không chỉ tốt cho tâm hồn mà nó còn ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Nó có thể làm giảm huyết áp, cải thiện chức năng miễn dịch và tạo giấc ngủ tốt hơn. Những người biết ơn nhiều hơn có sức khỏe tim mạch tốt hơn, đặc biệt ít viêm nhiễm và nhịp tim khỏe mạnh. Họ cũng hạnh phúc hơn, ít chán nản, ít mệt mỏi. Điều này làm giảm những căng thẳng trong cuộc sống, giúp bạn cải thiện phần nào vấn đề mất ngủ do stress.

 

Thực hành lòng biết ơn để cải thiện giấc ngủ

   Dưới đây là một số gợi ý cách thực hành nuôi dưỡng lòng biết ơn để nhận được từ nó những lợi ích tốt đẹp cho sức khỏe tinh thần cũng như thể chất, đặc biệt là trong việc cải thiện giấc ngủ với những ai đang bị mất ngủ do stress. Bạn có thể:

  • Viết lời cảm ơn: Để đáp lại với một món quà hay hành động tử tế, hoặc để thể hiện sự biết ơn với ai đó trong cuộc sống, bạn nên tập thói quen viết thư cảm ơn họ.
  • Đếm phước lành: Nên mỗi tuần một lần, nhớ về việc mà bạn biết ơn và viết chúng ra. Khi làm việc này, bạn sẽ có được cảm giác hạnh phúc và biết ơn lại đến một lần nữa trong tâm trí của bạn.
  • Thiền chánh niệm: Có nghĩa là bạn đang tích cực chú ý đến thời điểm hiện tại thay vì những chuyện đã qua hoặc chưa xảy ra. Bạn có thể tập trung vào một điều gì đó mà bạn biết ơn, như một mùi dễ chịu, một làn gió mát hoặc một ký ức đáng yêu.

 

Thiền chánh niệm nuôi dưỡng lòng biết ơn

Thiền chánh niệm nuôi dưỡng lòng biết ơn

 

  • Bài tập sự biết ơn dễ nhất và có nền tảng nghiên cứu rõ ràng nhất là nhật ký biết ơn. Bạn hãy viết ra 5-10 thứ khiến bạn biết ơn 1-3 lần mỗi tuần. Việc này giúp bạn biết ơn vì những gì đang có, biết ơn vì những người tồn tại trong cuộc sống của bạn. Năm 2011, nghiên cứu trên tạp chí Tâm lý học Ứng dụng (Applied Psychology) cho thấy tác dụng của việc viết nhật ký lòng biết ơn trong cải thiện chất lượng giấc ngủ. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành 15 phút ghi lại một vài cảm xúc biết ơn trước khi đi ngủ là bạn đã có một giấc ngủ ngon và lâu hơn.

   Ngoài việc thực hành lòng biết ơn, hay bất kỳ một biện pháp điều chỉnh tâm lý - nhận thức - hành vi nào khác, các chuyên gia còn khuyên những bệnh nhân bị mất ngủ do stress nên sử dụng phối hợp thêm những giải pháp hỗ trợ từ tự nhiên để có thể thu được kết quả nhanh và toàn diện hơn.

 

Những món quà từ thiên nhiên giúp an thần, giảm stress và lấy lại giấc ngủ. 

   Thật may mắn khi thiên nhiên luôn ưu ái cho chúng ta nhiều món quà, mang đến những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe và với tình trạng mất ngủ do stress cũng không ngoại lệ. Tiêu biểu có thể kể đến một số thành phần đặc biệt tốt cho việc giảm stress, an thần, cải thiện giấc ngủ dưới đây:

- Lactium: Đây là một hoạt chất tinh chế từ đạm sữa có khả năng cải thiện giấc ngủ hiệu quả đến 66% (theo nghiên cứu của nhà khoa học Soken Nhật Bản). Lactium tác động lên các thụ thể GABA – A của não bộ, nuôi dưỡng hệ thần kinh, làm dịu căng thẳng lo âu, mang đến một giấc ngủ sinh lý, tự nhiên, tinh thần thoải mái, tràn đầy năng lượng.

- L-Theanine: là một thành phần có nhiều trong trà xanh, có khả năng đi tới các tế bào não dễ dàng, kích thích sản xuất các sóng não alpha một cách trực tiếp, tạo ra trạng thái thư giãn sâu và tinh thần tỉnh táo, làm dịu căng thẳng. Ngoài ra, L-theanine còn làm tăng nồng độ hormone serotonin có tác dụng chống trầm cảm, lo âu.

- Ngọc trai: Giúp an thần, thanh nhiệt, trừ đờm, làm dịu căng thẳng (theo sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất Lợi).

 

Ngọc trai  giúp cải thiện hiệu quả tình trạng mất ngủ

Ngọc trai  giúp cải thiện hiệu quả tình trạng mất ngủ

 

- Melatonin: một hormone được sản xuất tại tuyến tùng, giúp kiểm soát chu kì giấc ngủ theo nhịp ngày – đêm. Khi không có ánh sáng, cơ thể sẽ sản xuất ra nhiều melatonin hơn giúp cho cơ thể có giấc ngủ sinh lý phù hợp. Ngược lại, khi có ánh sáng, melatonin sẽ giảm báo hiệu cơ thể chuẩn bị cho việc thức dậy.

  Nhận thấy tác dụng tuyệt vời của những tinh chất thiên nhiên trên, tập đoàn Viva Nutraceuticals đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm BoniSleep + - một giải pháp từ thảo dược giúp an thần, khắc phục tình trạng mất ngủ do stress vô cùng hiệu quả.

 

BoniSleep +- Sự lựa chọn hoàn hảo cho người bệnh mất ngủ do căng thẳng, stress

   BoniSleep + là sự kết hợp toàn diện của các loại thảo dược, vitamin và nguyên tố vi lượng ,các chất dẫn truyền thần kinh. Ngoài lactium, L-theanine, ngọc trai, melatonin, trong công thức thành phần của BoniSleep +  còn có: .

- Nhóm thảo dược an thần, giảm bồn chồn, lo âu, giúp ngủ ngon: cây nữ lang, hoa cúc, ashwagandha, rhodiola rosea, lạc tiên, hoa bia.

- Nhóm vi chất gồm có magie và vitamin B6. Magie là chất quan trọng trong cơ thể, có khả năng trấn tĩnh tế bào thần kinh, giảm tính hưng phấn quá mức của hệ giao cảm. Vitamin B6 là chất dinh dưỡng quan trọng của hệ thần kinh, góp phần tạo các chất dẫn truyền thần kinh làm dịu căng thẳng.

- Nhóm các chất dẫn truyền thần kinh và tăng nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh gồm có GABA, L-theanine và 5 – HTP. Trong đó GABA giúp ngăn chặn các dẫn truyền căng thẳng và bất an đến vùng thần kinh trung ương bằng cách chiếm giữ và khống chế vùng tiếp nhận thông tin. 5-HTP giống với L-theanine, đều có khả năng làm tăng nồng độ serotonin, kích thích sản sinh sóng não alpha, đưa cơ thể vào trạng thái thư giãn sâu, giúp tỉnh táo tinh thần.

 

Thành phần của BoniSleep +

Thành phần của BoniSleep +

 

   Nhờ đó, BoniSleep+ là giải pháp thảo dược hàng đầu giúp cải thiện mất ngủ do stress, mang đến giấc ngủ sâu ngon, trọn giấc. Đồng thời sản phẩm đạt tiêu chuẩn sản xuất GMP của FDA Hoa Kỳ và tổ chức Y tế thế giới WHO, đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

   Mong rằng bài viết đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích về cách thực hành lòng biết ơn, cũng như các biện pháp tự nhiên an toàn để nâng cao sức khỏe tinh thần, thể chất và cải thiện mất ngủ do stress. Nếu có băn khoăn thắc mắc nào khác, bạn vui lòng liên hệ hotline miễn cước 1800 1044 để được tư vấn chi tiết nhé.

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Đồng Nai: Thoát mất ngủ trắng đêm nhờ BoniSleep

 Bác Lê Văn Lịch, 76 tuổi, địa chỉ tại B4 tổ 2 khu phố 2, phường Tân Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai. 

Tìm hiểu về tình trạng khó ngủ hay mơ và biện pháp khắc phục hiệu quả

Khó ngủ hay mơ là tình trạng như thế nào? Do nguyên nhân gì gây ra? Biện pháp nào giúp khắc phục hiệu quả tình trạng này? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tìm hiểu.

BoniDiabet mua ở đâu mới là chính hãng? Những thông tin cần biết!

Chỉ với 5 phút đọc, bạn sẽ biết BoniDiabet mua ở đâu mới là chính hãng cũng như có cho mình những thông tin chi tiết về sản phẩm này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

BoniDetox - Vũ khí tối ưu giúp tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân lao phổi

BoniDetox- Vũ khí tối ưu giúp tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân lao phổi

Giải pháp bỏ rượu đơn giản cho người nghiện rượu

Chú Phạm Hữu Nhân, 64 tuổi, trú tại xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniSleep+ 30V

BoniSleep

Loại: Giá: Số lượng:
BoniSleep+ 30V 405.000đ/Hộp
BoniHappy+ 60V 405.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi