Dấu hiệu tinh trùng yếu là gì? Làm sao để cải thiện chất lượng tinh trùng?

Cập nhập: Thứ hai, 22/08/2022

Mục lục [Ẩn]

 

   Tinh trùng là những tế bào siêu vi, chứa đựng vật chất di truyền của người nam giới, thực hiện nhiệm vụ thụ thai với trứng của nữ giới, từ đó một sinh mạng bé nhỏ được khởi nguồn. Nếu chất lượng tinh trùng của nam giới không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản. Vậy dấu hiệu tinh trùng yếu là gì, làm sao để cải thiện chất lượng tinh trùng. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

Dấu hiệu tinh trùng yếu là gì?

Dấu hiệu tinh trùng yếu là gì?

 

Tinh trùng yếu là như thế nào?

   Tinh trùng yếu là tình trạng suy giảm số lượng và chất lượng của tinh trùng mà nam giới phóng ra ngoài trong mỗi lần đạt “cực khoái”. Tinh trùng không đủ khả năng tiếp cận và thụ thai với trứng, dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

   Bình thường, sức khỏe “tinh binh” của nam giới được đánh giá thông qua các yếu tố sau:

 • Số lượng tinh trùng: mật độ tinh trùng trong một thể tích tinh dịch nhất định thể hiện được chất lượng tinh trùng. Thường thì mật độ tinh trùng càng cao chứng tỏ tinh trùng càng khỏe.
 • Hình thái và kích thước tinh trùng: Một tinh trùng trưởng thành thường dài khoảng 50 – 60 micromet, chia 3 phần đầu, cổ và đuôi. Phần đầu có chứa bộ nhiễm sắc thể đơn bội (chính là vật chất di truyền), phần cổ mềm mại giúp đầu tinh trùng dễ dàng quay từ bên này sang bên kia như động tác bơi, phần đuôi thon dần chứa các ty thể tạo ra năng lượng cho hoạt động di chuyển của tinh trùng. Kích thước và hình dạng của tinh trùng nếu bất thường cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và thụ tinh với trứng.
 • Độ di động: Yếu tố đánh giá khả năng tinh trùng bơi để tiếp cận và thụ tinh cho trứng.
 • Thể tích và tính chất tinh dịch: Trong tinh dịch, ngoài tinh trùng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng bảo vệ, nuôi dưỡng tinh trùng đồng thời nó còn có vai trò tạo dòng chảy đưa tinh trùng vượt qua đường sinh dục của nữ, đến tiếp cận được với trứng. Vì vậy nếu thể tích tinh dịch ít hoặc tính chất của tinh dịch bất thường cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của tinh trùng.

   Qua các yếu tố kể trên, nam giới được coi là bị tinh trùng yếu khi xuất hiện một trong những dấu hiệu sau:

 •  Tỷ lệ tinh trùng bất hoạt (không hoạt động) cao hơn 25%, tỷ lệ tinh trùng di động nhanh ít hơn 25%.
 • Thể tích tinh dịch trong một lần xuất tinh ít hơn 2ml.
 • Mật độ tinh trùng dưới 40 triệu con/ml.

 

Dấu hiệu tinh trùng yếu

   Tinh trùng có kích thước rất bé, không thể quan sát bằng mắt thường. Cách tốt nhất để đánh giá chất lượng tinh trùng đó chính là làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Ngoài ra nam giới cũng có thể dựa thêm vào một số dấu hiệu thông qua quan sát tinh dịch để có thể phát hiện sớm nếu có bất thường và thăm khám, điều trị kịp thời.

 

Nhận biết tinh trùng yếu qua xét nghiệm tinh dịch đồ

Nhận biết tinh trùng yếu qua xét nghiệm tinh dịch đồ

 

Xét nghiệm tinh dịch đồ

   Trước khi tiến hành xét nghiệm, nam giới được yêu cầu không xuất tinh trong vòng 2 đến 3 ngày. Sau đó, tinh dịch sẽ được thu thập tại phòng thí nghiệm bằng cách thủ dâm hoặc quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su chuyên biệt. Tinh dịch nên được phân tích trong vòng không quá 2 giờ. Những yếu tố được quan tâm đối với một tinh dịch đồ là:

 • Tổng lượng tinh dịch (tính theo ml).
 • Tiêu chuẩn về hỗn hợp tinh dịch (độ đặc, màu sắc, độ axit).
 • Mật độ tinh dịch (số lượng tinh trùng/ml).
 • Hình thái (hình dạng và cấu trúc tinh trùng, cho biết về sức khỏe tinh trùng).
 • Độ vận động (Tỷ lệ tinh trùng di chuyển về phía trước, tinh trùng di chuyển nhanh, di chuyển chậm).
 • Tổng số tinh trùng di động được.

Dấu hiệu bất thường của tinh dịch

 • Tinh dịch loãng: Tinh dịch là hỗn hợp chất lỏng màu trắng đục, dạng sệt, có độ nhầy và dính. Nếu tinh dịch khi nam giới xuất ra quá ít, có hiện tượng loãng trong, không có độ dính nhớt thì khả năng cao là số lượng cũng như chất lượng tinh trùng bị suy giảm.
 • Tinh dịch có màu và mùi bất thường: Tinh dịch khi mới ra ngoài có mùi tanh đặc trưng và màu trắng đục. Bất kỳ những thay đổi bất thường nào về màu sắc hoặc mùi của tinh dịch đều là dấu hiệu quan trọng báo động về tình trạng sức khỏe sinh sản và chất lượng tinh trùng ở cánh mày râu.
 • Tinh dịch đông đặc: Nhìn thấy tinh dịch đông đặc cũng là một trong những dấu hiệu tinh trùng yếu. Sau khi xuất tinh, thông thường tinh dịch hơi nhờn dính, sau đó khoảng 20-30 phút, dịch này sẽ không còn dính nữa và biến thành chất lỏng. Nếu vượt quá 30 phút, tinh dịch vẫn không thay đổi hình dạng, hoặc đông đặc lại cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.
 • Tinh dịch vón cục: Trong tinh dịch thấy có hạt trắng nhỏ, cục đông hoặc dây sợi khiến tinh trùng khó di chuyển hơn và có nguy cơ chết nhanh hơn.

 

Nhận biết dấu hiệu tinh trùng yếu qua tinh dịch bất thường

Nhận biết dấu hiệu tinh trùng yếu qua tinh dịch bất thường

 

Tinh trùng yếu do đâu?

   Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng yếu, một số loại tiêu biểu nhất phải kể đến đó là:

 • Chế độ ăn uống: Ăn thiếu một số dưỡng chất quan trọng như vitamin E, vitamin A, một số axit béo, axit amin và kẽm có thể ảnh hưởng trực tiếp lên tinh hoàn và gây giảm sinh tinh. Thiếu vitamin B còn tác động trực tiếp lên tuyến yên và gián tiếp lên tinh hoàn gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng.
 • Thói quen sinh hoạt: Thường xuyên thức khuya, dậy muộn, làm việc quá sức, nghỉ ngơi không đầy đủ, lạm dụng hành vi thủ dâm hoặc quan hệ tình dục,… là một số thói quen sinh hoạt xấu gặp ở rất nhiều nam giới, gây ảnh hưởng số lượng và chất lượng tinh trùng.
 • Môi trường sống: Các chất độc hại trong môi trường hoặc một số sản phẩm mà nam giới sử dụng như rượu bia, chất kích thích, thuốc lá,… không những có thể làm giảm sinh tinh mà còn gây đột biến nhiễm sắc thể, dẫn tới tinh trùng dị dạng.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ ở khu vực tinh hoàn thường thấp hơn thân nhiệt khoảng 2 độ C, đây là điều kiện lý tưởng để quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra thuận lợi. Một nghiên cứu chỉ ra rằng nhóm nam giới là lái xe đường dài có tỷ lệ tinh trùng bất động cao nhất so với các nhóm khác, nguyên nhân là do ngồi lâu một vị trí khiến nhiệt độ nơi tinh hoàn tăng cao. Ngoài ra, các ngành nghề phải làm việc trong môi trường nóng như đầu bếp, thợ hàn,… cũng gây giảm chất lượng tinh trùng.
 • Nhiễm khuẩn: Nam giới bị viêm nhiễm tại cơ quan sinh dục, viêm đường sinh dục có thể khiến các biểu mô sinh tinh bị hủy hoại, dẫn đến tinh hoàn bị teo đét, suy giảm khả năng sản xuất tinh trùng.
 • Phóng xạ và từ trường: Các tế bào sinh tinh rất nhạy cảm với tác nhân phóng xạ và từ trường. Chúng có thể gây hủy hoại khả năng sinh tinh, hơn nữa là làm tổn thương nhiễm sắc thể gây ra bất thường về vật chất di truyền.
 • Mắc bệnh lý: Có rất nhiều bệnh lý có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng của cơ thể nam giới gây ra tinh trùng yếu. Ví dụ: bỏng, chấn thương, bệnh nội tiết, bệnh rối loạn chuyển hóa, bệnh ung thư,…
 • Sử dụng một số loại thuốc: Thuốc nội tiết tố, cimetidine, spironolactone, colchicine, hóa chất điều trị ung thư,… đều có thể dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu khi nam giới sử dụng, vì vậy bạn cần trao đổi kỹ với bác sĩ khi được chỉ định uống các loại thuốc như vậy.

 

Không nên bỏ điện thoại vào túi quần do ảnh hưởng xấu của từ trường

Không nên bỏ điện thoại vào túi quần do ảnh hưởng xấu của từ trường

 

Làm sao để cải thiện chất lượng tinh trùng

   Điều kiện tiên quyết khi muốn cải thiện chất lượng lượng tinh trùng, khắc phục tình trạng tinh trùng yếu là bạn phải nhận thức và tránh được các nguyên nhân tiêu biểu đã nêu ở trên, điều chỉnh chế độ ăn uống lối sống lành mạnh và có những biện pháp bổ sung phù hợp.

Điều trị chế độ ăn uống và lối sống

 • Thực hiện một lối sống khoa học lành mạnh: có thời gian biểu rõ ràng, ngủ đầy đủ, tập luyện thể dục thể thao đều đặn.
 • Thực hiện một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng với 4 nhóm chất: tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất để có sức khỏe tốt và khả năng sinh lý ổn định.
 • Nên ăn bổ sung các loại thực phẩm tốt cho việc sản xuất tinh trùng như: thịt bò, cá hồi, hàu biển, các loại ngũ cốc, rau củ quả,…
 • Tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá, cà phê, thức ăn nhanh, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật,…

Sử dụng tinh chất bổ sung

   Các chuyên gia cho rằng, để khắc phục nhanh và hiệu quả tình trạng tinh trùng yếu, nam giới nên sử dụng thêm các tinh chất từ thiên nhiên giúp tăng cường sức khỏe, tăng số lượng, chất lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Một trong những giải pháp hàng đầu trên thị trường hiện nay mà bạn nên tham khảo đó là BoniSeal+ đến từ Mỹ.

 

BoniSeal+ - bí quyết cải thiện sức khỏe “tinh binh”, tăng cường sinh lý nam toàn diện

   BoniSeal+ là sản phẩm nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, có công thức toàn diện nhất trong các dòng sản phẩm giúp tăng cường sinh lý cho nam giới hiện nay. Đây là sự kết tinh hoàn hảo các tinh chất từ động vật, thảo dược cùng các vitamin và nguyên tố vi lượng thiết yếu. Cụ thể bao gồm:

 

Sản phẩm BoniSeal+

Sản phẩm BoniSeal+

 

 • Nhóm tinh chất từ động vật cho tác dụng cải thiện sinh lý nam nhanh, mạnh và bền vững: tinh hoàn hải cẩu, albumin trứng, hàu biển, sữa ong chúa.
 • Nhóm thành phần từ thảo dược gồm có: Chiết xuất Guarana, Muira puama, lá Damiana, Boron, rễ cây Sarsaparilla, chiết xuất quả Cọ lùn.
 • Nhóm vitamin và nguyên tố vi lượng bao gồm: Vitamin C, E, B3, B6, Kẽm.

   Qua nghiên cứu, tinh hoàn hải cẩu đã chỉ ra được tác dụng rất tốt trong việc giúp cơ thể nam giới tăng tiết hormone sinh dục testosterone, kéo dài khả năng cương cứng, tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng. Hiệp đồng thêm tác dụng đến từ hàu biển, kẽm, các vi chất bổ sung cùng nhiều thành phần khác tạo ra hiệu quả cải thiện sức khỏe “tinh binh” cũng như khả năng sinh lý chung của nam giới vô cùng tốt.

   BoniSeal+ do tập đoàn Viva Nutraceuticals (tập đoàn sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng hàng đầu thế giới) sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt chuẩn GMP của FDA Hoa Kỳ và Tổ chức y tế thế giới WHO. Hơn nữa sản phẩm này còn được ứng dụng công nghệ microfluidizer giúp loại bỏ tạp chất, tăng độ ổn định, độ hấp thu từ đó nâng tác dụng các thành phần lên mức tối đa.

   Sản phẩm đã được Bộ Y tế Việt Nam chứng nhận an toàn và cấp phép lưu hành trên toàn quốc. Cánh mày râu hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng vì BoniSeal+ không có tác dụng phụ. Sản phẩm không chỉ được công nhận bởi những người dùng mà còn được các chuyên gia đánh giá cao khi vinh dự nhận cúp và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm 2017– đây là giải thưởng thường niên do Hiệp hội thực phẩm chức năng trao tặng.

 

Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”

Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”

 

   Hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích giúp hiểu hơn về dấu hiệu tinh trùng yếu cùng các biện pháp cải thiện chất lượng tinh trùng hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn vui lòng liên hệ hotline 1800 1044 (miễn cước) để được tư vấn cụ thể.

 

XEM THÊM:

Bài viết cùng chủ đề

Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử trí

Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử trí

Cách phân biệt sa trực tràng và trĩ có thể bạn chưa biết!

Cách phân biệt sa trực tràng và trĩ là gì? Mời các bạn tìm hiểu đáp án chính xác ở bài viết ngay dưới đây!

Bị suy giãn tĩnh mạch - Bạn đã sử dụng vitamin C đúng cách chưa?

Bị suy giãn tĩnh mạch - Bạn đã sử dụng vitamin C đúng cách chưa? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Chuyên gia giải đáp: Kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu là phì đại?

Kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu là phì đại? Và giải pháp nào giúp tuyến này co nhỏ trở lại? Mời các bạn tìm hiểu đáp án chính xác nhất ở bài viết ngay dưới đây!
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniSeal+ 30V

BoniSeal

Loại: Giá: Số lượng:
BoniSeal+ 30V 290.000đ/Hộp
BoniSeal+ 60V 565.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi