Suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới: khái niệm, triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Cập nhập: Thứ sáu, 29/05/2020

Mục lục [Ẩn]

   Suy giãn tĩnh mạch là một căn bệnh mạn tính thường xảy ra nhiều nhất ở hệ thống 2 chi dưới hay 2 chân. Và suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới lại là trường hợp phổ biến nhất của bệnh lý này. Vậy tại sao suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới lại phổ biến? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị căn bệnh này như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một cách đầy đủ và chi tiết ở bài viết này nhé!

 

Hệ thống tĩnh mạch nông chi dưới

Hệ thống tĩnh mạch nông chi dưới

 

Tìm hiểu về hệ thống tĩnh mạch nông chi dưới

   Hệ thống tĩnh mạch trong cơ thể của chúng ta rất đa dạng và phức tạp. Gần như tất cả các cơ quan bộ phận đều có hệ thống tĩnh mạch và động mạch song hành cùng với nhau.

   Hệ thống tĩnh mạch chi dưới là một trong những hệ thống mạch máu phức tạp nhất ở trong cơ thể. Hệ thống này bao gồm 3 loại tĩnh mạch chính là: tĩnh mạch sâu, tĩnh mạch xiên và tĩnh mạch nông.

- Hệ tĩnh mạch (TM) sâu bao gồm: TM chày trước, TM chày sau, TM mác, TM khoeo, TM đùi nông, TM đùi sâu, TM chậu

- Hệ tĩnh mạch (TM) nông bao gồm: TM hiển lớn, TM hiển bé và các nhánh hợp lưu.

+ TM hiển lớn: đi từ TM mu chân đến mặt trước mắt cá trong rồi lên trên ở mặt trong cẳng chân, qua mặt sau trong gối để lên mặt trong đùi. Tại vị trí hợp lưu của TM đùi và TM đùi sâu thì TM hiển lớn hình thành quai TM hiển, sau đó TM hiển lớn hợp lưu với TM đùi chung.

+ TM hiển bé: đi từ mặt ngoài mu chân sau mắt cá ngoài, sau đó đi sát phía sau ngoài gân Achille rồi hướng vào giữa đi trong rãnh của cơ sinh đôi. Vào hõm khoeo, TM hiển bé hình thành quai và hợp lưu với TM khoeo.

- Hệ tĩnh mạch xiên là các đoạn tĩnh mạch kết nối giữa tĩnh mạch nông và tĩnh mạch sâu.

   Trong lòng các tĩnh mạch ở chi dưới này đều có 1 hệ thống các van tĩnh mạch 1 chiều. Các van này có cấu tạo từ 2 lá giống như túi hoặc tổ chim với mặt lõm hướng lên trên. Hai lá van này có 1 phần dính vào thành tĩnh mạch, phần còn lại tự do trong lòng tĩnh mạch.

   Sự suy yếu hoặc tổn thương của các van 1 chiều này là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lý suy giãn tĩnh mạch.

 

Bệnh suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới

Bệnh suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới

 

Suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới là bệnh gì?

   Khi thành mạch bị suy yếu hoặc các van tĩnh mạch 1 chiều bị tổn thương, máu sẽ không được vận chuyển về tim mà ứ đọng lại ở trong lòng mạch. Điều này sẽ khiến cho các tĩnh mạch bị giãn nở, căng phồng ra và hình thành nên bệnh lý suy giãn tĩnh mạch.

   Trong cơ thể của chúng ta, mặc dù tĩnh mạch có ở bất kỳ cơ quan bộ phận nào nhưng tình trạng suy giãn lại chỉ xảy ra phổ biến ở vùng 2 chân (chi dưới), vùng hậu môn trực tràng (bệnh trĩ) hoặc một số ít xảy ra ở tay, cổ, mặt…

   Suy giãn tĩnh mạch thường xuất hiện tại 2 chi dưới bởi vì đây là vùng thường xuyên phải chịu áp lực lớn từ trọng lượng của cơ thể. Hơn nữa đây lại là vùng cách xa tim nhất nên lại càng dễ xảy ra các vấn đề bệnh lý bất thường.

   Nếu tình trạng suy giãn xảy ra ở hệ thống tĩnh mạch nông thì được gọi là suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới.

 

Triệu chứng suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới

   Nếu như người bệnh suy giãn tĩnh mạch sâu không thể thấy được hiện tượng các đường tĩnh mạch xanh tím nổi trên da thì trường hợp tĩnh mạch nông lại thấy rất rõ triệu chứng này. Bởi vì hệ thống tĩnh mạch này nằm ở gần da về phía ngoài nên chỉ cần giãn nở hơn mức bình thường là có thể quan sát được.

  Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có các dấu hiệu đặc trưng khác như: đau nhức chân, nặng chân khó đi lại, tê bì, sưng phù chân…

 

Dấu hiệu suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới

Dấu hiệu suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới

 

   Tùy thuộc vào cấp độ suy giãn tĩnh mạch mà người bệnh sẽ có các biểu hiện triệu chứng tương ứng:

+ Cấp độ 0: Các tĩnh mạch đã bắt đầu suy yếu nhưng không có những dấu hiệu biểu hiện gì rõ ràng trên lâm sàng cả. Người bệnh ở độ này chỉ có thể phát hiện nếu dùng các phương pháp xét nghiệm, chụp chiếu hình ảnh.

+ Cấp độ 1: Các tĩnh mạch đã bắt đầu giãn ra (nhỏ hơn 1mm) có thể ở vùng dưới mắt cá trong, vùng đùi, bắp chân… Ở độ này suy giãn tĩnh mạch chi dưới có thể có một số biểu hiện như: ngứa chân, mỏi chân, đau chân, nặng chân khi đứng lâu, ngồi nhiều, cảm giác kiến bò trong chân… nhưng đều rất mờ nhạt, triệu chứng lúc có lúc không nên người bệnh thường không chú ý.

+ Cấp độ 2: Các tĩnh mạch giãn trên 3mm. Ngay từ giai đoạn này những dấu hiệu lâm sàng của bệnh suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới đã rõ ràng: đau nhức, nặng chân, các đường xanh tím nổi rõ trên da…

+ Cấp độ 3: Xuất hiện tình trạng sưng phù chân, bàn chân hoặc bắp chân có hiện tượng sưng to, phù chân thường xảy ra khi đứng nhiều hoặc vào buổi chiều tối.

+ Cấp độ 4: Do ứ đọng máu nhiều ở ngoại vi nên da vùng chân sậm màu kèm theo phù chân, xơ bì, sừng hóa. Khi ấn ngón tay vào bàn chân sẽ tạo ra vết lõm.

+ Cấp độ 5: Các tĩnh mạch bị suy giãn sẽ nổi chằng chịt ở trên da và bắt đầu có các vết loét ở chân.

+ Cấp độ 6: Xuất hiện nhiều vết loét hơn, vết loét to xen kẽ những vết loét nhỏ. Vết loét sâu và khó lành hơn.

 

Loét chân là biến chứng thường gặp khi bị suy giãn tĩnh mạch chân giai đoạn nặng

Loét chân là biến chứng thường gặp khi bị suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới giai đoạn nặng

 

Các nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới

   Dưới đây là những yếu tố có tác động xấu đến cấu trúc thành mạch hay chức năng của các van tĩnh mạch 1 chiều dẫn đến bệnh suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới. Đó là:

+ Yếu tố tuổi tác: tuổi càng cao thì các chức năng của cơ thể càng bị lão hóa, suy yếu và các tĩnh mạch cũng không ngoại lệ.

+ Yếu tố di truyền: nếu trong gia đình bạn có nhiều người thân bị bệnh thì tỷ lệ mắc của bạn sẽ cao hơn người bình thường.

+ Yếu tố nội tiết: thường ở nữ giới do nội tiết tố của phụ nữ thường có nhiều sự biến động, thay đổi thường xuyên gây giãn tĩnh mạch, ứ huyết, làm tăng tỷ lệ bị suy giãn tĩnh mạch cao hơn. 

+ Chế độ làm việc: thường xuyên phải đứng hay ngồi 1 chỗ quá lâu hoặc phải mang vác vật nặng nhiều làm tăng áp lực của máu trong tĩnh mạch, gây tổn thương, suy yếu mạch máu dẫn tới suy giãn tĩnh mạch.

+ Chế độ sinh hoạt: một số thói quen trong cuộc sống hằng ngày như: thường xuyên đi giày cao gót, mặc đồ bó sát, ngồi vắt chéo chân… sẽ làm tăng nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch.

+ Chế độ ăn uống thiếu vitamin và khoáng chất hay tiêu thụ nhiều các loại đồ ăn thức uống ảnh hưởng không tốt đến hệ tuần hoàn (đồ ăn chiên rán, thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều chất béo bão hòa, bia rượu…) đều làm tăng tỷ lệ mắc bệnh.

 

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến nguy cơ mắc bệnh

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến nguy cơ mắc bệnh

 

Suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới có dẫn đến biến chứng nguy hiểm không ?

   Suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới là trường hợp phổ biến của suy giãn tĩnh mạch chân nhưng lại dễ nhận biết được sớm qua các triệu chứng lâm sàng. Chính vì vậy mà đa phần người bệnh đều được chữa trị kịp thời và ít khi xảy ra biến chứng nguy hiểm.

   Mặc dù vậy, bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới cũng không nên chủ quan mà phải luôn có biện pháp phòng ngừa biến chứng hợp lý. Bởi vì những biến chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch rất nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

   Nguy hiểm nhất là biến chứng huyết khối hay sự hình thành những cục máu đông trong lòng tĩnh mạch. Nếu trường hợp nhẹ thì chỉ gây tắc mạch tại chỗ, còn với trường hợp kém may mắn thì huyết khối có thể di chuyển đến động mạch chủ hay mạch máu tại phổi dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy hô hấp và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

 

Những lưu ý trong điều trị suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới

Không nên phụ thuộc vào thuốc tây y

   Mặc dù là phương pháp điều trị chính trong giai đoạn suy giãn tĩnh mạch vừa và nhẹ nhưng người bệnh tuyệt đối không nên phụ thuộc, lạm dụng hay tự ý sử dụng các thuốc tây y.

   Bởi vì các thuốc tây điều trị suy giãn tĩnh mạch hiện nay đa phần chỉ chú trọng vào mục tiêu giảm triệu chứng cho người bệnh, không loại bỏ được căn nguyên gây bệnh nên sau khi ngừng sử dụng các triệu chứng sẽ tái phát trở lại.

   Hơn nữa nếu lạm dụng nhiều thuốc tây trong thời gian dài, bệnh nhân còn phải đối diện với nhiều nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ gây hại cho cơ thể và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nữa.

 

Người bệnh suy giãn tĩnh mạch không nên lạm dụng thuốc tây

Người bệnh suy giãn tĩnh mạch không nên lạm dụng thuốc tây

 

Cần phải kết hợp thêm cả chế độ ăn uống và chế độ tập luyện hợp lý

   Trong quá trình điều trị người bệnh suy giãn tĩnh mạch cần phải chú ý đến cả chế độ ăn uống và chế độ tập luyện nữa.

   Về chế độ ăn uống, bệnh nhân nên tăng cường sử dụng rau xanh, trái cây, các loại thực phẩm giàu chất xơ cùng nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C và E – 2 dưỡng chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả.

   Còn về tập luyện, người bệnh nên chọn các phương pháp tập luyện giúp tăng cường khả năng vận chuyển máu từ chân về tim như: đi bộ, bơi lội hay các bài tập yoga có động tác nâng cao chân. Để nâng cao hiệu quả thì người bệnh nên sử dụng vớ y khoa trong quá trình tập luyện.

 

Đi bộ đúng cách giúp cải thiện suy giãn tĩnh mạch chân

Đi bộ đúng cách giúp cải thiện suy giãn tĩnh mạch chân

 

Các biện pháp can thiệp ngoại khoa chỉ là sự lựa chọn cuối cùng

   Nếu như suy giãn tĩnh mạch ở giai đoạn quá nặng hoặc đã xảy ra biến chứng và các biện pháp điều trị trên không mang lại hiệu quả thì can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật, chích xơ, laser…) sẽ là cách thức cuối cùng được sử dụng đến.

   Mặc dù giúp người bệnh bất hoạt và loại bỏ hoàn toàn tác động của các tĩnh mạch bị suy giãn ra khỏi cơ thể nhưng phương pháp này lại có nhiều nhược điểm khó khắc phục được như:

+ Chi phí cao.

+ Nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng trong và sau khi phẫu thuật.

+ Vẫn có khả năng tái phát bệnh ở một hệ thống tĩnh mạch khác.

 

Lời khuyên của chuyên gia dành cho người bệnh suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới

 Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Sơn- Giảng viên trường Đại học Y Dược TPHCM:  

   “Hiện nay, để tăng cường thêm hiệu quả cũng như giúp hạn chế nguy cơ gặp phải tác dụng phụ của thuốc tây hay rủi ro do can thiệp ngoại khoa thì sử dụng thảo dược thiên nhiên sẽ là giải pháp tối ưu nhất dành cho người bệnh. Bởi vì cơ chế tác dụng của các thảo dược là đều tác động vào sâu căn nguyên của bệnh nên sẽ mang lại hiệu quả bền vững hơn, lâu dài hơn. Đặc biệt các thảo dược thiên nhiên đều rất an toàn lành tính và không gây ra tác dụng phụ”.

    “Và một trong những sản phẩm vượt trội với đầy đủ các thành phần thảo dược tác động đến mọi khía cạnh của suy giãn tĩnh mạch thì BoniVein + chính là sự lựa chọn số 1 hiện nay. Tất cả các bệnh nhân của tôi sau khi sử dụng sản phẩm này đều cho hiệu quả tích cực”.

   Mời các bạn cùng lắng nghe chia sẻ của  PGS.TS.BS Nguyễn Thị Sơn về các giải pháp giúp khắc phục bệnh suy giãn tĩnh mạch trong video sau đây:

 

Chia sẻ của PGS.TS.BS Sơn về các giải pháp giúp khắc phục bệnh suy giãn tĩnh mạch

 

BoniVein +– Công thức thảo dược toàn diện để chiến thắng suy giãn tĩnh mạch

   BoniVein + là sản phẩm chính hãng của tập đoàn Viva Nutraceuticals từ Mỹ – Tập đoàn chuyên sản xuất dược phẩm và sản phẩm bảo vệ sức khỏe hàng đầu thế giới.

   Khi sử dụng BoniVein + người bệnh sẽ có được hiệu quả 3 trong 1: vừa giúp giải quyết được nguyên nhân gây suy giãn tĩnh mạch vừa giúp giảm các triệu chứng khó chịu và phòng ngừa nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

 

 

 Công thức thành phần của BoniVein

 

Công thức thành phần của BoniVein +

 

   Hiệu quả vượt trội của BoniVein + đến từ sự kết hợp đột phá của 9 thành phần thảo dược quý đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về tác dụng cho người bệnh suy giãn tĩnh mạch nói chung và suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới nói riêng:

+ Hạt dẻ ngựa: với hoạt chất Aescin vừa giúp làm bền thành mạch, van tĩnh mạch, cải thiện khả năng giúp co bóp của tĩnh mạch vừa giúp giảm phù nề, chống sưng viêm.

+ Rutin được chiết xuất từ hoa hòe: Có tác dụng giúp chống oxy hóa, làm bền và giảm tính thấm của thành mạch, bảo vệ sức chịu đựng bình thường của mạch máu. Thiếu chất này tính chất chịu đựng của mạch máu có thể bị giảm dẫn tới hiện tượng dễ bị đứt vỡ.

+ Diosmin và hesperidin: Đây là các flavonoid được chiết xuất từ vỏ họ cam chanh có tác dụng giúp bảo vệ vi tuần hoàn, cải thiện tính thấm của mao mạch, tăng cường tính bền của thành mạch, chống viêm, giảm hiện tượng sưng phù, đau nhức.

+ Hạt nho, vỏ thông, lý chua đen: Có tác dụng giúp chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, bảo vệ thành mạch.

+ Cây chổi đậu (Butcher’s Broom): Giúp kích thích tăng tiết chất gây co mạch, cải thiện độ đàn hồi tĩnh mạch, cải thiện lưu thông tuần hoàn, giúp giảm triệu chứng chuột rút, căng tức, ngứa, sưng chân, đau chân, giảm phồng tĩnh mạch, làm tĩnh mạch khỏe hơn.

+ Bạch quả: Giúp hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu, giảm tình trạng ứ máu, ngăn ngừa biến chứng huyết khối ở người bệnh.

 

Cơ chế tác dụng của BoniVein 

Cơ chế tác dụng của BoniVein +

 

   Hơn nữa, điểm đặc biệt chỉ có ở sản phẩm BoniVein + so với các sản phẩm cùng loại khác trên thị trường chính là công nghệ bào chế đột phá - Microfluidizer.

   Với công nghệ siêu Nano tiên tiến này, các thảo dược thô xơ sẽ được chiết xuất và bào chế dưới dạng các hạt phân tử kích thước siêu nhỏ (<70nm) giúp tối đa hóa khả năng hấp thu các dưỡng chất quý vào cơ thể và tăng cường hiệu quả tác dụng lên gấp hàng chục lần so với những phương pháp bào chế thông thường.

 

BoniVein + – Giải pháp cứu cánh cho hàng ngàn người bệnh suy giãn tĩnh mạch

   Tại Việt Nam, BoniVein + là sản phẩm không những nhận được sự đánh giá cao của những chuyên gia y tế mà còn được hàng ngàn bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch trên khắp cả nước tin tưởng sử dụng vì hiệu quả mang lại, điển hình là một số trường hợp sau đây:

Cô Nguyễn Thị Dung (60 tuổi, ở phòng 504G7, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, Hà Nội, điện thoại: 0938.204.979)

 

Cô Nguyễn Thị Dung, 60 tuổi

Cô Nguyễn Thị Dung, 60 tuổi

 

“Cô bị căn bệnh suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới hành hạ đến là khổ sở. Cô thường xuyên tê bì hai bàn chân, bắp chuối vừa căng tức vừa đau nhức vừa buốt, mỗi bước đi cô cảm thấy vô cùng nặng nề và mệt mỏi. Hai chân cô còn nổi đầy những gân xanh tím, nhìn xấu xí vô cùng. Ấy vậy mà từ khi biết đến BoniVein + bệnh tình của cô đã thay đổi hẳn, cô dùng BoniVein + với liều 6 viên/ngày, sau 20 ngày chân đỡ đau, đỡ căng, đi lại thoải mái hơn trước. Sau 2 tháng sử dụng chân cô hết hẳn triệu chứng, từ tê, buốt cho tới đau nhức, đi lại không còn nặng nề như trước mà cứ nhẹ bẫng như không, các tĩnh mạch nổi cũng lặn dần rồi. Thấy bệnh đỡ nên cô giảm liều xuống ngày 4 viên BoniVein +, và bây giờ sau 6 tháng cô giảm liều xuống  dùng liều 2 viên để duy trì phòng các triệu chứng bệnh tái phát thôi”.

   Hy vọng rằng những thông tin hữu ích ở bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tình trạng suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới và giải pháp mang tên BoniVein +. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan,  bạn có thể gọi đến tổng đài miễn phí cước 18001044 để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Bà bầu bị bệnh trĩ có sinh thường được không?

Em năm nay 27 tuổi, đang mang thai bé thứ nhất được 7 tháng và em mới phát hiện mình mắc bệnh trĩ. Em thường xuyên bị đau rát, ngứa ngáy vùng hậu môn khi đi vệ sinh, chưa xuất hiện búi trĩ.

BoniVein - Cách khắc chế bệnh trĩ nhẹ nhàng

Chú Hồ Đức Thịnh, 59 tuổi ở số 26 ngõ 26, phố Đỗ Quang, Cầu Giấy, Hà Nội

Bệnh trĩ ngoại và những thông tin quan trọng cần phải biết

Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về bệnh trĩ ngoại: khái niệm, biểu hiện triệu chứng, cách phòng ngừa và giải pháp, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Tê bì chân là bệnh gì? Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho các bạn câu hỏi tê bì chân là bệnh gì? Mời các bạn cùng theo dõi.

Cách chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về “Cách chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch ở chân” cho các bạn, mời các bạn cùng tìm hiểu.
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniVein+ 30V

BoniVein

Loại: Giá: Số lượng:
BoniVein+ 30V 250.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi