Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

4 phân nhóm của hội chứng ruột kích thích - Thông tin hữu ích dành cho bạn

Thứ hai, 18-01-2021 09:26 AM

Mục lục [Ẩn]

 

   Bạn có bao giờ thắc mắc cùng bị hội chứng ruột kích thích (IBS) nhưng có người bị táo bón, có người bị tiêu chảy, nhiều khi là thay đổi liên tục giữa hai tình trạng này? Đó là do IBS có nhiều phân nhóm khác nhau, mỗi phân nhóm sẽ có đặc điểm riêng, phương pháp điều trị cũng có những điểm khác biệt. Cụ thể, hội chứng ruột kích thích có những phân nhóm nào? Hướng khắc phục ra sao? Đọc ngay bài viết này để tìm hiểu thêm nhé!

 

Các phân nhóm của hội chứng ruột kích thích là gì?

Các phân nhóm của hội chứng ruột kích thích là gì?

 

Một số thông tin cơ bản về hội chứng ruột kích thích

   Hội chứng ruột kích thích (irritable bowel syndrome - IBS) là bệnh mà chức năng của đại tràng bị rối loạn tái đi tái lại nhiều lần, nhu động ruột bất ổn định khiến người bệnh gặp các triệu chứng:

- Đau quặn bụng, thường sẽ xuất hiện cùng những lần đi cầu, sau khi đi xong thì triệu chứng này giảm dần. Ngoài ra, hiện tượng đau bụng còn xuất hiện và thay đổi mức độ theo hình dạng, tính chất của phân.

- Đại tiện lỏng: Phân lỏng hoặc nát, phân có thể có nhầy nhưng không có máu. Đi cầu nhiều lần trong ngày, thường là 3-5 lần nhưng có những trường hợp sẽ đi nhiều hơn. Số lần đi cầu phụ thuộc nhiều vào bữa ăn của người bệnh.

- Táo bón: Đại tiện phân rắn, lượng ít, có thể có chất nhầy lẫn trong phân, số lần đi ngoài trong tuần giảm xuống còn 1-2 lần.

   Tình trạng táo bón và đi lỏng sẽ xen kẽ với tỷ lệ khác nhau giữa từng người bệnh. Ngoài ra, có nhiều trường hợp người bệnh đi cầu lúc đầu phân táo, nhưng sau đó phân lỏng, nát sống.

Những triệu chứng khác kèm theo đó là đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu. Tình trạng chướng bụng thường nặng hơn về ban ngày, giảm về ban đêm sau khi ngủ.

Tùy vào các triệu chứng của bệnh mà hội chứng ruột kích thích được chia thành nhiều phân nhóm khác nhau.

 

Hội chứng ruột kích thích thường gây đau bụng quặn

Hội chứng ruột kích thích thường gây đau bụng quặn

 

Các phân nhóm của hội chứng ruột kích thích

Có 4 phân nhóm chính của hội chứng ruột kích thích đó là IBS-C, IBS-D, IBS-M và IBS-A.

IBS-C

   Khi bị IBS-C, người bệnh sẽ thường xuyên bị táo bón hơn so với tiêu chảy.

   Một số triệu chứng khác của bệnh sẽ rõ ràng hơn như: Bụng đầy hơi và buồn trung tiện nhiều hơn; luôn cảm giác như có một khối rắn trong ruột của bạn, đi vệ sinh nhưng không hết, vẫn còn phân trong ruột, các triệu chứng đầy hơi và đau bụng có thể tạm thời biến mất nhưng thường nhanh chóng quay trở lại.

IBS-D

   Khi bị IBS-D, người bệnh thường xuyên bị đi ngoài phân lỏng, nát hơn. Phân loại này gây ra các vấn đề gần như ngược lại so với IBS-C.

   Người bệnh sẽ thấy thường xuyên bị đau bụng, cảm giác muốn đi ngoài xuất hiện nhiều lần trong ngày, phân lỏng, nát, không thành khuôn. Hiện tượng đầy hơi cũng thường xuyên xuất hiện.

IBS-M

   Khi người bệnh bị IBS-M, triệu chứng táo bón và tiêu chảy sẽ xen kẽ nhau. Các hiện tượng khác cũng rất đa dạng và phong phú như: Cần đi vệ sinh gấp, đi xong vẫn còn cảm giác chưa hết phân và buồn đi tiếp, một số triệu chứng khác là đau nhức mỏi cơ, mệt mỏi, rối loạn chức năng tình dục, rối loạn giấc ngủ.

IBS không phân loại

   Đó là khi các vấn đề gặp phải của bệnh nhân không phân loại được là IBS-C, IBS-D hay IBS-M.

   Cần lưu ý rằng, phân loại hội chứng ruột kích thích ở mỗi bệnh nhân là không cố định. Trong vòng 1 năm, có đến 75% bệnh nhân thay đổi từ phân nhóm này sang phân nhóm khác. Trong đó có khoảng 29% chuyển đổi giữa IBS-C và IBS-D.

Việc điều trị hội chứng ruột kích thích có nhiều điểm chung nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa các phân nhóm.

 

Điều trị hội chứng ruột kích thích như thế nào?

   Do có nhiều phân nhóm phức tạp như trên, việc điều trị hội chứng ruột kích thích cần khéo léo, không chỉ giải quyết triệu chứng mà cần khắc phục được nguyên nhân gây bệnh, đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

Thuốc điều trị triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

- Điều trị táo bón: Dùng các thuốc nhuận tràng như nhuận tràng thẩm thấu, nhóm làm tăng nhu động ruột, thuốc tăng tạo khối lượng phân, thuốc dạng thụt, đặt, thuốc làm mềm phân.

- Điều trị tiêu chảy: Dùng các thuốc chống tiêu chảy như loperamid (giúp giảm nhu động ruột), smecta.

- Điều trị đau bụng quặn: Dùng các thuốc tác động làm giảm co thắt quá mức của đại tràng, giảm các chứng đầy bụng, căng chướng. Các thuốc thường dùng là thuốc kháng cholinergic (atropin, scopolamin…), thuốc chống co thắt (mebeverine, alverine), thuốc chủ vận của thụ thể opiat, thuốc ức chế kênh calci.

   Ngoài ra, người bệnh được dùng thêm men vi sinh để cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.

   Tùy thuộc vào tình trạng của từng người (táo bón hay tiêu chảy, các triệu chứng khác kèm theo) mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp. Vì vậy, người bệnh không nên dùng lại đơn thuốc của nhau mà cần đi khám để được kê đơn cụ thể.

 

Thuốc tây chỉ điều trị triệu chứng và có nhiều tác dụng phụ

Thuốc tây chỉ điều trị triệu chứng và có nhiều tác dụng phụ

 

Chế độ ăn uống của người bị hội chứng ruột kích thích IBS

   Tình trạng bệnh của người bị hội chứng ruột kích thích có mối liên hệ chặt chẽ với chế độ ăn uống. Vì vậy, người bệnh cần chú ý:

- Kiêng những đồ ăn cay nóng, kích thích, rượu, bia đồ uống có ga, cà phê.

- Khi bị tiêu chảy cần hạn chế ăn rau, những đồ ăn giàu chất xơ.

- Khi bị táo bón, nên ăn thêm nhiều rau xanh, đồ ăn giàu chất xơ.

   Cần lưu ý rằng, cùng bị hội chứng ruột kích thích nhưng có người nhạy cảm với loại thức ăn này trong khi người khác lại không. Vì vậy, trong suốt thời gian bị bệnh, bạn hãy ăn uống cẩn trọng, lắng nghe cơ thể và tự lên danh sách những thực phẩm được và không được ăn cho riêng mình.

   Ngoài ra, tập những bài tập yoga, ngồi thiền, tập dưỡng sinh hay đi bộ cũng rất tốt cho người bị hội chứng ruột kích thích.

Ổn định nhu động ruột, nhiệm vụ không thể bỏ qua của người bị hội chứng ruột kích thích

   Hiện tượng tiêu chảy, táo bón của hội chứng ruột kích thích IBS phụ thuộc phần lớn vào hoạt động của nhu động đại tràng.

   Nhu động đại tràng bình thường sẽ có nhiệm vụ co bóp, tạo khuôn phân, vận chuyển phân về phía hậu môn để thải ra ngoài. Khi nhu động ruột bất thường cũng sẽ khiến tính chất của phân không bình thường. Cụ thể:

- Nhu động ruột quá nhanh, đại tràng co thắt nhiều: Khi đó, phân được đẩy về phía hậu môn quá nhanh mà chưa được hấp thu hết nước, từ đó gây hiện tượng phân lỏng, nát kèm theo đau bụng quặn.

- Nhu động ruột bị chậm lại sẽ khiến phân chậm được vận chuyển để thải ra ngoài, nước trong đó bị hút cạn kiệt khiến phân khô, cứng, gây tình trạng táo bón.

   Đặc biệt, nhiều trường hợp phân lúc đầu táo, rắn, cứng nhưng sau đó lại lỏng nát. Hiện tượng này được giải thích là do ban đầu, nhu động ruột chậm gây tình trạng táo bón. Nhưng về sau, nhu động ruột lại nhanh và tăng co bóp, làm đẩy phần phân táo ra ngoài, những phần phân chưa thành khuôn sau đó cũng bị đẩy ra.

   Có thể thấy, nhu động ruột bất thường sẽ dẫn đến những hiện tượng táo bón, tiêu chảy kể trên. Vì vậy, ổn định nhu động ruột là nhiệm vụ không thể bỏ qua đối với người bị hội chứng ruột kích thích.

 

Ổn định nhu động ruột là nhiệm vụ không thể bỏ qua

Ổn định nhu động ruột là nhiệm vụ không thể bỏ qua

 

Bạch truật - Bí quyết giúp ổn định nhu động ruột an toàn, hiệu quả từ thiên nhiên

   Bạch truật là thảo dược được dùng nhiều trong y học cổ truyền cho các chứng bệnh đường tiêu hóa như đi ngoài lỏng, táo bón, đầy hơi, khó tiêu, phân sống…

   Khoa học hiện đại đã tìm ra và chứng minh công dụng tuyệt vời của bạch truật đó là giúp lấy lại nhịp sinh học bình thường của nhu động ruột.

   Trong trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy, bạch truật có tác dụng làm giảm nhu động ruột, cầm tiêu chảy, giảm đau quặn. Từ đó khắc phục hiệu quả tình trạng này. Khi bệnh nhân bị táo bón thì bạch truật lại có tác dụng nhuận tràng rất hiệu quả.

   Tác dụng điều tiết hai chiều đó của bạch truật có ý nghĩa rất lớn đối với tình trạng nhu động ruột thay đổi thất thường của người bị hội chứng ruột kích thích.

 

Bạch truật là thảo dược không thể thiếu đối với người bị hội chứng ruột kích thích

Bạch truật là thảo dược không thể thiếu đối với người bị hội chứng ruột kích thích

 

   Sử dụng bạch truật là cần thiết với người bị hội chứng ruột kích thích nhưng chưa đủ. Điều quan trọng nhất đó là phải khắc phục được nguyên nhân gốc rễ của bệnh. Đó là tình trạng căng thẳng, stress.

   Nhu động ruột được chi phối bởi hệ trục thần kinh não - ruột. Khi bị căng thẳng, thần kinh ruột sẽ trở nên nhạy cảm trước các kích thích hơn. Chính vì vậy, người bệnh có thể thấy mỗi khi căng thẳng, các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, nặng nề hơn.

   Hiện nay, một sản phẩm toàn diện từ Mỹ, có thành phần giúp ổn định nhu động ruột, giảm triệu chứng và đặc biệt giúp khắc phục nguyên nhân căng thẳng, stress đó là BoniBaio + . Cùng tìm hiểu giải pháp này ngay sau đây nhé!

 

Sản phẩm BoniBaio +  dành cho người bị hội chứng ruột kích thích

Sản phẩm BoniBaio +  dành cho người bị hội chứng ruột kích thích

 

BoniBaio + - Giải pháp hoàn hảo dành cho người bị hội chứng ruột kích thích

   BoniBaio + là bí quyết dành cho người hội chứng ruột kích thích đến từ Mỹ. Sản phẩm vừa giúp tác động trực tiếp lên nguyên nhân, vừa làm giảm triệu chứng, chăm sóc toàn diện sức khỏe đường ruột nhờ các thành phần:

- 5- HTP: Giúp tăng nồng độ serotonin (hormon hạnh phúc), giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng, stress, cải thiện tinh thần cho người bị hội chứng ruột kích thích.

- Bạch truật: Giúp điều hòa nhu động ruột, giúp nhu động ruột trở về bình thường, không quá nhanh và không quá chậm. Từ đó giúp cải thiện đồng thời cả tình trạng đi ngoài phân táo và phân lỏng của người bệnh.

- 6 tỷ lợi khuẩn: Giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, làm tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa. Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh vai trò quan trọng của lợi khuẩn trong việc giúp cải thiện hiệu quả hội chứng ruột kích thích.

- Các thành phần khác: Các thành phần giúp giảm co thắt, khắc phục tình trạng đau bụng quặn (bạc hà, lá bài hương), cung cấp chất xơ, giảm táo bón (hạt thì là, inulin), mát gan, trợ tiêu hóa (lô hội, L- arginine)... Từ đó giúp chăm sóc toàn diện cho sức khỏe đại tràng và giảm nhanh các triệu chứng của bệnh.

  Với các thành phần trên, BoniBaio + chính là giải pháp tối ưu dành cho những người gặp hội chứng ruột kích thích, giúp bệnh được khắc phục một cách hiệu quả và an toàn nhất.

 

Các thành phần trong BoniBaio +

Các thành phần trong BoniBaio +

 

   Không chỉ có công thức toàn diện, các thành phần của BoniBaio + còn được tối ưu hóa tác dụng nhờ công nghệ bào chế Microfluidizer. Công nghệ này giúp các thành phần của BoniBaio + được hấp thu tối đa (sinh khả dụng có thể lên tới 100%) nhờ việc tạo nên các phân tử có kích thước nano (<70nm). Từ đó, hiệu quả thu được là cao nhất.

 

BoniBaio + đã trở thành cứu tinh cho hàng vạn người bị hội chứng ruột kích thích

Với công thức và cơ chế tác động toàn diện, sản phẩm BoniBaio + đã giúp hàng vạn người bị hội chứng ruột kích thích cải thiện bệnh một cách hiệu quả, an toàn.

Chú Nguyễn Trọng Hải (khu Thị An, TT. Hưng Nhân, H. Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, số điện thoại: 0983.131.548)

 

Chú Nguyễn Trọng Hải

Chú Nguyễn Trọng Hải

 

   Chú Hải chia sẻ: “Chú bị cả bệnh viêm đại tràng mãn tính và hội chứng ruột kích thích hành hạ suốt  20 năm nay. Chú chỉ cần ăn bất kỳ thứ gì vào là bụng lại đau quặn lên, nổi cuồn cuộn và cứng đờ ngang bụng. Chú đi ngoài không bao giờ phân bình thường, đa số là sẽ lỏng, nát, sống, hoa cà hoa cải. Nhưng cũng có khi chú bị táo bón, cả tuần liền chú chỉ đi ngoài có 1-2 lần thôi. Khổ lắm. Vì bệnh mà chú bị tụt huyết áp liên tục, có khi đo chỉ còn 90/60”.

   “Sau ngần ấy năm, cuối cùng chú cũng tìm ra được giải pháp cho mình đó là sản phẩm BoniBaio + của Mỹ.  Chú dùng BoniBaio + với liều 4 viên/ngày thì chỉ sau 2 lọ là chú đi ngoài phân đã thành khuôn rồi. Tình trạng cứ tốt dần lên từng ngày, cho đến nay thì chú không còn bất kỳ triệu chứng gì nữa. Ăn được ngủ được nên chú đã tăng hẳn 4 cân chứ không gầy rộc người như trước,  còn huyết áp thì lúc nào cũng đẹp, chú mừng lắm”.

Cô Mai Thị Dung, 45 tuổi ở xóm 2, thôn Nham Lang, xã Tân Tiến, Hưng Hà, Thái Bình, điện thoại: 039.918.5143 - 084.946.1563

 

Cô Mai Thị Dung, 45 tuổi

Cô Mai Thị Dung, 45 tuổi

 

   Cô Dung chia sẻ: “Sức khỏe của cô bị hao mòn và ngày càng yếu vì hội chứng ruột kích thích nhiều năm nay. Cô ăn gì vào cũng bị đau bụng đi ngoài. Một ngày cô ra vào nhà vệ sinh không dưới 10 lần, lần nào bụng cũng đau quặn lại và nổi lên thành cục cứng. Phân thì sống, nát lẫn thêm nhầy và bọt. Cô cứ uống thuốc tây thì đỡ mà chỉ cần ngừng là triệu chứng lại tái phát. Cô cảm thấy vô cùng mệt mỏi vì căn bệnh này”.

   “Giờ thì mỗi ngày cô chỉ đi ngoài 1 lần, phân thành khuôn rồi, không táo cũng không lỏng. Cô cũng không bị đau bụng lần nào nữa, cô còn thoải mái ăn những gì cô thích nữa cơ. Tất cả là nhờ BoniBaio + của Mỹ đấy. Chỉ sau 2 lọ với liều 4 viên là cô thấy bệnh cải thiện rõ rệt, và khi dùng đủ liệu trình 3 tháng thì tình trạng của cô đã tốt như hiện giờ đó. Cô cảm ơn BoniBaio + rất nhiều”.

   Bài viết trên đây trình bày chi tiết về những phân loại của hội chứng ruột kích thích. Hy vọng qua bài viết bạn đã biết được nhiều thông tin hữu ích và có thêm giải pháp hiệu quả mang tên BoniBaio +. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn sức khỏe.

 

 

XEM THÊM:

 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniBaio+ 30V

380.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm