Uống rượu có tác hại gì với não bộ?

Cập nhập: Thứ tư, 19/10/2022

Mục lục [Ẩn]

 

   Nhắc đến tác hại của rượu, mọi người thường chỉ nghĩ đến việc chúng gây tổn thương gan, hình thành các bệnh lý ở cơ quan này. Tuy nhiên thực tế, rượu còn tác động xấu đến hệ thần kinh và não bộ, làm giảm tư duy, nhận thức và khả năng ghi nhớ. Vậy cụ thể uống rượu có tác hại gì với não bộ? Mời các bạn tìm hiểu đáp án ở bài viết dưới đây!

 

Uống rượu có tác hại gì với não bộ?

Uống rượu có tác hại gì với não bộ?

 

Uống rượu có tác hại gì với não bộ?

   Khi rượu vào cơ thể, chỉ sau một thời gian ngắn, chúng sẽ tác động đến hệ thần kinh và não bộ. Dân nhậu càng uống nhiều, tác hại của chúng với não bộ càng lớn, cụ thể là:

Rượu làm rối loạn hoạt động của hệ thần kinh

   Rượu như một chất ức chế, nó làm gián đoạn quá trình dẫn truyền tín hiệu và gây rối loạn hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Vì vậy mà chúng ta thường thấy một hình ảnh khác của người say rượu, họ trở nên nói nhiều, bê tha, không kiểm soát được hành vi, không biết đúng sai, xấu hổ. Nếu bình thường, người đó ít nói, ít cười thì sau khi uống rượu, họ có thể náo nhiệt hơn, cười nói liên tục, thậm chí còn xuất hiện xu hướng bạo lực.

   Đây là tác hại thường gặp nhất và dễ để lại hậu quả khôn lường như liều lĩnh, xung đột bạo lực, tai nạn giao thông… Theo thống kê, trong 18.500 bệnh nhân bị tai nạn giao thông thì khoảng 67% người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn cao vượt mức quy định trong máu.

Làm giảm kích thước và khối lượng não

 

Rượu làm giảm kích thước và khối lượng não

Rượu làm giảm kích thước và khối lượng não

 

   Một nghiên cứu khoa học thực hiện trên 37.000 người trung niên khỏe mạnh ở Anh, tập trung theo dõi tác động của rượu bia đến:

- Chất xám.

- Lớp mô ngoài não có vai trò kiểm soát cảm xúc, chuyển động và trí nhớ.

- Chất trắng.

- Lớp mô não sâu kiểm soát hành động đi, nói, nhìn, ngửi và nghe.

- Kích thước và cấu trúc não bộ.

   Kết quả thu được cho thấy, dù chỉ uống mỗi ngày 500ml bia tương tương 1.9 đơn vị cồn cũng đã gây ảnh hưởng, làm giảm tổng thể khối lượng não.

Làm tăng tốc độ lão hóa não bộ

   Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã tính toán mức tiêu thụ rượu khác nhau và tác hại tương ứng ở người 50 tuổi. Kết quả thấy rằng, những người uống khoảng một đơn vị rượu mỗi ngày sẽ làm não già đi 6 tháng. Ở mức tiêu thụ một đến hai đơn vị rượu hay khoảng một lít bia mỗi ngày sẽ vừa làm giảm thể tích não, vừa làm não bộ già đi thêm hai năm.

 

Rượu làm tăng tốc độ lão hóa não bộ

Rượu làm tăng tốc độ lão hóa não bộ

 

   Chưa hết, việc uống quá nhiều rượu còn gây phá hủy tế bào nơron ở tiểu não, khiến bạn có nguy cơ bị bệnh thoái hóa tiểu cầu não. Hậu quả là não bộ không thể kiểm soát được chức năng vận động và giữ thăng bằng với biểu hiện như run tay, chân, rung giật nhãn cầu…

Rượu làm suy giảm trí nhớ

   Chính các tác hại làm rối loạn hoạt động của hệ thần kinh, giảm khối lượng và đẩy nhanh tốc độ lão hóa não bộ là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ ở người uống rượu. Theo thời gian, khả năng phán đoán, tư duy của họ cũng trở nên chậm hơn, khó đưa ra quyết định.

   Không chỉ vậy, việc uống rượu thường xuyên còn dễ gây nghiện, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

 

Rượu gây nghiện như thế nào? Hậu quả ra sao?

   Nếu một người uống rượu nhiều, liên tục trong thời gian dài, họ sẽ có nguy cơ cao bị nghiện chất cồn. Cơ chế gây nghiện của rượu là:

- Nghiện về thể chất: Các tế bào của hệ thần kinh và não bộ đã quen hoạt động dưới sự có mặt của một nồng độ rượu nhất định trong huyết thanh. Khi nồng độ cồn giảm đi, các tế bào đó sẽ bị rối loạn, suy giảm hoạt động, làm cho người nghiện rượu trở nên chậm chạp, lờ đờ và run tay chân tay. Đây còn gọi là hội chứng cai rượu.

- Nghiện rượu tâm lý: Khi uống rượu thường xuyên, cơ thể dần thích nghi với trạng thái ngày nào cũng có rượu. Theo thời gian, trạng thái đó hình thành thói quen khó bỏ, khi thiếu rượu, người uống sẽ thấy ăn không ngon, ngủ không yên và chỉ có rượu cuộc sống mới vui vẻ.

 

Người nghiện rượu chỉ có uống rượu mới thấy vui vẻ

Người nghiện rượu chỉ có uống rượu mới thấy vui vẻ

 

   Tình trạng nghiện rượu không chỉ gây hại đến sức khỏe người uống mà còn để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội:

- Gia đình không hạnh phúc: Người nghiện rượu rất dễ cáu gắt, cục cằn, khi không có rượu uống hoặc khi say xỉn đều trở nên bạo lực, quát tháo, đánh đập vợ con, từ đó làm rạn nứt tình cảm gia đình.

- Dễ thất nghiệp, bị đuổi việc hoặc bỏ bê việc học, công việc do lệ thuộc vào rượu.

- Rối loạn trật tự, an ninh xã hội: Người nghiện rượu thường hay gây rối, chửi bới lung tung, mất trật tự trong cộng đồng, thậm chí còn cố ý gây thương tích, nguy hiểm cho người khác.

   Có thể thấy, rượu gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng, hại đến sức khỏe người uống, cũng như ảnh hưởng đến những người xung quanh. Tuy nhiên, vì công việc và các mối quan hệ xã hội, nhiều cánh mày râu dù không muốn nhưng vẫn phải uống loại đồ uống này. Vậy phải làm sao để giảm thiểu tác hại của rượu cho dân nhậu?

 

Phải làm sao để giảm thiểu tác hại của rượu cho dân nhậu?

Phải làm sao để giảm thiểu tác hại của rượu cho dân nhậu?

 

Cách giảm thiểu tác hại của rượu cho dân nhậu

   Để hạn chế tác hại của rượu với não bộ cũng như toàn cơ thể, dân nhậu cần một giải pháp tác động đến quá trình chuyển hóa rượu.

   Khoa học hiện đại phát hiện ra rằng, rượu vào cơ thể được chuyển hóa chủ yếu ở gan tạo thành acetaldehyde. Nếu lượng rượu ít, gan sẽ tiếp tục phân giải acetaldehyde thành acid acetic (giấm ăn - chất không độc hại) và thải ra ngoài. Tuy nhiên, nếu một người uống quá nhiều rượu, gan bị quá tải, không kịp chuyển hóa acetaldehyde, chúng tăng cao trong máu và gây độc đến não bộ, gan cũng như toàn bộ cơ thể.

   Bởi vậy, để hạn chế tối đa tác hại của rượu, bạn cần áp dụng biện pháp giúp giảm thiểu nồng độ acetaldehyde, đồng thời hỗ trợ não bộ hoạt động tốt, cụ thể là:

Giảm thiểu nồng độ acetaldehyde

   Khoa học hiện đại cũng đã tìm ra phương pháp giúp cơ thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa rượu, bỏ qua bước tạo thành chất độc hại trong gan là bổ sung N-Acetylcystein cho cơ thể. Hợp chất này tác động theo 2 cơ chế như sau:

- Xúc tác giúp rượu chuyển hóa trực tiếp thành acetic acid (giấm ăn), bỏ qua bước tạo thành chất độc hại acetaldehyde.

- Làm tăng nồng độ glutathione trong gan, từ đó giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa acetaldehyde thành acetic acid (giấm ăn không độc hại).

   Cơ chế đó được tóm tắt trong sơ đồ dưới đây:

 

Cơ chế tác dụng của N-Acetylcystein

Cơ chế tác dụng của N-Acetylcystein

 

   Với cơ chế này, bổ sung N-Acetylcystein trước bữa nhậu sẽ giúp bạn giảm say xỉn, có thể kiểm soát được hành động của bản thân. Bổ sung N-Acetylcystein sau bữa nhậu sẽ giúp bạn giải rượu nhanh, cơ thể sớm tỉnh táo trở lại, giảm thiểu tối đa tác hại của rượu.

Giúp tăng nồng độ serotonin trong não

   Serotonin là hormone hạnh phúc của cơ thể, giúp bạn thoải mái, tỉnh táo hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung L-glutamine đường uống sẽ giúp kích thích tăng tiết serotonin trong não. Từ đó, bạn sẽ tỉnh táo hơn trong bữa nhậu, khả năng phân tích và tư duy dần được phục hồi trở lại, bạn nhanh chóng trở về trạng thái bình thường. L-glutamine còn giúp làm giảm cảm giác thèm rượu và các thói quen gây nghiện khác, phòng ngừa nguy cơ nghiện rượu cho người uống.

   Hiện nay, L-glutamine và N-Acetylcystein đã được kết hợp với nhau theo tỉ lệ vàng trong BoniAncol + của Mỹ.

 

BoniAncol + - Bí quyết giúp giảm thiểu tác hại của rượu cho người uống!

   BoniAncol + là sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, được sản xuất tại hệ thống nhà máy J&E International thuộc tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới. Tại đây, BoniAncol + được áp dụng công nghệ bào chế Microfluidizer - công nghệ siêu nano, giúp tạo ra những phân tử hạt nano với kích thước dưới 70nm. Nhờ đó, cơ thể hấp thu được tối đa các hoạt chất có tác dụng, hiệu quả thu được là cao nhất.

   Công thức toàn diện của sản phẩm BoniAncol + được xây dựng từ sự kết hợp tinh tế giữa N-Acetylcystein cùng với L-glutamine, rễ cây Kava, magie và vitamin B6. Nhờ đó, BoniAncol + giúp giảm say rượu, hạn chế tác hại của chất cồn với não bộ và toàn cơ thể.

   Lợi ích của BoniAncol + đem lại cho người dùng bao gồm:

- Giúp giảm say, giải rượu nhanh chóng, bảo vệ thần kinh, não bộ và toàn cơ thể trước tác hại của rượu nhờ N-Acetylcystein.

- Giúp tăng cường sự tỉnh táo, đồng thời giúp giảm nhanh các triệu chứng say xỉn như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất kiểm soát hành vi nhờ sự kết hợp giữa thành phần L-glutamine, rễ cây Kava.

- Giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ nhờ magie và vitamin B6.

 

Tác dụng toàn diện của  BoniAncol +

Tác dụng toàn diện của  BoniAncol +

 

   Nhờ thành phần ưu việt kết hợp với công nghệ bào chế hiện đại, BoniAncol + chính là bí quyết vượt trội giúp bảo vệ sức khỏe cho dân nhậu. Bạn chỉ cần uống 2 - 4 viên/lần trước khi uống rượu bia 30 phút, BoniAncol + sẽ giúp bạn lâu say hơn, nhanh chóng tỉnh táo, giảm thiểu các triệu chứng say xỉn như đi lảo đảo, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… đồng thời giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của rượu và các loại đồ uống có cồn khác.

   Đến đây, hy vọng các bạn đã biết uống rượu có tác hại gì với não bộ. Để hạn chế những tác hại đó, đảm bảo sức khỏe trước bữa tiệc rượu, bạn nên bỏ túi ngay sản phẩm BoniAncol + của Mỹ. Nếu còn băn khoăn gì, mời các bạn gọi vào số hotline 1800 1044 để được hỗ trợ. Cảm ơn các bạn!

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Có BoniHair - 60 tuổi vẫn có mái tóc đẹp tự nhiên!

Cô Lý Kim Hà (ở số 163/3/6B đường Tân Mỹ, phường Tân Thượng Tây, quận 7, Hồ Chí Minh)

Người bệnh tiểu đường có ăn được quả dứa không?

Người bệnh tiểu đường có ăn được quả dứa không? Mời các bạn tìm hiểu đáp án ở bài viết dưới đây!

5 sai lầm thường gặp khiến bệnh Gout ngày càng trở nên tồi tệ

Có thể nói, những thói quen thường ngày là yếu tố quan trọng khiến cơn gout cấp tái diễn thường xuyên. Vậy, những sai lầm nào khiến bệnh Gout ngày càng trở nên tồi tệ? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Axit uric trong máu cao: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Axit uric trong máu cao cụ thể do nguyên nhân nào gây ra? Giải pháp khắc phục là gì? Mời các bạn tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

5 Thói quen gây tóc bạc sớm và giải pháp khắc phục hiệu quả nhất

Nguyên nhân gây tóc bạc sớm có thể đến từ thói quen hằng ngày của chúng ta. Vậy những thói quen đó là gì? Giải pháp nào giúp khắc phục hiệu quả? Đọc ngay bài viết dưới đây để biết đáp án nhé!
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniAncol+ 60V

BoniAncol

Loại: Giá: Số lượng:
BoniAncol+ 60V 405.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi