Vô sinh nam giới là gì ? Nguyên nhân, chẩn đoán và phương pháp điều trị

Cập nhập: Thứ bảy, 26/10/2019

nguyên nhân gây vô sinh nam

 

 

Vô sinh nam giới là một bệnh mang tính xã hội cao. Ở châu Âu, 1 cặp vợ chồng hiếm muộn hoặc không có con đôi khi chỉ là 1 vấn đề bình thường và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hạnh phúc gia đình. Nhưng ở nước ta nói riêng và nhiều nước phương đông nói chung thì vô sinh, không có con được coi như là một tội lỗi bất hiếu với tổ tiên, dòng họ. Chính vì vậy mà đã có rất nhiều bi kịch gia đình đã xảy ra vì nguyên nhân này.

 

Vô sinh nam giới là gì ?

 

Theo định nghĩa của Tổ chức y tế thế giới WHO: một cặp vợ chồng mới cưới, có sức khỏe bình thường, sau 12 tháng chung sống, sinh hoạt tình dục bình thường không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà không có con hoặc người vợ không có 1 lần mang thai nào thì được xếp loại vào nhóm bị mắc bệnh vô sinh.

Nếu như nguyên nhân không có con nằm ở người chồng, người đàn ông thì được gọi là vô sinh nam giới. Theo ước tính vô sinh do nam giới chiếm khoảng 50% các trường hợp.

 

Những con số thông kê về vô sinh nam giới

 

Tại nhiều nước trên thế giới và tại Việt Nam, nhiều công trình nghiên cứu về dịch tễ học vô sinh nói chung và vô sinh nam giới nói riêng đã được tiến hành.

Theo công bố của Tổ chức y tế thế giới tỷ lệ vô sinh chiếm khoảng 8% trong số các cạp vợ chồng.

Dựa theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới, Mark Sigman và Stuart Howards năm 1992 đã nghiên cứu trên những cặp vợ chồng mới cưới thì sau khoảng 12 tháng chung sống có gần 15% phụ nữ không có thai.

Công trình nghiên cứu của Trần Thị Trung Chiến, Phạm Gia Khánh, Trần Văn Hanh, Lê Văn Vệ và cộng sự năm 2000 trên 9346 cặp vợ chồng ở 5 tỉnh trong cả nước cho tỷ lệ vô sinh là 3,14%.

Nghiên cứu của Nguyễn Thị Ngọc Phượng năm 1999 công bố tỷ lệ vô sinh tại Việt Nam khoảng từ 7-10 %.

Trong hội thảo chẩn đoán  và điều trị vô sinh nam giới năm 1979 của Bensey cùng cộng sự đã thông báo trong các cặp vợ chồng vô sinh thì tỷ lệ vô sinh do nam giới chiếm khoảng 49,4 %.

Tại Việt Nam Trần Thị Trung Chiến, Trần Văn Hanh, Lê Văn Vệ và cộng sự cho kết quả nghiên cứu về nguyên nhân gây vô sinh do trực tiếp từ nam giới là 40,8 %, kết hợp với nữ là 10,3% và những trường hợp chưa rõ nguyên nhân là 11,5%.

 

Xem thêm: Thủ phạm gây chứng bất lực ở nam giới

 

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

 

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới. Đó có thể là:

Nguyên nhân rối loạn nội tiết (nguyên nhân trước tinh hoàn) gây rối loạn quá trình tạo tinh trùng:

+Do bệnh tuyến yên, suy sinh dục do thiểu năng nội tiết hướng sinh dục, hội chứng hậu “cắt bỏ 2 tinh hoàn”, thiếu hormon FSH hay một số hội chứng bất thường hay rối loạn bẩm sinh gây ra.

+ Do bài tiết nội tiết quá mức: cơ thể sản xuất quá nhiều hormon androgen, bài tiết hormon estradiol quá mức, do prolactin bài tiết ra quá nhiều, rối loạn tiết hormon tuyến giáp, glucocorticoid máu cao.

+ Do nguyên nhân miễn dịch, cơ thể xuất hiện kháng thể chống tinh trùng.

+ Một số nguyên nhân chung ngoài tinh hoàn: nghiện rượu, hút thuốc lá, nghiện ma túy, sử dụng chất kích thích…

Nguyên nhân tại tinh hoàn khiến cho tinh trùng không được sản sinh một cách bình thường:

+ Vô sinh do các bệnh về gen: hội chứng Klinefelter, rối loạn nhiễm sắc thể (hội chứng XYY, rối loạn XX…)

+ Vô sinh do thương tổn tại tinh hoàn: tật không có tinh hoàn 2 bên, tật tinh hoàn không xuống bìu, giãn tĩnh mạch thừng tinh, hội chứng chỉ có tế bào Sertoli,…

+ Vô sinh do rối loạn trương lực cơ 

+ Vô sinh do các bất thường về androgen

+ Vô sinh do cấu trúc bất thường của tinh trùng

+ Vô sinh do viêm tinh hoàn

Nguyên nhân sau tinh hoàn – những rối loạn gây cản trở sự di chuyển tinh trùng và những rối loạn về chức năng hoạt động tình dục:

+ Vô sinh do tắc ống dẫn tinh: tật không có ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh do biến chứng nhiễm khuẩn (lậu, tạp khuẩn, ký sinh trùng trong ống dẫn tinh…), thắt ống dẫn tinh để triệt sản…

+ Vô sinh do rối loạn xuất tinh: xuất tinh ngược dòng, xuất tinh muộn hoặc không xuất tinh được.

+ Vô sinh do rối loạn cương dương.

 

Cách chẩn đoán xác định nam giới bị vô sinh

 

 

chẩn đoán vô sinh nam

 

 

Việc chẩn đoán xác định vô sinh nam giới không hề khó khăn. Một cặp vợ chồng nhiều năm chưa có con dù vẫn quan hệ tình dục bình thường và không có các biện pháp ngừa thai thì có thể được xác định là vô sinh.

Để xác định tình trạng vô sinh ở nam giới do nguyên nhân gì thì cần phải thực hiện một số các xét nghiệm cận lâm sàng sau đây:

Xét nghiệm tinh trùng: 

+ Xét nghiệm tinh dịch đồ: nên cho bệnh nhân thử sau 7 ngày không giao hợp để cho kết quả chính xác nhất, lấy tinh dịch tại phòng xét nghiệm và thử ngay. Cần chú ý những thông số sau: lượng thể tích tinh dịch, màu sắc, độ pH, độ nhớt, số lượng tinh trùng / 1 ml tinh dịch, tỷ lệ sống của tinh trùng (khỏe, yếu, chết), độ di động của tinh trùng, hình thái tinh trùng có bình thường hay không, số lượng bạch cầu trong tinh dịch…

+ Thử nghiệm độ xâm nhập của tinh trùng vào dịch cổ tử cung người vợ thực hiện sau 10 giờ kể từ khi giao hợp.

Xét nghiệm sinh hóa tinh dịch, xét nghiệm kháng thể chống tinh trùng

Xét nghiệm nội tiết tố trong máu: nên xét nghiệm đầy đủ cả 5 yếu tố: LH, FSH. Prolactin, estradiol, testosteron.

Xét nghiệm về di truyền học: về gen, về nhiễm sắc thể.

Xét nghiệm về mô học: chọc hút tinh dịch mào tinh hoàn, sinh thiết tinh hoàn.

Chẩn đoán hình ảnh: siêu âm hệ tiết niệu sinh dục, chụp ống dẫn tinh. 

 

Xem thêm: Dấu hiệu cảnh báo tinh trùng yếu

 

Phương pháp điều trị vô sinh nam giới

 

Phương pháp điều trị ngoại khoa: nếu có vấn đề bất thường về cấu trúc giải phẫu của bộ phận, cơ quan sinh dục gây ra vô sinh thì sẽ cần phải dùng đến can thiệp phẫu thuật ngoại khoa để khắc phục.

Một số phương pháp điều trị khác:

+ Thụ tinh nhân tạo bằng tinh dịch của chồng trong trường hợp bị rối loạn cương dương hoặc quá ít tinh trùng.

+ Thụ tinh nhân tạo bằng tinh dịch của người cho đã được bảo quản tại ngân hàng tinh trùng trong trường hợp người chồng không có tinh trùng.

+ Thụ thai trong ống nghiệm bằng tinh trùng và trứng của cặp vợ chồng không thể có con bằng phương pháp giao hợp thông thường.

 

Phương pháp điều trị nội khoa: dùng các thuốc điều trị đặc hiệu để giải quyết, loại bỏ nguyên nhân gây ra vô sinh.

Ngoài ra khi nam giới điều trị vô sinh, thì cần lối sống lành mạnh như tập thể dục, chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bỏ bớt rượu, cafe thuốc lá... và bổ sung những thực phẩm từ thiên nhiên để tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng, tăng khả năng thụ thai như:

- Kẽm: đây là thành phần quan trọng trong tinh dịch, thiếu hụt kẽm dẫn tới giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng, giảm sự phát triển của tuyến sinh dục gây nên tình trạng bất lực. Tăng lượng kẽm trong cơ thể làm tăng khả năng vận động của tinh trùng và nồng độ testosterone, đồng thời kẽm còn rất cần thiết cho sự sinh tinh và sự sống của biểu mô mầm tinh hoàn, kích thích hệ thống sinh sản, làm tăng khả năng thụ thai, giúp điều trị vô sinh nam. Trong các loại thực phẩm thì hàu chứa cực kỳ nhiều kẽm, 100gr có tới 150mg kẽm.

- Sữa ong chúa: Sữa ong chúa cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể như axit pantothenic, axit folic, choline, inositol, vitamin C, E, A, các khoáng chất như phốt pho, selen, kẽm... 

Các nghiên cứu cũng kết luận rằng loại sữa này có khả năng làm tăng khả năng sinh sản ở nam giới, nói cách khác là làm tăng chất lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của chúng, đồng thời làm tăng đáng kể khả năng sinh sản ở nữ giới. Sữa i ong chúa có khả năng cải thiện sinh lực phái mạnh, gia tăng số lượng tinh trùng, cải thiện sức khỏe và làm tăng ham muốn của đàn ông. Điều này đã đem lại niềm vui cho nhiều cánh mày râu đang tìm những biện pháp nâng cao khả năng sinh lý của mình.

Với thành phần chính là kẽm, tinh chất hàu biển và sữa ong chúa, tpcn BoniSeal của Canada và Mỹ do công ty Botania phân phối có tác dụng rất tốt với nam giới đang điều trị vô sinh, bởi BoniSeal có tác dụng làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, làm tăng tính di động của tinh trùng vì thế làm tăng khả năng thụ thai.

Ngoài ra BoniSeal còn chứa nhiều thành phần khác nữa như tinh hoàn hải cẩu, lá cây damiana, hạt guarana, boron... giúp hỗ trợ quá trình mãn dục nam với các triệu chứng như yếu sinh lý, rối loạn cương cương, xuất tinh sớm ...

Chỉ cần 2-4 viên BoniSeal mỗi ngày, nam giới sẽ có sức khỏe sung mãn và tăng khả năng có thai.

 BoniSeal - bùng phát sức mạnh bản lĩnh quý ông

 

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ tình dục ở người cao tuổi: Nên hay không?

Sự thật quan hệ tình dục ở người cao tuổi có nên hay không? Để giải đáp thắc mắc này, các bạn hãy dành ra 5 phút đọc bài viết dưới đây nhé!

Suy giảm sinh lý do Covid phải làm sao?

Suy giảm sinh lý do Covid phải làm sao? Mời các bạn tìm hiểu đáp án chính xác nhất ở bài viết ngay dưới đây!

Xuất tinh sớm là biểu hiện của bệnh gì? Đâu là biện pháp khắc phục hiệu quả?

Xuất tinh sớm là tình trạng hay gặp ở các quý ông độ tuổi trung niên trở lên, làm rối loạn đời sống tình dục của phái mạnh. Vậy xuất tinh sớm là biểu hiện của bệnh gì?

Nam giới bị yếu sinh lý phải làm sao?

Những biểu hiện của yếu sinh lý là như thế nào và nam giới bị yếu sinh lý phải làm sao? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Giảm tiểu đêm, nồng nàn chuyện chăn gối

Chú Cần Ngọc Sơn, 60 tuổi, ở 53A, Sau Ga, p. Phước Tân, Nha Trang, Khánh Hòa.
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniSeal+ 30V

BoniSeal

Loại: Giá: Số lượng:
BoniSeal+ 30V 290.000đ/Hộp
BoniSeal+ 60V 565.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi