Tìm hiểu về cấu tạo tinh hoàn nam giới

Cập nhập: Thứ hai, 28/10/2019

 Tinh hoàn là 1 bộ phận thuộc tuyến sinh dục của nam giới ở phía ngoài phúc mạc và nằm trong bìu. Tinh hoàn cũng là 1 tuyến pha vừa đảm nhiệm chức năng ngoại tiết sản xuất ra tinh trùng, vừa có chức năng nội tiết sản sinh ra các loại hormon có liên quan đến chức năng sinh sản của nam giới. Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo tinh hoàn nam giới.

 

tinh hoàn nam giới

 

Tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn là một bộ phận của cơ quan sinh dục nam, có chức năng sản xuất tinh trùng và tiết ra nội tiết testosterone hình thành nên đặc tính ở nam giới. Mỗi nam giới đều có hai tinh hoàn: trái và phải.

 

Vị trí của tinh hoàn

- Tinh hoàn nằm bên trong bìu, được bao bọc bởi một lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi gọi là lớp áo trắng.

- Tinh hoàn bên trái thấp hơn bên phải, cũng có trường hợp bên phải thấp hơn bên trái, đó là ở người đảo ngược phủ tạng và ở người thuận tay trái thỉnh thoảng cũng thấy.

 

Sự hình thành của tinh hoàn trong cơ thể nam giới

Vào tuần lễ thứ 4 của bào thai nam sẽ xuất hiện các ụ sinh dục. Sự biệt hóa của các ụ sinh dục để hình thành tinh hoàn độc lập với sự hình thành tế bào mầm. Quá trình này chịu sự ảnh hưởng của yếu tố nhiễm sắc thể Y, yếu tố xác định tinh hoàn được gọi là gen SRY.

 

Các tế bào mầm nguyên thủy di chuyển tới ụ sinh dục. Sự kết hợp giữa các thành phần nguyên thủy này với tế bào Sertoli để hình thành dây trục tinh hoàn nguyên thủy. Qua quá trình gián phân và hoạt hóa phức tạp cho kết quả cuối cùng là làm tăng số lượng tế bào mầm trong tinh hoàn thai nhi.

 

Các tế bào mầm nguyên thủy sinh dục chưa biệt hóa được xem như là tế bào sinh dục nguyên thủy. Các tế bào này sau đó biệt hóa vào trong tinh hoàn để hình thành dây sinh tinh ở vị trí trung tâm rồi được phân loại là tinh nguyên bào.

 

Tinh hoàn được hình thành trong ổ bụng, vào tháng thứ 7 hoặc tháng thứ 8 của thai kỳ, tinh hoàn sẽ di chuyển xuống bìu vĩnh viễn. Khi trẻ lọt lòng thì tinh hoàn đã nằm gọn trong bìu.

 

Từ khi mới sinh đến 7 tuổi, trong tinh hoàn rất ít thay đổi và đến tuổi dậy thì, tinh hoàn sẽ hoạt động mạnh để phát triển những đặc điểm giới tính nam đặc trưng.

 

Xem thêm: Testosterone, chìa khóa cho sinh lực nam giới

 

Cấu tạo của tinh hoàn

Mỗi tinh hoàn của người trưởng thành là 1 cơ quan có hình trứng, kích thước khoảng 4cm x 2,5cm nằm trong bìu. Sát phía sau trên nó là mào tinh, cực dưới mào tinh nối tiếp với ống dẫn tinh.

 

Mỗi tinh hoàn được bọc bởi lớp vỏ liên kết sợi màu trắng được gọi là màng trắng. Mặt ngoài màng trắng được bao phủ bởi lá tạng của tinh mạc, mặt trong dày lên ở phía sau tạo thành vách liên kết dày gọi là vách xơ giữa.  Các ống dẫn tinh, mạch máu và dây thần kinh đi vào hoặc ra khỏi tinh hoàn đều đi qua vách này. Từ vách xơ giữa sẽ phát triển ra các vách liên kết mỏng, mang những mạch máu nhỏ và dây thần kinh.

 

Nhu mô tinh hoàn được chia ra khoảng 100-250 phần được gọi là thùy. Trong mỗi thùy có 1 đến 3 ống nhỏ sinh ra tinh trùng gọi là ống sinh tinh. Các ống sinh tinh ngoằn ngoèo nằm cuộn khúc chặt trong các thùy. Ở phần đỉnh thùy, các ống sinh tinh thẳng lại dần để trở thành đoạn đầu tiên của đường dẫn tinh gọi là ống thẳng. 

 

Các ống sinh tinh ở cùng 1 thùy mở chung vào 1 ống thẳng. Các ống thẳng đi vào vách xơ giữa rồi phân chia thành 1 hệ thống ống dẫn nối với nhau  gọi là ống lưới hay ống Hale (Haller).

 

Trong các thùy tinh hoàn xen kẽ các ống sinh tinh là mô liên kết thưa, mỏng liên kết các ống sinh tinh lại với nhau, đệm đỡ và nuôi dưỡng chúng. Ở đây có những tế bào liên kết, những sợi liên kết, những mạch máu nhỏ, những dây thần kinh vận mạch và cảm giác làm thành những đám rối sát xung quanh các ống sinh tinh.

 

Ngoài ra tinh hoàn còn có các tế bào làm nhiệm vụ sản xuất hormon sinh dục nam gọi là tế bào kẽ hay tế bào Leydig. Những tế bào kẽ nằm rải rác thành từng đám quanh các mao mạch tạo nên 1 tuyến nội tiết kiểu tản mát gọi là tuyến kẽ.

 

Cấu tạo vi thể của tinh hoàn

Ống dẫn tinh

Thành của ống dẫn tinh đều có lớp biểu mô tầng phức hợp lót ở mặt trong. Ống sinh tinh có đường kính khoảng 150-200 micromet, dài khoảng 30-70 cm. Chiều dài tổng cộng của các ống sinh tinh trong 1 tinh hoàn khoảng 250 m. 

 

Các ống ngoằn ngoèo, tạo nên 1 mạng lưới, trong đó mỗi 1 ống có thể chia nhánh và 1 đầu bịt kín. Ở đầu kia của ống nối với các ống sinh tinh khác, đồng thời lòng ống cũng thu hẹp vào và lớp tế bào phía trong chuyển thành biểu mô vuông đơn, tạo nên những đoạn ống ngắn gọi là đoạn thẳng.

 

Các đoạn ống này mở vào 1 lưới ống gọi là lưới tinh. Lưới tinh nằm trong mô liên kết được nối với đoạn đầu của mào tinh hoàn qua 10-20 tiểu quản tinh hoàn (ống ra).

 

Xem thêm: Thần dược cho nam giới

 

Ống sinh tinh

Lớp áo xơ bao phủ ống sinh tinh gồm vài lớp nguyên bào sợi. Lớp ngoài cùng thể hiện đặc tính của cơ trơn.

 

Thành ống sinh tinh được tạo nên bởi 2 loại tế bào: tế bào Sertoli (tế bào chống đỡ, bảo vệ) và các tế bào dòng tinh. Các tế bào dòng tinh này xếp thành 4-8 lớp kể từ màng đáy cho đến lòng ống sinh tinh. Các tế bào này sẽ biệt hóa qua các giai đoạn nhất định để tạo thành tinh trùng.

 

Chức năng của tinh hoàn

Chức năng chính của tinh hoàn là sản xuất và lưu trữ tinh trùng. Bên cạnh đó, tinh hoàn cũng tạo ra Testosterone và các kích thích sản sinh nội tố nam khác gọi là Androgen.

 

Chức năng tinh hoàn chịu sự điều khiển của tuyến yên qua hormon FSH và LH. Hormone LHRH ở vùng hạ đồi lại kiểm soát tiết FSH và LH. LH sẽ tác động lên tế bào Leydig tăng tiết testosterone, FSH tác động lên tế bào sertoli liên quan sản xuất tinh trùng.

 

Testosterone, hormon quan trọng nhất của tinh hoàn

Tinh hoàn là nơi sản xuất chính của hormon sinh dục nam testosterone, mức testosterone đạt đến đỉnh điểm vào khoảng 18 hoặc 19 tuổi trước khi giảm dần trong suốt phần còn lại của tuổi trưởng thành, khi đàn ông già đi, nồng độ testosterone của họ có thể giảm khoảng 1% mỗi năm sau 30 tuổi.

 

Theo Hiệp hội tiết niệu Hoa Kỳ, khoảng 2 trong số 10 người đàn ông trên 60 tuổi có mức testosterone thấp. Con số này tăng nhẹ lên 3 trên 10 người đàn ông ở độ tuổi 70 và 80.

 

Hormone nam testosterone có tác dụng cấu tạo và phát triển cơ quan sinh dục ngoài, trưởng thành và phát triển tiền liệt tuyết, các túi tinh, cấu tạo xương và cơ, tăng đồng hóa chất đạm, cốt hóa sụn đầu xương,… quyết định sự ham muốn tình dục ở nam giới.

 

Khi testosterone thấp, sẽ gây ra hàng loạt các vấn đề như:

 

Thay đổi về chức năng tình dục, bao gồm:

 • Giảm ham muốn tình dục, hoặc ham muốn tình dục thấp

 • Ít cương cứng tự nhiên

 • Liệt dương

 • Rối loạn cương dương (ED)

 • Vô sinh

 

Các dấu hiệu khác của mức testosterone thấp bao gồm:

 • Khó tập trung

 • Thiếu sức sống

 • Giảm khối lượng cơ bắp và sức mạnh

 • Giảm mật độ xương

 • Tăng kích thước vú ở nam giới

 • Trầm cảm

 • Mệt mỏi

 • Thay đổi giấc ngủ

 

Đối phó với tình trạng suy giảm hormone ở nam giới

Việc thiếu hụt hormone testosterone gây ra rất nhiều tác động có hại với sức khỏe nam giới, chính vì vậy mà để sức khỏe ổn định và chức năng tình dục tốt thì nam giới khi có tuổi phải quan tâm tới nồng độ testosterone trong cơ thể.

 

Một trong những biện pháp giúp duy trì nồng độ testosterone nội sinh trong cơ thể rất an toàn và hiệu quả là sử dụng sản phẩm BoniSeal của Canada và Mỹ, do công ty Botania phân phối.

 

BoniSeal với những thành phần từ động vật như tinh hoàn hải cẩu, hàu, sữa ong chúa cùng hàng loạt các thảo dược khác như lá cây damiana, rễ cây sarsaparilla, muira puama cùng các nguyên tố vi lượng kẽm và boron.... giúp tác động trực tiếp vào tế bào leydig của tinh hoàn giúp tinh hoàn tăng tiết testosterone nội sinh, an toàn hiệu quả. Vì thế BoniSeal giúp: 

 

- Chống mãn dục nam, tăng ham muốn, cải thiện chức năng cương dương, hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương…

 

- Tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, tăng tính di động của tinh trùng, làm tăng khả năng thụ thai.

 

- Bổ thận tráng dương, tăng cường sức khỏe cho nam giới.

 

  Đặc biệt BoniSeal còn có thành phần quả cọ lùn, giúp phòng ngừa bệnh phì đại tiền liệt tuyến (đối với nam giới chưa mắc bệnh) và giảm kích thước tiền liệt tuyến (với nam giới đã bị bệnh). Với nam giới trên 40 tuổi thì việc phòng ngừa và giảm phì đại tiền liệt tuyến là hết sức quan trọng. Vì theo quá trình lão hóa, hormon testosteron suy giảm sẽ kéo theo việc tăng sinh tuyến tiền liệt, theo nghiên cứu có >50% nam giới trên 40 tuổi bị phì đại tuyến tiền liệt và tỉ lệ này càng tăng lên khi tuổi càng cao.

 

Chỉ cần dùng đều đặn BoniSeal ngày 4 viên chia 2 bữa. Sau khoảng 2 tuần sinh lý cải thiện. Sau khoảng 3 tháng sinh lý ổn định và sức khỏe phục hồi.

 

BoniSeal giúp giảm tiểu đêm do phì đại tiền liệt tuyến sau 3-4 tuần sử dụng. Sau khoảng 3 tháng kích thước tiền liệt tuyến cũng giảm rõ rệt.

 

Đánh giá của người dùng về BoniSeal

Sau nhiều năm có mặt trên thị trường, BoniSeal được người bệnh tin tưởng vì tính an toàn và hiệu quả cao. Dưới đây là một số trường hợp, mọi người có thể tham khảo:

 

 • Chú Trần Văn Kỳ ở Chiềng Hưng, Yên Sơn, Yên Châu, Sơn La, 57 tuổi, điện thoại: 0982.598.238 

Trước đây chú yếu lắm, yếu cả về sức khỏe lẫn tinh thần và chuyện vợ chồng, trên bảo dưới không nghe, sinh hoạt vợ chồng xong thì đau lưng, mỏi gối mất một thời gian dài. Thế mà sau khi uống BoniSeal, chú thấy người khỏe mạnh lên trông thấy, da dẻ hồng hào, đặc biệt “chuyện ấy” trở lên sung mãn hơn bao giờ hết, mỗi khi lâm trận chú không nghĩ mình đã 57 tuổi mà nghĩ mình mới chỉ có 37 thôi.

 

chú trần văn kỳ sử dụng boniseal

 

 • Chú Nguyễn Đức Trí, 66 tuổi, thôn Ngô Nội, xã Trung Nghĩa, Yên Phong, Bắc Ninh, điện thoại: 0977959448

Chú bị tiểu nhiều, ban ngày cứ 1 tiếng tiểu 1 lần, ban đêm thì tiểu tới 3-4 lần, dòng tiểu nhỏ, phải rặn khi đi tiểu. Cũng thời gian này sinh lý của chú bị suy giảm nghiêm trọng, người lúc nào cũng mệt mỏi, yếu xìu, không còn ham muốn vợ chồng nữa. Tưởng rằng tới tuổi thì phải chịu, nào ngờ gặp được BoniSeal, tình trạng cải thiện hẳn, không những hết tình trạng tiểu đêm nhiều, tiểu khó mà người còn khỏe lên, sinh lý cải thiện rõ. 1 tuần hai vợ chồng cũng gặp nhau được đôi ba lần, vô cùng sung sức.

 

chú nguyễn đức trí dùng boniseal

 

 • Chú Nguyễn Mạnh Hùng, 65 tuổi, ở số 119 lầu 1,2,3 đường 3/2, p.11, q.10, Hồ Chí Minh, điện thoại: 0937.126.994

Dùng thuốc tây điều trị chứng tiểu đêm nhiều lần của mình khiến chú Hùng bị suy giảm chức năng sinh lý nghiêm trọng. Chú không còn bất cứ ham muốn hay hứng thú gì về chuyện chăn gối nữa, nhìn thấy vợ mà như khúc gỗ chẳng có ham muốn gì cả. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi từ khi chú sử dụng BoniSeal, không ngờ có thể cải thiện được ở độ tuổi của chú. 1 tháng 2 vợ chồng cũng gần gũi được đôi ba lần, nồng nàn như thuở mới yêu. Chú cảm ơn BoniSeal nhiều lắm.

 

chú nguyễn mạnh hùng dùng boniseal

 

Tinh hoàn là cơ quan sinh dục đặc biệt của nam giới, nơi có nhiệm vụ sản xuất và lưu trữ tinh trùng, đồng thời tạo ra Testosterone và các kích thích sản sinh nội tố nam khác là androgen. Hiểu về cấu tạo tinh hoàn cũng như chức năng và các yếu tố bảo vệ sự khỏe mạnh của tinh hoàn sẽ giúp nam giới giữ mãi được phong độ và bản lĩnh quý ông. Hy vọng bài viết hữu ích với quý bạn đọc.

 

XEM THÊM:  5 Dấu hiệu yếu sinh lý nam dễ nhận biết nhất 

Bài viết cùng chủ đề

BoniSeal - Bí quyết hồi xuân cho tuổi 70

Bác Lê Văn Cường, 73 tuổi, ở số 93-95, phố Lai, T.T Ngọc Lặc, Yên Lặc, Thanh Hóa.

5 Nguyên nhân gây yếu sinh lý nam, phái mạnh cần phải biết

Phái mạnh cần phải hiểu rõ về các nguyên nhân dẫn tới tình trạng yếu sinh lý để có những biện pháp khắc phục và giải quyết kịp thời.

Nguyên nhân rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là một tình trạng sinh lý thường gặp ở nam giới. Vậy nguyên nhân rối loạn cương dương là gì? Làm sao để cải thiện tình trạng này? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniSeal+ 30V

BoniSeal

Loại: Giá: Số lượng:
BoniSeal+ 30V 290.000đ/Hộp
BoniSeal+ 60V 565.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi