Tìm hiểu về “hội chứng cai thuốc”

Cập nhập: Thứ tư, 25/12/2019

 

   Rất nhiều người khi bỏ thuốc lá thường gặp phải một loạt những triệu chứng như ho kéo dài, nhức đầu, luôn trong cảm giác lo lắng phiền muộn và cáu gắt… Trên lâm sàng, các chuyên gia gọi đây là hội chứng cai thuốc lá. Một hội chứng rất thường gặp ở những người đang bắt đầu bỏ thuốc lá ở giai đoạn đầu. Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu về hội chứng này nhé.

 

Tại sao bỏ thuốc lá lại gặp phải hội chứng cai thuốc lá?

    Tỷ lệ người hút thuốc lá mới vẫn liên tục tăng qua các năm. Tại sao hút thuốc lá gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe như vậy nhưng nhiều người vẫn hút? Và vì lý do gì mà những người hút thuốc rồi lại khó bỏ thuốc?

   Chất nicotin có trong thuốc lá chính là một chất gây nghiện, nó tác động lên não theo cách tương tự như heroin và cocain và tạo ra cảm giác sảng khoái.

   Trong xếp loại mức độ gây nghiện của các thuốc gây hưng phấn thần kinh, nicotine được xem là dễ gây nghiện hơn cả heroin, cocaine, rượu, cà phê và cần sa. Bởi chỉ cần vài giây sau khi rít một hơi thuốc lá vào phổi, chúng ta sẽ cảm nhận được những kích thích của chất Nicotine lên hệ thần kinh trung ương và lên toàn cơ thể. Một số vùng trên não có những thụ thể tiếp nhận Nicotine, chỉ vài giây sau khi bắt đầu hút thuốc lá nicotine đã bắt đầu tác động và làm tăng tiết các chất dẫn truyền thần kinh trung gian (neurotransmitters) cùng các nội tiết tố tham gia vào chức năng kháng lại các stress của cơ thể như catecholamine (epinephrine, norepinephrine và dopamine), beta endorphin và các loại cortisol. Những chất này làm cho người hút thuốc lá thấy trí óc sáng suốt và làm việc có hiệu quả hơn. Hoặc cảm thấy thư giãn và bình tĩnh hơn trong những lúc căng thẳng, lo âu.

   Vì lẽ đó, có rất nhiều người muốn bỏ thuốc lá và đã bỏ được thuốc lá dễ dàng trong lần cố gắng đầu tiên nhưng chẳng bao lâu sau đó lại bị tái nghiện. Phần lớn đều phải bỏ thuốc lá đến lần thứ 3 mới thành công. Tỷ lệ cai thuốc lá hàng năm chỉ khoảng 2,5%. Việc khó bỏ thuốc lá này được giải thích một phần là do nồng độ cotinine (chất chuyển hóa của nicotin) tăng cao trong máu.

 

 

Hội chứng cai thuốc lá

 

Chính vì nồng độ nicotin (hay chính xác hơn là cotinine) luôn cao trong máu, do đó việc bỏ thuốc lá là vô cùng khó khăn. Chất nicotin tác động lên hệ thần kinh và khiến cơ thể luôn cần nó, khi nồng độ nicotin giảm xuống dưới mức đáp ứng, nó sẽ tác động lên hệ thần kinh để nhắc nhở người hút thuốc lá cần nạp thêm nicotin. Vì vậy, khi bỏ thuốc lá, bạn phải đối mặt với hàng loạt các triệu chứng mà y học gọi là hội chứng cai thuốc lá. Hội chứng này bao gồm cả các triệu chứng thể chất và các triệu chứng tinh thần.

 

Các triệu chứng của hội chứng cai thuốc lá

Triệu chứng thể chất

   Khi bắt đầu bỏ thuốc lá, cơ thể của bạn có nguy cơ phải đối phó với một số triệu chứng thể chất sau đây:

- Cảm giác thèm ăn: Các chất hóa học trong thuốc lá, đặc biệt là nicotin, tác động lên hệ thần kinh và làm tăng sản xuất serotonin và dopamin. Đây là 2 chất dẫn truyền hóa học có khả năng gây hưng phấn, giảm cảm giác thèm ăn và khiến bạn bớt đói, vì vậy khi bạn bỏ hút thuốc lá, cơ thể không được cung cấp 2 chất này nữa, bạn sẽ thường xuyên có những cơn thèm ăn mãnh liệt. Bên cạnh đó, nhiều người cảm thấy rằng họ ăn để không nghĩ nhiều về việc hút thuốc. Trong thời gian 2 tuần đầu tiên, bạn có thể thèm nhiều thức ăn giàu carbohydrate và đồ ngọt khiến cân nặng tăng lên từ 2kg đến 4kg khi bỏ thuốc lá.

- Tăng cân: Cảm giác thèm ăn và việc ăn để vượt qua những con thèm thuốc là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tăng cân nhanh ở những người hút thuốc chỉ sau vài tuần. Trên một nghiên cứu do tác giả Williamson tiến hành kéo dài trong 10 năm đánh giá tăng cân do cai thuốc lá trên hàng ngàn người, kết quả nghiên cứu có đến 2/3 người cai thuốc lá tăng cân, trong đó mức tăng cân trung bình là 2,8kg ở nam và 3,8kg ở nữ. Tuy nhiên tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục nhờ thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện hàng ngày nên các bạn đừng lo quá nhé, lợi ích cho sức khỏe là điều cần thiết hơn vạn lần.

- Nhức đầu: Khi hút thuốc, hệ thần kinh luôn sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh là serotonin và dopamine. Nhờ vậy mà hút thuốc tạo cho người hút cảm giác rất khoan khoái và hưng phấn. Khi bỏ thuốc, 2 chất dẫn truyền thần kinh này không được kích thích để sản xuất đủ với ngưỡng bạn đang quen nữa và dẫn đến tình trạng bạn thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau đầu. Tuy nhiên tình trạng này thường ở mức nhẹ, giảm dần và cơ thể sẽ trở lại bình thường sau một thời gian bỏ thuốc lá.

- Ho kéo dài: Khói thuốc lá gây ra rất nhiều tổn hại đến hệ hô hấp, trong đó có hệ thống lông mao ở mũi và các phế nang ở phổi. Khi bạn bỏ thuốc lá, các lông mao ở mũi sẽ bắt đầu hoạt động trở lại và các phế nang ở phổi dần phục hồi, phổi sẽ bắt đầu việc loại thải chất độc ra khỏi cơ thể, việc này có thể gây ra ho kéo dài trong vài tuần đầu khi bỏ thuốc lá. Đây là biểu hiện tốt cho sức khỏe của bạn và không có gì đáng phải lo ngại cả các bạn nhé.

- Rối loạn tiêu hóa: Một thời gian đầu sau khi bỏ thuốc lá, bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt với tình trạng rối loạn tiêu hóa. Tình trạng rối loạn tiêu hóa gặp ở nhiều dạng và được ghi nhận ở nhiều người là những cơn khó chịu dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích, táo bón... có thể kéo dài từ một đến bốn tuần.

 

Triệu chứng tinh thần

   Bên cạnh các ảnh hưởng về thể chất, hội chứng cai thuốc lá cũng tác động đến cả tinh thần của bạn với các triệu chứng:

- Lo âu, căng thẳng

- Phiền muộn

- Cáu gắt với mọi người.

- Mất tập trung

    Nhờ 2 chất dẫn truyền hóa học là serotonin và dopamine thường xuyên được sản xuất ra trong quá trình hút thuốc mà người hút thuốc luôn có cảm giác khoan khoái, giảm stress,... Khi bỏ thuốc lá, các trạng thái tâm lý như tình trạng thường xuyên lo âu, căng thẳng, phiền muộn, cáu gắt và mất tập trung có thể tăng vọt. Những triệu chứng này có thể bắt đầu vào ngày đầu tiên khi bạn bỏ thuốc lá và kéo dài khoảng vài tuần.

 

 

Triệu chứng căng thẳng, lo âu của hội chứng cai thuốc lá

 

Hội chứng cai thuốc sẽ biến mất sau bao lâu?

    Thời gian đầu khi bỏ thuốc lá là khoảng thời gian vô cùng khó khăn với những người hút thuốc lá. Tuy nhiên, đổi lại là cơ thể của bạn sẽ bắt đầu có những tín hiệu tích cực sau một khoảng thời gian nhất định:

- Sau 30 phút – 4 giờ: Nồng độ nicotine trong máu sẽ giảm đi và phát tín hiệu nhắc nhở bạn cần nạp nicotin vào người nay. Lúc này bạn sẽ bắt đầu khao khát được hút một điếu thuốc.

- Sau 10 giờ: Bạn sẽ rất bồn chồn, khao khát một điếu thuốc ngay lập tức, ghi nhận ở những người bỏ thuốc lá, họ đều phải tìm một số công việc để làm lúc này nhằm quên đi cơn thèm thuốc.

- Sau 24 giờ: Cơn thèm thuốc của bạn tăng lên kèm theo là cơn thèm ăn.

- Sau 2 ngày: Bạn sẽ bị nhức đầu khi chất nicotine được loại bỏ khỏi cơ thể.

- Sau 3 ngày: Sự thèm muốn thuốc lá giảm nhưng lo lắng sẽ bắt đầu tăng lên.

- Sau 1 tuần: Hãy tự bảo vệ mình và tránh những yếu tố kích thích sự thèm muốn thuốc lá.

- Sau 2 đến 4 tuần: Bạn vẫn chưa có nhiều năng lượng, nhưng sự thèm ăn của bạn sẽ ổn định hơn trước. Ngoài ra, tình trạng ho và lo âu, căng thẳng cũng sẽ được cải thiện.

- Sau 5 tuần: Lúc này bạn đã bắt đầu quen với việc thiếu hụt của thuốc lá trong cuộc sống của mình. Các triệu chứng của hội chứng cai thuốc sẽ không còn nữa. Hãy giữ tinh thần mạnh mẽ để duy trì ý chí quyết tâm bỏ thuốc.

    Một khi đã hút thuốc lá thì rất khó để bỏ thuốc, thậm chí cả khi bạn có quyết tâm cao độ thì những triệu chứng từ hội chứng cai thuốc lá vẫn có thể xảy ra và khiến bạn muốn từ bỏ việc bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, đừng nản lòng, hãy bỏ thuốc vì sức khỏe của bản thân và của toàn xã hội.

   Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm hỗ trợ bỏ thuốc lá. Bạn nên tham khảo sản phẩm nước súc miệng có nguồn gốc 100% thảo dược thiên nhiên. Boni-Smok có khả năng tạo phản ứng với nicotine trong khói thuốc, làm mất vị ngon và mùi thơm của thuốc lá giúp cắt cơn thèm thuốc lá hiệu quả. Sau khi dùng nước súc miệng Boni - Smok, việc hút thuốc thậm chí sẽ trở nên chán ngắt và bạn sẽ không còn cảm giác muốn hút nữa và giúp bạn bỏ thuốc lá thành công sau 3-7 ngày.

Công thức toàn diện của Boni-Smok.

Công thức toàn diện của Boni-Smok

 

Boni-Smok có gây tác dụng phụ không?

   Boni-Smok được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, bao gồm tinh chất cúc hoa, bồ công anh, kim ngân hoa và quế nên rất an toàn, không gây tác dụng phụ gì cả.

   Đồng thời, cách sử dụng của Boni-Smok là súc miệng, không đưa bất kỳ chất gì vào trong cơ thể nên người dùng càng thêm yên tâm khi sử dụng.

Boni-Smok đã được kiểm chứng lâm sàng chưa?

   Nước súc miệng Boni-Smok là sản phẩm giúp bỏ thuốc lá đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đã được kiểm chứng lâm sàng tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương. Những người tham gia thử nghiệm được chẩn đoán nghiện thuốc lá theo tiêu chuẩn DSM – IV của Tổ chức Y tế thế giới, có thời gian nghiện thuốc lá ít nhất 06 tháng trở lên. Và kết quả cho thấy:

  - Những người nghiện thuốc lá sử dụng Boni-Smok sau 7 ngày, những triệu chứng như thèm thuốc, cáu gắt, lo lắng, căng thẳng đều cải thiện rất tốt.

  - Đặc biệt số lượng điếu thuốc đã giảm đáng kể, lượng bệnh nhân bỏ thuốc lá hoàn toàn và giảm trên 50% số điếu thuốc chiếm tới 72.7%.

  - Trong quá trình thử nghiệm, không có bất kỳ ai gặp phải tác dụng phụ nào.

  Mong rằng qua bài viết trên, quý bạn đọc đã có thể nắm rõ được các triệu chứng của hội chứng cai thuốc lá thường gặp và giải pháp nước súc miệng Boni-Smok giúp bạn vượt qua chúng một cách dễ dàng để bỏ thuốc lá thành công. Nếu có bất kỳ băn khoăn gì, mời bạn vui lòng gọi điện lên tổng đài miễn cước 1800.1044 (trong giờ hành chính) để được các dược sĩ đại học tư vấn miễn phí. Chúc các bạn thành công!

 

XEM THÊM:

  •  

Bài viết cùng chủ đề

Vĩnh biệt thuốc lá trong 5 ngày

Anh  Nguyễn Văn Lành, 45 tuổi, ở 1272 ấp Vĩnh Phước, xã Vĩnh Thanh, Nhân Trạch, Đồng Nai.

Thái Bình: Boni-Smok đã thay đổi cuộc đời tôi!

Anh Nguyễn Văn Dũng, 28 tuổi, ở xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Thực hư chuyện chỉ tốn 180.000 VNĐ mà bỏ thuốc lá vĩnh viễn

Anh Nguyễn Trần Tuấn Anh trú ở phòng 1507 HH2 Bắc Hà, Lê Văn Lương, Hà Nội 

Hút thuốc lá- Thủ phạm hàng đầu gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Hút thuốc lá- Thủ phạm hàng đầu gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Boni-Smok bán ở đâu rẻ và chính hãng? Cách dùng như thế nào để bỏ thuốc thành công

Bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn biết được Boni-Smok bán ở đâu rẻ và chính hãng, đồng thời cung cấp những thông tin đầy đủ về sản phẩm này. Mời các bạn cùng đón đọc.
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

Boni-Smok 250ml

Boni-Smok 250ml

Loại: Giá: Số lượng:
Boni-Smok 250ml 180.000đ/Hộp
Boni-Smok 150ml 155.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

10 người bỏ thuốc lá sẽ có 9 người tái nghiện - Thời điểm nào khiến bạn dễ tái nghiện thuốc lá?

10 người bỏ thuốc lá sẽ có 9 người tái nghiện - Thời điểm nào khiến bạn dễ tái nghiện thuốc lá?

Theo thống kê, cứ 10 người sẽ có 9 người tái nghiện trở lại. Tại sao vậy? Những thời điểm nào khiến con người dễ tái nghiện thuốc lá? Chúng ta cùng tìm hiểu về câu trả lời qua bài viết ngay sau đây nhé!

Xem tiếp >>>

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi