Tất tần tật những điều cần biết về phẫu thuật cắt hạt tophi

Cập nhập: Thứ hai, 22/05/2023

Mục lục [Ẩn]

 

    Hạt tophi gây vướng víu, khó chịu, đe dọa nghiêm trọng đến khả năng vận động và sức khỏe xương khớp của bệnh nhân gút. Cách nhanh nhất để loại bỏ nó chính là phẫu thuật cắt hạt tophi.

     Nhưng đừng vội làm phẫu thuật! Trước đó, bạn hãy dành ra ít phút để đọc bài viết này để nắm được những thông tin quan trọng về việc mổ hạt tophi, những rủi ro có thể gặp phải, từ đó biết được có nên mổ không. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

 

Có nên phẫu thuật cắt hạt tophi không?

Có nên phẫu thuật cắt hạt tophi không?

 

Giúp bạn hiểu hơn về hạt tophi trong gút

     Hạt tophi là những cục nhỏ màu trắng nằm dưới da ở những người bị gút khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính.

    Các hạt này có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau như vành tai, mỏm khuỷu, bên cạnh khớp tổn thương ở bàn tay, bàn chân, cổ tay…

  Sự hình thành hạt tophi là do nồng độ acid uric trong máu tăng cao liên tục trong thời gian dài. Khi nồng độ acid uric vượt mức an toàn, chúng sẽ lắng đọng ở mô và khớp dưới dạng muối natri urat (hình kim sắc nhọn). Tốc độ lắng đọng muối này tăng lên khi gặp các điều kiện như cơ thể bị acid hoá, nhiệt độ giảm hoặc có sự xuất hiện của các protein trong dịch ngoại bào (collagen, chondroitin sulphate, proteoglycans) …

    Khi những tinh thể muối urat lắng đọng đủ nhiều tại các ổ khớp sẽ tạo ra các hạt tophi. Dần dần, các hạt này sẽ tăng về kích thước, trở nên rắn chắc và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động khớp, bào mòn xương và sụn khớp, đẩy người bệnh đến với nguy cơ tàn phế.

Trường hợp kích thước các hạt tophi quá lớn, hạt này sẽ rất dễ bị vỡ ra gây viêm loét, nhiễm trùng và hoại tử, người bệnh có thể phải cắt cụt chi.

 

Tinh thể muối urat lắng đọng nhiều dẫn đến hình thành các hạt tophi

Tinh thể muối urat lắng đọng nhiều dẫn đến hình thành các hạt tophi

 

Các phương pháp phẫu thuật hạt tophi

     Có 3 phương pháp phẫu thuật tophi chính, tùy thuộc vào tình trạng của từng người bệnh và mức độ ảnh hưởng của hạt tophi đến xương khớp và khả năng vận động của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định thích hợp.

 • Phẫu thuật cắt hạt tophi: Mục tiêu khi thực hiện phương pháp này đó là cắt hạt tophi, loại bỏ tối đa các cặn muối urat ở trong khớp. Bác sĩ sẽ rạch vết mổ trực tiếp ở những nơi có hạt tophi rồi loại bỏ và làm sạch vùng tophi vừa mổ rồi khâu lại, sau đó thực hiện các biện pháp chống nhiễm trùng.
 • Phẫu thuật hợp nhất khớp: Nếu hạt tophi đã phá hủy khớp và tạo ra những tổn thương vĩnh viễn, bác sĩ sẽ thực hiện nối các khớp hợp nhất lại với nhau. Phương pháp phẫu thuật này sẽ giúp giảm đau và ổn định các phần khớp còn lại, tránh để hạt tophi gây tổn thương thêm. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, khớp có thể trở nên kém linh hoạt, bệnh nhân bị hạn chế vận động.
 • Phẫu thuật thay khớp: Khi các tổn thương khớp đã quá nghiêm trọng và việc thực hiện hai phương pháp trên không còn ý nghĩa thì bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định phẫu thuật thay khớp. Đây được coi là phương pháp nặng nhất đối với các bệnh nhân bị gút. Bác sĩ sẽ tiến hành thay khớp nhân tạo cho bệnh nhân để giảm đau và duy trì việc vận động hàng ngày.

 

Quy trình phẫu thuật cắt hạt tophi

Các bước tiến hành phẫu thuật cắt hạt tophi được thực hiện như sau:

 • Gây tê hoặc gây mê: Tùy vào từng phương pháp, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê hoặc gây mê để bệnh nhân không bị đau khi mổ, đồng thời giúp quá trình phẫu thuật diễn ra được thuận lợi.
 • Loại bỏ hạt tophi: Phẫu thuật viên sẽ rạch da, cắt bỏ, nạo vét tối đa hạt tophi đồng thời cố gắng không gây tổn thương các cấu trúc khớp và tổ chức phần mềm quanh khớp.
 • Hợp nhất khớp hoặc thay thế khớp: Được thực hiện khi người bệnh có chỉ định.
 • Ghép da: Bác sĩ sử dụng thủ thuật ghép da để đẩy nhanh quá trình lành vết thương và ngăn ngừa khả năng viêm loét tại chỗ sau mổ Gout.
 • Khâu phục hồi, đặt dẫn lưu.
 • Theo dõi sau mổ, sử dụng thuốc (giảm đau, chống viêm, kháng sinh…) và chăm sóc sau mổ.

 

Bác sĩ sẽ tiêm gây tê hoặc gây mê trước khi phẫu thuật cắt hạt tophi

Bác sĩ sẽ tiêm gây tê hoặc gây mê trước khi phẫu thuật cắt hạt tophi

 

Chăm sóc sau mổ hạt tophi

    Việc chăm sóc sau phẫu thuật hạt tophi rất quan trọng. Bởi vết thương do mổ tophi thường rất lâu lành, thậm chí nếu không cẩn thận, người bệnh rất dễ bị nhiễm trùng và hoại tử. Vì vậy, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần lưu ý:

 • Sử dụng thuốc đều đặn theo đúng chỉ định. Bác sĩ thường sẽ kê thuốc giảm đau, chống viêm, kháng sinh (để phòng ngừa nhiễm trùng) và một số loại thuốc khác cho bệnh nhân.
 • Vệ sinh vùng da sau khi mổ cẩn thận, luôn giữ nó được sạch sẽ.
 • Hạn chế vận động trong những ngày đầu sau mổ.
 • Ăn uống lành mạnh, tuyệt đối không uống rượu bia, kiêng đồ đạm, tăng cường ăn thực phẩm bổ dưỡng và tăng sức đề kháng. 

>>> Tìm hiểu thêm: Người bệnh gút nên ăn gì? 7 Loại thực phẩm tốt cho người bệnh gút.

 

Có nên phẫu thuật cắt hạt tophi không?

    Sau khi phẫu thuật cắt hạt tophi, người bệnh rất dễ bị nhiễm trùng, thậm chí là hoại tử vết mổ, đồng thời hạt tophi dễ tái phát vì lý do sau đây:

 • Phẫu thuật cắt hạt tophi sẽ sẽ tạo thành một khoang rỗng lớn dưới da, đây là nơi dịch rất dễ bị tích tụ, là điều kiện tốt để vi khuẩn và các chất gây viêm tấn công, phát triển gây viêm nhiễm.  Ngoài ra, hạt tophi thường nằm ngay sát dưới da, trong quá trình phát triển nó khiến da mỏng dần đi và kéo căng. Vì vậy, khi phẫu thuật cắt hạt tophi, vùng da còn lại dễ hoại tử do thiểu dưỡng. 
 • Phương pháp phẫu thuật không tác động đến bản chất hạt tophi là do acid uric máu tăng cao kéo dài gây lắng đọng muối urat. Do đó, sau khi mổ, nếu acid uric trong máu vẫn vượt ngưỡng an toàn thì muối urat vẫn tiếp tục lắng đọng tại các mô và khớp. Các tổ chức còn sót lại của hạt tophi sau mổ sẽ bị đùn ra liên tục tại miệng vết thương, làm vết mổ lúc nào cũng trong tình trạng rỉ dịch lâu khô, về sau hạt tophi lại tái phát liên tục.

    Vì vậy, khi cục tophi còn nhỏ và không gây nhiều ảnh hưởng thì việc phẫu thuật sẽ không được khuyến cáo. Lúc này, các phương pháp dùng các sản phẩm để giảm đau, chống viêm và hạ acid uric để làm co nhỏ hạt tophi sẽ được ưu tiên.

Phẫu thuật cắt hạt tophi chỉ nên thực hiện khi:

 • Thuốc hoặc các sản phẩm từ thảo dược không còn phù hợp với triệu chứng bệnh, không thể co nhỏ hoặc làm tan cục tophi.
 • Cục tophi quá lớn gây chèn ép thần kinh hoặc làm suy giảm chức năng vận động của khớp hoặc hủy hoại khớp.
 • Cục tophi bị vỡ, viêm loét, hoặc hoại tử cần phẫu thuật để tránh nguy cơ nhiễm trùng

 

Phẫu thuật hạt tophi khi chúng quá lớn, hủy hoại khớp hoặc vỡ gây viêm loét

Phẫu thuật hạt tophi khi chúng quá lớn, hủy hoại khớp hoặc vỡ gây viêm loét

 

Cách làm xẹp cục tophi an toàn, hiệu quả

   Cách làm xẹp cục tophi hiệu quả đó là kiểm soát nồng độ acid uric trong máu ở ngưỡng an toàn. Khi đó, các muối urat trong hạt tophi sẽ dần dần được hòa tan rồi bị đào thải ra ngoài, do vậy hạt tophi sẽ co nhỏ dần và biến mất. Để làm xẹp cục tophi, bạn cần:

 • Uống thuốc (nếu có chỉ định của bác sĩ). Tuy nhiên, thuốc tây hạ acid uric máu thường có nhiều tác dụng phụ, bạn cần cẩn trọng khi sử dụng.
 • Thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý:
 1. Kiêng rượu bia.
 2. Kiêng các loại thực phẩm giàu nhân purin như (thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật)
 3. Hạn chế đồ ăn chiên rán, chế biến sẵn
 4. Tăng cường ăn rau xanh, hoa quả giàu vitamin C.
 • Tăng cường tập các bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng.
 • Sử dụng BoniGut + để giảm acid uric, phòng ngừa cơn gút cấp tái phát.

Vậy cụ thể uống BoniGut sau bao lâu có hiệu quả?

 

Sản phẩm BoniGut +

Sản phẩm BoniGut +

 

  Hy vọng bài viết trên đây đã giúp quý bạn đọc nắm được những thông tin đầy đủ về phẫu thuật cắt hạt tophi, từ đó biết được mình nên làm gì là tốt nhất. Nếu có bất kỳ băn khoăn gì về bệnh gút hoặc cách dùng BoniGut + như thế nào là hợp lý, các bạn vui lòng gọi điện lên tổng đài miễn cước 1800.1044 để được giải đáp. Cảm ơn các bạn!

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniGut+ 30V

BoniGut

Loại: Giá: Số lượng:
BoniGut+ 30V 230.000đ/Hộp
BoniGut+ 60V 405.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi