Tìm hiểu về quá trình sản sinh tinh trùng ở nam giới và bí quyết tăng chất lượng tinh trùng cùng BoniSeal

Cập nhập: Thứ năm, 31/10/2019

quá trình sản sinh tinh trùng

 

Ở nam giới, quá trình sinh tinh là quá trình từ tế bào mầm trải qua rất nhiều giai đoạn trong quá trình biệt hóa để trở thành tinh trùng. Quá trình sinh tinh được chia ra thành 3 giai đoạn chính là:

+ Sinh tinh bào: là quá trình tinh nguyên bào phân chia, sản xuất liên tiếp các thế hệ tế bào vào đến cuối cùng tạo thành tinh bào.

+ Giảm phân: Là quá trình tinh bào chia đôi qua 2 lần liên tục (tinh bào 1, tinh bào 2) giảm 1 nửa nhiễm sắc thể và DNA trong mỗi tế bào và cuối cùng sản xuất ra tế bào tiền tinh trùng.

+ Tạo tinh trùng: trong quá trình này có sự biệt hóa của tiền tinh trùng thành tinh trùng.

 

Giai đoạn tinh nguyên bào

 

Quá trình sản sinh tinh trùng bắt đầu từ tế bào mầm nguyên thủy gọi là tinh nguyên bào nằm ngay trên  lớp màng đáy. Đó là 1 tế bào tương đối nhỏ, kích thước 12 micromet và nhân có nhiều hạt nhiễm sắc.

Trong tương bào có 1 bộ máy Golgi nhỏ, các ty lạp thể hình cầu và rất nhiều thể ribosom tự do. Ở thời kỳ trưởng thành, tế bào này trải qua 1 loạt các quá trình phân bào giảm phân. Và các tế bào mới sẽ được tạo ra theo 1 trong 2 cách sau đây:

+ Chúng tiếp tục quá trình giảm phân giống như tế bào ban đầu ( tinh nguyên bào ), và tạo thành tinh nguyên bào nhóm A. Tinh nguyên bào nhóm A trở thành nguồn duy trì tiếp tục của tinh nguyên bào. 

+ Chúng phân chia và phát triển  thành tế bào lớn tinh nguyên bào ban đầu gọi là tinh nguyên bào nhóm B.

 

Giai đoạn tinh bào 1

 

Tinh nguyên bào nhóm B tiếp tục phát triển trở thành tinh bào I. Ngay sau khi được tạo thành, các tế bào này bước vào thời kỳ đầu lần phân chia thứ nhất của quá trình giảm phân.

Trong kỳ đầu lần phân chia thứ nhất, các tinh bào I có 46 nhiễm sắc thể (44+XY). Tế bào trải qua 4 giai đoạn: giai đoạn sợi mảnh, giai đoạn tiếp hợp, giai đoạn sợi dày, giai đoạn tách đôi và cuối cùng là giai đoạn Diakinez. Kết quả là bộ nhiễm sắc thể được tách đôi.

Trong các giai đoạn của giảm phân có xảy ra quá trình trao đổi gen. Sau đó tế bào bước vào kỳ giữa và trong kỳ cuối, các nhiễm sắc thể (NST) di chuyển về 2 cực của tế bào.

Tinh bào I có kích thước lớn nhất trong các tế bào dòng tinh và được đặc trưng bởi sự có mặt của các NST ở giai đoạn khác nhau của quá trình xoắn bên trong nhân tế bào. Qua lần giảm phân đầu tiên, tinh bào I chuyển thành các tế bào nhỏ hơn gọi là tinh bào 2.

 

Xem thêm: Dấu hiệu cảnh báo tinh trùng yếu

 

Giai đoạn tinh bào 2

 

Tinh bào 2 chỉ có 23 NST (22+X hoặc 22+Y). Việc giảm số lượng NST (từ 46 xuống 23) đi kèm với việc giảm số lượng DNA trong 1 tế bào  (từ 4N xuống 2N). 

Tinh bào 2 rất khó quan sát trên tiêu bản tinh hoàn vì chúng chỉ tồn tại trong 1 thời gian rất ngắn giữa các pha rồi nhanh chóng tham gia vào quá trình giảm phân thứ 2. Do đó tinh bào 2 là các tế bào có đời sống ngắn. 

Kết quả của quá trình phân chia tinh bào 2 là tạo ra tiền tinh trùng, các tế bào chứa 23 NST. 

Trong lần phân chia thứ 2, số lượng DNA giảm xuống 1 nửa và tạo nên các tế bào đơn bội (1N). Kết quả của quá trình giảm phân là tạo ra những tế bào có 1 nửa bộ NST. Khi được thụ tinh thì những tế bào này lại trở về dạng lưỡng bội ban đầu.

 

Giai đoạn tiền tinh trùng trở thành tinh trùng trưởng thành

 

Tiền tinh trùng là kết quả của quá trình phân chia tinh bào 2. Chúng có thể được phân biệt rõ nhờ kích thước (đường kính 7-8 micromet, có 1 hạt nhân với vùng NST  dày đặc và vị trí của tiền tinh trùng ở gần lòng ống sinh tinh).

Tiền tinh trùng phải trải qua 1 quá trình biệt hóa phức tạp gọi là quá trình tạo tinh trùng, mà nó bao gồm quá trình hình thành cực đầu, tụ đặc và kéo dài nhân, quá trình phát triển của dây trục và mất phần lớn lượng bào tương. Kết quả cuối cùng là tạo được 1 tinh trùng trưởng thành và tinh trùng này được giải phóng vào trong lòng ống sinh tinh. 

Quá trình biệt hóa từ tiền tinh trùng thành tinh trùng được chia làm 4 pha là: pha Golgi, pha mũ, pha thể cực đầu và pha trưởng thành.

 

Pha Golgi

Các hạt xuất hiện trong phần túi của bộ máy Golgi. Những túi này hợp lại với nhau thành 1 túi duy nhất gọi là không bào cực đầu.

 

Pha mũ

Túi cực đầu và hạt cực đầu trải rộng bao trùm lên phần đầu của nhân tụ đặc và lúc đó nó được gọi là thể cực đầu hoặc mũ cực đầu. 

Thể cực đầu có 1 số enzym thủy phân như hyaluronidase, neuraminidase, acid phosphatase và protease có hoạt tính giống trypsin. Những enzym này có tác dụng phân giải protein trong thành phần cấu trúc xung quanh trứng, chui qua lớp tế bào hạt và xâm nhập vào lớp màng trong, lớp màng bao quanh trứng vừa rụng.

Khi tinh trùng gặp trứng, lớp màng ngoài của thể cực đầu mở ra tạo nên nhiều điểm tiếp xúc với màng bào tương và giải phóng các enzym thể cực đầu. Quá trình này được gọi là phản ứng thể của cực đầu, bước đầu tiên của quá trình thụ tinh. 

 

Pha thể cực đầu 

Cực phía trước của tế bào, nơi có chứa thể cực đầu sẽ hướng về phía lòng ống sinh tinh. Ngoài ra nhân cũng bắt đầu dài ra và nhiều chất nhiễm sắc tụ lại. 

Quá trình này còn có thể diễn ra thuận lợi nhờ cấu trúc vi ống – thể manchette bao quanh nhân. Các mitochondria tập trung xung quanh sợi trục tạo thành 1 vùng rất dày gọi là đoạn giữa. Sự sắp đặt này của các ty  lạp thể và việc tập trung các phần tử nội bào ở các vị trí có liên quan đến hoạt động di chuyển của tế bào tinh trùng và hoạt động tiêu thụ năng lượng cao.

Sự di chuyển sợi trục là kết quả của việc tác động tương hỗ của các cấu trúc hình ống, ATP và ATPase.

 

Pha trưởng thành

Các chất cặn bã trong bào tương bị loại bỏ và bị các tế bào Sertoli thực bào. Tinh trùng được giải phóng vào lòng ống sinh tinh. 

Trong quá trình phân chia của tinh nguyên bào, các tế bào được tạo ra không hoàn toàn tách biệt nhau mà vẫn nối với nhau qua các cầu bào tương. Cầu nối giữa các tế bào giúp cho quá trình liên lạc giữa mỗi 1 tinh bào I, tinh bào II và tiền tinh trùng xuất phát từ tinh nguyên bào đơn ban đầu. 

Bằng việc cho phép liên lạc thông tin giữa các tế bào, các cầu nối này đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều phối các hoạt động của quá trình sản sinh tinh trùng.

Khi quá trình sinh tinh trùng hoàn thành, quá trình loại bỏ bào tương và cầu nối bào tương (được coi như là 1 quá trình loại bỏ chất cặn bã) sẽ dẫn tới việc phân tách hoàn toàn các tiền tinh trùng.

 

Xem thêm: Số lượng và chất lượng tinh trùng - nguyên nhân chủ yếu dẫn tới vô sinh nam 

 

Giải pháp mang tên BoniSeal - sản phẩm của Canada và Mỹ

 

BoniSeal là sản phẩm duy nhất trên thị trường có chứa cả thành phần động vật và thực vật như tinh hoàn hải cẩu, hàu, sữa ong chúa cùng gần 10 loại thảo dược khác. BoniSeal giúp cơ thể tăng tiết testosterone nội sinh, từ đó giúp cải thiện các vấn đề do mãn dục nam gây ra, trong đó có rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục, hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương.

Với 2-4 viên mỗi ngày, chia 2 lần, BoniSeal sẽ giúp tình trạng cải thiện sau 2-4 tháng sử dụng.

BoniSeal - Bùng phát sức mạnh bản lĩnh quý ông

 

Bài viết trên đã chia sẻ rất chi tiết về quá trình sản sinh tinh trùng. Chúc quý bạn đọc có thêm được nhiều kiến thức mới mẻ.

 

Bài viết cùng chủ đề

Mách bạn 5 mẹo quan hệ lâu ra đơn giản, ít tốn kém

Có nhiều mẹo quan hệ lâu ra như dùng dầu phật linh, ngậm gừng, ăn trứng gà sống, dùng bao cao su, thủ dâm trước mỗi lần ân ái...

Yên Bái: BoniSeal- Kỳ tích cải thiện sinh lý và tiểu đêm cho cụ ông 75 tuổi

Bác Vũ Trọng Quý, 75 tuổi, ở số 62- Đường Ngô Gia Tự-Tổ 21-phường Đồng Tâm- Tp Yên bái-Tỉnh Yên Bái

Lạng Sơn: Có BoniSeal, mãn dục nam không còn là nỗi ám ảnh

Chú Trần Thành 76 tuổi, ở thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, Thành phố Lạng Sơn.

BoniSeal+ Bí kíp giữ phong độ đỉnh cao của quý ông U70

Chú Nguyễn Trung Kiên (63 tuổi, ở Mạc Đĩnh Phúc, phường Hải Tân, tp Hải Dương)

Ảnh hưởng của sóng điện thoại đến chất lượng tinh trùng

 Muốn thụ thai thành công, một trong những điều kiện tiên quyết là tinh trùng khỏe mạnh. Ngoài chế độ ăn uống, lối sống và tình trạng sức khỏe của nam giới, sóng điện thoại cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniSeal+ 30V

BoniSeal

Loại: Giá: Số lượng:
BoniSeal+ 30V 290.000đ/Hộp
BoniSeal+ 60V 565.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi