Tìm hiểu: Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản và cách điều trị

Cập nhập: Thứ hai, 21/12/2020

Mục lục [Ẩn]

 

   Việc tìm ra và khắc phục các nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp rất quan trọng, góp phần quyết định bệnh có cải thiện tốt hay không. Nhất là với bệnh viêm phế quản. Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm phế quản? Bệnh này có nguy hiểm không? Cách điều trị ra sao? Những câu hỏi đó sẽ được giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây, mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu!

 

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản và cách điều trị

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản và cách điều trị

 

Thế nào là bệnh viêm phế quản?

   Viêm phế quản là bệnh mà niêm mạc phế quản (đường dẫn khí trong phổi) bị viêm, tăng tiết chất nhầy khiến người bệnh bị ho, khạc đờm cùng với một số triệu chứng khác. Viêm phế quản được chia làm hai loại đó là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính.

   Viêm phế quản cấp là tình trạng phế quản bị viêm cấp tính, thường kéo dài khoảng 7-10 ngày, bệnh tiến triển lành tính và sau khi khỏi sẽ không để lại di chứng.

   Viêm phế quản mãn tính là bệnh không điều trị khỏi hẳn được, các triệu chứng kéo dài ít nhất 3 tháng/năm và dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

   Tùy từng loại viêm phế quản sẽ có nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Theo đó, cách điều trị và dự phòng cũng khác nhau.

 

Nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản là gì?

Nguyên nhân gây viêm phế quản cấp

 • Do virus: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, ước tính có khoảng 50-90% bệnh nhân viêm phế quản cấp có nguyên nhân do virus.
 • Do vi khuẩn: Nguyên nhân này ít gặp hơn so với nguyên nhân do virus.
 • Do hít phải khí độc: Khói thuốc, amoniac, các dung môi hữu cơ dễ bay hơi…
 • Do yếu tố dị ứng: Viêm phế quản cấp dễ gặp ở trẻ mắc hen phế quản, thay đổi thời tiết...

 

Virus là nguyên nhân chủ yếu gây viêm phế quản cấp tính

Virus là nguyên nhân chủ yếu gây viêm phế quản cấp tính

 

Nguyên nhân gây viêm phế quản mãn tính

Nguyên nhân hàng đầu gây viêm phế quản mãn tính đó là do phổi bị nhiễm độc bởi các tác nhân dưới đây:

 • Khói thuốc: Khoảng 80% người bệnh viêm phế quản mãn tính có hút thuốc và/hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc trong không khí. Thuốc lá có chứa đến 7000 hóa chất độc hại, một phần trong số chúng sau khi hút sẽ được thải ra ngoài, nhưng một phần sẽ bám lại trong phổi. Các chất độc đó làm suy yếu hệ thống phòng thủ của phổi (ức chế hệ thống lông chuyển và đại thực bào phế nang), làm tăng tiết đờm nhầy, gây phá hủy mô niêm mạc phế quản… Dần gây ra những tổn thương không hồi phục và hình thành bệnh viêm phế quản mãn tính.

   Ngoài khói thuốc lá, còn có một số nguyên nhân khác gây viêm phế quản mãn tính như: Sống và làm việc trong môi trường không khí ô nhiễm, do yếu tố cơ địa (cơ địa dị ứng, bệnh di truyền rối loạn bài tiết chất nhầy). Vậy bệnh viêm phế quản có nguy hiểm hay không?

 

Bệnh viêm phế quản có nguy hiểm không?

Bệnh viêm phế quản có nguy hiểm không?

 

Bệnh viêm phế quản có nguy hiểm không?

   Nhiều người thường cho rằng viêm phế quản chỉ là những đợt ho có đờm một thời gian rồi hết. Nhưng đó chỉ là triệu chứng ở những giai đoạn đầu của bệnh. Nếu không điều trị sớm, viêm phế quản trở thành bệnh mãn tính, theo đó mức độ bệnh sẽ trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều bởi đợt cấp và các biến chứng trên tim, phổi...

Đợt cấp của viêm phế quản mãn tính nguy hiểm như thế nào?

Khi có các yếu tố thuận lợi, thường là do bội nhiễm, người bệnh sẽ gặp đợt cấp của viêm phế quản mãn tính. Đợt cấp này rất nguy hiểm bởi các triệu chứng rầm rộ:

 • Xuất hiện cơn khó thở giống như cơn hen với biểu hiện: Khó thở nhiều, không thở được, không đủ hơi để thở, không thể nói liền mạch mà câu nói bị ngắt quãng thành từng từ kèm theo vã mồ hôi…
 • Ho khạc đờm có mủ, cơn ho dữ dội hơn rất nhiều so với những cơn ho thường ngày của người bệnh.
 • Người bệnh có thể sốt cao hoặc không.
 • Thậm chí, người bệnh có thể tử vong vì suy hô hấp cấp.

Các biến chứng nguy hiểm của viêm phế quản mãn tính

   Các biến chứng của bệnh viêm phế quản mãn tính đó là: Bội nhiễm phổi, giãn phế nang (khí phế thũng), tâm phế mạn... Các biến chứng này đều không hồi phục, gây suy giảm chức năng hô hấp và tuần hoàn, cuối cùng là dẫn tới tử vong.

   Khi người bệnh viêm phế quản mãn tính bị thêm khí phế thũng, bệnh tiến triển thành bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) với triệu chứng nặng hơn, tiên lượng xấu hơn rất nhiều. COPD là bệnh lý gây tử vong hàng đầu trong các bệnh đường hô hấp. Ước tính, mỗi năm trên thế giới có đến 3 triệu người tử vong vì căn bệnh này.

   Đặc biệt, người bệnh viêm phế quản mãn tính có nguy cơ cao mắc ung thư phổi - một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất vì thường được phát hiện muộn, tiên lượng xấu, bệnh có tốc độ tiến triển nhanh, thời gian sống còn lại của bệnh nhân từ khi phát hiện rất ngắn, có khi chỉ được tính bằng tuần.

 

 Người bị viêm phế quản mãn tính có nguy cơ cao mắc ung thư phổi

Người bị viêm phế quản mãn tính có nguy cơ cao mắc ung thư phổi

 

Vì vậy, khi được chẩn đoán mắc viêm phế quản, bạn nên lựa chọn biện pháp phù hợp để cải thiện bệnh càng sớm càng tốt.

 

Điều trị viêm phế quản như thế nào?

Trường hợp viêm phế quản cấp tính

   Phần lớn trường hợp viêm phế quản cấp là do virus nên phương pháp chủ yếu là điều trị triệu chứng bằng thuốc tây y. Đó là dùng các thuốc hạ sốt, giảm đau (khi có sốt và đau), chống viêm, giảm ho, long đờm và giãn phế quản kết hợp với nghỉ ngơi, uống đủ nước và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.

   Kháng sinh chỉ được dùng trong trường hợp nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn, có nhiễm khuẩn dẫn đến đờm đặc màu vàng. có mủ hoặc khi có kèm theo các bệnh như viêm mũi, viêm amidan, viêm tai giữa.

Với viêm phế quản mãn tính

   Mục tiêu điều trị viêm phế quản mãn tính là làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, dự phòng và điều trị kịp thời những đợt cấp, làm giảm triệu chứng và phòng ngừa biến chứng. Để làm được điều đó, các phương pháp thường được áp dụng là:

 • Tiêm vaccin phòng cúm đầy đủ theo hướng dẫn.
 • Dùng thuốc giảm triệu chứng: Thuốc long đờm, thuốc giãn phế quản, thuốc chống viêm và kháng sinh phù hợp.
 • Ngăn chặn và khắc phục các nguyên nhân gây bệnh bằng cách bảo vệ phổi, không để phổi bị nhiễm độc thêm, đồng thời loại bỏ độc tố trong phổi, phục hồi chức năng phổi bị tổn thương.

   Để khắc phục, ngăn chặn nguyên nhân chính gây viêm phế quản mãn tính là tình trạng nhiễm độc phổi, giúp bệnh được cải thiện tối ưu, BoniDetox đến từ Mỹ chính là biện pháp hoàn hảo.

 

BoniDetox - Biện pháp hoàn hảo dành cho người bệnh viêm phế quản

BoniDetox - Biện pháp hoàn hảo dành cho người bệnh viêm phế quản

 

BoniDetox - Biện pháp hoàn hảo dành cho người bệnh viêm phế quản

   BoniDetox được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, có tác dụng giúp bảo vệ và giải độc phổi, làm giảm các triệu chứng đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phế quản. Tác dụng toàn diện đó trong BoniDetox có được là nhờ sự kết hợp tinh tế của các thảo dược tự nhiên:

 • Các thảo dược giúp bảo vệ phổi: Đó là cúc tây (giúp tăng cường nồng độ và hoạt động của đại thực bào phế nang) và xuyên bối mẫu (giúp kích hoạt lại hệ thống lông mao). Đại thực bào phế nang có khả năng phát hiện các chất độc hại, tiêu diệt và loại bỏ các chất đó khi chúng mới tiến vào phế nang. Hệ thống lông chuyển có vai trò “quét sạch” các độc tố đó, kết hợp với đại thực bào phế nang tạo nên lá chắn thép trong phế quản.
 • Các thảo dược giúp giải độc phổi: Đó là xuyên tâm liên, Baicalin (trong hoàng cầm), lá oliu, cam thảo Ý. Hiệp đồng tác dụng của các thảo dược này vừa giúp loại bỏ các độc tố đã có trong phổi, vừa bảo vệ và phục hồi chức năng phổi khi bị tổn thương do các độc tố đó. 
 • Các thảo dược làm giảm triệu chứng: Tỳ bà diệp, lá bạch đàn, bồ công anh. Các thảo dược này giúp chống viêm, kháng khuẩn, giảm ho, long đờm, giãn phế quản. Nhờ đó, người bệnh sẽ giảm nhanh các triệu chứng ho, đờm, thở khò khè…
 • Fucoidan giúp phòng ngừa biến chứng ung thư phổi: Theo nghiên cứu của tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản, Fucoidan có tác dụng giúp làm tăng cường hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK – tế bào có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen (tế bào ung thư), từ đó giúp phòng ngừa nguy cơ ung thư phổi cho người bệnh viêm phế quản.

Với công thức toàn diện như trên, BoniDetox chính là sản phẩm tối ưu nhất trên thị trường, là lựa chọn đúng đắn dành cho người bệnh viêm phế quản.

 

BoniDetox tác động toàn diện giúp lá phổi khỏe mạnh

BoniDetox tác động toàn diện giúp lá phổi khỏe mạnh

 

Các thảo dược trong BoniDetox được nâng lên tầm cao mới bằng công nghệ hiện đại

   Không chỉ có thành phần toàn diện, hiệu quả của BoniDetox còn được tạo nên bởi công nghệ bào chế hiện đại bậc nhất thế giới đó là công nghệ Microfluidizer, giúp các thành phần của BoniDetox có kích thước siêu nhỏ (<70nm), tăng khả năng hấp thu lên tới 100%, phát huy tối đa tác dụng của sản phẩm, đồng thời loại bỏ nguồn ô nhiễm có hại cho sức khỏe người bệnh. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc và chất lượng của BoniDetox.

 

Với BoniDetox, không còn nỗi lo bệnh viêm phế quản!

   Hàng ngàn bệnh nhân đã chấm dứt chuỗi ngày khổ sở vì bệnh viêm phế quản nhờ sản phẩm BoniDetox.

Anh Nguyễn Văn Quyền, 44 tuổi, ở 217 đường Phùng Chí Kiên, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, điện thoại: 097. 991.6027

 

Anh Nguyễn Văn Quyền, 44 tuổi

Anh Nguyễn Văn Quyền, 44 tuổi

 

Anh Quyền chia sẻ: “Anh hút thuốc lá hơn 20 năm nay cùng với nghề lái taxi nên phổi hay phải hít nhiều khói bụi ô nhiễm. Có lẽ vì thế mà anh bị viêm phế quản mãn tính nhiều năm nay. Anh thấy ho nhiều đờm, khó thở, thở khò khè. Uống thuốc tây thì triệu chứng có giảm nhưng chỉ cần ngừng thuốc là những cơn ho đó lại bị tái phát.”

“ Mọi chuyện đã đổi khác khi anh biết và sử dụng BoniDetox. Chỉ sau 3 lọ, anh đã thấy cơn ho giảm rõ cả về mức độ lẫn tần suất, các đợt ho thưa dần, anh không còn ho tới “nổ cổ họng” như trước nữa. Đến khi dùng được đủ liệu trình 3 tháng thì anh không còn ho trận nào nữa, người anh cũng khỏe hẳn ra. Anh mừng lắm!”

 

Bác Vũ Văn Thịnh, 60 tuổi ở xóm 4, Thụy Liên, Thái Thụy, Thái Bình (số điện thoại: 033.884.1983).

 

Bác Vũ Văn Thịnh

Bác Vũ Văn Thịnh

 

Bác Thịnh chia sẻ: “Bác bị viêm phế quản mãn tính đã nhiều năm nay với triệu chứng ho khủng khiếp kèm theo đau tức ngực, khạc đờm xanh đặc quánh, ban đêm bác ho không thể ngủ được. Nguyên nhân gây bệnh có lẽ là do bác nghiện hút thuốc lào và thuốc lá. Giờ bác không dám hút nữa nhưng vẫn ho đờm liên tục, nhọc lắm!”

“May thay có BoniDetox của Mỹ, cuộc sống của bác như bước sang một trang mới. Chỉ sau khoảng 1 tuần dùng BoniDetox với liều 4 viên, bác thấy đờm đã loãng ra và trong hơn. Sau 1 tháng, đờm hết, thỉnh thoảng bác chỉ còn một vài cơn ho húng hắng thôi. Sau khoảng 2 tháng, các triệu chứng đờm, ho, đau tức ngực không còn nữa, người bác cũng khỏe lên rất nhiều. BoniDetox tốt thật đấy!”

   Qua bài viết, hy vọng các bạn đã biết được nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản và cách điều trị. Nếu có bất kỳ băn khoăn gì về bài viết hay cần tìm hiểu thêm sản phẩm BoniDetox, bạn vui lòng gọi điện lên tổng đài 1800. 1044 (miễn cước phí) để được hỗ trợ nhanh nhất. Cảm ơn các bạn!

 

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Ho kéo dài uống thuốc không khỏi là bệnh gì? Có nguy hiểm không và điều trị như thế nào?

Bài viết dưới đây giúp bạn tìm ra các nguyên nhân khiến những cơn ho kéo dài không khỏi và đưa ra những giải pháp tốt nhất. Đọc và tìm hiểu thêm nhé!

Dùng thuốc tây có tác dụng tốt rồi thì có cần phải dùng BoniDetox nữa không?

Tôi tình cờ được người bạn giới thiệu cho sản phẩm BoniDetox vì anh ấy dùng BoniDetox rất tốt nhưng tôi đang phân vân không biết có nên dùng BoniDetox không bởi tôi sử dụng thuốc tây triệu chứng cũng đỡ rồi?

7 sai lầm thường gặp trong cách chữa bệnh hen suyễn tại nhà

7 sai lầm thường gặp trong cách chữa bệnh hen suyễn tại nhà

Biện pháp bảo vệ phổi của người hút thuốc lá trước nguy cơ bệnh tật

Thuốc lá gây hại đến phổi như thế nào? Những người hút thuốc thường xuyên cần làm gì để bảo vệ phổi trước nguy cơ bệnh tật luôn hiện hữu? Chúng ta cùng + trong bài viết dưới đây nhé!

Phổi yếu là bệnh gì? Bệnh có nguy hiểm không và làm sao để cải thiện?

Phổi yếu là bệnh gì? Bệnh có nguy hiểm không và làm sao để giúp phổi khỏe mạnh trở lại? Mời bạn đọc và tìm câu trả lời chính xác nhất cho mình trong bài viết dưới đây!
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniDetox

BoniDetox

Loại: Giá: Số lượng:
BoniDetox 360.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi