Suy giãn tĩnh mạch sâu chi dưới là bệnh gì? Bệnh có nguy hiểm không ?

Cập nhập: Thứ tư, 27/05/2020

Mục lục [Ẩn]

 

   Suy giãn tĩnh mạch sâu chi dưới là trường hợp nguy hiểm nhất của bệnh lý suy giãn tĩnh mạch. Nếu không phát hiện sớm, người bệnh sẽ phải đối diện với nhiều biến chứng nặng nề. Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về bệnh suy giãn tĩnh mạch sâu chi dưới: từ khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, mức độ nguy hiểm đến phương pháp điều trị… 1 cách đầy đủ và chi tiết nhất!

 

Hệ thống tĩnh mạch chi dưới

Hệ thống tĩnh mạch chi dưới

 

Giải phẫu hệ thống tĩnh mạch sâu chi dưới

   Hệ thống tĩnh mạch ở 2 chi dưới của chúng ta được chia thành 3 phần chính là tĩnh mạch nông, tĩnh mạch sâu và tĩnh mạch xiên.

  Hệ tĩnh mạch sâu bao gồm các tĩnh mạch (TM) đi kèm và có cùng tên gọi với động mạch (ĐM): TM chày trước, TM chày sau, TM mác, TM khoeo, TM đùi nông, TM đùi sâu, TM chậu…

+ Tĩnh mạch khoeo được hình thành do sự hợp lưu của hai thân TM chày sau và thân TM mác ở vị trí đầu dưới hõm khoeo.

+ Tĩnh mạch đùi đi song hành cùng ĐM đùi nông, lên phía trên hợp lưu cùng TM đùi sâu thành TM đùi chung. TM đùi chung hợp lưu cùng TM hiển lớn, sau khi qua dây chằng bẹn đổi tên thành TM chậu ngoài.

+ TM chậu ngoài đi lên phía trên hợp lưu cùng TM chậu trong thành TM chậu chung.

   Hệ tĩnh mạch nông bao gồm: TM hiển lớn, TM hiển bé và các nhánh hợp lưu.

    Hệ tĩnh mạch xiên là các tĩnh mạch nối thông giữa TM nông và TM sâu.

 

Suy giãn tĩnh mạch sâu chi dưới là bệnh gì?

   Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng bệnh lý mà các tĩnh mạch bị giãn nở và căng phồng ra quá mức dẫn đến chức năng vận chuyển máu trở về tim bị suy giảm.

   Nếu tình trạng suy giãn xảy ra ở các tĩnh mạch sâu của chân thì được gọi là bệnh suy giãn tĩnh mạch sâu chi dưới.

 

Suy giãn tĩnh mạch sâu chi dưới

Suy giãn tĩnh mạch sâu chi dưới

 

Làm thế nào để biết mình bị suy giãn tĩnh mạch sâu chi dưới?

Triệu chứng lâm sàng

   Nhận biết được các triệu chứng lâm sàng đặc trưng của suy giãn tĩnh mạch là cách đơn giản nhất để chúng ta phát hiện ra bệnh.

  Suy giãn tĩnh mạch sâu chi dưới cũng có những dấu hiệu điển hình của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân nói chung, đó là: căng tức, tê rần hai chi dưới, đau nặng chân, phù chân, chuột rút hai chi dưới…

   Điểm khác biệt lớn nhất của tình trạng suy giãn tĩnh mạch sâu so với những trường hợp khác là không có triệu chứng các đường tĩnh mạch xanh tím nổi rõ trên da vì các tĩnh mạch bị suy giãn nằm sâu trong lớp cơ và cách xa bề mặt da.

   Cũng chính vì thế mà việc nhận biết suy giãn tĩnh mạch sâu qua triệu chứng lâm sàng sẽ khó hơn các trường hợp khác.

 

Chẩn đoán cận lâm sàng

  Các triệu chứng lâm sàng sẽ giúp chúng ta nhận biết được bệnh nhưng để xác định chính xác là có bị suy giãn tĩnh mạch hay không thì cần phải có bước chẩn đoán cận lâm sàng.

  Siêu âm thường được sử dụng nhiều nhất trong chẩn đoán bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Phương pháp này sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh của các tĩnh mạch ở 2 chi dưới, từ đó có thể phát hiện được những tổn thương hay bệnh lý bất thường xảy ra tại đây.

   Những người nghi ngờ bị suy giãn tĩnh mạch chi dưới sẽ được siêu âm tĩnh mạch kết hợp các nghiệm pháp đánh giá động học khác như: đè ép đầu dò (để xác định huyết khối trong lòng mạch), bóp cơ bắp chân, nghiệm pháp valsalva…

 

Thiết bị siêu âm

Thiết bị siêu âm

 

Nguyên nhân gây bệnh suy giãn tĩnh mạch sâu chi dưới

   Những yếu tố nguy cơ hàng đầu có thể là nguyên nhân gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch sâu là:

+ Yếu tố tuổi tác: tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn do thành mạch và van tĩnh mạch bị lão hóa và suy giảm chức năng.

+ Thói quen sinh hoạt, làm việc thiếu khoa học: đứng hay ngồi một chỗ lâu, ít vận động, thường xuyên mang vác nặng... sẽ khiến cho máu bị dồn xuống hai chân, làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch ở đây, lâu ngày sẽ gây tổn thương các van tĩnh mạch một chiều và gây bệnh.

+ Chế độ ăn uống: thói quen ăn uống dư thừa chất, nhất là chất béo, đồng thời ăn ít chất xơ, thiếu vitamin… sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

+ Yếu tố nội tiết: hoạt động của các hormon trong cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự co bóp, tính bền vững, độ đàn hồi của các mạch máu nói chung và tĩnh mạch nói riêng. Chính vì vậy sự rối loạn, mất cân bằng hormon sẽ dễ dẫn đến hình thành bệnh lý suy giãn tĩnh mạch.

+ Yếu tố di truyền: các số liệu thống kê dịch tễ thực tế đã cho thấy rằng những người có tiểu sử gia đình, người thân, đặc biệt là cha mẹ bị bệnh thì nguy cơ mắc phải sẽ cao hơn người bình thường rất nhiều.

 

Biến chứng huyết khối tĩnh mạch sâu

Biến chứng huyết khối tĩnh mạch sâu

 

Suy giãn tĩnh mạch sâu có nguy hiểm không ?

   Theo các chuyên gia, suy giãn tĩnh mạch sâu là trường hợp nguy hiểm nhất của bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Bời vì trường hợp này khó phát hiện sớm, dễ tiến triển sang giai đoạn nặng và có nguy cơ cao xảy ra biến chứng.

   Người bệnh suy giãn tĩnh mạch sâu chi dưới có thể bị biến chứng: vỡ tĩnh mạch gây xuất huyết trong, viêm nhiễm hoại tử, huyết khối tĩnh mạch…

  Trong đó cần phải đặc biệt chú ý biến chứng huyết khối vì nó có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Người bệnh bị suy giãn tĩnh mạch càng lâu thì nguy cơ bị huyết khối sẽ càng lớn do máu bị ứ đọng kéo dài. Đặc biệt những cục huyết khối có thể di chuyển đến phổi, gây tắc mạch phổi dẫn đến suy hô hấp và người bệnh có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

 

Suy giãn tĩnh mạch sâu chi dưới và các phương pháp điều trị

Điều trị nội khoa

   Trong giai đoạn suy giãn tĩnh mạch vừa và nhẹ thì người bệnh thường được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị nội khoa dùng thuốc tây tại nhà kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện vận động hợp lý mà không cần phải điều trị can thiệp ngoại khoa.

   Các thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới được chia ra làm 2 loại phổ biến là loại uống vào trong cơ thể và loại bôi ngoài, bôi trực tiếp vào vùng suy giãn tĩnh mạch.

+ Thuốc tây y hay thuốc tân dược là các loại thuốc với thành phần hoạt chất chính được sản xuất bằng hình thức tổng hợp hóa dược.

+ Các thuốc trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới này sẽ giúp người bệnh giảm được các triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên nhược điểm là có thể gây ra các phản ứng phụ ảnh hưởng đến cơ thể, sức khỏe của người sử dụng. Những tác dụng phụ thường gặp nhất là rối loạn tiêu hóa, đi ngoài, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, chóng mặt, suy giảm chức năng gan thận…

   Hơn nữa các thuốc tây chỉ tập trung vào điều trị triệu chứng, không giải quyết được căn nguyên của bệnh nên sau khi ngừng thuốc các triệu chứng khó chịu của suy giãn tĩnh mạch sẽ nhanh chóng tái phát trở lại.

   Do đó người bệnh suy giãn tĩnh mạch sâu chi dưới chỉ được sử dụng thuốc tây khi thật sự cần thiết và phải có chỉ định, hướng dẫn từ các bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng để tránh gặp phải phản ứng phụ hay những hậu quả không mong muốn.

 

Vớ y khoa điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Vớ y khoa điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới

 

Sử dụng vớ y khoa

  Các loại vớ y khoa dành cho người bệnh giãn tĩnh mạch được đan dệt bằng các kỹ thuật đặc biệt có tạo lực tác động lên từng đoạn của chi dưới phù hợp với sinh lý bình thường, chặt hơn ở gần cổ chân và lỏng dần khi đi lên cao, luôn ôm lấy chân và đẩy máu theo các tĩnh mạch chân đi lên tim.

  Vớ y khoa sẽ được thiết kế với các kích thước to nhỏ và mức độ nén nặng nhẹ khác nhau để sao cho phù hợp nhất với cơ địa và thể trạng của người bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và đề nghị người bệnh sử dụng loại có độ nén thích hợp nhất.

  Khi mang vớ với áp lực phù hợp, các van tĩnh mạch bị suy giãn sẽ khép kín trở lại, nhờ đó phục hồi lại được chức năng, hạn chế máu ứ trệ chảy ngược và cải thiện dòng hồi lưu tĩnh mạch trở về tim, giảm nhẹ các triệu chứng suy tĩnh mạch mạn tính như phù, nhức, đau và giảm nguy cơ hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu.

   Tuy nhiên liệu pháp này phải sử dụng liên tục mới có hiệu quả, tác dụng chỉ có được khi bệnh nhân đeo, ngừng đeo vớ là các tĩnh mạch lại trở về trạng thái suy giãn như cũ.

 

Liệu pháp chích xơ

   Nguyên lý của liệu pháp này là: bác sĩ sẽ tiêm chất gây xơ dạng dịch hoặc bọt vào  lòng tĩnh mạch. Chất này sẽ gây tổn thương nội mạc, làm co nhỏ lòng tĩnh mạch và tạo thành huyết khối làm tắc lòng tĩnh mạch bị suy. Các tĩnh mạch này sẽ không còn lưu thông máu nữa, bị bất hoạt và loại bỏ.

   Chích xơ là phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch chân thường được áp dụng trong các trường hợp tĩnh mạch nông và tĩnh mạch xiên.

   Còn với trường hợp tĩnh mạch sâu, do tĩnh mạch ở sâu và len lỏi nhiều ở trong lớp cơ nên sẽ khó xác định vị trí và tiêm trực tiếp được vào, do đó hiếm khi được áp dụng trong trường hợp này.

   Tuy nhiên nếu như các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu khác không hiệu quả thì bác sĩ có thể cân nhắc sử dụng liệu pháp chích xơ cho người bệnh.

 

Phương pháp chích xơ suy giãn tĩnh mạch

Phương pháp chích xơ suy giãn tĩnh mạch

 

Điều trị ngoại khoa

   Nếu như các biện pháp điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả hoặc suy giãn tĩnh mạch ở giai đoạn nặng, đã xảy ra biến chứng thì phương pháp điều trị ngoại khoa (phẫu thuật) sẽ được sử dụng đến.

   Người bệnh sẽ được áp dụng các liệu pháp can thiệp dao kéo, sóng cao tần, laser hay các thiết bị hiện đại để loại bỏ sự ảnh hưởng của hệ thống các tĩnh mạch bị suy giãn.

   Tuy nhiên do còn có nhiều nhược điểm hạn chế (để lại sẹo, chi phí cao, biến chứng phẫu thuật, nguy cơ tái phát bệnh sau phẫu thuật…) khó khắc phục được nên phương pháp này thường chỉ được sử dụng cuối cùng.

 

   Hiện nay, xu hướng sử dụng thảo dược thiên nhiên để cải thiện bệnh suy giãn tĩnh mạch đang ngày càng được ưa chuộng vì tính an toàn và hiệu quả, không những giúp làm giảm triệu chứng mà còn giúp phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm nữa.

Trong tự nhiên, bạch quả là 1 trong những thảo dược được các chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả mang lại cho người bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

 

Bạch quả - Thảo dược quý giúp phòng ngừa biến chứng suy giãn tĩnh mạch

   Bạch quả là thảo dược từ lâu đã được sử dụng với công dụng hoạt huyết, tăng tuần hoàn máu, dùng cho những bệnh như thiểu năng tuần hoàn não, sa sút trí tuệ, alzheimer… Nhưng ít người biết, trong bệnh suy giãn tĩnh mạch, bạch quả có vai trò vô cùng quan trọng.

 

Bạch quả giúp hoạt huyết, phòng ngừa biến chứng suy giãn tĩnh mạch

Bạch quả giúp hoạt huyết, phòng ngừa biến chứng suy giãn tĩnh mạch

 

Với 2 thành phần chính là flavonoid và terpenoid:

+ Bạch quả có tác dụng hoạt huyết, tăng tuần hoàn máu từ đó sẽ giúp ngăn ngừa hình thành huyết khối, ngăn ngừa được những biến chứng kinh hoàng của suy giãn tĩnh mạch như thuyên tắc động mạch phổi, đột quỵ…

+ Flavonoid trong bạch quả có tác dụng chống oxy hóa từ đó giúp ngăn ngừa sự tổn thương do các gốc tự do gây ra với hệ thống tĩnh mạch, giúp bảo vệ tĩnh mạch luôn khỏe mạnh.

+ Các triệu chứng suy giãn tĩnh mạch như nặng chân, cảm giác như kiến bò ở chân, … đó là hậu quả của việc ứ máu trong lòng tĩnh mạch. Vì thế bạch quả sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng ứ máu này, từ đó giải quyết được những triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch.

 

BoniVein – Công nghệ hiện đại nâng tầm hiệu quả thảo dược

   BoniVein là sản phẩm thảo dược hàng đầu hiện nay dành cho người bệnh giãn tĩnh mạch chân. BoniVein được sản xuất tại hệ thống nhà máy Viva Pharmaceutical Inc  - Canada và nhà máy J&E International - Mỹ thuộc tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals đạt tiêu chuẩn cGMP của: Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, Bộ y tế Canada và WHO.

Trong BoniVein, công dụng của bạch quả sẽ được tăng lên nhờ:

+ Công nghệ microfluidizer, công nghệ sản xuất hiện đại bậc nhất thế giới giúp tạo ra những hạt nano có khả năng hướng đích, giúp hoạt chất có thể đi qua dễ dàng những kẽ hở của tế bào, phân bố đều vào máu, giúp tăng sinh khả dụng lên tối đa so với bạch quả thông thường.

   Đồng thời công nghệ nano này còn giúp loại bỏ được hết tạp chất, nguồn ô nhiễm, giúp sản phẩm đạt tới độ tinh khiết cao từ đó giúp loại bỏ được những tác dụng không mong muốn của sản phẩm.

+ Phối hợp cùng một thảo dược cũng có tác dụng tăng tuần hoàn máu đó là cây chổi đậu (Butcher's broom), chúng sẽ hiệp đồng tác dụng làm tăng hiệu quả của nhau lên gấp nhiều lần.

 

BoniVein – Công thức thảo dược toàn diện cho người bị suy giãn tĩnh mạch

 

BoniVein – Công thức thảo dược toàn diện cho người bị suy giãn tĩnh mạch

 

  Không chỉ dừng lại ở đó, BoniVein còn có 2 nhóm thành phần với những tác dụng vô cùng quan trọng với người bệnh suy giãn tĩnh mạch:

+ Nhóm thảo dược tác động trực tiếp đến hệ thống tĩnh mạch bao gồm: Hạt dẻ ngựa, Diosmin, Hesperidin (chiết xuất từ vỏ cam chanh), Rutin (chiết xuất từ hoa hòe). Những thảo dược này sẽ tác động trực tiếp tới nguyên nhân gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch tức là giúp làm bền van tĩnh mạch và thành mạch, tăng cường trương lực thành mạch giúp tĩnh mạch luôn bền chắc, dẻo dai. Đồng thời còn làm giảm những triệu chứng của bệnh như đau nhức, nặng chân, sưng phù, tê bì, chuột rút…

+ Nhóm thảo dược giúp chống oxy hóa mạnh bao gồm: Lý chua đen, Hạt nho, Vỏ thông. Đây là những thảo dược có tác dụng chống oxy hóa cực mạnh, gấp 20 lần vitamin E và 50 lần Vitamin C giúp làm bền thành mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ thành mạch.

 

 

Cơ chế tác dụng của BoniVein

 

Cơ chế tác dụng của BoniVein

 

BoniVein có tốt không ?

   Nếu như bạn vẫn còn băn khoăn thắc mắc về hiệu quả của BoniVein thì những chia sẻ và cảm nhận của người bệnh suy giãn tĩnh mạch đã sử dụng sản phẩm dưới đây sẽ là câu trả lời chính xác nhất dành cho bạn:

 

Bác Trần Thị Nghiêm (70 tuổi, ở số 58, ngõ 275 đường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, Tp Hải Phòng), điện thoại: 0332.914.239

 

Bác Trần Thị Nghiêm

Bác Trần Thị Nghiêm

 

“Bác bị suy giãn tĩnh mạch nặng tới mức từng có ý định đi cắt chân vì quá đau, không đi lại được, chân lúc nào cũng căng bóng, tê bì, buốt, chuột rút. Bác đã chữa ở nhiều nơi, dùng nhiều loại thuốc nhưng bệnh không đỡ. Mãi tới khi bác dùng BoniVein bệnh mới giảm. Dùng hết tháng thứ 2 là chân bác cũng hết đau hẳn; các triệu chứng tê, căng, buốt cũng không còn nữa; bác đã đứng nấu cơm thoải mái, đi lại bình thường. Bác vẫn duy trì dùng tới nay để phòng bệnh tái phát mà không hề có tác dụng phụ”.

 

Thầy giáo Thạch Văn Việt (64 tuổi, nguyên Giảng viên trường đại học Hòa Bình Hà Nội, hiện tại bác vẫn là quản lý Trung tâm Giáo dục của trường, địa chỉ số 47, ngõ 146, Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội)

 

Thầy giáo Thạch Văn Việt

Thầy giáo Thạch Văn Việt

 

“Bác bị suy giãn tĩnh mạch đã lâu, dùng BoniVein mới được khoảng 2 tuần mà chân đã nhẹ nhàng đi trông thấy, sau 3 tháng bệnh thuyên giảm rõ rệt, hết hẳn triệu chứng đau, tức, mỏi nhức, chuột rút. Bác vẫn kiên trì dùng đều đặn, từ ngày uống BoniVein bác không gặp tác dụng phụ gì và bác cũng không hề gặp biến chứng nào. Trước đây bác đã từng dùng thuốc tây và dùng nhiều phương pháp khác nhau mà không đỡ, dùng BoniVein hiện nay bác còn có thể đi bộ được quãng đường tương đương với 3 km đấy”.

 

Bác Hoàng Sơn trú tại 5/43A Thủ Khoa Huân, tp Vũng Tàu,

 

Bác Hoàng Sơn

Bác Hoàng Sơn

 

“Bác kiên trì dùng thuốc tây tới 10 năm trời mà bệnh suy giãn tĩnh mạch chỉ đỡ một chút thôi. Tới đầu năm 2017 chân bác bị sưng phù như chân trâu, tĩnh mạch yếu quá nên thường xuyên bị vỡ, nhìn rõ vùng máu đỏ thẫm loang lổ dưới da. Vậy mà từ ngày dùng BoniVein bệnh thuyên giảm rất nhanh, các triệu chứng như nặng nhức mỏi, tê bì chuột rút giảm sau 1 tháng sử dụng, càng dùng lâu dài thì phần da bị thâm sì do tĩnh mạch vỡ cũng hồng dần rồi trở lại trạng thái bình thường. Bây giờ bác vẫn duy trì uống BoniVein đều đặn để phòng ngừa bệnh tái phát”.

 

   Hy vọng rằng những thông tin vừa rồi đã giúp độc giả hiểu biết hơn về tình trạng suy giãn tĩnh mạch sâu chi dưới và giải pháp mang tên BoniVein. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến bệnh hoặc sản phẩm, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài 18001044 để được chuyên gia tư vấn miễn phí.

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Hướng dẫn cách xử trí vết loét chân do suy giãn tĩnh mạch

Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các cách xử trí khi có vết loét và cách kiểm soát căn bệnh suy giãn tĩnh mạch hiệu quả. Các bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Vượt qua nỗi mặc cảm của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Chị Nguyễn Thị Diệu, 32 tuổi, ở 105 Trường Chinh, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

BoniVein - Uống một được hai, cải thiện đồng thời suy giãn tĩnh mạch và trĩ

BoniVein - Uống một được hai, cải thiện đồng thời suy giãn tĩnh mạch và trĩ

BoniVein - Chìa khóa vàng vừa an toàn, vừa hiệu quả cho bệnh suy giãn tĩnh mạch

Cô Nguyễn Thị Dung (60 tuổi, ở phòng 504G7, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, Hà Nội),

Hải Phòng: BoniVein- Bí quyết chiến thắng cả bệnh trĩ và suy giãn tĩnh mạch

Cô Vũ Thị Tâm (50 tuổi ở số 275, đường Trường Chinh, phường Lãm Hà, Kiến An, Hải Phòng)
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniVein+ 30V

BoniVein

Loại: Giá: Số lượng:
BoniVein+ 30V 250.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi