Các biện pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch chân phổ biến

Cập nhập: Thứ bảy, 11/04/2020

Mục lục [Ẩn]

 

  Bệnh suy giãn tĩnh mạch nói chung, suy giãn tĩnh mạch chân nói riêng là căn bệnh phổ biến hàng đầu hiện nay. Căn bệnh này nếu không được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị đúng đắn sẽ có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy hiện nay có những biện pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch nào, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

Suy giãn tĩnh mạch chân là gì?

Suy giãn tĩnh mạch chân là sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân, dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng lại và gây ra những biến đổi về huyết động cùng sự biến dạng tổ chức mô xung quanh.

Suy giãn tĩnh mạch chân có thể gây nên các triệu chứng nhức mỏi, nặng chân, phù chân, tê dị cảm, kiến bò, chuột rút về ban đêm... có thể dẫn đến các biến chứng khó chữa như chàm da, loét chân không lành, chảy máu, giãn lớn các tĩnh mạch nông, viêm tĩnh mạch nông huyết khối, huyết khối tĩnh mạch sâu...

Suy giãn tĩnh mạch chân thường gặp ở nữ nhiều hơn ở nam. Bệnh thường gặp ở độ tuổi trên 30, tùy thuộc vào công việc/ nghề nghiệp, những công việc đòi hỏi ngồi nhiều, đứng lâu, ít vận động như nhân viên văn phòng, tài xế, giáo viên dễ có nguy cơ mắc bệnh hơn.

Mặc dù là bệnh phổ biến nhưng nhiều người không biết mình bị bệnh vì triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với chứng viêm khớp, đau khớp chân…

 

 

Suy giãn tĩnh mạch chân

Suy giãn tĩnh mạch chân

 

Các cấp độ của suy giãn tĩnh mạch chân

    Bệnh lý suy giãn tĩnh mạch biểu hiện ở nhiều giai đoạn từ giãn nhánh mạch máu nhỏ li ti như mạng nhện trên chân đến giãn các mạch máu to ngoằn ngoèo dưới da; từ hoàn toàn không có tĩnh mạch giãn cho đến cẳng chân bị lở loét nặng, làm ảnh hưởng đến chức năng đi lại và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Theo C.E.A.P (Clinique-Etiologie-Anatomie-Physiopathologie), bệnh suy tĩnh mạch được chia thành 7 cấp độ dựa theo các dấu hiệu lâm sàng của bệnh như tình trạng suy giãn, phù chân, thay đổi sắc tố da, loét chân, cụ thể như sau:

 

 • Suy giãn tĩnh mạch chân độ 0: Ở giai đoạn này, bệnh nhân đã mắc bệnh nhưng không có dấu hiệu suy tĩnh mạch lâm sàng được nhìn hay sờ thấy. Triệu chứng thường gặp là nặng chân, tê chân.
 • Suy giãn tĩnh mạch chân độ 1: Xuất hiện tình trạng giãn mao mạch, tĩnh mạch dạng lưới.
 • Suy giãn tĩnh mạch chân độ 2: Phì giãn các tĩnh mạch nông
 • Suy giãn tĩnh mạch chân độ 3: Phù mắt cá chân, màu da không thay đổi
 • Suy giãn tĩnh mạch chân độ 4: Da sạm, chàm, xơ bì
 • Suy giãn tĩnh mạch chân độ 5: Như giai đoạn độ 4 kèm theo loét đã lành
 • Suy giãn tĩnh mạch chân độ 6: Như giai đoạn độ 4 kèm theo loét tiến triển

 

Dựa vào việc đánh giá cấp độ hay giai đoạn bệnh, các bác sĩ sẽ có phương hướng lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch chân khác nhau.

 

Các biện pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch chân phổ biến

 

Điều trị suy giãn tĩnh mạch chân bằng phương pháp nội khoa

 • Điều trị suy giãn tĩnh mạch chân bằng thuốc:

Suy giãn tĩnh mạch chân thường được điều trị bằng một số nhóm thuốc sau:

+ Thuốc tăng trương lực tĩnh mạch, chống đông

+ Thuốc cải thiện lưu thông máu bảo vệ hệ vi tuần hoàn

+ Thuốc cải thiện sự trao đổi chất giữa máu và mô tế bào

Các thuốc này phần lớn chỉ có tác dụng trong giai đoạn đầu của bệnh suy giãn tĩnh mạch.

 • Điều trị suy giãn tĩnh mạch chân bằng phương pháp chích xơ tạo bọt:

+ Mục đích của chích xơ là làm tắc và xơ hóa dần các tĩnh mạch giãn. Thuốc gây xơ sẽ được hòa trộn với khí để tạo thành hỗn hợp bọt khí nhỏ li ti. Hỗn hợp này sẽ được chích vào lòng mạch để tạo lập huyết khối, phá hủy thành mạch, làm tĩnh mạch giãn teo lại và xơ hóa dần theo thời gian.

+ Thực hiện: Kỹ thuật này sử dụng Lauromacrogol 2% 2mL/ống, pha với một lượng không khí theo tỷ lệ ¼, trộn lẫn hỗn hợp thuốc và không khí này thành một dung dịch bột nhuyễn theo kỹ thuật Tessari.

 

Điều trị suy giãn tĩnh mạch chân bằng phương pháp can thiệp ít xâm lấn

 

 • Phương pháp laser nội tĩnh mạch

   Nguyên tắc của phương pháp này là dùng nhiệt từ ánh sáng laser để làm teo các tĩnh mạch bị suy giãn. Nhân viên y tế sẽ luồn một que đốt laser vào trong lòng tĩnh mạch, sau đó bật nguồn. Tia laser được tạo thành sẽ đốt vào vị trí cần can thiệp rồi được kéo dần ra khỏi đó, khiến 2 bên thành tĩnh mạch dần dính liền với nhau, kín lại, không cho máu chảy qua nữa. Khoảng sau 6 tháng điều trị, toàn bộ tĩnh mạch đốt bằng laser teo hết hoặc chỉ nhỏ như sợi xơ mướp.

  Phương pháp laser nội tĩnh mạch khá an toàn, bệnh nhân phục hồi nhanh, sau thủ thuật có thể xuất viện ngay và không có sẹo mổ, đảm bảo thẩm mỹ. Sau điều trị, bệnh nhân sẽ hết các triệu chứng khó chịu từng gặp trước khi điều trị.

 

 • Phương pháp làm lạnh với nitơ lỏng

  Hiện nay người ta còn áp dụng phương pháp làm lạnh với Nitơ lỏng âm 90oC để làm nghẹt lòng tĩnh mạch qua một ống thông trong lòng tĩnh mạch, tuy nhiên phương pháp này có tỷ lệ tái phát khá cao đến 30% các trường hợp.

 

 • Phương pháp sóng cao tần

    Xơ tắc mạch bằng sóng cao tần: RFA (Radiofrequency Ablation) là phương pháp hủy mô bằng nhiệt gây ra bởi sự ma sát của các ion trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số nằm trong khoảng sóng âm thanh (200 - 1.200 MHz). RFA nhằm mục đích loại bỏ dòng máu trào ngược trong tĩnh mạch hiển lớn, thường được thực hiện cho những bệnh nhân giãn tĩnh mạch chân độ 2 trở lên theo phân độ CEAP.

  Phương pháp này có thể áp dụng ở những trường hợp bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch chân đã điều trị nội khoa tích cực bằng thuốc và sử dụng vớ y khoa được hơn 1 tháng nhưng chưa thuyên giảm triệu chứng hay không cải thiện độ nặng lâm sàng, siêu âm có dòng trào ngược trong hệ tĩnh mạch.

 

Điều trị suy giãn tĩnh mạch chân bằng phương pháp phẫu thuật

 • Phẫu thuật Stripping

   Mục đích là làm mất đi tình trạng trào ngược trong hệ tĩnh mạch hiển và một số trường hợp khác là cả trong tĩnh mạch xuyên

   Kết quả phẫu thuật stripping tốt nhất ở bệnh nhân có hệ tĩnh mạch sau bình thường và các van của hệ xuyên và sâu còn tốt.

 • Phẫu thuật Chivas

  Phương pháp Chivas lấy các đoạn tĩnh mạch bị giãn của hệ thống xuyên, đây là phương pháp điều trị khá triệt để và có tỷ lệ tái phát thấp hơn so với các phương pháp phẫu thuật hiện tại.

 • Phẫu thuật Muller

Kỹ thuật này lấy tĩnh mạch giãn bằng những đường rạch nhỏ được tác giả Robert Muller giới thiệu vào những năm 1966

 

Biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chân.

   Suy giãn tĩnh mạch chân là căn bệnh mạn tính. Việc sử dụng các thuốc Tây y dễ gây ra nhiều tác dụng phụ nếu dùng trong thời gian dài. Các thủ thuật và phẫu thuật chỉ có khả năng điều trị các tĩnh mạch đã giãn mà không thể ngăn ngừa được bệnh tái phát cũng như không bảo vệ được các tĩnh mạch chưa bị suy giãn.

   Chính vì vậy mà bệnh nhân mắc suy giãn tĩnh mạch cần phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch như:

 

Chế độ ăn uống

 • Đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày đủ vitamin và các chất dinh dưỡng. Bổ sung chất xơ, trái cây và các loại rau quả tươi, ngũ cốc... để tránh bị táo bón
 • Uống đủ nước mỗi ngày (nhu cầu nước mỗi ngày cho cơ thể một người lớn là 2 lít nước)

 

Chế độ sinh hoạt

 • Béo phì là một yếu tố làm tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch, vì vậy, nếu bạn quá béo hãy thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện để giảm trọng lượng.
 • Tập thể dục thể thao đều đặn: Nên tập và chơi những môn thể thao có động tác nhịp nhàng và nhẹ nhàng như, đi bộ, bơi lội, xe đạp, khiêu vũ... Không nên chơi những môn thể thao phải cử động mạnh và chuyển hướng đột ngột gây chấn động lên hệ tĩnh mạch chân như bóng đá, nhảy cao, nhảy xa, chạy nhanh…
 • Không nên mặc loại quần áo chật, đặc biệt là quần chật bó sát ở vùng chậu hông và chân
 • Tránh mang vác, khiêng xách nặng vì sẽ làm cho máu dồn xuống chân nhiều hơn và làm cho tĩnh mạch càng bị quá tải.
 • Mang vớ y khoa

 

Sử dụng sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch từ thảo dược thiên nhiên BoniVein.

 

BoniVein có thành phần công thức rất toàn diện từ 100% thảo dược kinh điển đã được sử dụng rất lâu đời cho bệnh suy giãn tĩnh mạch chân như:

Hạt dẻ ngựa:

Theo nghiên cứu của hiệp hội các bác sĩ thực hành tổng quát (GP) tại Đức, trên 5429 bệnh nhân độ tuổi trung bình 55,3 tuổi có 88% bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch. Họ được điều trị trong 4-10 tuần bằng Aescin (hoạt chất từ cao dẻ ngựa) liều 75mg. Kết quả, tất cả các triệu chứng đều được cải thiện trong tuần đầu, mức độ nghiêm trọng giảm đáng kể, tỷ lệ phần trăm bệnh nhân không còn triệu chứng tăng lên rõ rệt khi kết thúc liệu trình.

 Việc kết hợp hạt dẻ ngựa cùng Rutin chiết xuất từ hoa hòe, Diosmin và Hesperidin từ vỏ họ cam chanh sẽ làm tăng sức bền, cải thiện độ đàn hồi của tĩnh mạch, hàn gắn các thành mạch bị tổn thương.

Lý chua đen, hạt nho, vỏ thông:

Chống oxy hóa, hiệu quả tốt trong việc bảo vệ thành mạch khỏi sự tấn công của các gốc tự do có hại.

Cao bạch quả, cây đậu chổi:

Thành phần này có tác dụng hoạt huyết, tránh tắc nghẽn, ngăn hình thành cục máu đông.

 

Với sự kết hợp tuyệt vời của các loại thảo dược trên sản phẩm BoniVein sản xuất từ Mỹ và Canada chính là cứu tinh cho những người suy giãn tĩnh mạch, giúp cải thiện nhanh chóng triệu chứng đau nặng, tê bì, sưng phù chân…do suy giãn tĩnh mạch. Và quan trọng nhất, BoniVein giúp làm bền thành mạch và van tĩnh mạch, làm giảm phồng tĩnh mạch từ đó giúp co tĩnh mạch bị giãn, giúp làm mờ những tĩnh mạch nổi lên ở chân. BoniVein cũng giúp phòng ngừa tái phát bệnh suy giãn tĩnh mạch một cách hiệu quả.

 

Đánh giá BoniVein

“BoniVein có tốt không? BoniVein có hiệu quả không?” chắc hẳn sẽ là thắc mắc của rất nhiều người khi chuẩn bị và mới bắt đầu sử dụng BoniVein. Để trả lời câu hỏi này mời quý bạn đọc theo dõi lời phản hồi của những khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm BoniVein ở phần dưới đây:

 

Cô Huỳnh Thị Út, 63 tuổi, ấp Thuận Bắc, xã Thuận Thành, Cần Giuộc, Long An, đt: 0377.514.579

“Cô bị bệnh suy giãn tĩnh mạch gần 2 năm nay, với những triệu chứng là nặng chân, đi bộ thấy rất mệt, tê bì ở phần bắp chuối, cô phải kê cao gối treo chân thì mới ngủ yên được vài tiếng. Cô đã dùng nhiều loại thuốc nhưng không đỡ, mà chỉ thấy chân nổi nhiều tĩnh mạch xanh tím và sờ vào thấy có những cục như hạt đậu tương nổi lên. Tình cờ đọc báo cô có biết tới sản phẩm BoniVein của Mỹ và Canada, thấy hay quá nên cô mua về dùng ngay. Dùng được có 1 lọ mà chân đã đỡ tê bì, nặng và nhức, sau 3 lọ thì đã hết hẳn khó chịu. Sau 1.5 tháng tĩnh mạch xanh tím cũng mờ được tới 50% rồi, đi lại chạy nhảy thoải mái, không ảnh hưởng. Mừng quá cháu ạ, chắc chắn cô sẽ kiên trì tiếp tục sử dụng.”

 

Cô Huỳnh Thị Út, 63 tuổi

Cô Huỳnh Thị Út, 63 tuổi

 

Cô Trần Thị Chính, 57 tuổi, số 66, khu phố Thọ Môn, p. Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh, đt 0983291015

“Cô bị suy tĩnh mạch sâu, bác sĩ kê cho cô uống Daflon và dặn uống đều đặn bệnh sẽ thuyên giảm. Thế nhưng cô dùng liên tục Daflon, không nghỉ ngày nào trong vòng 2 tháng nhưng chân vẫn đau tức, đi lại còn nặng nhọc hơn trước. Thậm chí cô còn thấy vài gân xanh nổi lên và có vết thâm tím trên chân, cô biết rằng mình có thể không chỉ suy tĩnh mạch sâu mà sắp thành cả suy tĩnh mạch nông. Thật may, cô tình cờ đọc bài báo nói về tpcn BoniVein của Mỹ và Canada nên mua về dùng thử. Sau khoảng 2 lọ, chân cô đã đỡ đau tức, đi đứng cũng bớt nặng nhọc hơn. Dùng hết hơn 4 lọ, toàn bộ những triệu chứng của bệnh trước đây đã hoàn toàn mất hẳn. Chỉ khi nào phải đi quá lâu hoặc mang vác nặng thì chân mới hơi mỏi một chút nhưng không đáng kể. Tĩnh mạch xanh và các vết thâm tím ở chân đã mờ hơn hẳn và không thấy xuất hiện ở chỗ khác nữa. Cô khỏe hẳn lên, da dẻ hồng hào, tinh thần phấn khởi, không phải lo nghĩ gì về bệnh nữa.”

 

Cô Trần Thị Chính, 57 tuổi

Cô Trần Thị Chính, 57 tuổi

 

Bác Nguyễn Nam Tấn, 80 tuổi ở phòng 34, số nhà 33 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

“Một năm trước, bác hay nhức mỏi, nặng chân, tê và đau, thường xuyên chuột rút, đi lại khoảng 30 phút là 2 chân trùng xuống không muốn bước tiếp, bác dùng dầu nóng xoa bóp nhưng không đỡ. Đi khám mới biết mình bị suy giãn tĩnh mạch chân. Bác sĩ dặn bác mang vớ y khoa và uống Daflon thường xuyên theo chỉ định, thế nhưng hơn 2 tháng mà không đỡ. Tình cờ biết đến tpcn BoniVein của Mỹ và Canada, bác mới mua uống thử. Bác uống 4 viên/ngày, liên tục khoảng nửa tháng đã thấy bớt hẳn nặng, mỏi chân, mỗi lần chuẩn bị lên cơn đau chuột rút bác lại nâng chân lên cao, xoa bóp nhẹ nhàng. Giờ mỗi tối đi ngủ bác đều gác chân lên cái gối cao là yên tâm ngủ ngon tới sáng. Uống BoniVein được 2 tháng bác thấy các tĩnh mạch chằng chịt màu xanh tím đã mờ dần, cơn đau nặng đã bớt, bác bỏ luôn cả vớ y khoa”.

 

Nguyễn Nam Tấn, 80 tuổi

Nguyễn Nam Tấn, 80 tuổi

 

Suy giãn tĩnh mạch chân có thể gây ra tình trạng nhức mỏi, nặng chân, phù chân, tê dị cảm, kiến bò, chuột rút về ban đêm... dẫn đến các biến chứng khó chữa lành như chàm da, loét chân không lành, chảy máu, giãn lớn các tĩnh mạch nông, viêm tĩnh mạch nông huyết khối, huyết khối tĩnh mạch sâu… Chính vì vậy mà khi phát hiện ra các triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân, người bệnh cần sớm đến cơ sở y tế để được khám và điều trị suy giãn tĩnh mạch chân kịp thời. Bên cạnh đó người bệnh cũng cần thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh kết hợp với sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch từ thảo dược thiên nhiên BoniVein.

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Vũng Tàu: BoniVein - Cách đơn giản để hóa giải suy giãn tĩnh mạch

Bác Hoàng Sơn trú tại 5/43A Thủ Khoa Huân, tp Vũng Tàu, đt: 0983.741.051

Hành trình đẩy lui suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

BoniVein có tốt không? Đó là câu hỏi mà anh Trịnh Đăng Lương, 43 tuổi ở số 242/20/7J, đường Lê Đình Cẩn, quận Bình Tân, HCM -  1 bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch từng phẫu thuật tới 2 lần khi lần đầu sử dụng BoniVein

Long An: BoniVein đã giúp chân tôi khỏe mạnh khi bị suy giãn tĩnh mạch như thế nào?

Cô Lê Thị Mỹ Loan, 50 tuổi số nhà 90 ấp Lộc Thuận, xã Lộc Giang

9 nguyên nhân chính gây suy giãn tĩnh mạch và cách khắc phục

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chịu ảnh hưởng nhiều bởi chế độ sinh hoạt, tập luyện và ăn uống. Cùng với sự phát triển của kinh tế và thay đổi nếp sống, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng. Trong đó, có đến 70% bệnh nhân là nữ. Bệnh gây cảm giác khó  chịu, ít nguy hiểm nếu người bệnh phát hiện sớm và có biện pháp phòng ngừa, cải thiện. Nếu không, khi bệnh trở nặng sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Vậy những nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch là gì? Làm thế nào để phòng và trị bệnh? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Bị suy giãn tĩnh mạch - Bạn đã sử dụng vitamin C đúng cách chưa?

Bị suy giãn tĩnh mạch - Bạn đã sử dụng vitamin C đúng cách chưa? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniVein+ 30V

BoniVein

Loại: Giá: Số lượng:
BoniVein+ 30V 250.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi