Tìm hiểu kích thước tuyến tiền liệt bình thường và khi phì đại - Bao nhiêu thì phải mổ?

Cập nhập: Thứ sáu, 13/08/2021

Mục lục [Ẩn]

 

  Tuyến tiền liệt là bộ phận chỉ có ở nam giới, nằm ở dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Kích thước tuyến tiền liệt sẽ có xu hướng tăng dần khi nam giới già đi, từ đó làm gây ra các triệu chứng tiết niệu như tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm... Vậy kích thước bình thường của tuyến tiền liệt và khi phì đại là bao nhiêu? Bao nhiêu thì phải mổ? Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây nhé. 

 

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là gì?

 

Tuyến tiền liệt là gì?

   Tiền liệt tuyến nằm trước trực tràng, sau xương mu, ngay cửa ngõ của bàng quang, bao quanh đoạn đầu của ống niệu đạo. Tuyến tiền liệt đảm nhiệm các chức năng:

-  Kiểm soát nước tiểu bằng cách tạo áp lực trực tiếp đối với phần niệu đạo mà tuyến tiền liệt bao quanh.

-  Tạo dịch kiềm màu trắng hòa vào tinh trùng tạo thành tinh dịch ở nam giới. Chất nhầy này có nhiệm vụ nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng khỏi các tác nhân gây hại đồng thời giúp tinh trùng di chuyển nhanh hơn trong cơ thể nữ giới.

   Tuyến tiền liệt bao quanh đoạn đầu của niệu đạo, chính vị trí này dẫn đến việc khi tuyến tiền liệt bị to lên (phì đại) sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tiểu tiện. Vậy kích thước tuyến tiền liệt như thế nào là bình thường, khi nào thì bị phì đại và khi nào cần phải mổ?

  

Kích thước tuyến tiền liệt bình thường là bao nhiêu?

   Kích thước tuyến tiền liệt sẽ lớn dần cho đến tuổi trưởng thành. Khi mới sinh, tuyến tiền liệt chỉ nhỏ bằng hạt đậu hà lan. Chúng phát triển dần cho đến tuổi trưởng thành thì kích thước tuyến tiền liệt sẽ ổn định, giữ nguyên trong khoảng khoảng 15-25 gram tùy từng người, rộng khoảng 4 cm, cao 3 cm và dày 2 cm.

   Khi đi khám, đôi khi tuyến tiền liệt có thể lên đến 25-26 gram. Khi đó bạn không cần quá lo lắng và kết luận ngay rằng mình bị phì đại tuyến tiền liệt. Bởi phương pháp siêu âm có thể có sai số 1-2 gram.

 

Kích thước tuyến tiền liệt phì đại có thể lớn bằng quả quýt

Kích thước tuyến tiền liệt phì đại có thể lớn bằng quả quýt

 

Kích thước tuyến tiền liệt bị phì đại là bao nhiêu?

   Cho đến khoảng 40 - 45 tuổi, sự gia tăng của một loại enzym đặc biệt là enzym 5-alpha reductase sẽ xúc tác chuyển hóa nhiều hơn testosteron thành dihydrotestosterone (DHT). Chất này kích thích sự phát triển và nhân lên của tế bào tuyến tiền liệt. Khi đó, kích thước tuyến tiền liệt lớn hơn bình thường thì được gọi là phì đại. Câu hỏi đặt ra là chúng sẽ lớn tới mức nào và đến bao giờ thì xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiểu tiện.

   Kích thước tuyến tiền liệt sẽ tăng lên khoảng 30-80 gram. Thậm chí, có những người không điều trị hoặc phương pháp điều trị không hiệu quả, kích thước tuyến tiền liệt có thể tăng lên hơn 100 gram. 

 

Kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu thì phải mổ?

   Kích thước tuyến tiền liệt là một trong những tiêu chí quan trọng để bác sĩ chỉ định có cần mổ hay chỉ cần dùng phương pháp nội khoa. Cụ thể:

- Cân nhắc mổ nội soi nếu kích thước tuyến tiền liệt trong khoảng 80-100 gram.

- Điều trị nội khoa nếu kích thước tuyến tiền liệt dưới 80 gram.

- Cân nhắc mổ mở theo đường mu hoặc bàng quang nếu kích thước tuyến tiền liệt lớn hơn 100 gram.

   Tuy nhiên, kích thước tuyến tiền liệt phì đại chỉ là một trong những yếu tố đưa đến chỉ định của bác sĩ. Bác sĩ sẽ phải cân nhắc giữa kích thước, triệu chứng lâm sàng và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống người bệnh, nguy cơ biến chứng để đưa ra chỉ định phù hợp nhất.

 

Làm sao để đưa kích thước tuyến tiền liệt về bình thường?

   Các phương pháp để đưa kích thước tuyến tiền liệt về bình thường đó là phương pháp ngoại khoa (mổ tuyến tiền liệt), nội khoa (dùng thuốc), sử dụng các sản phẩm từ thảo dược; kết hợp với thay đổi lối sống phù hợp.

 

Phương pháp phẫu thuật chỉ dùng khi các phương pháp khác không có hiệu quả

Phương pháp phẫu thuật chỉ dùng khi các phương pháp khác không có hiệu quả

 

Phương pháp ngoại khoa (phẫu thuật)

   Các phương pháp phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt là phẫu thuật mổ mở (khi kích thước tuyến quá lớn), phương pháp tuna, mổ bằng laser hoặc phẫu thuật nội soi qua niệu đạo. Với chi phí phẫu thuật lớn, gây đau đớn, dễ có biến chứng và phải mổ nhiều lần do bệnh tái phát, phẫu thuật chỉ được chỉ định khi các phương pháp khác không có tác dụng.

Phương pháp nội khoa

   Hiện nay, có hai nhóm thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt là nhóm ức chế alpha 1 (điều trị triệu chứng, không làm co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt) và nhóm ức chế DHT (Co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt nhưng có nhiều tác dụng phụ).

Dùng các sản phẩm từ thảo dược tự nhiên

   Phương pháp này an toàn, với sản phẩm có chứa chiết xuất quả cọ lùn, vỏ cây anh đào châu phi thì sẽ cho hiệu quả vượt trội. Bởi hai thảo dược này đã được nghiên cứu và chứng minh tác dụng tốt trong việc giúp co nhỏ tuyến tiền liệt, đồng thời làm giảm triệu chứng. Chi tiết sẽ được trình bày rõ hơn trong phần sau của bài viết.

   Ngoài ra, bệnh phì đại tuyến tiền liệt cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện và những thói quen khác. Vì vậy, để cải thiện bệnh tốt nhất, người bệnh nên:

- Đi vệ sinh ngay khi có nhu cầu, không nhịn tiểu, tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ.

- Tập luyện thể dục, thể thao đều đặn, bạn nên tập những môn nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ, tập yoga…

- Hạn chế những đồ kích thích, rượu bia.

- Có chế độ sinh hoạt tình dục điều độ, không thủ dâm, không dùng thuốc kích dục..

- Tránh căng thẳng, stress.

 

Tập thể dục và thư giãn tinh thần góp phần giúp cải thiện bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Tập thể dục và thư giãn tinh thần góp phần giúp cải thiện bệnh phì đại tuyến tiền liệt

 

Quả cọ lùn và vỏ cây anh đào châu phi - Giải pháp hoàn hảo cho bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt

Quả cọ lùn

   Dịch chiết từ cây cọ lùn chứa những chất chuyển hóa gốc dầu như phytosterols, hoặc sitosterols có tác dụng giúp:

- Ức chế enzyme 5-alpha reductase: Như đã trình bày ở trên, nguyên nhân chính dẫn đến phì đại tiền liệt tuyến là sự tăng tiết enzyme 5-alpha reductase. Dịch chiết từ quả cọ lùn giúp ức chế enzyme 5-alpha reductase, làm giảm sản sinh DHT, từ đó giúp co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt dần về bình thường.

- Làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt và cổ bàng quang: Nhờ đó giúp giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do tuyến tiền liệt phì đại, giúp bạn đi tiểu dễ dàng và thông thoáng hơn.

 

Quả cọ lùn

Quả cọ lùn

 

Vỏ cây anh đào châu phi (Pygeum Africanum Bark)

   Loại vỏ cây này đã được các bộ tộc Nam Phi sử dụng qua hàng ngàn năm và dần phổ biến ở Châu Âu. Thảo dược này chứa các sterol thực vật như bêta sitosterol, các chất triterpen như acid ursolic, acid oleanolic có tác dụng giúp ức chế enzym 5-alpha reductase tương tự cây cọ lùn.

   Hai thảo dược quý này đã được kết hợp trong sản phẩm BoniMen của Canada- Sản phẩm dành riêng cho nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt.

 

BoniMen - Bí quyết cải thiện bệnh phì đại tuyến tiền liệt an toàn hiệu quả

   Trước tác dụng vượt trội của của hai thảo dược kể trên, các nhà khoa học của tập đoàn Viva Nutraceuticals đã không ngừng nghiên cứu, kết hợp chúng với nhiều thảo dược khác, dùng công nghệ hiện đại để phát triển thành sản phẩm BoniMen cho người bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

   Ngoài quả cọ lùn và vỏ cây anh đào châu phi, BoniMen còn chứa dầu hạt bí đỏ cũng có tác dụng giúp ức chế enzym 5-alpha reductase. Nhờ đó, kích thước tuyến tiền liệt sẽ co nhỏ nhanh chóng, các triệu chứng tiểu khó, tiểu bí, tiểu đêm, tiểu nhiều lần… cũng được khắc phục hiệu quả.

   Không những vậy, BoniMen được bổ sung thêm những thảo dược giúp chống viêm nhiễm đường tiết niệu, ức chế vi khuẩn bám dính vào thành niệu đạo: Bồ công anh, cây tầm ma, Uva ursi, Cranberry, Buchu leaf. Nhờ đó, các triệu chứng liên quan đến nhiễm khuẩn tiết niệu như tiểu buốt sẽ được khắc chế hiệu quả.

   Các nguyên tố vi lượng trong BoniMen như: Vitamin E, vitamin B6, Zn, Cu, Se... giúp cải thiện và tăng cường chức năng tuyến tiền liệt, bảo vệ tế bào trước các tác nhân oxy hóa.

 

Thành phần toàn diện trong sản phẩm BoniMen

Thành phần toàn diện trong sản phẩm BoniMen

 

   Với thành phần toàn diện, tác động lên tất cả các vấn đề của bệnh phì đại tuyến tiền liệt như trên, BoniMen mang đến hiệu quả vượt trội: Giúp co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt, giảm nhanh các triệu chứng và giúp phòng ngừa biến chứng hiệu quả.

 

BoniMen - Cứu tinh của hàng vạn bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt

   Không còn khổ sở vì phải dậy tiểu đêm nhiều lần, tiểu khó, tiểu buốt… nhờ BoniMen, rất nhiều bệnh nhân đã không ngần ngại chia sẻ về bệnh tình và quá trình khắc phục của mình.

Bác Tạ Viết Phấn, 70 tuổi ở 24U4, đường số 4, khu dân cư miền nam, p. Hưng Phú, Q. Cái Răng, tp. Cần Thơ, điện thoại: 0945.126.569/ 0945.775.446

 

Bác Tạ Viết Phấn, 70 tuổi

Bác Tạ Viết Phấn, 70 tuổi

 

   Bác Phấn chia sẻ: “Bác già rồi, vốn đã bị khó ngủ mà cái bệnh phì đại tuyến tiền liệt khiến bác đêm nào cũng phải dậy đi tiểu đêm 5-6 lần, thế là thành ra mất ngủ luôn. Mỗi lần đi tiểu bác phải dùng hết sức mình mà nước tiểu vẫn không thành dòng, thay vào đó là thành hai tia vừa nhỏ vừa yếu. Kích thước tuyến tiền liệt lên đến 55 gram. Bác có dùng thuốc tây nhưng kích thước tuyến tiền liệt cũng chỉ giảm xuống được 1 gram”.

   “Dùng BoniMen thì sau 1 tháng, tình trạng tiểu đêm đã giảm xuống chỉ còn 2 lần, bác đi tiểu thấy thoải mái, thông thoáng hơn, đỡ phải rặn. Sau 2 tháng thì đêm bác không còn phải dậy đi tiểu nữa, tia tiểu mạnh, một lần xong ngay. Kích thước tuyến tiền liệt của bác về còn 27gram. Nhờ thế mà bác ngủ tốt, ăn ngon miệng hơn, sức khỏe tốt lên từng ngày”.

Chú Đỗ Chiến Đậm (65 tuổi) ở số nhà 269, đường Hoàng Hữu Nam, P Tân Phú, Q 9, tp HCM; SĐT 0919321698.

 

Chú Đỗ Chiến Đậm (65 tuổi)

Chú Đỗ Chiến Đậm (65 tuổi)

 

   Chú Đậm chia sẻ: “Chú bị bệnh phì đại tuyến tiền liệt cũng 4 năm rồi. Tối nào chú cũng phải lọ mọ dậy đi tiểu mấy lần liền. Mỗi lần đi, chú đều phải rặn thì mới đi được, mà phải mất rất lâu mới xong. Đi đo kích thước tuyến tiền liệt thì chú phát hoảng khi mà nó to gấp 3 lần so với bình thường, lên đến 60 gram”. 

   “Chú được nhà thuốc giới thiệu dùng BoniMen sau 3 lọ, các triệu chứng tiểu khó, tiểu rắt, tiểu không hết đã cải thiện được hơn một nửa, mỗi đêm chú chỉ còn đi tiểu 2-3 lần thôi. Chú kiên trì dùng tiếp thì sau 6 lọ, mỗi đêm chú chỉ phải dậy đi tiểu 1 lần, dòng tiểu to, thông thoáng, tiểu 1 mạch xong ngay. Kích thước tuyến tiền liệt cũng giảm xuống chỉ còn 36 gram. Chú sẽ tiếp tục dùng BoniMen để kích thước tuyến tiền liệt trở về bình thường”.

   Bài viết trên đã giúp bạn biết được kích thước tuyến tiền liệt bình thường và khi bị phì đại là bao nhiêu. Giải pháp hiệu quả, an toàn nhất dành cho bạn đó là dùng sản phẩm BoniMen của Canada. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Tìm hiểu về bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại tiền liệt tuyến (hay còn gọi u xơ tuyến tiền liệt) là bệnh lành tính.  Chúng ta cùng tìm hiểu về căn bệnh này qua bài viết sau nhé

Tại sao sau mổ u xơ tuyến tiền liệt vẫn tiểu nhiều, tiểu khó?

Tại sao sau mổ u xơ tuyến tiền liệt vẫn tiểu nhiều, tiểu khó?

BoniMen - Bí quyết hỗ trợ giảm tiểu đêm nhiều lần do phì đại tuyến tiền liệt

BoniMen- Bí quyết hỗ trợ giảm tiểu đêm nhiều lần do phì đại tuyến tiền liệt

Những phương pháp điều trị u xơ tuyến tiền liệt mới nhất hiện nay

Biết được nguyên nhân, các triệu chứng của bệnh qua từng giai đoạn và ưu nhược điểm, chỉ định của từng phương pháp sẽ giúp người bệnh có hướng đi đúng đắn cho bệnh u xơ tiền liệt tuyến của mình. Mời bạn đọc tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây.

Rượu bia ảnh hưởng như thế nào đến người bệnh phì đại tuyến tiền liệt?

Chúng tôi biên soạn bài viết này để giúp bệnh nhân có cái nhìn chính xác nhất về tác hại của rượu trên người mắc phì đại tuyến tiền liệt, cùng theo dõi ngay nhé!
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniMen 30V

BoniMen 30V

Loại: Giá: Số lượng:
BoniMen 30V 250.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi