Top 7 sai lầm trong việc nuôi dạy con thường gặp hiện nay

Cập nhập: Thứ ba, 03/01/2023

Mục lục [Ẩn]

 

   Xã hội càng phát triển, cha mẹ càng bận rộn, việc nuôi dạy con trẻ cũng vì thế mà gặp nhiều khó khăn hơn. Theo đó, phụ huynh dễ mắc sai lầm, gây căng thẳng trong quá trình dạy dỗ, ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện bản thân của trẻ. Vậy cụ thể, những sai lầm đó là gì? Mời các bạn tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

 

Sai lầm trong việc nuôi dạy con thường gặp hiện nay là gì?

Sai lầm trong việc nuôi dạy con thường gặp hiện nay là gì?

 

Top 7 sai lầm trong việc nuôi dạy con thường gặp hiện nay

   Một đứa trẻ có nhận thức tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là sự giáo dục từ gia đình. Phụ huynh chính là người thầy đầu tiên, ảnh hưởng lớn đến tâm lý, đạo đức của con nhỏ. Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn đầy áp lực cơm áo gạo tiền khiến nhiều cha mẹ dễ mắc những sai lầm trong cách nuôi dạy con cái, cụ thể:

Không lắng nghe con nói

   Lắng nghe con trò chuyện, tâm sự chính là cách để các mẹ đang xác nhận với bé rằng mình hiểu những suy nghĩ và cảm xúc của con. Điều này vừa xây dựng mối liên kết bền chặt hơn giữa bố mẹ và con cái, vừa giúp bé phát triển quan niệm lành mạnh về bản thân. Đồng thời qua đó, trẻ sẽ thấy rằng việc lắng nghe người khác là rất quan trọng.

   Do vậy, khi cha mẹ không để ý lời con nói, một mặt chúng sẽ cảm thấy bị bỏ rơi, không được ai coi trọng, mặt khác con sẽ hình thành suy nghĩ không cần lắng nghe người khác nói. Theo thời gian, tâm lý trẻ sẽ trở nên ương bướng, không nghe lời, việc nuôi dạy con càng khó khăn hơn.

 

Cha mẹ không lắng nghe con nói sẽ làm trẻ cảm thấy tủi thân

Cha mẹ không lắng nghe con nói sẽ làm trẻ cảm thấy tủi thân

 

Áp đặt nhiều kỳ vọng không thực tế

   Bệnh thành tích dường như đã ăn sâu vào một bộ phận người dân. Nhiều bậc phụ huynh thường muốn con cái họ tài giỏi, đạt nhiều danh hiệu để “khoe” với người ta. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng đủ sức đạt được những kỳ vọng của cha mẹ. 

   Mặt khác, hầu hết trẻ em đều muốn có cảm giác được người lớn chấp nhận, đặc biệt là bố mẹ. Nếu chúng không đạt được những kỳ vọng của phụ huynh, tâm lý trẻ sẽ trở nên căng thẳng và lo lắng, thậm chí là kém tự tin và có những hành vi tiêu cực.

Đánh giá quá cao hoặc đánh giá thấp vấn đề

   Một số bậc cha mẹ đôi khi đánh giá quá cao hoặc quá thấp những vấn đề mà họ đang phải đối mặt với con cái đều dẫn đến những hệ lụy nhất định:

- Nếu đánh giá thấp vấn đề: Cha mẹ sẽ vô tình bỏ lỡ thông tin quan trọng, không phát hiện sớm vấn đề con đang gặp phải, nhất là bệnh tâm thần.

- Nếu nghiêm trọng hóa vấn đề: Con trẻ sẽ cảm thấy cuộc sống không thoải mái, mọi thứ tồi tệ hơn.

Không áp đặt quy tắc hoặc giới hạn với con cái

   Nhiều bậc cha mẹ thường chiều con cái, để trẻ tự do làm bất cứ điều gì chúng muốn. Đây là sai lầm rất nghiêm trọng, bởi khi con đã quen việc làm theo ý mình, trẻ sẽ không còn nghe lời người lớn nữa.

Không làm gương cho con

   Trẻ nhỏ thường nhìn vào các hình mẫu trong môi trường sống của chúng để tìm hiểu và học hỏi theo. Trong đó, cha mẹ là người tiếp xúc với con nhiều nhất nên hành vi của trẻ rất dễ bị ảnh hưởng từ các bậc phụ huynh.

   Tuy nhiên, những áp lực mệt mỏi của cuộc sống khiến nhiều cha mẹ có những hành động hoặc lời nói chưa chuẩn mực, không làm gương cho con. Chính điều đó góp phần hình thành tính cách tiêu cực ở trẻ.

Đánh con

 

Đánh con không phải cách nuôi dạy con đúng đắn

Đánh con không phải cách nuôi dạy con đúng đắn

 

   Khi con hư, nhiều cha mẹ hay đánh đòn chúng để răn dạy. Cách này thường làm con sợ và ngừng ngay lại hành động sai trái. Thế nhưng, nếu phụ huynh lạm dụng, trẻ sẽ hình thành tính cách lầm lì hoặc dễ cáu, thậm chí là bạo lực.

Quá bao bọc trẻ

   Nhiều phụ huynh liên tục "giải cứu" cho con trước những lỗi lầm sẽ khiến chúng không thể tự sửa chữa được việc đã làm sai. Hệ lụy theo sau đó là khi trẻ gặp vấn đề, con sẽ ỉ lại vào hỗ trợ của bố mẹ, thậm chí chúng cứ tiếp tục phạm sai lầm vì cho rằng hậu quả đã có phụ huynh lo.

   Có thể thấy, việc nuôi dạy con không hề dễ dàng và nếu không thận trọng, phụ huynh sẽ mắc sai lầm, ảnh hưởng đến quá trình phát triển nhận thức của trẻ. Vậy cha mẹ nên làm gì để con yêu ngoan ngoãn, nghe lời?

 

Cách nuôi dạy con ngoan

   Để con yêu ngoan ngoãn, nghe lời, trước hết cha mẹ cần tránh các sai lầm đã nêu ở phần trên, đồng thời dạy trẻ bằng cách:

- Điều chỉnh cảm xúc và thấu hiểu suy nghĩ của con, từ đó giải thích vấn đề trẻ đang gặp phải, đồng thời gợi ý hướng giải quyết đúng đắn.

- Khen thưởng những hành động tốt nhưng cũng phạt nghiêm khắc nếu con mắc lỗi. Trong lúc phạt, cha mẹ nên giải thích lỗi cho con hiểu và hướng dẫn con sửa sai.

 

Khen thưởng trẻ đúng lúc giúp con tự tin hơn

Khen thưởng trẻ đúng lúc giúp con tự tin hơn

 

- Khuyến khích con đưa ra quyết định của bản thân, rèn luyện tính tự giác. Nếu quyết định đó chưa phù hợp, hãy chỉ cho trẻ thấy điểm cần sửa, từ đó giúp con có lựa chọn đúng đắn hơn.

- Cha mẹ cần rõ ràng, nhất quán trong việc nuôi dạy con, lưu ý không nên lạm dụng quát mắng hay dùng bạo lực với trẻ.

   Việc nuôi dạy con là cả một quá trình không hề dễ dàng, vì vậy cha mẹ cần nhẫn nại, làm gương tốt cho trẻ noi theo từ bé.

   Để con có nhận thức và phát triển tốt, ngoài việc nuôi dạy đúng cách, cha mẹ cần chăm sóc sức khỏe cho bé yêu. Trong khi đó, trẻ nhỏ có sức đề kháng còn non yếu, rất dễ mắc bệnh, nhất là khi thời tiết chuyển lạnh như hiện nay. Vậy phải làm sao để con yêu luôn khỏe mạnh mỗi ngày?

 

Cách chăm sóc sức khỏe cho bé yêu phát triển toàn diện

- Giữ ấm cho trẻ khi thời tiết lạnh giá, đặc biệt là hai bàn chân, ngực, cổ và đầu.

- Vệ sinh thân thể mỗi ngày: Kể cả khi trời lạnh thì cha mẹ vẫn cần thường xuyên tắm cho con, để loại bỏ tế bào chết, bụi bẩn và các tác nhân gây bệnh. Lưu ý, phòng tắm của con cần kín gió, nhiệt độ nước tắm bằng với nhiệt độ cơ thể (36-37 độ C). Thời gian tắm cho bé không quá 10 phút.

- Thường xuyên cho trẻ phơi nắng: Ánh nắng mặt trời giúp cơ thể tổng hợp vitamin D rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Do đó, cha mẹ nên đưa bé ra ngoài tắm nắng hằng ngày khoảng 15-20 phút vào buổi sáng; thời gian thích hợp là từ 6-9 giờ.

 

Cha mẹ nên cho trẻ phơi nắng thường xuyên

Cha mẹ nên cho trẻ phơi nắng thường xuyên

 

- Chăm sóc giấc ngủ: Trẻ nhỏ khi ngủ thường hay đạp tung chăn, hở chân, hở bụng... điều này dễ làm bé bị lạnh dẫn đến ho, viêm phổi… Vì vậy, trước khi đi ngủ nên cho trẻ mặc loại áo liền quần hoặc cho trẻ đắp chăn dạng túi để đề phòng bị nhiễm lạnh.

- Tiêm vacxin đầy đủ cho trẻ, nhất là với bé dưới 5 tuổi.

- Xây dựng chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng cho bé, khuyến khích con ăn nhiều rau xanh và hoa quả, uống đủ nước mỗi ngày.

- Sử dụng sản phẩm từ thiên nhiên giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, nhất là đối với các bé hay bị mắc bệnh như: Cảm cúm, cảm lạnh, viêm đường hô hấp… Trong đó, sản phẩm nổi trội nhất trên thị trường hiện nay giúp các bậc phụ huynh chăm con khỏe chính là BoniKiddy + của Mỹ.

 

BoniKiddy + - Bí quyết từ thiên nhiên giúp con yêu khỏe mạnh mỗi ngày!

   BoniKiddy + là sản phẩm được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé, là bảo bối chăm sóc trẻ khỏe mạnh hiệu quả nhờ công thức toàn diện mà không sản phẩm nào có được.

   Trước hết, BoniKiddy + bổ sung sữa non và bột hoa cúc tây giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp con yêu nhanh hết bệnh, phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý ốm vặt, cụ thể:

- Sữa non: Giúp cung cấp một lượng lớn các kháng thể tự nhiên bao gồm IgG, IgA, IgF... từ đó giúp  tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, bảo vệ hệ tiêu hóa và phá hủy các tác nhân gây bệnh.

- Bột hoa cúc tây: Là loại thảo dược lành tính, từ xa xưa đã được sử dụng như một biện pháp hoàn hảo giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả cho bé.

   Bên cạnh đó, BoniKiddy + còn chứa thành phần sữa ong chúa, men bia và hàng tỷ lợi khuẩn giúp bé ăn ngon miệng hơn, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, cải thiện tình trạng biếng ăn, chậm lớn cho các con.

 

Thành phần toàn diện của BoniKiddy +

Thành phần toàn diện của BoniKiddy +

 

   Đặc biệt, BoniKiddy + tại Mỹ còn được sản xuất bởi công nghệ bào chế hiện đại là công nghệ Microfluidizer. Công nghệ này giúp các thành phần của BoniKiddy + có kích thước siêu nhỏ, đồng nhất và ổn định, giúp trẻ hấp thu được tối đa các dưỡng chất, hiệu quả thu được là cao nhất.

   Với công thức toàn diện và công nghệ bào chế hiện đại như trên, khi dùng BoniKiddy + hàng ngày cho bé, sau khoảng 1 tháng, các mẹ sẽ thấy bé ít bị ốm hơn, khi bị ốm cũng sẽ nhanh khỏe hơn. Sức đề kháng của trẻ sẽ tăng lên rõ rệt sau 3 tháng sử dụng.

  Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã nắm được những sai lầm trong việc nuôi dạy con trẻ thường gặp hiện nay. Để bé yêu nhận thức tốt và phát triển toàn diện, bên cạnh việc dạy con đúng cách, cha mẹ nên cho trẻ dùng thêm BoniKiddy + của Mỹ để con khỏe mạnh mỗi ngày. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Tìm hiểu biện pháp xoa bóp bấm huyệt chữa suy giãn tĩnh mạch

Y học cổ truyền cho ra đời biện pháp xoa bóp bấm huyệt chữa suy giãn tĩnh mạch. Thế nhưng, liệu phương pháp này có hiệu quả hay không? Mời các bạn tìm hiểu đáp án chính xác nhất ở bài viết ngay dưới đây!

Màn dạo đầu bao lâu là đủ? Cánh mày râu cần làm gì để dạo đầu hoàn hảo?

Màn dạo đầu bao lâu là đủ? Cánh mày râu cần làm gì để dạo đầu hoàn hảo? Mời các bạn tìm hiểu đáp án chính xác nhất ở bài viết ngay dưới đây!

Nên dùng lược nào tốt cho tóc? Bí quyết để mái tóc đẹp tự nhiên

Nên dùng lược nào tốt cho tóc? Phải làm gì để sở hữu mái tóc đẹp tự nhiên? Mời các bạn tìm hiểu đáp án chính xác nhất ở bài viết ngay dưới đây!

BoniVein - Uống một được hai, cải thiện đồng thời suy giãn tĩnh mạch và trĩ

BoniVein - Uống một được hai, cải thiện đồng thời suy giãn tĩnh mạch và trĩ
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniKiddy 30v

BoniKiddy 30v

Loại: Giá: Số lượng:
BoniKiddy 30v 230.000đ/Hộp
BoniKiddy 60v 405.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi