Có phải người bệnh gút cần kiêng đi đám tang không?

Cập nhập: Thứ năm, 08/07/2021

Mục lục [Ẩn]

 

   Hỏi: Xin chào chuyên gia, tôi tên là Tuấn, 56 tuổi. Tôi bị bệnh gút cũng được 5 năm rồi. Chắc do bệnh còn nhẹ nên tôi rất ít bị đau cho dù acid uric của tôi luôn cao. Chỉ khi nào uống nhiều rượu bia quá thì tôi mới bị cơn gút cấp thôi. Mỗi lần đau tôi chỉ cần uống 1 liều thuốc là hết, nếu không đau thì tôi cũng không uống thuốc gì khác.

   Chuyện là, mấy hôm trước chú ruột tôi qua đời và tôi có đến viếng. Hôm đó tôi chỉ uống 2 chén rượu gọi là để chia buồn thôi. Thế mà tối về tôi bị lên cơn gút cấp ngay. Nó dữ dội hơn tất cả những lần đau trước đó, tôi uống thuốc mà đến hôm nay nó mới đỡ nhức một chút.

   Trước đó tôi có nghe về việc người bị bệnh gút cần kiêng đi đám tang do dễ bị nhiễm hơi lạnh từ người chết. Trong hội những người bệnh gút mà tôi tham gia có nhiều người nói sau khi dự đám tang về, họ cũng bị đau nhiều như tôi. Nhưng vì không hay tin vào mấy chuyện tâm linh nên tôi muốn hỏi chuyên gia rằng đi đám tang có thật sự gây đau gút cấp không? Lần sau tôi có cần kiêng đi đám không? Xin chuyên gia hãy giải đáp giúp tôi!

 

Đáp:

Chào anh Tuấn!

   Từ câu chuyện của anh tôi có thể tóm tắt tình trạng của mình như sau: Anh bị gút 5 năm nay và không dùng thuốc gì để hạ acid uric trong máu. Việc kiêng khem cũng không tuyệt đối khi mà vẫn có lúc anh uống nhiều rượu bia. Mấy hôm trước anh đi dự đám tang,  đến tối thì bị đau cấp. Mức độ cơn đau nặng, thời gian đau kéo dài hơn trước. Và anh đang thắc mắc có phải việc đi đám tang là nguyên nhân gây cơn gút cấp của mình hay không.

   Với câu hỏi này, trước hết tôi sẽ giúp anh nắm rõ hơn về tình trạng bệnh gút của mình hiện tại. Từ đó anh sẽ hiểu hơn về vấn đề đi đám tang có gây cơn gút cấp hay không.

 

Bệnh gút ngày càng nặng nếu không kiêng khem và có cách hạ acid uric hiệu quả

   Khi đã bị bệnh gút, quá trình chuyển hóa nhân purin trong cơ thể anh bị rối loạn, acid uric trong máu của anh sẽ vượt ngưỡng an toàn, cụ thể là lớn hơn 420µmol/l. Khi nồng độ chất này trong máu luôn cao thì các tinh thể muối urat sẽ lắng đọng và tích tụ tại khớp, thận.

   Việc anh không kiêng khem tốt và không có biện pháp hạ acid uric thì nồng độ chất này trong máu của anh trong nhiều năm qua luôn vượt ngưỡng. Dù anh ít bị đau nhưng những tinh thể muối đó vẫn tiếp tục lắng đọng và tích tụ trong khớp ngày càng nhiều. Hậu quả là tần suất gặp các cơn gút cấp của anh sẽ tăng lên theo thời gian. Mức độ đau cũng sẽ nặng nề hơn. Anh sẽ dễ bị lên cơn gút cấp hơn so với trước, đặc biệt là khi:

- Ăn uống không kiêng: Uống rượu bia và/hoặc ăn đồ giàu đạm.

- Thời tiết thay đổi.

- Tâm trạng căng thẳng, stress.

- Sau một va chạm khớp.

- Thể trạng mệt mỏi hoặc bị ốm.

Khi muối urat tích tụ quá nhiều trong khớp, các cơn gút cấp có thể khởi phát bất kỳ lúc nào cho dù anh không gặp những yếu tố kể trên.

 

Những nguyên nhân gây khởi phát cơn gút cấp sau khi dự đám tang

   Những người có thể trạng yếu như phụ nữ có thai, trẻ em, người già, người đang bị bệnh cấp hoặc mạn tính ( đặc biệt là các bệnh lý xương khớp, ung thư… ) đều được khuyên không nên tham dự đám tang. Người ta cho rằng, khi đi đến đám tang, do âm khí lớn, khi lạnh hay còn gọi là hàn tà từ người chết sẽ dễ xâm nhập và gây bệnh.

   Thực tế cho thấy, có rất nhiều trường hợp sau khi tham dự đám tang thì bị mắc bệnh, những bệnh đang có thì chuyển biến nặng hơn. Đây là hiện tượng mà đến nay khoa học vẫn chưa giải thích được.

   Còn dựa trên cơ chế bệnh gút và tình trạng thực tế của anh, tôi có thể đưa ra một số nguyên nhân để giải thích cho hiện tượng sưng đau gút cấp sau khi dự đám tang như sau:

Tâm trạng bị ảnh hưởng bởi đám tang, đau buồn vì mất đi người thân

   Không khí bi thương, u buồn ở đám tang sẽ gây ảnh hưởng đến tâm trạng của anh. Hơn thế nữa, người mất đi lại là người nhà, anh sẽ khó tránh khỏi cảm giác mất mát, đau buồn.

   Ngoài ra, vì trước đó anh đã nghe nhiều người nói về việc đi đám tang sẽ bị đau gút cấp nên anh sẽ có sự lo lắng, căng thẳng về việc cơn đau của mình sẽ xuất hiện.

   Như đã nói ở trên, tâm trạng căng thẳng, stress, đau buồn có thể kích hoạt cơn gút cấp do trạng thái tâm lý có mối liên hệ mật thiết với nồng độ acid uric trong máu.

Bệnh gút nặng hơn, anh sẽ dễ lên cơn gút cấp hơn

   Như anh có nói, acid uric trong máu của anh thường xuyên vượt ngưỡng an toàn, các muối urat lắng đọng ở khớp của anh có thể đã đủ nhiều để khiến cơn đau gút cấp dày hơn.

   Lúc này, anh dễ lên cơn gút cấp hơn nhiều, chỉ cần những tác động nhẹ như căng thẳng, stress hoặc anh không cần uống nhiều mà chỉ cần 2 chén rượu là đã có thể gây khởi phát cơn gút cấp.

   Ngoài rượu, trong đám tang anh có thể ăn phải một số món ăn làm tăng acid uric khác mà ít người ngờ tới như măng, nấm, giá đỗ. Đây cũng có thể là yếu tố khiến cơn gút cấp của anh bùng phát.

Sự trùng hợp với cơn đau gút cấp

Khi muối urat tích tụ quá nhiều, cơn gút cấp của anh có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào. Rất có thể lần đi đám tang này chỉ trùng hợp với sự xuất hiện của cơn gút cấp mà thôi.

 

Người mắc bệnh gút có cần kiêng đi đám tang không?

Lời khuyên tôi đưa ra cho anh đó là:

- Vì có nhiều hiện tượng chưa giải thích được hết bằng khoa học nên anh vẫn nên hạn chế đi viếng đám tang. Nếu buộc phải đi, anh cần chú ý tránh tất cả các yếu tố có thể gây khởi phát cơn gút cấp kể trên (bằng cách kiểm soát tâm trạng, không nên quá lo lắng, không uống rượu và không ăn đồ đạm) đồng thời không nên đến gần linh cữu để tránh hàn tà.

- Anh không được chủ quan nữa mà cần có biện pháp hạ acid uric, kiểm soát bệnh gút hiệu quả. Bởi nếu không, cơn đau của anh sẽ xuất hiện càng dày hơn, mức độ đau sẽ dữ dội hơn. Thậm chí, anh còn phải đối mặt với biến chứng như hạt tophi (gây biến dạng, hạn chế vận động, loét nhiễm trùng…), suy thận, sỏi thận rất nguy hiểm.

 

Cần làm gì để khắc phục bệnh gút hiệu quả?

   Để hạ acid uric, phòng ngừa cơn gút cấp và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm thì anh nên:

- Kiêng rượu bia và những thực phẩm giàu nhân purin, đặc biệt là thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật, trứng vịt lộn, măng nấm, giá đỗ… Thay vào đó, anh nên uống nhiều sữa, ăn nhiều hoa quả và rau xanh, uống một ly sữa ít béo mỗi ngày.

- Điều chỉnh cân nặng (đưa chỉ số BMI<25 nếu có béo phì), tránh những môn thể thao hay công việc phải vận động mạnh và dễ va chạm vào các khớp.

- Có biện pháp giúp hạ acid uric trong máu hiệu quả. Để làm được điều đó, phương pháp anh áp dụng cần tác động đồng thời theo cả ba cơ chế: Vừa ức chế hình thành acid uric trong máu, vừa trung hòa acid uric đồng thời giúp lợi tiểu, tăng đào thải acid uric trong máu qua đường niệu. Tôi khuyên anh nên sử dụng sản phẩm BoniGut + của Mỹ với để thu được hiệu quả tối ưu.

 

Dùng BoniGut + là biện pháp tối ưu giúp kiểm soát bệnh gút

    Là một sản phẩm của Mỹ, BoniGut + đã được phân phối tại Việt Nam hơn 10 năm nay. Sản phẩm này được các chuyên gia đánh giá rất cao bởi nó có công thức toàn diện trên bệnh gút, cụ thể:

- Thành phần quả anh đào đen, hạt cần tây và hạt nhãn: Có tác dụng rất hiệu quả trong việc ức chế hình thành acid uric trong máu nhờ cơ chế ức chế enzyme xanthine oxidase. Các thảo dược này đều đã được chứng minh về tác dụng và độ an toàn tuyệt đối.

- Thành phần hạt cần tây có tính kiềm giúp trung hòa acid uric trong máu hiệu quả.

- Thành phần trạch tả, bách xù, ngưu bàng tử, hạt mã đề: Có tác dụng lợi tiểu, làm tăng đào thải acid uric trong máu qua đường niệu.

   Ngoài ra sản phẩm này còn có thành phần gừng, tầm ma, húng tây, bạc hà, kim sa: Có tác dụng chống viêm theo nhiều cơ chế khác nhau, từ đó hỗ trợ làm giảm nhanh tình trạng viêm đau trong cơn gút cấp.

   Tôi có thể tóm tắt cơ chế tác dụng của sản phẩm này như sau:

 

Cơ chế tác dụng của sản phẩm BoniGut +

Cơ chế tác dụng của sản phẩm BoniGut +

 

   Anh nên uống BoniGut + với liều 4-6 viên/ngày, dùng đều đặn hàng ngày. Sau khoảng 1-2 tháng, tần suất cơn gút cấp sẽ giãn ra, mức độ đau giảm dần đi, về sau anh sẽ không còn bị cơn gút cấp hành hạ nữa. Còn sau 3 tháng, acid uric trong máu của anh sẽ được hạ rõ rệt rồi được đưa về ngưỡng an toàn.

   Thực tế cho thấy, rất nhiều bệnh nhân dùng BoniGut + đều đã thu được hiệu quả rất tốt.

 

Anh có thể tham khảo một số trường hợp đã dùng BoniGut + sau đây

   Anh Trần Đức Thế, 69 tuổi, ở số 143 Trần Khánh Dư, Phường Lộc Vượng, T.p Nam Định, tỉnh Nam Định, điện thoại: 0912.187.539

 

Anh Trần Đức Thế, 69 tuổi

Anh Trần Đức Thế, 69 tuổi

 

    Anh Thế bị bệnh gút từ năm 1997, cơn đau lúc đầu xuất hiện ở ngón chân cái bên trái, về sau nó lan dần lên bàn chân và mắt cá chân, đau dữ dội không thể đi được. Về sau, anh lên bệnh viện Bạch Mai khám, chỉ số acid uric cao tới 612µmol/l. Anh dùng thuốc liên tục theo chỉ định thì acid uric mới về được ngưỡng an toàn 313µmol/l. Thế nhưng, cứ ngừng thuốc là cơn đau lại tái phát.”

   Anh Thế dùng BoniGut + được 4 tháng với liều 4 viên/ngày thì anh không thấy cơn đau tái phát nữa. Acid uric máu cũng chỉ còn 300 µmol/l. Hiện nay, anh thế đã ăn uống thoải mái hơn mà không còn lo lắng về bệnh gút nữa.

Anh Phạm Văn Đạt, 57 tuổi trú tại thôn Nam Bình, xã Hồng Dũng, huyện Thái Thụy, Thái Bình, điện thoại: 0393.140.099

 

Anh Phạm Văn Đạt chia sẻ bí quyết ngăn ngừa cơn gout cấp tái phát

 

   Năm 2019, anh Đạt bị đau khớp dữ dội ở ngón chân cái khiến anh không đi lại được. Anh đi khám tại viện TW Quân đội 108 ở Hà Nội thì mới biết mình bị bệnh gút, acid uric rất cao là 534 µmol/l. Anh uống thuốc điều trị gút cấp của viện kê nhưng bị tiêu chảy do tác dụng phụ của thuốc. Nhưng nếu không uống thì anh lại đau đến 1 tuần sau mới đỡ.

   Anh Đạt dùng BoniGut + với liều 6 viên/ngày thì sau 1 tháng, anh không còn thấy đau nữa, việc đi lại cũng trở lại bình thường. Sau 3 tháng dùng sản phẩm thì chỉ số acid uric đã về an toàn là là dưới 420µmol/l. Đến nay, anh Đạt đã dùng BoniGut + được 2 năm rồi, anh không hề gặp tác dụng phụ gì và cũng không thấy cơn đau nào xuất hiện nữa.

   Hy vọng đến đây, anh Tuấn đã giải đáp được thắc mắc về việc mình có cần kiêng đi đám tang không. Để kiểm soát tốt bệnh gút, phòng ngừa cơn gút cấp, phòng ngừa biến chứng bệnh gút thì anh nên sử dụng sản phẩm BoniGut của Mỹ cũng như áp dụng chế độ ăn uống, tập luyện khoa học. Chúc anh sức khỏe!

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Cách để người bị gút ăn uống không lo đau đớn ngày tết!

Cách để người bị gút ăn uống không lo đau đớn ngày tết! Mời các bạn tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

Hút xì gà có hại như thuốc lá không?

“Hút xì gà có hại như thuốc lá không?” vẫn đang là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Để tìm hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ho khạc đờm vào buổi sáng- Giải pháp nào giúp khắc phục hiệu quả?

Ho khạc đờm vào buổi sáng- Giải pháp nào giúp khắc phục hiệu quả? 

Nguyên nhân gây tăng acid uric trong máu và cách khắc phục hiệu quả

Có những nguyên nhân nào gây tăng acid uric trong máu? Biện pháp khắc phục hiệu quả là gì? Những thắc mắc đó sẽ được giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây, mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu!

Tác dụng của bột ngọc trai là gì?

Tác dụng của bột ngọc trai là gì? Mời các bạn tìm hiểu ở bài viết dưới đây!
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniGut+ 30V

BoniGut

Loại: Giá: Số lượng:
BoniGut+ 30V 230.000đ/Hộp
BoniGut+ 60V 405.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi