Đầy hơi chướng bụng do hội chứng ruột kích thích - Làm sao để cải thiện?

Cập nhập: Thứ sáu, 06/01/2023

Mục lục [Ẩn]

 

    Nếu bị hội chứng ruột kích thích, bạn sẽ khó tránh khỏi tình trạng đầy hơi chướng bụng, khó chịu, đặc biệt là khi ăn phải những thực phẩm không phù hợp. Để cải thiện hiệu quả tình trạng này một cách an toàn nhất, mời bạn theo dõi bài viết ngay sau đây!

 

Đầy hơi chướng bụng do hội chứng ruột kích thích - Làm sao để cải thiện?

Đầy hơi chướng bụng do hội chứng ruột kích thích - Làm sao để cải thiện?

 

Đầy hơi chướng bụng là triệu chứng thường gặp ở người bị hội chứng ruột kích thích

   Hội chứng ruột kích thích (IBS) hay bệnh đại tràng co thắt là bệnh mà đại tràng quá mẫn cảm, dễ bị kích thích tái đi tái lại nhiều lần. Khi gặp các yếu tố kích thích, hoạt động co bóp của đại tràng sẽ trở nên bất thường, không ổn định với các biểu hiện bên ngoài như:

- Đau bụng: Người bệnh đau quặn bụng, vị trí đau không cố định mà đau quanh bụng dọc theo khung đại tràng. Cơn đau dễ xuất hiện khi đi vệ sinh, trong và sau khi ăn, thời tiết quá nóng, quá lạnh, hoặc khi căng thẳng, stress.

- Tiêu chảy: Người bệnh dễ bị đi ngoài phân lỏng hoặc nát, có thể có nhầy và bọt nhưng không lẫn máu.

 

Người mắc hội chứng ruột kích thích thường bị đau bụng, đi ngoài

Người mắc hội chứng ruột kích thích thường bị đau bụng, đi ngoài

 

- Táo bón: Người bệnh cũng có thể bị táo bón với các dấu hiệu như phân rắn, chắc, số lần đi ngoài giảm đi (<3 lần/tuần), phân thường kèm theo các chất nhầy bao bên ngoài.

- Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác: Ngoài các triệu chứng trên, người bệnh còn dễ bị đầy hơi chướng bụng, bụng ậm ạch và trung tiện nhiều. Một số biểu hiện khác của bệnh đó là chán ăn, ăn không ngon miệng, nhức đầu, mất ngủ.

   Trong đó, tình trạng đầy hơi chướng bụng thường kéo dài dai dẳng, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của họ.

 

Vì sao người mắc hội chứng ruột kích thích lại dễ bị đầy hơi chướng bụng?

    Ở người bị hội chứng ruột kích thích, đại tràng sẽ co bóp lúc nhanh lúc chậm, nhu động ruột trở nên bất thường. Trong khi bình thường, đại tràng sẽ co bóp 1 cách nhịp nhàng để thức ăn được vận chuyển với vận tốc thích hợp qua ruột, từ đó được tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng và tạo khuôn phân.

    Khi ruột co bóp quá nhanh và mạnh thì thức ăn chỉ được tiêu hóa một phần. Phần còn lại sẽ đóng vai trò là chất nền dinh dưỡng cho vi khuẩn đường ruột lên men. Quá trình này tạo ra khí (hydro, carbon dioxide và methane), dẫn đến đầy hơi chướng bụng và căng phồng bụng.

    Một nguyên nhân khác gây tình trạng đầy hơi chướng bụng ở người mắc hội chứng ruột kích thích đó hệ vi sinh đường ruột bị rối loạn. Có nhiều yếu tố khiến người bệnh có hiện tượng mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột. Đây là điều kiện thuận lợi để khí trong lòng ruột sinh ra nhiều hơn do quá trình lên men thức ăn và gây đầy hơi.

 

Loạn khuẩn đường ruột là một nguyên nhân gây đầy hơi chướng bụng

Loạn khuẩn đường ruột là một nguyên nhân gây đầy hơi chướng bụng

 

   Ngoài ra, việc đại tràng co bóp quá mạnh khiến thức ăn di chuyển quá nhanh qua ống tiêu hóa sẽ tạo ra những khoảng trống trong lòng ruột, từ đó làm tình trạng đầy hơi chướng bụng nặng nề hơn.

   Kém hấp thu carbohydrate cũng là một yếu tố gây đầy hơi chướng bụng. Nghiên cứu chỉ ra rằng, hội chứng ruột kích thích thường có mối liên hệ với tình trạng kém hấp thu carbohydrate. Khi carbohydrate không hấp thu và được đẩy đến đại tràng thì chúng sẽ bị vi khuẩn đường ruột lên men và tạo ra khí trong lòng ruột.

    Như vậy, hội chứng ruột kích thích khiến người bệnh bị đầy bụng chướng hơi theo nhiều cơ chế khác nhau. Vậy, họ cần làm gì để đối phó với tình trạng này?

 

Cách giảm đầy hơi chướng bụng do hội chứng ruột kích thích

    Để khắc phục tình trạng đầy hơi chướng bụng do hội chứng ruột kích thích, bạn cần đồng thời áp dụng các phương pháp sau đây:

Có những thay đổi hợp lý trong ăn uống và sinh hoạt

    Có một số thay đổi trong lối sống hàng ngày mà bạn cần lưu ý để giảm tình trạng đầy hơi chướng bụng, đó là:

- Giảm đầy hơi chướng bụng bằng cách ăn chậm và nhai kỹ:

   Ăn nhanh, ăn miếng to, ăn khi đang di chuyển hoặc nhai không kỹ thức ăn sẽ khiến lượng không khí dư thừa dễ dàng được nuốt vào theo thức ăn. Chúng sẽ bị mắc kẹt trong đường ruột và khiến tình trạng đầy hơi chướng bụng ở người bị hội chứng ruột kích thích nặng nề hơn.

   Vì vậy, bạn cần ăn chậm rãi, ăn từng miếng nhỏ, nhai kỹ trước khi nuốt và không nên hoạt động, di chuyển trong khi ăn. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh nhai kẹo cao su vì điều này có thể làm tăng lượng khí dư thừa bị mắc kẹt trong đường tiêu hóa.

 

Ăn chậm và nhai kỹ giúp giảm đầy hơi chướng bụng

Ăn chậm và nhai kỹ giúp giảm đầy hơi chướng bụng

 

- Tránh những thực phẩm làm tăng sinh khí trong lòng ruột:

   Một số loại thực phẩm khi ăn sẽ làm tăng lượng khí được sinh ra trong lòng ruột và gây đầy hơi chướng bụng, điển hình là: Đậu, bông cải xanh, lúa mì, hành, tỏi, các sản phẩm từ sữa, đồ uống có ga. Vì vậy, để tránh đầy hơi, bạn cần hạn chế những thực phẩm kể trên.

 

Người bệnh không nên uống đồ uống có ga

Người bệnh không nên uống đồ uống có ga

 

    Một lưu ý quan trọng bạn cần nắm được đó là tình trạng bệnh và sự nhạy cảm với thực phẩm của mỗi người khác nhau. Vì vậy, cách tốt nhất đó là bạn nên ghi lại nhật ký các thực phẩm ăn vào mỗi ngày, từ đó nhận biết và loại bỏ được những thực phẩm khiến mình bị đầy hơi ra khỏi thực đơn hàng ngày.

- Giảm đầy hơi chướng bụng bằng cách hạn chế ăn thực phẩm giàu chất xơ:

   Chất xơ từ rau, củ sẽ rất tốt với người bị táo bón, nhưng nó lại có thể là thủ phạm của chứng đầy hơi chướng bụng ở người mắc hội chứng ruột kích thích.

Vì vậy, khi bị đầy hơi, người bệnh cần hạn chế ăn các loại rau củ có nhiều chất xơ.

   Câu hỏi đặt ra là nếu người bệnh cũng bị táo bón thì sao? Lúc này, bổ sung chất xơ hòa tan inulin là giải pháp tuyệt vời. Nó giúp giảm táo bón hiệu quả và không gây đầy hơi chướng bụng cho người dùng. Ngoài ra, bạn cũng chú ý uống nhiều nước để phân mềm hơn, giảm táo bón.

- Giảm đầy hơi chướng bụng bằng cách tập thể dục:

    Tăng cường tập thể dục sẽ góp phần giúp ruột co bóp nhịp nhàng hơn, hoạt động vận chuyển và tạo khuôn phân trong lòng ruột trở nên đều đặn hơn. Những điều này sẽ giúp bạn giảm bớt tình trạng đầy hơi chướng bụng.

 

Tập thể dục sẽ góp phần giúp giảm đầy hơi chướng bụng

Tập thể dục sẽ góp phần giúp giảm đầy hơi chướng bụng

 

- Giảm đầy hơi chướng bụng bằng cách bổ sung lợi khuẩn:

    Như đã trình bày ở trên, hiện tượng đầy hơi chướng bụng cũng có thể do hệ vi khuẩn đường ruột bị mất cân bằng, những hại khuẩn tạo khí trong lòng đại tràng chiếm ưu thế. Lúc này, bổ sung các lợi khuẩn sẽ mang lại hiệu quả tích cực trong việc giảm tình trạng chướng hơi.

Cải thiện hiệu quả hội chứng ruột kích thích

    Đại tràng co bóp bất thường là vấn đề lớn nhất cần giải quyết nếu muốn giảm tình trạng đầy hơi chướng bụng ở người mắc hội chứng ruột kích thích.

    Khi nhu động ruột trở lại bình thường, thức ăn được tiêu hóa tốt, phân di chuyển trong lòng ruột với tốc độ hợp lý thì việc sinh khí do vi khuẩn lên men thực phẩm và xuất hiện các khoảng không khí trống trong lòng ruột cũng được khắc phục. Phần tiếp theo, chúng tôi sẽ giúp bạn có phương pháp cải thiện hiệu quả bệnh lý này.

 

Bạn cần cải thiện hiệu quả hội chứng ruột kích thích

Bạn cần cải thiện hiệu quả hội chứng ruột kích thích

 

Làm sao để cải thiện hội chứng ruột kích thích?

   Để bệnh được cải thiện hiệu quả, điều quan trọng nhất đó là bạn cần biết được nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích là gì và khắc phục được nguyên nhân đó.

   Sự tác động qua lại của thần kinh trung ương và thần kinh ruột là nguyên nhân hàng đầu gây hội chứng ruột kích thích. Khi người bệnh gặp căng thẳng, stress, thần kinh ruột sẽ trở nên nhạy cảm và co bóp bất thường, từ đó gây ra các triệu chứng như đau quặn bụng, đầy hơi, tiêu chảy...

    Các triệu chứng càng nặng và kéo dài sẽ khiến người bệnh càng thêm lo lắng, căng thẳng mất ngủ, luôn luôn lo sợ bản thân bị các bệnh hiểm nghèo khác của đường ruột. Điều đó làm cho triệu chứng rối loạn tiêu hóa ngày càng nặng. Cứ như vậy, căng thẳng stress và rối loạn tiêu hóa cứ lặp đi lặp lại, tác động lẫn nhau tạo thành một vòng xoắn bệnh lý rất khó điều trị.

   Vì vậy, người bị hội chứng ruột kích thích cần có biện pháp giúp giải tỏa căng thẳng stress. Để làm được điều đó, một hoạt chất tự nhiên là 5-HTP chiết xuất từ một loại cây họ đậu đã được nghiên cứu và chứng minh cho hiệu quả rất tốt. Khi được bổ sung vào cơ thể, 5-HTP sẽ tạo thành serotonin, giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng, stress, cải thiện tinh thần cho bệnh nhân, từ đó bệnh được cải thiện hiệu quả.

   Hiện nay, nhờ sự phát triển của khoa học hiện đại, hợp chất 5-HTP đã được kết hợp hài hòa cùng nhiều chiết xuất tự nhiên khác trong sản phẩm BoniBaio + của Mỹ - giải pháp giúp cải thiện hội chứng ruột kích thích một cách toàn diện.

 

Sản phẩm BoniBaio + của Mỹ

Sản phẩm BoniBaio + của Mỹ

 

BoniBaio +- Bí quyết đến từ Mỹ giúp khắc phục hội chứng ruột kích thích

   Là sản phẩm được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, BoniBaio +  giúp khắc phục toàn diện hội chứng ruột kích thích nhờ các thành phần:

- Giúp giải tỏa căng thẳng, stress, khắc phục nguyên nhân gốc rễ gây bệnh nhờ thành phần 5- HTP.

- Giúp điều hòa nhu động ruột, giảm co thắt đại tràng: Bạch truật kết hợp cùng bạc hà và lá bài hương.

- Giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, kích thích tiêu hóa, giúp người bệnh tiêu hóa tốt hơn với 6 tỷ lợi khuẩn.

- Các thành phần khác giúp chăm sóc toàn diện cho sức khỏe đại tràng như: Cung cấp chất xơ, giảm táo bón (hạt thì là, inulin),  mát gan, trợ tiêu hóa (lô hội, L- arginine), chống viêm, kháng khuẩn (Gừng, hoàng liên)...

  Nhờ công thức toàn diện như trên, BoniBaio + là lựa chọn hoàn hảo, vừa an toàn, vừa hiệu quả giúp bạn giảm nhanh các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi chướng bụng…

   Đến đây, hy vọng bạn đã biết được cần làm gì để cải thiện tình trạng đầy hơi chướng bụng ở người bị hội chứng ruột kích thích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn sức khỏe!

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Tiêu chảy kéo dài là biểu hiện của bệnh gì? Giải pháp khắc phục ra sao?

Tiêu chảy kéo dài tiềm ẩn những căn bệnh gì? Cách khắc phục như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Giải đáp: Dùng BoniDiabet thời gian bao lâu thì có tác dụng?

BoniDiabet + có thành phần từ tự nhiên nên hiệu quả giúp hạ và ổn định đường huyết sẽ là từ từ. Nhưng từ từ là bao giờ? Dùng BoniDiabet thời gian bao lâu thì có tác dụng?

Long An: BoniHappy - Biến giấc mơ ngủ trọn vẹn cả đêm thành sự thật

Cô Nguyễn Thị Thanh Bình ở ấp 1, xã Lộc Tấn, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An (55 tuổi)

BoniHair – Bí quyết xóa tan nỗi lo rụng tóc tuổi tiền mãn kinh

BoniHair – Bí quyết xóa tan nỗi lo rụng tóc tuổi tiền mãn kinh
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniBaio+ 30V

BoniBaio

Loại: Giá: Số lượng:
BoniBaio+ 30V 405.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi