Axit uric trong máu cao: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Cập nhập: Thứ tư, 28/12/2022

Mục lục [Ẩn]

 

   Axit uric là một sản phẩm của quá trình chuyển hóa nhân purin trong cơ thể. Chúng chủ yếu được đào thải qua thận theo đường niệu. Khi bị rối loạn chuyển hóa, cơ thể tăng sản xuất và/hoặc giảm đào thải axit uric, chúng sẽ tăng cao trong máu, dần hình thành tinh thể muối urat lắng đọng ở các khớp gây bệnh gút. Vậy axit uric trong máu cao cụ thể do nguyên nhân nào gây ra? Giải pháp khắc phục là gì? Mời các bạn tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

 

Nguyên nhân gây axit uric trong máu cao là gì?

Nguyên nhân gây axit uric trong máu cao là gì?

 

Nguyên nhân gây axit uric trong máu cao

   Bình thường, nồng độ axit uric máu khoảng dưới 420 µmol/l ở nam và 360 µmol/l ở nữ. Nếu người nào có chỉ số này cao hơn thì chứng tỏ cơ thể đang bị rối loạn chuyển hóa. Cụ thể, những nguyên nhân làm axit uric trong máu cao bao gồm:

Ăn nhiều thực phẩm thúc đẩy quá trình sản xuất axit uric

   Chế độ ăn uống có mối quan hệ chặt chẽ với nồng độ axit uric trong máu. Khi bạn ăn nhiều những thực phẩm dưới đây sẽ khiến cơ thể tăng sản xuất axit uric:

- Thực phẩm giàu đạm chứa nhân purin như thịt đỏ (thịt bò, chó, dê…); hải sản (tôm, cua, cá…); Nội tạng động vật (gan, lòng, dạ dày…)

- Thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh: Các loại măng, nấm, giá đỗ…

Uống nhiều rượu bia

   Axit uric chủ yếu được đào thải qua thận. Do đó, khi bạn sử dụng các loại đồ uống có cồn như rượu bia, các chất chuyển hóa của chúng sẽ cạnh tranh đào thải với axit uric ở thận, làm nồng độ chất này tăng cao trong máu. Đặc biệt, trong bia cũng chứa rất nhiều nhân purin khiến cơ thể tăng sản xuất loại acid này.

 

Uống nhiều rượu bia là nguyên nhân gây axit uric trong máu cao

Uống nhiều rượu bia là nguyên nhân gây axit uric trong máu cao

 

Các bệnh lý ở thận

   Khi thận bị giảm chức năng đào thải chất cặn bã do có bệnh như suy thận mạn, nồng độ axit uric cũng sẽ tăng cao trong máu.

Tác dụng phụ của thuốc tây

- Nhóm thuốc lợi tiểu: Hầu hết các thuốc trong nhóm lợi tiểu, dù là lợi tiểu nhóm thiazid; lợi tiểu quai furosemide…

- Thuốc aspirin liều thấp.

- Ethambutol và pyrazinamid của nhóm thuốc chống lao.

   Những thuốc này làm giảm quá trình đào thải axit uric ở thận, khiến nồng độ chất này tăng cao trong máu.

Yếu tố di truyền

   Sự thiếu hụt bẩm sinh enzyme hypoxanthine phosphoribosyltransferase 1 (HPRT1) là một trong những nguyên nhân làm axit uric trong máu cao. Vì enzyme này tham gia vào chuỗi chuyển hóa các protein nhân purin thành axit uric.

   Ở giai đoạn cuối của chuỗi chuyển hóa, HPRT1 xúc tác chuyển đổi hypoxanthine (sản phẩm trung gian trong chuỗi chuyển hóa) thành một loại protein của cơ thể, hạn chế tạo thành axit uric, giúp kiểm soát nồng độ axit uric trong máu. Khi thiếu enzyme này, toàn bộ hypoxanthine sẽ chuyển thành acid uric, từ đó làm tăng nồng độ axit uric trong máu.

 

Axit uric trong máu cao có thể do di truyền gây ra

Axit uric trong máu cao có thể do di truyền gây ra

 

   Hiện tượng này có tính chất di truyền, do đó khi bố mẹ bị thiếu HPRT1, con của họ sẽ có nguy cơ gặp tình trạng axit uric trong máu cao, dễ hình thành bệnh gút.

   Thông thường, người bệnh không nhận ra mình bị tăng axit uric máu. Chỉ khi có cơn gút cấp xuất hiện, họ mới phát hiện ra. Cơn gút cấp gây đau đớn dữ dội, khớp sưng đỏ, bỏng rát, thường bắt đầu từ khớp ngón chân cái, sau đó lan sang các khớp khác. Cơn đau có thể kéo dài 5-7 ngày sau đó giảm dần mức độ đau và khớp trở về bình thường.

   Nếu axit uric máu tăng cao trong thời gian dài, cơn gút cấp sẽ tái phát lại nhiều lần trở thành bệnh gút mãn tính. Theo đó, người bệnh còn có nguy cơ cao  phải đối mặt với các biến chứng vô cùng nguy hiểm như tàn phế khớp, sỏi thận, suy thận… Vậy có cách nào giúp kiểm soát chỉ số axit uric máu hay không?

 

Axit uric trong máu cao: Giải pháp khắc phục là gì?

   Để hạ axit uric trong máu và kiểm soát chúng ở ngưỡng an toàn, bạn cần kết hợp các biện pháp dưới đây:

Hạn chế dung nạp thực phẩm giàu nhân purin

- Kiêng tuyệt đối: Rượu, bia, hải sản, các loại thịt có màu đỏ (thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê…), nội tạng động vật (lòng, tim, gan, thận, óc…).

 

Người có axit uric trong máu cao cần kiêng thức ăn giàu đạm

Người có axit uric trong máu cao cần kiêng thức ăn giàu đạm

 

- Kiêng tối đa: Các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn, gà lộn…, các loại thực phẩm đang trong quá trình phát triển nhanh như: Măng tre, nấm, giá…, các loại nước ngọt có ga như coca cola, pepsi,...

- Hạn chế những thực phẩm có nhiều đạm khác như: Thịt lợn, thịt gà, thịt vịt...; cá và các loại thủy sản như: Lươn, cua, ốc, ếch…; các loại đậu hạt (đậu đỏ, đậu xanh, đậu hà lan…).

Ức chế cơ thể tổng hợp axit uric

   Cơ thể tổng hợp axit uric cần có sự xúc tác của enzym xanthin oxidase (XO). Khi ức chế được enzym này, chúng ta sẽ ức chế được quá trình hình thành axit uric trong máu.

   Hiện nay, có các thuốc tây hạ axit uric tác động theo cơ chế này đó là febuxostat, allopurinol. Nhưng chúng lại gây nhiều tác dụng không mong muốn, hại gan thận.

 

Các thuốc tây hạ axit uric máu thường gây nhiều tác dụng phụ

Các thuốc tây hạ axit uric máu thường gây nhiều tác dụng phụ

 

   Khoa học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh những thảo dược tự nhiên như hạt cần tây, quả anh đào đen, chiết xuất hạt nhãn rất hiệu quả trong việc giúp ức chế enzym xanthin oxidase. Vì vậy, sử dụng những sản phẩm có chứa các thảo dược này chính là cách làm giảm axit uric trong máu vừa hiệu quả vừa an toàn.

Tăng thải axit uric qua đường niệu

   Một số loại thảo dược có tác dụng giúp lợi tiểu như bách xù, trạch tả, xa tiền tử (hạt mã đề), ngưu bàng tử… là sự lựa chọn tốt cho người bệnh gút bởi chúng vừa an toàn, vừa giúp tăng thải axit uric trong máu qua đường niệu.

Trung hòa axit uric trong máu

   Với tính axit của mình, axit uric trong máu có thể được trung hòa bởi một số chất có tính kiềm. Khoa học hiện đại đã chứng minh hạt cần tây không chỉ giúp ức chế XO mà còn có tính kiềm, giúp trung hòa axit uric trong máu hiệu quả.

   Hiện nay, tất cả những thảo dược cho hiệu quả tốt nhất trong việc giúp hạ axit uric trong máu như anh đào đen, hạt cần tây, hạt nhãn, trạch tả... đều đã được kết hợp trong sản phẩm BoniGut + của Mỹ.

 

BoniGut + - Bí quyết hàng đầu cho người bị axit uric trong máu cao

   BoniGut + được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, là sản phẩm duy nhất trên thị trường có sự kết hợp của nhiều thảo dược quý giúp hạ axit uric máu theo cả 3 cơ chế vượt trội, cụ thể là:

- Sự hiệp đồng tác dụng của các thảo dược gồm quả anh đào đen, hạt cần tây và hạt nhãn giúp ức chế enzyme xanthine oxidase - enzyme tham gia vào quá trình hình thành axit uric, từ đó giúp ức chế cơ thể tổng hợp chất này.

- Tính kiềm của hạt cần tây giúp trung hòa axit uric trong máu.

- Các thảo dược trạch tả, bách xù, ngưu bàng tử, hạt mã đề có tác dụng giúp lợi tiểu, tăng thải axit uric qua đường nước tiểu.

Bên cạnh đó, BoniGut + còn được bổ sung các thảo dược có tác dụng giúp chống viêm, giảm đau theo nhiều cơ chế khác nhau, giúp làm giảm nhanh tình trạng viêm đau trong cơn gút cấp, cải thiện bệnh gút, bao gồm gừng, tầm ma, húng tây, bạc hà, kim sa.

 

 Công thức vượt trội của BoniGut +

Công thức vượt trội của BoniGut +

 

   Hơn nữa, tác dụng của BoniGut + còn được tối ưu hóa bằng công nghệ bào chế hiện đại bậc nhất thế giới. Đó là công nghệ Microfluidizer giúp đưa các thành phần thảo dược trong BoniGut + tồn tại với kích thước siêu nano (<70nm); nhờ đó, sản phẩm có độ ổn định cao, loại bỏ các nguồn ô nhiễm có hại, tăng khả năng hấp thu lên tới 100%, phát huy tối đa tác dụng của sản phẩm.

   Nhờ công thức toàn diện kết hợp với công nghệ bào chế hiện đại, BoniGut + giúp hạ axit uric trong máu hiệu quả, đẩy lùi bệnh gút, vừa giảm đau trong cơn gút cấp vừa ngăn ngừa cơn đau cấp tái phát và phòng ngừa biến chứng nguy hiểm như sỏi thận, suy thận, đột quỵ…

   Khi nồng độ acid uric máu đã hạ về ngưỡng an toàn, chế độ ăn uống kiêng khem cũng bớt hà khắc hơn, từ đó giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

 

Hiệu quả thực tế của BoniGut + có tốt không?

   BoniGut + ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường bởi những hiệu quả tuyệt vời mà nó mang lại. Minh chứng rõ ràng nhất là BoniGut + đã giúp hàng triệu bệnh nhân bị gút trên khắp cả nước không cần phải lo lắng về tình trạng axit uric trong máu cao. Dưới đây là một số phản hồi của khách hàng đã sử dụng sản phẩm:

   Chú Nguyễn Xuân Trường, 68 tuổi ở thôn 9, Xã Bằng Luân, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ

 

Chú Nguyễn Xuân Trường, 68 tuổi

Chú Nguyễn Xuân Trường, 68 tuổi

 

   Chú Trường chia sẻ: Chú bị gút đến nay cũng đã được 11 năm. Những cơn đau gút cấp khủng khiếp lắm, đau dữ dội xuất hiện đầu tiên ở ngón chân cái, sau đó tới mắt cá chân rồi đầu gối đều sưng đỏ cả. Còn chỉ số axit uric thì lên tới 650 µmol/l. Bác sĩ bảo chú là do axit uric trong máu cao, nó tạo thành muối urat lắng đọng ở khớp nên mới đau nhiều như vậy. Về nhà, chú dùng nhiều thuốc từ tây y đến đông y nhưng không hiệu quả, cơn đau gút cứ tái đi tái lại, khổ sở lắm!”

   “Nhưng đó là chuyện ngày xưa, còn bây giờ thì lâu lắm rồi chú không bị cơn đau gút cấp nào nữa, axit uric máu cũng đã xuống đến 382.6 µmol/l. Tất cả là nhờ BoniGut + cả đấy. Vì từ thảo dược tự nhiên nên BoniGut + cho tác dụng từ từ chứ không nhanh như thuốc tây. Sau 1 tháng, chú vẫn thấy đau nhưng cơn đau dịu hơn hẳn. Bệnh cứ giảm dần và đến nay thì chú khỏe mạnh, đi lại bình thường, ăn uống cũng thoải mái chứ không phải kiêng khem nhiều như trước nữa.”

   Qua bài viết, hy vọng các bạn đã biết nguyên nhân làm axit uric trong máu cao và giải pháp khắc phục. Để sống khỏe với bệnh gút, sử dụng BoniGut + của Mỹ chính là giải pháp tối ưu nhất dành cho bạn. Chúc các bạn sức khỏe!

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniGut+ 30V

BoniGut

Loại: Giá: Số lượng:
BoniGut+ 30V 230.000đ/Hộp
BoniGut+ 60V 405.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi