Trẻ biếng ăn, đòi xem điện thoại khi đến bữa mẹ phải làm sao?

Cập nhập: Thứ hai, 30/01/2023

Mục lục [Ẩn]

 

    Trẻ biếng ăn và chỉ chịu ăn khi được xem điện thoại đã trở thành câu chuyện không còn xa lạ với nhiều gia đình. Và để giải quyết vấn đề này thì quát mắng, ép buộc bắt con ăn không phải là cách đúng đắn. Thay vào đó, bạn hãy áp dụng các phương pháp trong bài viết sau đây để giúp con “cai điện thoại”, đồng thời ăn ngon, ăn ngoan và hấp thu tốt hơn. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

 

Trẻ biếng ăn, đòi xem điện thoại khi đến bữa mẹ phải làm sao?

Trẻ biếng ăn, đòi xem điện thoại khi đến bữa mẹ phải làm sao?

 

Trẻ biếng ăn, xem điện thoại khi đến bữa gây ra nhiều hệ lụy khó lường

    Việc cho trẻ xem điện thoại hay các chương trình trên tivi, máy tính bảng sẽ khiến cho trẻ mất tập trung vào việc ăn uống, từ đó ba mẹ dễ dàng cho con ăn hơn và trẻ cũng ăn được nhiều hơn. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn có thể tiếp tục thói quen này bởi nó gây ra rất nhiều tác hại cho trẻ như:

- Mất cảm giác ngon miệng: Vừa xem điện thoại vừa ăn sẽ khiến trẻ ăn như một cái máy tự động, không cảm nhận được mùi vị của thức ăn. Dần dần, trẻ bị giảm dần cảm giác ngon miệng và ngày càng biếng ăn hơn.

- Rối loạn tiêu hóa: Vừa xem điện thoại vừa ăn khiến các tín hiệu từ não truyền đến hệ tiêu hóa kém, dạ dày và ruột không tiết đủ dịch vị và men tiêu hóa khiến thức ăn tiêu hóa kém đi, khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng kém hơn. Lâu dần, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ bị rối loạn, trẻ thiếu dưỡng chất dễ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

 

Trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa khi thường xuyên xem điện thoại khi ăn

Trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa khi thường xuyên xem điện thoại khi ăn

 

- Tăng nguy cơ béo phì: Thói quen vừa ăn vừa xem điện thoại sẽ khiến trẻ có xu hướng ăn vặt khi xem tivi hay điện thoại ngoài những bữa ăn chính, từ đó tăng nguy cơ béo phì. Ngoài ra, vì không tập trung vào bữa ăn, trẻ không nhận biết được khi nào mình cảm thấy no. Khi khả năng nhận biết cảm giác no bị giảm đi, trẻ có xu hướng ăn nhiều hơn so với nhu cầu thực tế dẫn đến tăng cân mất kiểm soát.

- Gặp vấn đề về mắt: Mắt của trẻ phải điều tiết nhiều khi xem điện thoại, tivi sẽ có thể dẫn đến các tật khúc xạ và các rối loạn về thị lực như cận thị và loạn thị.

- Một số vấn đề nghiêm trọng khác: Thói quen vừa ăn vừa xem điện thoại có thể ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ, gây suy yếu hoạt động của não bộ (mất khả năng tập trung, giảm trí thông minh, trí nhớ kém, giảm khả năng đưa ra quyết định một cách đúng đắn và nhanh chóng), thiếu sự tương tác với các thành viên trong gia đình cũng như ngoài xã hội hoặc gây tình trạng tăng động ở trẻ em.

   Vì vậy, khi trẻ biếng ăn, cha mẹ tuyệt đối không nên dùng điện thoại để “lừa” cho con ăn ngoan hơn. Nếu thói quen đó đã hình thành, bạn nên thực hiện theo các phương pháp sau đây.

 

Giảm dần thời gian xem điện thoại của trẻ biếng ăn

   Cách tốt nhất là mẹ nên tránh bật điện thoại trước giờ ăn từ 30 phút - 1 tiếng. Mẹ có thể hẹn giờ điện thoại tắt và giải thích cho con lý do tắt điện thoại như hết chương trình, mất điện, mất mạng… để khuyến khích trẻ tập trung vào bữa ăn.

 

Mẹ nên hẹn giờ tắt điện thoại

Mẹ nên hẹn giờ tắt điện thoại

 

   Trường hợp trẻ biếng ăn nhất định đòi xem điện thoại mới chịu ăn tiếp hoặc bé không chịu ăn, quấy khóc dữ dội; mẹ nên dừng bữa ăn lại, không nài ép, để trẻ bình tĩnh lại rồi mới cho trẻ ăn. Cố gắng không để bữa ăn kéo dài quá 30 phút. Nếu quá 30 phút mà trẻ vẫn chưa ăn hết phần ăn của mình thì mẹ cũng dừng bữa ăn, không ép trẻ nữa.

    Sau đó, mẹ hoàn toàn có thể bổ sung cho trẻ biếng ăn thêm bữa phụ và tiếp tục sử dụng thủ thuật đó vào giờ ăn tiếp theo.

    Chú ý là bố mẹ không cho bé ăn vặt ngoài giờ ăn với suy nghĩ trẻ ăn được miếng nào hay miếng đó. Mẹ nên tập cho trẻ ăn đúng bữa, gồm các bữa chính và bữa phụ.

 

Kích thích vị giác, giúp trẻ thèm ăn và ăn ngon miệng hơn

    Rối loạn vị giác, không cảm thấy ngon miệng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ biếng ăn. Đặc biệt, sau thời gian dài có thói quen sử dụng điện thoại, bé lại càng bị mất đi cảm giác ăn ngon, thèm ăn cần có. Để khắc phục vấn đề này, mẹ nên cho con dùng BoniKiddy + của Mỹ đều đặn hàng ngày vì sản phẩm này có những thành phần giúp kích thích vị giác, giúp bé ăn ngon miệng và tiêu hóa, hấp thu thức ăn tốt hơn như:

- Sữa ong chúa: Thành phần sữa ong chúa chứa hàm lượng lớn vitamin nhóm B, acid amin, acid folic,... và các nguyên tố vi lượng như sắt, kali, canxi. Nhờ thế, sữa ong chúa giúp kích thích vị giác và tiêu hóa của trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Đồng thời, sữa ong chúa còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh.

- Men bia: Trong 1 gam men bia có chứa tới 16 loại acid amin, 17 loại vitamin, 14 loại muối khoáng, 20 tỷ tế bào nấm men saccharomyces cerevisiae. Đây được xem là vectơ dẫn đường cho sự hấp thu của các loại vitamin khác vào cơ thể và có tác dụng giúp kích thích hấp thu thức ăn, lợi tiêu hóa, dùng trong các trường hợp trẻ biếng ăn, chậm lớn.

- 5 tỷ lợi khuẩn gồm 2 chủng lợi khuẩn rất tốt cho sức khỏe là Lactobacillus acidophilus Streptococcus thermophilus. Các lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus giúp kích thích phân giải thức ăn thành các chất dễ hấp thu hơn, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, chống loạn khuẩn. Streptococcus thermophilus cung cấp enzyme lactase giúp phân giải lactose trong sữa và chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh vừa giúp trẻ hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, vừa giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

 

Sản phẩm BoniKiddy + của Mỹ

Sản phẩm BoniKiddy + của Mỹ

 

    Ngoài ra, BoniKiddy + còn chứa sữa non và cúc tây giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, từ đó trẻ khỏe mạnh, ít ốm vặt hơn.

    Sử dụng BoniKiddy + là chìa khóa giúp trẻ hết biếng ăn, ăn ngon miệng, hấp thu thức ăn và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

 

Kiên định với quy tắc: Tắt điện thoại khi ăn cơm

   Khi con đã đủ lớn để nhận thức lời nói của người lớn, mẹ có thể rèn trẻ vào nề nếp bằng cách đặt ra quy tắc: Khi ăn cơm không được xem điện thoại. Nếu trẻ vẫn mong muốn xem chương trình mà mình thích, mẹ có thể xem xét cho con xem chương trình đó trên mạng sau khi trẻ ăn xong.

   Việc này vừa đảm bảo cho trẻ ăn uống khoa học hơn, vừa sử dụng việc xem điện thoại như một phần thưởng để thúc đẩy trẻ biếng ăn có thể ăn uống đầy đủ về dinh dưỡng.

 

Người lớn cần làm gương cho trẻ

   Trẻ nhỏ luôn quan sát và học tập những hành động từ người lớn. Nếu bạn ép trẻ, không cho chúng xem điện thoại khi ăn nhưng trong mâm cơm gia đình lại có một người vừa ăn vừa sử dụng điện thoại, chúng sẽ cảm thấy “không phục” và tiếp tục đòi xem.

   Còn nếu cả gia đình ăn cùng nhau và đều không xem điện thoại để làm gương cho con, chúng sẽ học tập từ người lớn và có thể sửa được thói quen xem điện thoại của mình.

 

Người lớn không được dùng điện thoại trong bữa ăn để làm gương cho trẻ

Người lớn không được dùng điện thoại trong bữa ăn để làm gương cho trẻ

 

Dành nhiều thời gian cho con

   Ngoài bữa ăn, người lớn cũng cần giới hạn thời gian sử dụng máy tính, điện thoại, ipad… của chính mình để làm gương cho con.

   Việc giới hạn sử dụng máy tính, điện thoại với mục đích giải trí cần phải bắt nguồn từ hai phía, bởi trẻ nhỏ sẽ cảm thấy bất công khi bố mẹ cấm mình sử dụng nhưng lại liên tục xem các chương trình trên điện thoại, ipad, tivi...

   Vì vậy, bố mẹ nên để điện thoại xuống và dành thời gian nói chuyện, chơi đùa cùng con. Điều này giúp trẻ nhỏ thúc đẩy mạnh về trí tuệ cảm xúc và cảm thấy được yêu thương, được chú ý; nhận ra rằng đối với bố mẹ, việc trò chuyện và ở bên con quan trọng hơn bất kỳ công việc hay thiết bị thông minh nào.

 

Cha mẹ nên dành thời gian chơi cùng con

Cha mẹ nên dành thời gian chơi cùng con

 

    Như vậy, việc “cai” điện thoại cho trẻ biếng ăn không phải là việc đơn giản, cha mẹ cần cố gắng kiên trì và áp dụng các phương pháp như trên. Thời gian đầu, có thể bạn sẽ gặp phải nhiều phản ứng tiêu cực từ bé, nhưng dần dần, trẻ sẽ ăn ngoan và ăn ngon miệng hơn. Như trường hợp của chị Nguyễn Thị Mến, ở thôn Cổ Lũng, xã Bình Minh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, thời gian đầu mới áp dụng các phương pháp trên cho con mình, chị cũng gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng hiện nay, bé nhà chị đã ăn ngoan mỗi khi đến bữa, tăng cân, khỏe mạnh và phát triển tốt.

 

Chị Nguyễn Thị Mến và con của mình là bé Chíp, 3 tuổi

Chị Nguyễn Thị Mến và con của mình là bé Chíp, 3 tuổi

 

    Chị Mến chia sẻ với chúng tôi: “Hồi bé Chíp nhà chị mới tập ăn dặm, vì bé không chịu ăn nên chị mới mang điện thoại ra, mở hoạt hình trên Youtube cho con xem. Nhưng dần dần, tìm hiểu chị biết điều đấy hoàn toàn không tốt nên quyết tâm “cai” điện thoại cho con. Thời gian đầu, do không có phương pháp nên bé khóc nhiều lắm, nhất quyết không chịu ăn, thậm chí còn nôn ra, đến khi nào có điện thoại thì mới chịu nín”.

   “Về sau, chị tìm hiểu trên mạng và học theo phương pháp, vừa kết hợp giảm dần thời gian xem điện thoại của con, vừa cho con uống BoniKiddy + đều đặn mỗi ngày, vừa lập ra quy tắc cả nhà không ai được dùng điện thoại khi ăn cơm, đồng thời cả chị và chồng cùng dành thời gian chơi với con nhiều hơn. Vậy là dần dần, bé Chíp ăn ngon miệng hơn, tăng cân đều đều, không đòi điện thoại mỗi khi đến bữa nữa”.

    Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn biết được khi trẻ biếng ăn, đòi xem điện thoại khi đến bữa thì cần làm gì là tốt nhất. Nếu còn băn khoăn nào khác, bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001044 trong giờ hành chính để được giải đáp. Cảm ơn các bạn!

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Giải đáp: Làm sao để buồn ngủ vào buổi tối?

Giải đáp: Làm sao để buồn ngủ vào buổi tối? Cách để vào giấc ngủ cũng như ngủ sâu ngon nhất là gì? . Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Giải đáp: Dùng BoniDiabet thời gian bao lâu thì có tác dụng?

BoniDiabet + có thành phần từ tự nhiên nên hiệu quả giúp hạ và ổn định đường huyết sẽ là từ từ. Nhưng từ từ là bao giờ? Dùng BoniDiabet thời gian bao lâu thì có tác dụng?

Tổng quan về thuốc dutasteride: Chỉ định, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi tiết những thông tin về thuốc dutasteride, mời các bạn cùng đón đọc!

Đau lòng trước lời cầu khẩn của cô con gái khi mẹ nguy kịch, công ty Botania tương trợ

Đau lòng trước lời cầu khẩn của cô con gái khi mẹ nguy kịch, công ty Botania tương trợ

Phát hiện sớm tình trạng đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ không phải là trường hợp hiếm gặp vì bệnh lý này phổ biến ở mọi độ tuổi. Lúc này, trẻ có thể cảm thấy ngứa trong mắt, đồng thời tiết dịch khá nhiều ở khóe mắt.
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniKiddy 30v

BoniKiddy 30v

Loại: Giá: Số lượng:
BoniKiddy 30v 230.000đ/Hộp
BoniKiddy 60v 405.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi