Chuyên gia giải đáp: Bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia phải làm sao?

Cập nhập: Thứ tư, 26/01/2022

Mục lục [Ẩn]

 

   Khi uống rượu, loại đồ uống này được cơ thể hấp thu nhanh ở đường tiêu hóa, tác động trực tiếp đến các bộ phận tại khu vực này. Theo đó nếu quá chén, ngoài những triệu chứng say xỉn như đau đầu, choáng váng, buồn nôn, nôn… nhiều dân nhậu còn phải đối mặt với tình trạng tiêu chảy khiến người mệt mỏi, khó chịu. Vậy bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia phải làm sao? Có giải pháp nào khắc phục hay không? Mời các bạn tìm hiểu đáp án chính xác nhất ở bài viết ngay dưới đây!

 

Bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia phải làm sao?

Bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia phải làm sao?

 

Tại sao uống rượu bia bị tiêu chảy?

   Ngay khi rượu bia vào cơ thể, chúng bắt đầu được hấp thu chủ yếu ở dạ dày và ruột non, một phần nhỏ chuyển xuống ruột già. Đến bộ phận nào, chúng đều tác động, làm ảnh hưởng đến hoạt động của bộ phận đó và gây ra triệu chứng tiêu chảy. Cụ thể, các tác động của rượu bia đến hệ tiêu hóa bao gồm:

- Gây phản ứng viêm: Khi đến dạ dày, rượu bia làm bộ phận này tăng tiết axit, gây kích ứng và viêm. Đây chính là nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng uống rượu xong đi ngoài phân lỏng.

- Rối loạn hấp thu nước: Nước thường được cơ thể hấp thụ từ thực phẩm và chất lỏng trong quá trình tiêu hóa ở ruột. Cụ thể tại ruột già, chất lỏng được rút ra khỏi phân trước khi đào thải ra ngoài. Thế nhưng khi có rượu, hoạt động của ruột già bị ảnh hưởng, làm giảm khả năng hấp thu nước, từ đó gây phân lỏng và cơ thể mất nước.

- Rối loạn tiêu hóa: Rượu bia kích thích ruột, làm tăng co bóp. Thức ăn chưa kịp tiêu hóa đã bị đẩy xuống đại tràng mà các cơ trong đại tràng cũng co thắt nhanh hơn, đẩy phân ra ngoài nhanh hơn bình thường. Hậu quả là người uống rượu bia bị tiêu chảy.

 

Rượu kích thích co bóp ở dạ dày, ruột gây rối loạn tiêu hóa

Rượu kích thích co bóp ở dạ dày, ruột gây rối loạn tiêu hóa

 

- Mất cân bằng vi khuẩn: Rượu giết chết một số lợi khuẩn, phá vỡ sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột. Điều này tạo điều kiện cho những hại khuẩn phát triển nhanh, chiếm ưu thế. Theo đó, các triệu chứng  rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đi ngoài, đặc biệt là tiêu chảy sẽ xuất hiện.

   Ngoài ra, còn một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia hoặc làm tình trạng này trở nên tồi tệ hơn như nhậu lúc đói, người mắc hội chứng ruột kích thích, bệnh Celiac hoặc bệnh Crohn…

   Tình trạng tiêu chảy sau khi uống rượu bia mặc dù không quá phổ biến, nhưng chúng tái phát liên tục có thể khiến người bệnh phải đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm.

 

Bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia tái phát thường xuyên sẽ rất nguy hiểm

   Nếu thường xuyên gặp tình trạng tiêu chảy sau khi uống rượu bia, bạn cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời, bởi đây là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm, bao gồm:

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

 

 Bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia có thể là dấu hiệu bệnh hội chứng ruột kích thích

Bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia có thể là dấu hiệu bệnh hội chứng ruột kích thích

 

   Hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là bệnh đại tràng chức năng là bệnh có triệu chứng liên quan đến rối loạn vận động tiêu hóa: Đại tràng tăng hoặc giảm co bóp, quá mẫn cảm và dễ bị kích thích.

   Trong khi đó, rượu bia là chất kích thích làm tăng khả năng co bóp của đại tràng, điều này khiến những người bệnh hội chứng ruột kích thích chỉ cần uống một chút rượu bia cũng sẽ bị tiêu chảy kèm theo một số triệu chứng khác như đau bụng dọc theo khung đại tràng, đi ngoài liên tục…Bên cạnh đó, có những thời gian người bệnh còn bị táo bón kéo dài do nhu động ruột bị chậm bất thường. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, việc đi ngoài liên tục vừa khiến người bệnh mệt mỏi, thể lực suy giảm vừa ảnh hưởng đến hiệu suất công việc,

   Không chỉ uống rượu bia mà khi ăn uống những đồ dầu mỡ, cay nóng, uống đồ có gas… hay khi người bệnh căng thẳng, stress, các triệu chứng bệnh cũng sẽ xuất hiện.

Viêm đại tràng

   Viêm đại tràng là bệnh mà có sự viêm nhiễm gây tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng, khiến chức năng của đại tràng bị rối loạn, dẫn tới các bất thường về phân và những rối loạn tiêu hóa khác.

   Dưới tác động của bia rượu, các tổn thương càng lớn, người bệnh sẽ dễ bị đau bụng, đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, nát, có thể lẫn nhầy và máu. Kèm theo đó, người bệnh thường xuyên bị đầy bụng, chướng hơi, bụng căng tức, khó chịu…

   Ngoài ra, tiêu chảy có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh khác như bệnh Celiac, viêm ruột, viêm dạ dày….Do đó, khi gặp tình trạng tiêu chảy sau khi uống rượu bia, các bạn cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

 

Bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia phải làm sao?

Bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia phải làm sao?

 

Bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia phải làm sao?

   Tình trạng tiêu chảy sau khi uống rượu bia thường không kéo dài. Các triệu chứng sẽ biến mất nhanh chóng khi bạn bắt đầu ăn trở lại các bữa ăn bình thường. Để phục hồi lại sức khỏe, bạn nên:

- Lựa chọn các món ăn nhạt, dễ tiêu như cháo, cơm trắng, bánh mì, hoặc bánh quy giòn… để lấp đầy dạ dày.

- Tránh ăn các sản phẩm sữa và thực phẩm giàu chất béo hoặc chất xơ ngay sau khi bị tiêu chảy, vì những thứ này có thể gây thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa trong quá trình phục hồi.

- Bổ sung đủ nước mỗi ngày, bạn có thể sử dụng nước lọc hoặc nước gừng mật ong, nước sắn dây để vừa cấp nước vừa bổ sung điện giải cho cơ thể.

- Bổ sung N- Acetylcystein sau khi uống rượu: Khoa học đã phát hiện ra rằng, thành phần chất cồn (ethanol) trong rượu sau khi được hấp thu sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde ở gan. Đây là một chất độc hại, là thủ phạm gây say xỉn và gây độc cho toàn bộ cơ thể. Các triệu chứng khó chịu như đau đầu, rối loạn vận động, choáng váng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy… đều do chúng gây ra.

   Khi bổ sung N- Acetylcystein sau bữa rượu, thành phần này giúp tăng nồng độ glutathione (bộ máy thải độc của cơ thể) trong gan, giúp gan tăng cường chuyển hóa acetaldehyde thành chất không độc hại là acid acetic (giấm ăn). Từ đó, N- Acetylcystein giúp bạn tỉnh táo hơn, sức khỏe nhanh chóng phục hồi trở lại.

 

Tác dụng của N- Acetylcystein

Tác dụng của N- Acetylcystein

 

Cách phòng ngừa tình trạng bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia

   Để phòng ngừa bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia, bạn nên kết hợp các biện pháp sau:

- Uống chậm lại để giúp giảm áp lực cho đường tiêu hóa.

- Nên lựa chọn loại rượu có nồng độ cồn thấp.

- Ăn nhẹ lót dạ trước khi uống rượu để làm chậm tốc độ hấp thụ của rượu vào cơ thể.

- Tránh uống rượu bia chung với đồ uống hay thực phẩm có caffeine và các loại nước có ga khác.

- Bổ sung N- Acetylcystein trước khi uống rượu: Một tác dụng nữa của N- Acetylcystein là giúp rượu chuyển hóa trực tiếp thành chất không độc hại (acetic acid-giấm ăn), bỏ qua bước tạo acetaldehyde gây say xỉn và gây độc cho cơ thể. Nhờ đó, khi bạn bổ sung thành phần này trước bữa rượu khoảng 30 phút, chúng sẽ giúp giảm thiểu tối đa các tác hại của bia rượu với cơ thể, phòng ngừa hiệu quả tình trạng bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia.

   Hiện nay, N- Acetylcystein đã được tối ưu hóa tác dụng trong viên uống BoniAncol + của Mỹ.

 

Sản phẩm BoniAncol + của Mỹ

Sản phẩm BoniAncol + của Mỹ

 

BoniAncol + - Giải pháp từ thiên nhiên giúp giải rượu, giảm thiểu tác hại của rượu với cơ thể

   BoniAncol + là sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Công thức toàn diện của sản phẩm được xây dựng từ sự kết hợp tinh tế giữa N-acetylcystein cùng với  L-glutamine, rễ cây Kava, magie và vitamin B6. Các thành phần này giúp:

- Chống say xỉn, giải rượu nhanh chóng, bảo vệ gan, thần kinh và toàn bộ cơ thể trước tác hại của rượu bia nhờ N-Acetylcystein.

- Tăng cường sự tỉnh táo, giúp cơ thể nhanh chóng trở về trạng thái bình bình thường, bảo vệ gan, thần kinh nhờ L-glutamine, rễ cây Kava.

- Giảm nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ nhờ vitamin B6, Magie.

 

Tác dụng toàn diện của  BoniAncol +

Tác dụng toàn diện của  BoniAncol +

 

   Đặc biệt, hiệu quả của BoniAncol + còn được tối ưu hóa, vượt trội hơn hẳn các sản phẩm khác nhờ áp dụng công nghệ bào chế hiện đại bậc nhất thế giới: Đó là công nghệ Microfluidizer. Công nghệ này giúp đưa các thành phần trong BoniAncol + về kích thước siêu nano, từ đó giúp khả năng hấp thu của sản phẩm lên tới 100%. Đồng thời công nghệ này còn giúp loại bỏ nguồn ô nhiễm có hại cho sức khỏe, do vậy BoniAncol + rất an toàn với người sử dụng.

   Bạn chỉ cần uống 2 - 4 viên/lần trước khi uống rượu bia 30 phút, BoniAncol + sẽ giúp bạn uống được nhiều rượu hơn, lâu say hơn và nhanh chóng tỉnh táo trở lại; giảm thiểu các triệu chứng say xỉn như đi lảo đảo, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy… đồng thời giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của rượu bia.

 

BoniAncol bán ở đâu

   Hiện nay, BoniAncol + đã có mặt ở các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Bạn có thể ra nhà thuốc gần nhất để mua sản phẩm.

   Nếu ở Hà Nội, gần trụ sở công ty Botania - công ty phân phối độc quyền sản phẩm BoniAncol +, mọi người có thể đến trực tiếp địa chỉ 169, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội vào giờ hành chính.

   Hoặc đơn giản nhất, bạn chỉ cần gọi điện trực tiếp tới số điện thoại: 1800 1044 giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần để đặt mua sản phẩm.

   Đến đây, hy vọng các bạn đã biết đáp án cho câu hỏi “Bị tiêu chảy sau khi uống rượu bia phải làm sao?”. Để phòng ngừa hiệu quả tình trạng đó, đồng thời bảo vệ cơ thể trước tác hại của bia rượu, BoniAncol + của Mỹ là giải pháp tối ưu nhất. Nếu còn băn khoăn gì, mời các bạn gọi vào số hotline 1800 1044 để được hỗ trợ. Cảm ơn các bạn!

 

Bài viết cùng chủ đề

Sau 19 năm, cuối cùng tôi đã ăn ngon mà không lo bệnh đại tràng

Cô Phạm Thị Uyên 59 tuổi ở xóm 5, thôn An Ký Tây, xã Quỳnh Minh, Quỳnh Phụ, Thái Bình

Có BoniDetox - Tôi vẫn sống khỏe mạnh dù mang bệnh COPD trong người

Bác Trần Văn Tấm, 76 tuổi ở số 2, ngõ 219/16/10 Nguyễn Ngọc Vũ, p. Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

BoniMen giải đáp: Người bệnh phì đại tuyến tiền liệt nên và không nên ăn gì?

Trong bài viết dưới đây, BoniMen sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thực phẩm mà người bệnh phì đại tuyến tiền liệt nên và không nên ăn. Công dụng của BoniMen là gì?

Niềm vui vỡ òa khi thận khỏe, bệnh gút được đẩy lùi

Chú Nguyễn Văn Đạt 58 tuổi ở ấp 7b2, xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang

Bệnh trĩ có lây không? Làm sao để phòng ngừa và cải thiện bệnh hiệu quả?

Người xưa có câu: “Thập nhân cửu trĩ”, nghĩa là cứ 10 người thì đến 9 người mắc phải căn bệnh này. Tỷ lệ mắc cao như vậy khiến không ít người nghĩ rằng trĩ có thể lây từ người này sang người khác. Nhưng sự thật là gì?
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniAncol+ 60V

BoniAncol

Loại: Giá: Số lượng:
BoniAncol+ 60V 405.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi