Rối loạn sử dụng rượu

Cập nhập: Thứ hai, 24/04/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Khi một người không thể kiểm soát việc uống rượu của bản thân dẫn đến họ phải lãnh những hậu quả tiêu cực về sức khỏe, công việc hoặc các mối quan hệ xã hội, họ rất có thể đã mắc phải một bệnh là rối loạn sử dụng rượu ( Alcohol Use Disorder: AUD).

 

rối loạn sử dụng rượu

Người bị rối loạn sử dụng rượu không thể kiểm soát việc uống rượu của bản thân.

 

Rối loạn sử dụng rượu và các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh

   Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), rối loạn sử dụng rượu (AUD) là một bệnh đặc trưng bởi sự suy giảm khả năng ngừng hoặc kiểm soát việc sử dụng rượu, bất chấp những hậu quả bất lợi về xã hội, nghề nghiệp và sức khỏe. Bệnh này bao gồm: lạm dụng rượu, lệ thuộc rượu, nghiện rượu.

   Rối loạn sử dụng rượu được chẩn đoán dựa trên các tiêu chí được đưa ra trong ấn bản thứ năm của Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM-5). Đây là một hướng dẫn mô tả và phân loại các rối loạn tâm thần, được xuất bản và cập nhật thường xuyên bởi Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ.

Theo DSM – 5, bệnh nhân được chẩn đoán mắc AUD phải có ít nhất 2 trong số 11 triệu chứng sau đây trong vòng một năm:

 • Phải uống nhiều hơn mức bình thường để cảm thấy say hoặc nhận thấy lượng rượu thường uống đã không mang lại ảnh hưởng như trước.
 • Gặp phải các triệu chứng của hội chứng cai nghiện sau hết tác dụng của rượu, ví dụ khó ngủ, bồn chồn, buồn nôn, đổ mồ hôi, tim đập nhanh hoặc co giật,..
 • Có những dịp uống nhiều hơn hoặc lâu hơn dự định.
 • Đã cố gắng nhưng thất bại trong việc cắt giảm hoặc ngừng rượu nhiều hơn một lần.
 • Muốn uống rượu đến mức không thể nghĩ đến bất kỳ thứ gì khác ngoài uống rượu.
 • Để uống rượu, bệnh nhân đã phải từ bỏ các hoạt động yêu thích trước kia.
 • Tiếp tục uống rượu mặc dù điều đó khiến bệnh nhân cảm thấy chán nản, lo lắng hoặc gây thêm vấn đề sức khỏe khác, hoặc sau khi bị mất trí nhớ.
 • Tiếp tục uống rượu ngay cả khi nó gây ra những bất hòa với gia đình hoặc bạn bè.
 • Đã nhiều lần việc uống rượu đưa bạn vào những tình huống nguy hiểm có thể bị thương ( lái xe khi say rượu, quan hệ tình dục không an toàn,…).
 • Thấy rằng việc uống rượu - hoặc bị ốm do uống rượu - thường cản trở việc chăm sóc nhà cửa, gia đình hoặc gây ra các rắc rối trong công việc và vấn đề tại trường học.
 • Dành nhiều thời gian để uống rượu và đã gặp các hậu quả do rượu.

 

Rối loạn sử dụng rượu gây ra những bất hòa trong gia đình.

Rối loạn sử dụng rượu gây ra những bất hòa trong gia đình.

 

Bệnh nhân mắc AUD được phân loại theo các mức độ rối loạn sử dụng rượu như sau:

 • Bệnh nhân mắc AUD nhẹ: Có từ 2 – 3 triệu chứng ở trên.
 • Bệnh nhân mắc AUD trung bình: Có từ 4 – 5 triệu chứng ở trên.
 • Bệnh nhân mắc AUD nặng: Có từ 6 triệu chứng trên trở lên.

 

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn sử dụng rượu

   Theo Viện Quốc gia Hoa Kỳ về Lạm dụng Rượu và Nghiện rượu (NIAAA), gen là yếu tố rủi ro gây ra rối loạn sử dụng rượu ở gần một nửa số bệnh nhân.

   Ngoài ra, nguy cơ bị rối loạn sử dụng rượu AUD và nguy cơ phát triển AUD lên giai đoạn nặng hơn của một người còn phụ thuộc vào mức độ, tần suất và tốc độ sử dụng rượu của họ.

Một số yếu tố rủi ro làm tăng nguy cơ mắc AUD là:

 • Uống quá nhiều trong một thời gian dài hoặc uống quá chén thường xuyên.
 • Uống từ khi còn nhỏ: Những người bắt đầu uống rượu, đặc biệt là uống say từ khi còn nhỏ có nguy cơ mắc AUD cao hơn.
 • Tiền sử gia đình: Nguy cơ mắc AUD cao hơn ở những người có người thân nghiện rượu hoặc có các vấn đề khác về rượu.
 • Trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác: Những người gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần như lo lắng, trầm cảm, tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực thường gặp các vấn đề về sử dụng rượu.
 • Tiền sử chấn thương: Như chấn thương tình cảm hoặc chấn thương khác.
 • Phẫu thuật béo phì: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng phẫu thuật giảm béo làm tăng nguy cơ bị AUD hoặc tái nghiện sau khi hồi phục AUD.
 • Yếu tố văn hóa xã hội khác: Ví dụ có bạn bè hoặc đối tác thân thiết thường xuyên uống rượu,…

 

Tiên lượng của rối loạn sử dụng rượu

   Rượu gây ra cả những tác hại cả ngắn hạn với dài hạn.

   Trong ngắn hạn, rượu làm suy yếu hệ thần kinh trung ương của bạn. Uống rượu quá mức làm giảm khả năng phán đoán và ức chế hành vi của bạn, dẫn đến những lựa chọn sai lầm và đưa bạn vào các tình huống nguy hiểm, ví dụ:

 • Gặp tai nạn giao thông hoặc các tai nạn khác, ví dụ đuối nước.
 • Giảm hiệu suất làm việc hoặc học tập.
 • Tăng khả năng phạm tội hoặc là nạn nhân của tội phạm.
 • ….

Về dài hạn, uống rượu trong một thời gian dài làm ảnh hưởng đến gần như mọi cơ quan trong cơ thể. Một số vấn đề về sức khỏe bệnh nhân rối loạn sử dụng rượu gặp phải là:

 • Bệnh gan: Uống nhiều rượu gây tăng lượng mỡ trong gan ( gan nhiễm mỡ) và viêm gan do rượu. Theo thời gian, uống nhiều rượu gây ra sự phá hủy không hồi phục và để lại sẹo ở mô gan (xơ gan).
 • Các vấn đề về tiêu hóa: Uống nhiều rượu là yếu tố nguy cơ dẫn đến viêm dạ dày, loét dạ dày thực quản. Rượu cũng cản trở khả năng hấp thụ vitamin B và các chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, uống nhiều rượu cũng có thể làm hỏng tuyến tụy hoặc gây viêm tụy.
 • Các bệnh tim mạch: Uống rượu quá mức khiến bạn có nguy cơ tăng huyết áp, đau tim, suy tim và đột quỵ.
 • Biến chứng tiểu đường: Rượu cản trở việc giải phóng glucose từ gan, làm tăng nguy cơ hạ đường huyết quá mức với các bệnh nhân tiểu đường đang dùng insulin hoặc một số thuốc điều trị tiểu đường khác.
 • Rối loạn cương dương: Uống nhiều rượu khiến nam giới gặp khó khăn khi duy trì sự cương cứng.
 • Tổn thương xương: Rượu cản trở quá trình tạo xương mới làm tăng nguy cơ loãng xương hoặc gãy xương.
 • …..

 

Phòng ngừa rối loạn sử dụng rượu

   Nghiên cứu cho thấy nếu một người uống rượu trước 15 tuổi, họ có nguy cơ mắc rối loạn sử dụng rượu cao gấp 5 lần so với những người khác. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên là một tấm gương tốt cho con cái và can thiệp sớm để ngăn ngừa các vấn đề về rối loạn sử dụng rượu ở trẻ em.

   Nếu gặp vấn đề gì khó khăn trong cuộc sống, chúng ta không nên tìm tới rượu để giải sầu, cân bằng lại mà nên tìm các cách khác để giải quyết.

Hạn chế tham gia các cuộc nhậu mà có sử dụng rượu bia, không nên sử dụng rượu bia hàng ngày…

 

Cha mẹ nên là tấm gương tốt cho con cái.

Cha mẹ nên là tấm gương tốt cho con cái.

 

   Cách tốt nhất để phòng ngừa rối loạn sử dụng rượu đó là chúng ta nên bỏ rượu ngay hôm nay. Để bỏ rượu dễ dàng hơn, các bạn có thể tham khảo sản phẩm BoniAncol + của Mỹ.

 • Viên uống giúp bỏ rượu BoniAncol + - Sản phẩm nhập khẩu nguyên hộp từ Mỹ giúp bạn bỏ rượu một cách dễ dàng

BoniAncol + có thành phần:

-          L-Glutamine: Giúp tăng tiết serotonin trong não, giúp giảm cảm giác thèm rượu, làm mất dần vị ngon của rượu, do vậy lượng rượu sẽ giảm từ từ  theo thời gian cho đến khi người nghiện bỏ hoàn toàn rượu. Đồng thời, L-Glutamine giúp tăng cường sự tỉnh táo, cải thiện chức năng não, giúp cơ thể dần được phục hồi về trạng thái bình thường.

-          N-Acetylcysteine: Làm giảm cảm giác thèm rượu, bứt rứt, khó chịu trong quá trình bỏ rượu. Không chỉ vậy, tác dụng rất quan trọng của chất này đó là bảo vệ gan thận trước tác hại của rượu (nhờ tác dụng giúp chuyển hóa rượu thành chất không độc hại).

-          Kava Root: Có tác dụng giải tỏa lo âu, giảm ức chế, giúp tăng cường sự tỉnh táo và tập trung cho người nghiện rượu.

-          Magie và Vitamin B6: Đây là hai chất rất cần thiết cho hoạt động của não bộ. Ở bệnh nhân nghiện rượu, hai chất này sẽ bị thiếu hụt khiến nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ tăng cao. BoniAncol + giúp bổ sung hai chất này, giúp ngăn chặn nguy cơ này trên cho người nghiện rượu lâu năm.

Với thành phần và cơ chế tác dụng như trên, BoniAncol + giúp bỏ rượu thành công sau khi sử dụng đủ liệu trình 3-6 tháng.

 

Viên uống BoniAncol

Viên uống BoniAncol + giúp bỏ rượu hiệu quả.

 

   Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh rối loạn sử dụng rượu, các triệu chứng và cách phòng tránh bệnh này. Nếu bạn có những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn sử dụng rượu, hãy đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn điều trị phù hợp nhất. BoniAncol + là sản phẩm hiệu quả để giúp bạn bỏ rượu hiệu quả, an toàn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, mời bạn gọi đến tổng đài miễn cước 1800.1044 để được các dược sĩ có chuyên môn tư vấn miễn phí!

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Metformin và những điều bệnh nhân tiểu đường cần biết khi sử dụng

Metformin là thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 với nhiều ưu điểm vượt trội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ.

Tác hại của rượu bia đối với nam giới là gì? Làm sao để giảm thiểu những tác hại đó?

Tác hại của rượu bia đối với nam giới là gì? Có cách nào giúp giảm thiểu những tác hại đó hay không? Mời các bạn cùng Thảo Dược Bốn Phương tìm hiểu đáp án chính xác nhất ở bài viết dưới đây!

Gợi ý phương pháp uống rượu đúng cách tránh tình trạng say xỉn

Gợi ý phương pháp uống rượu đúng cách tránh tình trạng say xỉn

Uống rượu bia có bị vô sinh không?

Uống rượu bia có bị vô sinh không? Rượu bia ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản của cả nam giới và nữ giới.

Rụng tóc nhiều có nên gội đầu bằng nước nóng không?

Việc gội đầu bằng nước nóng có nên hay không? Trong lúc gội cần lưu ý những gì? Cần làm gì để tóc chắc khỏe và bớt rụng hơn? Tất cả những vấn đề này sẽ được chúng tôi trình bày trong bài viết sau đây, cùng tìm hiểu ngay nhé!
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà