Hỏi: Phân biệt sự khác nhau giữa đau do bệnh gút và đau do bệnh khớp như thế nào?

Cập nhập: Thứ bảy, 19/08/2017

Hỏi: Tôi đang bị đau dữ dội ở khớp ngón chân. Tôi không biết đó là bệnh gút hay đau khớp, hãy giúp tôi phân biệt 2 bệnh này. (Anh Nguyễn Văn Tuấn, 45 tuổi, Hải Phòng)

 

Trả lời: Chào anh ! 

 

Đúng như anh nói, bệnh gút và bệnh viêm khớp dạng thấp rất giống nhau về triệu chứng vì thế đã có nhiều trường hợp bị nhầm lẫn, ngay cả bác sĩ cũng có thể chẩn đoán nhầm nếu không thăm khám kĩ càng.

 

Tuy nhiên có một số dấu hiệu nhận biết để phân biệt 2 bệnh này mà người bệnh có thể phân biệt đó là: Viêm khớp dạng thấp chủ yếu gặp ở nữ (chiếm 80%). Còn bệnh gút xảy ra chủ yếu ở  nam giới (chiếm 90%). Bệnh gút có đặc trưng chính là tình trạng viêm cấp ở một khớp với tính chất di chuyển, khi viêm chuyển qua khớp khác thì khớp viêm cũ gần như bình thường. Trong khi viêm khớp dạng thấp là biểu hiện tình trạng viêm của nhiều khớp cùng một lúc, các khớp bị viêm có tính chất đối xứng, triệu chứng đau diễn ra từ từ, gây cứng khớp buổi sáng. Trong bệnh gút, đau rất dữ dội và kéo dài khoảng 3 - 5 ngày, bệnh có liên quan đến chế độ ăn nhiều chất đạm; còn viêm khớp dạng thấp cường độ đau nhẹ hơn nhưng dai dẳng, và ít liên quan tới chế độ ăn uống.

 

Và để kiểm tra chắc chắn hơn nữa, người bệnh nên tới các cơ sở y tế để đo chỉ số acid uric trong máu, soi dịch khớp, chụp X-quang để phát hiện tinh thể urat trong khớp.

 

Xem thêm: Bí quyết giữ gìn sức khỏe sau hơn 20 năm bị gút

Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniGut+ 30V

BoniGut

Loại: Giá: Số lượng:
BoniGut+ 30V 230.000đ/Hộp
BoniGut+ 60V 405.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Top 3 loại hoa quả giảm axit uric tốt cho người bệnh gút

Top 3 loại hoa quả giảm axit uric tốt cho người bệnh gút

Việc sử dụng biện pháp giúp hạ axit uric máu là cực kỳ quan trọng, không thể thiếu ở người bệnh gút. Và các loại hoa quả giảm axit uric ở bài viết ngay dưới đây sẽ phần nào giúp bạn thực hiện điều đó!

Xem tiếp >>>

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi