Thực hư việc chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc nam

Cập nhập: Thứ hai, 30/03/2020

Mục lục [Ẩn]

Phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là u xơ tiền liệt tuyến là bệnh thường xảy ra ở nam giới từ 50 tuổi trở lên. Tuổi càng cao thì nguy cơ bị phì đại tiền liệt tuyến càng lớn. Một trong các giải pháp giúp điều trị bệnh lý hiệu quả là dùng các bài thuốc nam. Vậy thực hư việc chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc nam như thế nào. Mời bạn đọc tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

 

Những điều cần biết về bệnh phì đại tuyến tiền liệt

 

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt

 

Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt bị gia tăng về kích cỡ, gây chèn ép lên niệu đạo và đẩy lệch niệu đạo khiến bàng quang bị giãn ra và không thải hết nước tiểu ra ngoài được. Các triệu chứng thường gặp khi nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt như:

 • Tiểu ngập ngừng
 • Tiểu nhiều lần
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu
 • Tiểu khó

Phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh lành tính nhưng nếu để lâu và không được điều trị kịp thời gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy, nếu nam giới thấy bản thân có các triệu chứng ở trên thì nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa, tiến hành thăm khám xác định mức độ bệnh từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

 

Một số bài thuốc nam giúp cải thiện bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt trong Tây y, bệnh nhân thường được bác sĩ chuyên khoa chỉ định sử dụng các nhóm thuốc ức chế alpha 1 và 5. Các nhóm thuốc này có tác dụng giúp nam giới dễ dàng đi tiểu, niệu đạo được mở rộng và làm giảm các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, khi sử dụng các loại thuốc này có thể sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như:

 • Giảm huyết áp
 • Xuất tinh ngược dòng
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Gặp các vấn đề về cương dương và phóng tinh

Thay vì sử dụng thuốc Tây,trong y học cổ truyền của Việt Nam cũng có một số bài thuốc nam giúp giảm triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

 

Bài thuốc 1:

+ Nguyên liệu bao gồm phòng sâm, bạch truật, huyền sâm, cát căn, hoàng kỳ mỗi loại 12gr, uất kim, hương phụ, cam thảo mỗi loại 10gr, tam trinh, trinh nữ hoàng cung mỗi loại 6gr, rễ cỏ tranh, đinh lăng, đương quy, cỏ mực mỗi loại 16gr, xuyên sơn giáp 3gr. Đem tất cả nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn cho vào ấm rồi sắc cùng với nước để uống trong ngày.

 

Cải thiện phì đại tuyến tiền liệt bằng bài thuốc nam

Cải thiện phì đại tuyến tiền liệt bằng bài thuốc nam

 

Bài thuốc 2:

+ Nguyên liệu bao gồm huyền sâm, hoàng lỳ, đương quy, ích mẫu, phòng sâm mỗi loại 12gr, hoàng cung trinh nữ 6gr, thương nhĩ, nga truật, trần bì, bạch truật, uất kim mỗi loại 10gr, trinh nữ hoàng cung 6gr, xuyên sơn giáp 3gr, cũng giống với bài thuốc trên đem các nguyên liệu trên sắc với 2l nước để uống chia thành 3 lần trong ngày, sử dụng liên tục trong 20-25 ngày, sau đó nghỉ 7 ngày rồi lại tiếp tục dùng đợt thứ 2.

 

Bài thuốc 3:

Đối với những người bệnh có biểu hiện như bàng quang căng đầy, nhưng lại khó đi tiểu khiến cho người bệnh cảm thấy tức bàng quang, khó chịu đứng ngồi không yên thì nên sử dụng bài thuốc này với nguyên liệu bao gồm thạch xương bồ, trần bì, sài hồ, hoàng kỳ mỗi loại 20gr, lá đinh lăng, hương nhu mỗi loại lấy khoảng  1 nắm tay. Sau đó đem các nguyên liệu đã chuẩn bị cho vào ấm đun cùng với 2l nước cho sôi khoảng 15 phút sau đó cho hết ra chậu để cho nguội bớt rồi người bệnh ngồi cả vào chậu sau đó ngâm trong đó khoảng 5-10 phút là được.

 

Những cây thuốc nam hỗ trợ chữa phì đại tuyến tiền liệt được y học hiện đại chứng minh

   Cây cọ lùn

 

cây cọ lùn

Cây cọ lùn

 

Trong cơ thể, hormon sinh dục nam testosterone dưới sự xúc tác của enzyme alfa reductase-5 sẽ chuyển hóa thành dihydrosteron (là thể hoạt động của testosterone), chất này kích thích sự phát triển và nhân lên của tế bào tuyến tiền liệt dẫn tới phì đại tuyến tiền liệt. Dịch chiết từ cây cọ lùn chứa những chất chuyển hóa gốc dầu như phytosterols, hoặc sitosterols có tác dụng:

-         Ức chế enzyme alfa reductase-5  do đó làm giảm kích thước tiền liệt tuyến, làm giảm những triệu chứng khó chịu do phì đại tiền liệt tuyến gây ra.

-         Làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt và cổ bàng quang do đó giúp giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do tuyến tiền liệt phì đại, giúp dễ tiểu hơn.

Trong y học, cây cọ lùn thường được kết hợp với cây tầm mà và dầu hạt bí đỏ để chữa bệnh về tuyến tiền liệt và các rối loạn đi tiểu.

 

 • Nghiên cứu lâm sàng về tác dụng trên bệnh phì đại tuyến tiền liệt của cây cọ lùn

- Nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ John Neuhaus, tiến sĩ Esther S. Hudes, bác sĩ Stephen Bent, bác sĩ Christopher Kane công tác tại đại học California, San Francisco, CA 94143.

- Nghiên cứu diễn ra từ tháng 7 năm 2001 đến tháng 5 năm 2004.

- Đối tượng nghiên cứu: nam giới trên 49 tuổi, mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt, có triệu chứng lâm sàng từ vừa tới trầm trọng. Bệnh nhân đủ điều kiện để tham gia nếu họ đã ngừng sử dụng thuốc chẹn alpha ít nhất một tháng trước khi phân nhóm ngẫu nhiên hoặc ngưng sử dụng quả cọ lùn hoặc một chất ức chế 5α-reductase 6 tháng trước khi phân nhóm ngẫu nhiên.

- Cách thức thực hiện: Bệnh nhân được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm, 1 nhóm được sử dụng 320 mg quả cọ lùn 1 ngày, chia làm 2 lần. 1 nhóm được sử dụng giả dược.

- Kết quả nghiên cứu:

Tất cả các triệu chứng lâm sàng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt (tiểu đêm, tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu yếu, tiểu khó, tiểu gấp) ở bệnh nhân dùng quả cọ lùn đều cải thiện rõ rệt sau 2 tuần sử dụng, khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nhóm dùng giả dược.

Kích thước tuyến tiền liệt giảm 50% ở nhóm dùng quả cọ lùn so với nhóm dùng giả dược, kích thước tuyến tiền liệt tăng 10 % sau 2 tháng

Cả 2 nhóm để không gặp tác dụng phụ không mong muốn

 Pygeum Africanum Bark

 

vỏ cây anh đào châu phi

Vỏ cây anh đào châu Phi

 

Là vỏ của cây anh đào Châu Phi, đã được các bộ tộc Nam Phi sử dụng qua hàng ngàn năm nay và trở nên phổ biến ở Châu Âu từ những năm 1700 với mục đích y học.

Dịch chiết  từ Pygeum Africanum Bark chứa chứa các sterol thực vật như bêta sitosterol, các chất triterpen như acid ursolic, acid oleanolic có tác dụng:

-         Ức chế enzyme alfa reductase-5  tương tự cây cọ lùn giúp điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến và ung thư tiền liệt tuyến. Ở Pháp dùng cao Pygeum để điều trị phì đại tuyến tiền liệt cho nam giới đạt hiệu quả 80% mà không cần phải phẫu thuật.

-         Giúp làm tăng số lượng và khả năng hoạt động của tinh trùng, làm tăng cảm giác và khả năng tình dục cho nam giới.

Hạt bí đỏ

 hạt bí đỏ

Hạt bí đỏ

 

Trong dầu hạt bí đỏ có chứa chất delta 7 -phytosterol đặc hiệu có tác dụng:

-         Ngăn ngừa xơ vữa động mạch, làm giãn cơ trơn thành mạch tuyến tiền liệt và cổ bàng quang, do đó làm giảm tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tiền liệt tuyến, làm giảm số lần đi tiểu ban đêm, giảm thể tích nước tiểu tồn dư, cải thiện tình trạng tiểu buốt, tiểu són, khó tiểu, làm dịu tình trạng kích thích quá mức của bàng quang.

 • Nghiên cứu lâm sàng về tác dụng trên bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt của hạt bí đỏ:

-Tác giả:

Tiến sĩ Heeok Hong và Tiến sĩ Chun-Soo Kim, công tác tại khoa thực phẩm và dinh dưỡng, đại học Sangmyung, Jongro-gu, Seoul 110-743, Hàn Quốc

Tiến sĩ Sungho Maeng, công tác tại khoa thực phẩm và dinh dưỡng, đại học Chung-Ang, 72-1 Ne-ri, Daeduk-myun, Anseong, Kyunggi 456-756, Hàn Quốc.

-Đối tượng nghiên cứu: bệnh nhân bị phì đại lành tính tuyến tiền liệt, độ tuổi trung bình 53,3 tuổi, điểm triệu chứng lâm sàng quốc tế trên 8.

- Cách thức thực hiện: Nhóm A được sử dụng giả dược (dùng tinh bộ khoai lang, 320 mg/ngày). Nhóm B được sử dụng dầu hạt bí đỏ (320 mg/ngày). Nhóm  C được sử dụng dầu quả cọ lùn (320mg/ngày ). Nhóm D được sử dụng cả dầu hạt bí đỏ và dầu quả cọ lùn (320 mg/ngày)

- Thời gian thực hiện: 12 tháng

- Kết quả:

+ Các triệu chứng lâm sàng về rối loạn tiểu tiện giảm rõ rệt sau 1 tháng ở nhóm B,C,D.

+ Kích thước tuyến tiền liệt giảm rõ rệt sau 3 tháng ở nhóm B,C,D

 

Cần lưu ý gì khi chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc nam?

Cải thiện bệnh phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc nam được cho là phương pháp an toàn. Tuy nhiên, phương pháp này hiệu quả thường không cao do việc sử dụng bất tiện , tốn nhiều thời gian để đun, sắc thuốc, khiến nhiều bệnh nhân không thể kiên trì sử dụng đủ liệu trình. Hơn nữa, chất lượng của các dược liệu trong các thang thuốc hiện nay chưa được kiểm soát chặt chẽ, người dùng rất dễ mua phải dược liệu bã ( có rất ít hoạt chất), mốc, dược liệu bẩn,... vì bản thân người dùng không có các biện pháp kiểm tra dược liệu. 

Xu hướng của y học hiện đại là bào chế dược liệu thành viên nang , khắc phục được tất cả các nhược điểm của các bài thuốc nam đó là:

-Tiện sử dụng, không cần mất thời gian sắc thuốc, giúp người sử dụng dễ dàng dùng đủ liệu trình

- Được Bộ Y tế kiểm soát chặt chẽ về chất lượng , thành phần dược liệu

- Không lo bị ẩm mốc trong suốt hạn sử dụng của sản phẩm

 

BoniMen - Giải pháp cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến từ thảo dược thiên nhiên

 

Cải thiện phì đại tuyến tiền liệt bằng bài thuốc nam

Sản phẩm BoniMen

 

BoniMen là sản phẩm của Canada và Mỹ do công ty Botania phân phối. BoniMen phối hợp nhiều các thảo dược khác nhau, giúp tác động tới tất cả các khía cạnh của phì đại tiền tiền liệt tuyến giúp người bệnh nhanh chóng trở lại với cuộc sống bình thường. Các loại thảo dược trong công thức BoniMen bao gồm:

 • Những thảo dược làm giảm kích thước tiền liệt tuyến như cây cọ lùn, vỏ cây anh đào châu phi: Những thảo dược này đều có chung cơ chế là ức chế enzyme alfa reductase-5 (đây là enzyme xúc tác chuyển testosterone thành Dihydro testosterone – chất kích thích sự phát triển và nhân lên của tế bào tuyến tiền liệt dẫn tới phì đại tiền liệt tuyến) do đó sẽ giúp co nhỏ kích thước tiền liệt tuyến phì đại.

 

 • Thảo dược làm giảm triệu chứng bệnh như hạt bí đỏ, lycopen, bồ công anh, lá cây tầm ma, uva ursi, buchu: Đây đều là những thảo dược được sử dụng rộng rãi ở các nước phương tây, vừa có tác dụng giúp kháng viêm, vai trò giống như kháng sinh thực vật, vừa giúp làm giãn cơ trơn thành mạch tuyến tiền liệt và cổ bàng quang do đó giúp làm giảm toàn bộ những triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt như tiểu nhiều, tiểu khó, tiểu không hết, triệu chứng của viêm đường tiết niệu như tiểu buốt, tiểu rắt…

 

 • Vitamin E, B6, kẽm, selen… nhất là kẽm vì nó đóng một vai trò cực kỳ quan trọng với tuyến tiền liệt, thiếu kẽm là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới phì đại và viêm tuyến tiền liệt.

 

Để sản phẩm BoniMen phát huy được hiệu quả nhất, người bệnh nên tuân thủ đúng liều lượng, ngày uống 4-6 viên, chia 2 lần.

 • BoniMen giúp giảm tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần sau 2-3 tuần.
 • BoniMen giúp giảm kích thước tiền liệt tuyến rõ rệt sau 3 tháng sử dụng.

Do đó người dùng nên dùng liên tục liệu trình từ 3-6 tháng để thấy được hiệu quả rõ rệt.

 

Đánh giá của khách hàng sau khi đã sử dụng BoniMen:

BoniMen là một trong số ít những sản phẩm dành cho bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến được đánh giá cao hiện nay. Dưới đây là một số trường hợp, mọi người có thể tham khảo:

 

Bác Trương Văn Ninh, 67 tuổi, ở số 157 Hoàng Tăng Bí, Từ Liêm, Hà Nội

Đt 0904.525.676

Bác Trương Văn Ninh, 67 tuổi, ở số 157 Hoàng Tăng Bí, Từ Liêm, Hà Nội

“Ngày 3/12/2013, tôi đi khám, kích thước tuyến tiền liệt là 48 g, tôi được bác sĩ kê đơn thuốc, uống thuốc theo đơn nhưng vẫn tiểu đêm 2-3 lần 1 ngày. Tới ngày 29/1/2016, tôi đi khám lại, kích thước tuyến tiền liệt lên tới 55 g, tôi còn bị giãn rộng lỗ bẹn kích thước 19 mm do rặn quá nhiều khi đi tiểu. Khi sử dụng BoniMen với liều 4 viên/ngày, tôi bỏ ngay Avodart vì ngại tác dụng phụ. Sau 4 tháng dùng duy trì BoniMen , ngày 10/11/2016 tôi siêu âm lại, kích thước từ 55 g đã giảm xuống  còn 39g. Mùa đông nhưng tôi cũng chỉ phải đi tiểu đêm có 1 lần, ngủ ngon giấc cả đêm, ban ngày cũng không còn tiểu nhiều nữa.”

 

Ông Đặng Tấn Cao, 87 tuổi ở 17/48/280 Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải  Phòng

Điện thoại: 0936.565.618

 

Ông Đặng Tấn Cao, 87 tuổi ở 17/48/280 Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải  Phòng

 

  “Tình trạng đi tiểu nhiều của tôi bắt đầu từ năm 2010. Mỗi đêm tôi đi tiểu 5-6 lần, ban ngày cũng đi tiểu trên 20 lần. Ngày 3/5/2015, tôi đi siêu âm, bác sĩ nói rằng kích thước tiền liệt tuyến lên tới 110,2 g đồng thời chỉ định mổ. Nhưng vì tuổi cao, lo ngại biến chứng sau mổ nên tôi không mổ mà xin bác sĩ cho thuốc về uống. Thế nhưng sau 6 tháng dùng thuốc, kích thước tuyến tiền liệt của tôi vẫn là 102 g, chẳng giảm được bao nhiêu. Đọc báo thấy giới thiệu sản phẩm BoniMen, tôi quyết định bỏ thuốc tây, dùng thử thảo dược xem sao. Ngày 11/12/2016 vừa rồi, tức là sau 5 tháng dùng BoniMen tôi đi kiểm tra tiền liệt tuyến, không ngờ kích thước chỉ còn 61 g. Tôi cũng chỉ còn đi tiểu 1-2 lần mỗi đêm, tiểu rất thông thoáng, không còn phải thông tiểu nữa.” 

 

Bác Nguyễn Hồng Phương, 54 tuổi; Địa chỉ: 91/26/1 đường Trần Tấn, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, HCM; Đt: 0918.693.546

 

Bác Nguyễn Hồng Phương, 54 tuổi;

 

“Tình trạng đi tiểu của tôi bất thường từ năm 2011, ban ngày cứ nửa tiếng đi tiểu 1 lần, ban đêm thì đi tiểu 5-6 lần, mỗi lần đi tiểu lại phải rặn, 1 tia, 2 tia. Tôi dùng thuốc tây 4 năm liền nhưng kích thước tuyến tiền liệt vẫn 47 gram, chỉ có đi tiểu dễ hơn. Do lo sợ dùng thuốc tây lâu ngày nhiều tác dụng phụ nên sau 4 năm, tôi ngưng không dùng nữa. Nhưng chỉ sau 1 tháng ngưng thuốc tây, tình trạng đi tiểu lại trở về như ngày trước làm tôi rất chán nản. Ngày 9/3/2017 tôi đến bệnh viện quận Tân Phú đo lại, kích thước tiền liệt tuyến vẫn là 47x44x46 mm, khối lượng là 49 g.Tôi định đi mổ thì 1 lần tình cờ đọc báo dân trí, tôi thấy báo giới thiệu sản phẩm BoniMen, tôi quyết định dùng thử. Sau 2 tháng sử dụng, đến ngày 22/5/2017 tôi lại ra bệnh viện quận Tân phú để siêu âm. Nhìn kết quả, tôi mừng chảy cả nước mắt luôn bởi kích thước tiền liệt tuyến đã giảm rõ chỉ còn 38x42x38mm, khối lượng là 31 gram.”

 

Hy vọng qua bài viết giúp độc giả trả lời được thắc mắc về việc chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc nam. Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh cũng như sản phẩm BoniMen xin vui lòng gọi về tổng đài miễn cước 1800 1044 để được giải đáp nhé. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt là gì?

U xơ tuyến tiền là bệnh lành tính, tiến triển theo thời gian. Bệnh gây ra rất nhiều những rối loạn tiểu tiện ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của mỗi người. Dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Niềm vui sống khi giảm tiểu đêm

Bác Nguyễn Văn Thọ, 80 tuổi, ở số 219/55/1 đường Bát Khối, p. Long Biên, Hà Nội

Hết muộn phiền vì u xơ tiền liệt tuyến tiểu đêm

Bác Bùi Duy Long, 67 tuổi, 30/4 Ngô Quyền, p. Ba Ngòi, TP Cam Ranh.

Tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi có nguy hiểm không? Cách khắc phục hiệu quả là gì?

Tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi là tình trạng gây ra rất nhiều khó khăn, trở ngại cho người bệnh, khiến họ ngại giao tiếp, thường xuyên căng thẳng, stress, lâu ngày có thể dẫn tới trầm cảm. Vậy cụ thể nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì?
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniMen 30V

BoniMen 30V

Loại: Giá: Số lượng:
BoniMen 30V 250.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi