Những nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới là gì?

Cập nhập: Thứ tư, 14/12/2022

Mục lục [Ẩn]

 

    Tiểu đêm nhiều lần là một vấn đề khá thường gặp ở nam giới trung và cao niên. Tình trạng này gây ra không ít bất tiện cho người bệnh khi cứ phải thức dậy nhiều lần trong một đêm, hết ngày này qua ngày khác. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới nhé!

 

Nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới là gì?

Nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới là gì?

 

Nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới là gì?

   Tình trạng tiểu đêm xảy ra khi một người phải thức dậy từ 2 lần trở lên trong đêm để đi tiểu. Những nguyên nhân gây ra tình trạng này ở nam giới có thể kể đến như:

Do lối sống

   Việc sử dụng rượu, bia, nước chè, cafe, hay uống nhiều nước trước khi đi ngủ có thể khiến bạn phải dậy nhiều lần trong đêm để đi tiểu. Bên cạnh đó, việc uống nhiều nước canh, ăn các loại rau có tính lợi tiểu vào bữa tối cũng có thể gây ra tình trạng này.

Do lão hóa

   Ở người lớn tuổi, khả năng sản xuất hormon chống bài niệu sẽ suy giảm, dẫn tới việc tiểu nhiều lần vào ban đêm. Cùng với đó, cơ thắt bàng quang cũng suy yếu theo khiến cho bàng quang giữ nước tiểu khó khăn hơn.

Do bàng quang tăng hoạt

   Bệnh lý này còn được gọi là bàng quang kích thích. Những người bị hội chứng bàng quang tăng hoạt OAB sẽ có bàng quang rất nhạy cảm và co bóp ngay cả khi chưa chứa đầy nước tiểu. Điều này khiến cho người bệnh có cảm giác buồn tiểu liên tục cả ngày lẫn đêm.

 

Bàng quang tăng hoạt khiến người bệnh buồn tiểu cả ngày lẫn đêm

Bàng quang tăng hoạt khiến người bệnh buồn tiểu cả ngày lẫn đêm

 

Do sỏi tiết niệu

   Sỏi tiết niệu được tạo thành do sự lắng đọng các khoáng chất có trong nước tiểu. Các loại sỏi này có thể xuất hiện ở thận, niệu quản và bàng quang. Sự xuất hiện của sỏi trong bàng quang có thể gây cọ xát, kích thích cổ bàng quang dẫn tới tình trạng tiểu đêm nhiều lần.

Bệnh tiểu đường

   Bệnh tiểu đường cũng là một trong số nguyên nhân gây tiểu đêm nhiều lần ở cả nam và nữ giới. Điều này xảy ra do đường huyết trong máu cao hơn bình thường, cơ thể cần phải đào thải bớt lượng đường dư thừa qua đường nước tiểu, khiến người bệnh phải thức dậy nhiều lần vào ban đêm.

Bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt

   Phì đại lành tính tuyến tiền liệt tuyến (BPH) là nguyên nhân được nghĩ đến nhiều nhất khi tình trạng tiểu đêm nhiều lần xuất hiện ở nam giới.

    Kích thước tuyến tiền liệt tăng lên sẽ chèn ép và kích thích bàng quang, khiến người bệnh phải dậy đi tiểu rất nhiều lần trong một đêm.

   Tuy nhiên, hiện nay, người ta còn phát hiện thêm một nguyên nhân khác cũng góp phần gây ra tiểu đêm nhiều lần ở người bị phì đại tuyến tiền liệt. Đó chính là do tình trạng tăng insulin.

 

 Phì đại tuyến tiền liệt là nguyên nhân hàng đầu gây tiểu đêm nhiều lần ở nam giới  

 Phì đại tuyến tiền liệt là nguyên nhân hàng đầu gây tiểu đêm nhiều lần ở nam giới  

 

   Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới. Với mỗi nguyên nhân, chúng ta sẽ có một cách khắc phục khác nhau như dùng thuốc để giảm triệu chứng, giảm đường huyết hay phẫu thuật để loại bỏ sỏi tiết niệu,....

   Trong phần tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về mối quan hệ giữa tăng insulin và tình trạng tiểu đêm nhiều lần ở người bệnh phì đại tuyến tiền liệt, cũng như cách khắc phục hiệu quả nhất.    

 

Tăng insulin có quan hệ gì với tình trạng tiểu đêm nhiều lần do phì đại tuyến tiền liệt?

   Chúng ta đều biết rằng, nguyên nhân gây ra bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt là do mất cân bằng nội tiết tố. Cơ thể nam giới khi về già sẽ sản sinh ra nhiều enzyme 5-alpha reductase khiến testosterone bị chuyển hóa thành DHT. DHT là tác nhân kích thích các tế bào mô tuyến tiền liệt tăng sinh.

   Bên cạnh đó, sự phì đại của tuyến tiền liệt còn bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng của hormon estrogen. Nguyên nhân khiến estrogen trong cơ thể nam giới tăng lên là do enzyme aromatase, béo phì, tổn thương gan,...

   Đây là hai con đường thường được biết đến nhiều nhất gây ra bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, người ta còn nhận thấy căn bệnh này cũng bị ảnh hưởng bởi một hormon khác, đó là insulin.

   Tăng insulin máu thúc đẩy sự phát triển của tuyến tiền liệt là do sự tương đồng về cấu trúc với yếu tố tăng trưởng IGF-1. Do đó, insulin có thể liên kết với các thụ thể IGF.

    Đồng thời, nồng độ insulin trong tuần hoàn tăng cao cũng có thể dẫn đến tăng tác dụng sinh học của IGF-1. Nhiều nghiên cứu cho thấy, IGF-1 có liên quan đến sự gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt. Khi kích thước tuyến tiền liệt tăng lên, các triệu chứng như tiểu đêm nhiều lần, tiểu khó, tiểu són, tiểu không hết,... sẽ tăng lên.

    Cùng với đó, insulin cũng ức chế hoạt động của hormon chống bài niệu. Những hormon này có tác dụng giữ nước và giúp bạn không bị đi tiểu vào ban đêm. Vì vậy, khi insulin tăng người bệnh phì đại tuyến tiền liệt sẽ bị tiểu đêm nhiều lần. Vậy, người bệnh phì đại tuyến tiền liệt cần làm gì để khắc phục tình trạng tiểu đêm nhiều lần?

 

Insulin cao cũng khiến người bệnh phì đại tuyến tiền liệt đi tiểu đêm nhiều lần hơn

Insulin cao cũng khiến người bệnh phì đại tuyến tiền liệt đi tiểu đêm nhiều lần hơn

 

Cách giảm tiểu đêm nhiều lần cho người bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì?

    Để khắc phục tình trạng tiểu đêm nhiều lần do phì đại tuyến tiền liệt, bạn nên thực hiện những biện pháp dưới đây:

Thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt

   Trước tiên, bạn cần tránh sử dụng rượu, bia, nước chè, cafe, hay uống nhiều nước trước khi đi ngủ. Đồng thời, bạn cũng không nên uống nhiều nước canh, ăn các loại rau có tính lợi tiểu vào bữa tối.

    Cùng với đó, như đã nhắc đến, insulin cao cũng sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều lần hơn. Vì vậy, bạn cần hạn chế ăn những thực phẩm giàu tinh bột, nhiều đường, tránh ăn quá nhiều bữa trong ngày,... Bạn nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ hòa tan, việc này sẽ giúp giảm cân và giữ lượng đường, insulin trong máu không bị tăng nhanh sau ăn.

Sử dụng thảo dược giúp giảm kích thước tuyến tiền liệt

   Như đã nhắc đến, nguyên nhân chính gây ra tình trạng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới mắc phì đại tuyến tiền liệt là do kích thước tuyến tăng lên. Do đó, giảm kích thước là biện pháp hiệu quả nhất để khắc phục các triệu chứng của căn bệnh này.

    Hiện nay, người ta thường lựa chọn việc sử dụng các loại thảo dược tự nhiên có tác dụng ức chế enzyme 5 alpha reductase và enzyme aromatase. Các thảo dược này có thể kể đến như:

- Quả cọ lùn có chứa hàm lượng cao những sterol thực vật như: Phytosterol, β-sitosterol. Các hợp chất này có khả năng giúp ức chế enzyme 5-alpha reductase và ngăn chặn quá trình sản xuất DHT, từ đó co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt bị phì đại.

   Một nghiên cứu tại đại học California. Mỹ cho thấy, người bệnh sau khi sử dụng 320mg quả cọ lùn mỗi ngày đã có sự cải thiện rõ rệt về các triệu chứng như: Tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu khó,… và kích thước tuyến tiền liệt phì đại đã giảm đi 50% sau khi kết thúc nghiên cứu.

- Rễ cây tầm ma có tác dụng giúp ức chế mạnh mẽ enzyme aromatase, ngăn chặn quá trình chuyển hóa testosterone thành estrogen, từ đó ngăn chặn sự phì đại của tuyến tiền liệt.

 

Quả cọ lùn giúp giảm triệu chứng và kích thước của tuyến tiền liệt phì đại

Quả cọ lùn giúp giảm triệu chứng và kích thước của tuyến tiền liệt phì đại

 

   Hiện nay, BoniMen của Canada là sản phẩm có chứa quả cọ lùn, rễ cây tầm ma, cùng với nhiều loại thảo dược tự nhiên khác. Sản phẩm giúp cải thiện đáng kể tình trạng tiểu đêm nhiều lần, tiểu không hết, tiểu khó,... và co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt phì đại một cách hiệu quả.

 

BoniMen – Giải pháp giúp giảm tiểu đêm nhiều lần do phì đại tuyến tiền liệt

   Cùng với quả cọ lùn, rễ cây tầm ma, BoniMen còn được bổ sung thêm nhiều thành phần khác như:

- Dầu hạt bí đỏ và vỏ cây anh đào châu Phi giúp tăng cường tác dụng ức chế enzyme 5-alpha reductase, giúp giảm kích thước của tuyến tiền liệt và các triệu chứng tiểu đêm, tiểu khó, tiểu nhiều lần,...

- Bồ công anh, uva ursi, cranberry, lá Buchu giúp lợi tiểu, ức chế vi khuẩn có hại sinh sôi ở đường tiết niệu, ngăn ngừa viêm đường tiết niệu…

- Kẽm, selen, đồng, vitamin E, vitamin B6 giúp nâng cao sinh lý cho người bệnh, làm chậm sự phát triển của u xơ tiền liệt tuyến.

- Lycopene chiết xuất từ cà chua, giúp chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào tuyến tiền liệt.

 

    Thành phần và công dụng của BoniMen

Thành phần và công dụng của BoniMen

 

   Bên cạnh đó, các thành phần của BoniMen còn được bào chế bằng công nghệ Microfluidizer hiện đại, tạo thành các phân tử Nano (kích thước dưới 70 nm), giúp loại bỏ các tạp chất, tăng thời gian sử dụng và khả năng hấp thu.

 

Sử dụng BoniMen sau bao lâu thì có hiệu quả?

   Để có hiệu quả tốt nhất khi sử dụng BoniMen, bạn nên uống sản phẩm đều đặn với liều 4-6 viên/ngày, chia 2 lần. Khi bạn dùng đều, đúng và đủ liều, kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh, các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rắt,... sẽ cải thiện sau 2 - 4 tuần sử dụng; kích thước tuyến tiền liệt sẽ co nhỏ đáng kể sau khoảng 3 tháng.

    Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho quý độc giả về những nguyên nhân gây tình trạng tiểu đêm nhiều lần ở nam giới. BoniMen chính là giải pháp giúp giảm các triệu chứng và kích thước tuyến tiền liệt phì đại hiệu quả nhất hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì khác, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800.1044 để được giải đáp. Cảm ơn các bạn! 

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniMen 30V

BoniMen 30V

Loại: Giá: Số lượng:
BoniMen 30V 250.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi