Tác dụng tuyệt vời của Rutin với bệnh suy giãn tĩnh mạch

Cập nhập: Thứ tư, 18/05/2022

Mục lục [Ẩn]

 

    Trong thiên nhiên quanh ta có rất nhiều hoạt chất đem lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe, rutin cũng là một trong số đó. Trong Y học cổ truyền, rutin đã được khẳng định có rất nhiều công dụng tuyệt vời trên sức khỏe và đặc biệt là trong cải thiện bệnh suy giãn tĩnh mạch. Cụ thể những tác dụng đó là gì? Xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

 

Tác dụng tuyệt vời của Rutin với bệnh suy giãn tĩnh mạch

Tác dụng tuyệt vời của Rutin với bệnh suy giãn tĩnh mạch

 

Rutin là gì?

   Rutin – có tên hóa học: 3,3’,4’,5,7-pentahydroxyflavone-3-rhamnoglucoside – là một loại flavonoid thuộc nhóm flavon được phân lập lần đầu tiền vào năm 1842 từ cây Cửu lý hương (Ruta graveolen) bời một dược sĩ người Đức tên là Veyss.

 

Cấu trúc hóa học của Rutin

Cấu trúc hóa học của Rutin

 

   Rutin là một loại vitamin P và cũng là flavonol glycosid gồm hai thành phần là flavonol quercetin và disaccarid rutinose.

   Bột rutin có đặc điểm là bột kết tinh màu vàng hoặc hơi vàng ánh xanh. Để ngoài ánh sáng có thể có màu hơi sẫm lại. Do cấu trúc là một glycosid nên rutin rất dễ bị thủy phân bởi các men có sẵn trong dược liệu hoặc bởi các acid.

 

Rutin có nhiều ở đâu?

   Theo các nghiên cứu và báo cáo đã được công bố, hoa hòe là một nguồn nguyên liệu giá trị bậc nhất để chiết xuất Rutin. So với hơn 50 loài thực vật có chứa Rutin, hòe có hàm lượng cao hơn cả (6 – 30%). Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hàm lượng rutin trong nụ hòe cao hơn nhiều so với các bộ phận khác trên cây hòe như hoa, lá, cuộng, thân.

Ngoài ra cũng có một số loại thực vật khác chứa nhiều rutin liệt kê trong bảng dưới đây:

 

Loài

Bộ phận chứa rutin

Hàm lượng (ppm)

Dâu tằm trắng (Morus alba L.)

60.000

Tam giác mạch (Fagopyrum esculentum Moench)

Thân cây, hoa

50.000

Cà chua (Lycopersicon esculentum Miller)

24.000

Cây thuốc lá (Nicotiana glauca R. Grah)

21.000

Cam (Citrus sinensis L. Osbeck)

9.000

Cây cô ca (Erythroxylum coca var. coca)

5.000

Trà (Camellia sinensis (L.) Kuntze)

1.200

Rau chân vịt (Spinacia oleracea L. )

170

 

Rutin có những công dụng gì?

   Theo y học cổ truyền, hoa hòe có vị đắng, tính hàn, có tác dụng lương huyết, chỉ huyết. Hoa hòe được sử dụng trong các trường hợp huyết nhiệt, cầm máu, điều trị các bệnh chảy máu cam, ho ra máu, rong kinh, đại tiện ra máu. Ngoài ra, hoa hòe còn giúp điều trị cao huyết áp, điều trị sau tai biến mạch máu não.

   Với trình độ phát triển của khoa học và y học, đã có nhiều nghiên cứu được tiến hành, kết quả cho thấy được rutin có những công dụng tuyệt vời với sức khỏe, tiểu biểu như sau:

 • Tăng cường sức đề kháng, giảm tính thấm mao mạch: Rutin có tác dụng gây co mạch trực tiếp hệ mao quản, đồng thời cùng với Quercetin kéo dài tác dụng của Adrenalin (chất gây tăng cường sức đề kháng của mao mạch). Từ đó, gây ra hiện tượng giảm tính thấm của mao mạch, tăng tính bền của mao mạch và tế bào hồng cầu.
 • Chống viêm: Thí nghiệm trên cơ thể động vật cho thấy các flavon dạng Rutin có tác dụng chống viêm. Giả thuyết về cơ chế của hiện tượng này có thể do Rutin ức chế sự di chuyển bạch cầu tới ổ viêm hoặc kích thích tuyến thượng thận tiết Adrenalin đồng thời chống yếu tố gây viêm.
 • Hạ huyết áp và cholesterol máu: Rutin có tác dụng hạ huyết áp rõ rệt ở thí nghiệm in vivo trên cơ thể động vật; Quercetin có tác dụng hạ cholesterol máu đồng thời có tác dụng điều trị và phòng ngừa xơ vữa động mạch thực nghiệm.
 • Chống kết tập tiểu cầu: Thí nghiệm in vivo trên động vật cho thấy hoạt chất Rutin làm giảm số lượng tiểu cầu và ức chế kết tập tiểu cầu qua đó giảm nguy cơ hình thành huyết khối tĩnh mạch.
 • Công dụng khác: tác dụng trên bệnh parkinson, hoạt tính chống đái tháo đường, hoạt tính hủy gốc tự do, chống ung thư,…

 

Tại sao rutin lại tốt cho bệnh suy giãn tĩnh mạch?

   Bản chất tĩnh mạch gồm có thành mạch và các van một chiều dọc theo suốt lòng mạch, van này có dạng túi với mặt lõm hướng lên trên đảm bảo máu chảy theo một hướng về tim, ngăn cản máu chảy ngược lại do tác dụng của trọng lực.

    Bệnh suy giãn tĩnh mạch bắt nguồn từ việc tĩnh mạch suy yếu, các van trong lòng mạch bị hư hại, van đóng không kín do đó máu chảy ngược xuống qua kẻ hở giữa 2 lá van tạo nên dòng chảy ngược. Điều đó làm tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch, gây giãn và làm cho tình trạng hở van tĩnh mạch càng nặng thêm.

 

Van tĩnh mạch hở - máu chảy ngược

Van tĩnh mạch hở - máu chảy ngược

 

   Như các tác dụng của rutin đã trình bày ở trên, có thể thấy hoạt chất này rất tốt cho bệnh suy giãn tĩnh mạch bởi nó giúp cải thiện ngay từ nguồn gốc bệnh sinh: làm bền vững thành mạch, giảm tính thấm mao mạch hơn nữa còn giúp chống viêm, chống kết tập tiểu cầu và hủy gốc tự do nên giảm nguy cơ các biến chứng như viêm do máu ứ trệ, huyết khối gây tắc mạch, xơ vữa mạch máu.

   Đến đây chắc hẳn bạn đọc sẽ bắt đầu muốn biết “vậy có thể dùng rutin như thế nào?”. Không để bạn đợi lâu, phần tiếp theo sẽ giải đáp ngay băn khoăn này.

 

Bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch nên sử dụng rutin như thế nào?

   Bạn có thể sử dụng trà hoa hòe hàng ngày. Cách pha như sau: cho vào ấm 20 – 30g nụ hòe khô, sau đó rót 300ml nước vừa đun sôi vào, đợi khoảng 3 – 5 phút. Sau khi nụ hòe ngấm nước chìm xuống là có thể dùng được. Nếu nụ hòe chưa chìm xuống là do bạn dùng nước chưa thật sôi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho nụ hòe vào ấm đổ nước và đun sôi trong vòng 1 – 2 phút. Tuy nhiên do hòe có tính hàn nên người đang đau bụng do lạnh, chậm tiêu không nên dùng phương pháp này.

Bên cạnh rutin từ hoa hòe bạn có thể tham khảo sử dụng một số loại thảo dược tiêu biểu khác cũng có công dụng cải thiện gốc rễ vấn đề suy giãn tĩnh mạch như:

 • Hạt dẻ ngựa: thảo dược này có xuất xứ từ vùng rừng núi Balkan qua đến Tây Á. Trong hạt dẻ ngựa cần đặc biệt nhắc đến hoạt chất aescin làm tăng sản xuất prostaglandin F2 ức chế quá trình dị hóa của các mucopolysaccharid ở mô tĩnh mạch và cải thiện khả năng co bóp của tĩnh mạch. Aescin tăng tính nhạy cảm với các ion calci, giảm tính thấm của mao mạch và tăng cường co bóp của tĩnh mạch, nhờ đó cải thiện độ bền của tĩnh mạch, làm lãnh vết thương, giảm phù nề.
 • Cây chổi đậu: là một loại thảo dược thường phát triển tại khu vực Địa trung hải và châu Âu. Thảo dược này có khả năng kích thích tăng tiết chất gây co mạch, cải thiện độ đàn hồi của tĩnh mạch, cải thiện lưu thông tuần hoàn, giảm triệu chứng như căng tức, ngứa, sưng chân, chuột rút và giảm phồng tĩnh mạch, làm cho tĩnh mạch chắc khỏe hơn.
 • Chiết xuất có chứa Diosmin và Hesperidin từ vỏ của các loại quả họ cam: ức chế phosphodiesterase dẫn đến giảm sản xuất ra các yếu tố gây viêm như prostaglandins E2, F2 và thromboxan B2 đồng thời làm giảm các gốc tự do chống oxy hóa. Vì thế chiết xuất này có khả năng giúp:
 • Giảm viêm và tình trạng sưng phù, bảo vệ hệ vi tuần hoàn.
 • Tăng cường tính bền của thành mạch và cải thiện tính thấm của các mao mạch.
 • Tăng cường sự bền vững của thành tĩnh mạch, tăng trương lực thành tĩnh mạch nên giảm được hiện tượng ứ máu trong lòng mạch.

   Vậy làm sao có thể ứng dụng được tất cả các loại thảo dược trên cùng một lúc để đạt lợi ích tối đa, câu trả lời đó là sản phẩm BoniVein+ xuất xứ từ Mỹ.

 

Giải pháp thảo dược toàn diện giúp cải thiện bệnh suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

Ngoài các thành phần giúp giảm nhẹ triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh như đã nêu ở trên, BoniVein+ còn có:

 • Nhóm thảo dược chống oxy hóa mạnh giúp làm bền thành mạch, ngăn ngừa xơ vữa, bảo vệ thành mạch: lý chua đen, hạt nho, vỏ thông.
 • Nhóm thảo dược hoạt huyết, tăng lưu thông máu từ đó ngăn ngừa hình thành huyết khối, ngăn biến chứng của suy giãn tĩnh mạch: bạch quả, cây chổi đậu.

 

Sản phẩm BoniVein+ của Mỹ

Sản phẩm BoniVein+ của Mỹ

 

   Nhờ tập hợp được đầy đủ các yếu tố tốt nhất trong cùng một công thức mà BoniVein+ vừa giúp ngăn ngừa cải thiện gốc rễ vấn đề gây suy giãn tĩnh mạch, vừa giúp giảm nhẹ các triệu chứng hơn nữa còn ngăn ngừa nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm.

   BoniVein+ là sản phẩm của tập đoàn Viva Nutraceuticals (tập đoàn sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng hàng đầu thế giới, trụ sở tại Mỹ và Canada) được sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn GMP của FDA (Mỹ), Health Canada và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Khi nhập khẩu về Việt Nam, sản phẩm đã được Bộ Y tế Việt Nam kiểm tra, chứng nhận an toàn và cấp giấy phép lưu hành trên toàn quốc.

   Với thành phần nguồn gốc 100% tự nhiên nên BoniVein+ hoàn toàn không có tác dụng phụ. Hơn nữa sản phẩm còn được ứng dụng công nghệ nano trong bào chế khiến cho các hoạt chất được tinh lọc loại bỏ tạp chất, tăng độ hấp thu, thẩm thấu sâu đến tận đích tác dụng, tối ưu hiệu quả cho người dùng.

   Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về tác dụng của rutin với sức khỏe nói chung và bệnh suy giãn tĩnh mạch nói riêng đồng thời biết cách ứng dụng thực tế trong việc cải thiện bệnh. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 18001044 (miễn cước) để được giải đáp.

 

XEM THÊM:

Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniVein+ 30V

BoniVein

Loại: Giá: Số lượng:
BoniVein+ 30V 250.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

9 Triệu chứng thường gặp của bệnh suy giãn tĩnh mạch, nguyên nhân và giải pháp (2020)

9 Triệu chứng thường gặp của bệnh suy giãn tĩnh mạch, nguyên nhân và giải pháp (2020)

Suy giãn tĩnh mạch ở chi dưới là căn bệnh gây rất nhiều biến chứng, có thể gây ra biến chứng thuyên tắc động mạch phổi dẫn tới tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. Bởi vậy, nhận biết sớm các triệu chứng để kịp thời điều trị sẽ giúp bạn ngăn chặn được bệnh tiến triển nặng lên và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh

Xem tiếp >>>

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi