Ảnh hưởng của sóng điện thoại đến chất lượng tinh trùng

Cập nhập: Thứ hai, 27/11/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Muốn thụ thai thành công, một trong những điều kiện tiên quyết là tinh trùng khỏe mạnh. Ngoài chế độ ăn uống, lối sống và tình trạng sức khỏe của nam giới, sóng điện thoại cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Vậy cụ thể, sóng điện thoại gây ảnh hưởng như thế nào đến tinh binh?

 

Ảnh hưởng của sóng điện thoại đến chất lượng tinh trùng là gì?

Ảnh hưởng của sóng điện thoại đến chất lượng tinh trùng là gì?

 

Chất lượng tinh trùng tốt là như thế nào?

   Tinh trùng có chất lượng tốt cần đảm bảo cả số lượng, tính di động và hình thái, cụ thể:

 • Số lượng: Khả năng thụ thai cao nhất là khi xuất tinh, mỗi ml tinh dịch chứa ít nhất 15 triệu tinh trùng.
 • Di động: Các tinh trùng di chuyển linh hoạt, mạnh mẽ để qua cổ tử cung đến trứng. Càng có nhiều tinh binh di chuyển tốt, khả năng thụ thai của bạn càng cao.
 • Hình thái: Tinh trùng khỏe mạnh thường có hình bầu dục, đuôi dài.

   Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng bao gồm: Chế độ ăn uống, sinh hoạt của nam giới, tuổi tác, các bệnh lý ở tinh hoàn, tuyến yên, vùng dưới đồi… Bên cạnh đó, các chuyên gia còn phát hiện ra sóng điện thoại cũng góp phần làm giảm sức khỏe của các tinh binh.

 

Ảnh hưởng của sóng điện thoại đến chất lượng tinh trùng

   Các nhà khoa học cảnh báo sóng điện thoại có thể tác động tiêu cực tới khả năng di chuyển và nồng độ tinh trùng trong tinh dịch nam giới.

   Điện thoại di động có mặt ở khắp mọi nơi và đang trở thành vật bất ly thân của nhiều người. Theo số liệu thống kê của Statista - một nền tảng trực tuyến chuyên về dữ liệu thị trường của Đức cho biết, hiện nay có hơn 6 tỷ người dùng điện thoại thông minh trên thế giới.

 

Điện thoại di động đang trở thành vật bất ly thân của nhiều người

Điện thoại di động đang trở thành vật bất ly thân của nhiều người

 

   Các chuyên gia thấy rằng, mỗi người thường dành tổng cộng thời gian khoảng 5 năm cuộc đời để sử dụng điện thoại. Ngay cả khi không dùng, họ vẫn giữ điện thoại bên mình. Đặc biệt, nam giới còn có thói quen bỏ trong túi quần hoặc gắn ở thắt lưng mà không hề biết những ảnh hưởng của nó với sức khỏe sinh lý.

   Điện thoại di động phát ra bức xạ tần số vô tuyến. Đây là loại sóng điện từ có tác động đến khối u ở não, các vấn đề thần kinh, thậm chí còn ảnh hưởng đến hành vi ở trẻ em.

   Đối với chất lượng tinh trùng, sóng điện thoại làm giảm độ linh hoạt và khả năng sống sót của tinh binh. Từ đó, nó làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

 

Các nghiên cứu chứng minh ảnh hưởng của sóng điện thoại đến chất lượng tinh trùng

     Tại Bệnh viện Cleveland, Mỹ, các bác sĩ thu thập mẫu tinh dịch từ 32 người đàn ông và chia mỗi loại thành 2 phần. Một phần tinh dịch được đặt cách 2.5cm so với điện thoại di động tần số 850 MHz (tần số sóng điện thoại phổ biến tại Mỹ) ở chế độ gọi điện trong 1 giờ. Khoảng cách này tương đương với khoảng cách giữa tinh hoàn và túi quần của nam giới. Phần tinh dịch còn lại đặt xa điện thoại.

   Kết quả cho thấy, sóng vô tuyến phát ra từ điện thoại di động có thể làm suy yếu chất lượng tinh trùng. Tinh dịch tiếp xúc với loại sóng này xuất hiện nhiều các gốc tự do gây hại hơn. Khả năng vận động và khả năng sống của tinh binh giảm hơn so với nhóm còn lại.

 

Sóng điện thoại làm suy yếu chất lượng tinh trùng

Sóng điện thoại làm suy yếu chất lượng tinh trùng

 

   Các nhà khoa học còn nhận ra rằng, nếu điện thoại được giữ ở chế độ thường (im lặng hoặc chế độ chờ), bức xạ sẽ nhỏ hơn chế độ trò chuyện nhưng vẫn có hại nếu tiếp cận với tinh hoàn.

   Năm 2014, một nghiên cứu do Đại học Exeter, Anh, thực hiện cũng đưa ra cảnh báo, nam giới để điện thoại di động trong túi quần có thể vô tình đánh mất cơ hội làm cha.

   Các chuyên gia tiến hành đánh giá 10 nghiên cứu, với 1.492 mẫu tinh dịch. Chất lượng tinh trùng cũng được đo lường theo 3 cách: Khả năng di động, khả năng tồn tại (tỷ lệ của tinh trùng còn sống) và nồng độ (số lượng tinh trùng trên mỗi đơn vị tinh dịch).

   Kết quả cho thấy, những nhóm không tiếp xúc với sóng điện thoại có 50-85% tinh trùng chuyển động bình thường. Tỷ lệ này đã giảm đi 8% ở nhóm tiếp xúc với điện thoại di động. Khả năng sống lẫn nồng độ của tinh trùng cũng có kết quả tương tự.

   Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Tiết niệu Trung Âu năm 2014 còn phát hiện ra rằng, bức xạ điện thoại có thể gây tổn hại DNA của tinh trùng. Nghiên cứu này được tiến hành với 32 người đàn ông khỏe mạnh, có chỉ số tinh dịch bình thường. Kết quả là nhóm tiếp xúc với điện thoại mức độ phân mảnh DNA tinh trùng cao hơn so với nhóm còn lại.

   Nếu nam giới để điện thoại trong túi quần kèm các vật kim loại như đồng hồ, chìa khóa, sóng điện từ sẽ càng bị khuếch đại, hại đến tinh trùng nhiều hơn.

 

Nam giới nên làm gì để tinh trùng khỏe mạnh?

Nam giới nên làm gì để tinh trùng khỏe mạnh?

 

Nam giới nên làm gì để tinh trùng khỏe mạnh?

  Có thể thấy, sóng điện thoại cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tinh trùng. Vì vậy nam giới nên tiết chế thời gian sử dụng điện thoại, không nên bỏ điện thoại trong túi quần, không sử dụng điện thoại trong 2 tiếng trước khi đi ngủ và tập thói quen đặt các thiết bị điện tử tránh xa giường ngủ.

   Bên cạnh đó, nam giới cần lưu ý:

 • Xây dựng lối sống lành mạnh bằng cách:
 1. Ngủ đủ giấc, không thức khuya.
 2. Không dùng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, tránh xa khói thuốc.
 3. Hạn chế tiếp xúc với các hóa chất độc hại, khí thải, ô nhiễm môi trường…
 4. Ăn uống đủ dinh dưỡng, tích cực bổ sung đa dạng các loại rau củ quả tươi.
 5. Tập thể dục thể thao thường xuyên, tắm nắng mỗi ngày.
 6. Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng stress.
 • Điều trị các bệnh lý nếu có.
 • Tăng cường chất lượng tinh trùng bằng sản phẩm từ thiên nhiên: Trên thị trường hiện nay có sản phẩm BoniSeal + của Mỹ vừa giúp cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng, vừa giúp tinh binh di chuyển tốt. Ngoài ra,  BoniSeal + còn giúp khắc phục tình trạng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, giảm ham muốn ở nam giới, tăng cường thể lực, giúp cánh mày râu tự tin xung trận.

   Đến đây, hy vọng các bạn đã hiểu rõ ảnh hưởng của sóng điện thoại với chất lượng tinh trùng. Trong xã hội hiện đại ngày nay, điện thoại là phương tiện liên lạc rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng chúng quá mức mà hãy sử dụng một cách khoa học, tránh nguy cơ vô sinh. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Tìm lại phong độ chốn phòng the

Bác Nguyễn Bá Tái, 70 tuổi, thôn Đạo Ngạn 2, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

5 Nguyên nhân rối loạn cương dương thường gặp là gì? Giải pháp khắc phục an toàn và hiệu quả

Nguyên nhân rối loạn cương dương thường gặp là gì? Giải pháp khắc phục an toàn và hiệu quả ra sao?” Câu trả lời sẽ có ở bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Đồng Nai: Có BoniSeal tăng cường sinh lực - Sức khỏe cho tôi, niềm vui cho vợ

Chú Phạm Văn Tiến, 60 tuổi ở số 80/2 khu phố 3 phường Tân biên, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Nguyên nhân rối loạn cương dương và biện pháp khắc phục hiệu quả

Nguyên nhân rối loạn cương dương là gì? Biện pháp nào giúp khắc phục hiệu quả? Mời bạn đọc cùng “Thảo dược bốn phương” tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.
Ý kiến bạn đọc

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà