Thổi phạt nồng độ cồn - Cần thực hiện sớm hơn

Cập nhập: Thứ tư, 15/01/2020

Ngày 31/12/2019, nghị định  số 100/2019/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt  được thông qua và nhanh chóng được đưa vào thực hiện. Trong đó có quy định về xử phạt vi phạm nồng độ cồn của người tham gia giao thông. Lực lượng cảnh sát giao thông trên cả nước thực hiện xử phạt một cách quyết liệt, dư luận cũng có nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng phần lớn đều đồng tình, những người phản đối chủ yếu là những người đã từng và tiếp tục có ý định lái xe sau khi uống rượu bia.

 

 

Tại sao thổi phạt nồng độ cồn là cấp thiết

Thống kê cho thấy, ở Việt Nam có đến 86% đàn ông uống rượu, còn tỷ lệ ở phụ nữ là 31,6%. Những con số này ngày càng tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Uống rượu ở mọi lúc nọi nơi, người ta có thể nghĩ ra đủ lý do để uống rượu nhưng không cho mình 1 lý do nào để không tự lái xe khi đã say xỉn. 

Trước đây, khi chưa có một chế tài rõ ràng và thật sự nghiêm khắc, người ta vô tư lái xe trong tình trạng đã say mèm dẫn đến những hậu quả vô cùng đau lòng và đáng tiếc. Các con số thống kê về số vụ tai nạn giao thông do say xỉn tăng lên hàng năm, chưa bao giờ có dấu hiệu dừng lại.

Trước khi uống rượu, con người ta đã không có ý thức về việc đã uống rượu bia là không lái xe. Sau khi uống rượu, người ta càng trở nên mạnh dạn hơn, tự tin về khả năng lái xe của mình dù không còn đứng vững. Từ đó gây ra những vụ tai nạn đáng thương tâm mà nạn nhân là những người hoàn toàn vô tội.

 

Những dấu hiệu tích cực sau khi thực hiện nghị định 

Ngày 31/12/2019, nghị định  số 100/2019/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt  được thông qua và nhanh chóng được đưa vào thực hiện. Sau khi được thực hiện quyết liệt và triệt để trên toàn quốc, đã có những dấu hiệu rất tích cực chỉ sau chưa đầy 1 tháng.

 

1, Số ca tai nạn giao thông nhập viện do rượu bia giảm mạnh.

Số ca nhập viện do tai nạn giao thông vì sử dụng rượu bia là con số phản ánh rõ được những chuyển biến tích cực do luật về nồng độ cồn. 

Bác sĩ Vũ Xuân Hùng, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội cho biết, tính đến ngày 8/1/2020, lượng bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông một tuần nay giảm 50%. Đặc biệt là không có bệnh nhân nào nhập viện vì tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia. 

Ở bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, từ ngày 1 đến ngày 6/1 bệnh viện tiếp nhận 305 ca tai nạn giao thông trong ó 46 tai nạn do rượu bia, giảm 4% so với cuối năm 2019. 

Còn theo Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, trong tuần đầu tiên Nghị định số 100/2019/NĐ-CP được thực hiện, tỷ lệ người nhập viện do tai nạn giao thông do tài xế dùng đã giảm từ 20% xuống còn 8%.

Những con số được thống kê ở trên là một dấu hiệu rất tích cực, Nghị định đã đem lại những hiệu quả tốt ngay từ những ngày đầu thực hiện.

 

2, Lượng rượu được tiêu thụ giảm mạnh

Từ ngày Nghị định được đưa vào thực hiện, lượng rượu bia được tiêu thụ trên cả nước giảm mạnh. Tình trạng ngộ độc rượu, bia cũng giảm hẳn. Bác sĩ Lê Văn Dẫn, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, năm nào cũng vậy dịp cận tết số ca ngộ độc rượu bia tăng vọt so với những ngày trong năm. Từ ngày luật về phạt nồng độ cồn được áp dụng, đến nay đã được 1 tuần, tại khoa chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân nào ngộ độc do rượu bia.

Các quán nhậu mọi khi cứ chiều đến là tấp nập khách, nhưng từ đầu năm 2020, lượng khách tại các quán này sụt giảm rõ rệt. Các khách khi say cũng chủ động gọi người đưa về hoặc bắt xe về chứ không tự lái xe như trước nữa. Khi được hỏi, 1 số tài xế lái xe đường dài cũng chia sẻ thật: “Trước đây thỉnh thoảng anh em lái xe cũng có gặp nhau uống chút rượu bia. Nhưng từ ngày có luật mới ra, anh em hạn chế nhiều lắm rồi. Nếu có uống thì cũng phải tìm đủ mọi cách để giải rượu nhanh nhất, đến khi tỉnh táo hoàn toàn mới tiếp tục lái xe”.

 

Làm thế nào để giải rượu nhanh nhất?

Theo luật, tài xế có dù chỉ là một lượng rất nhỏ cồn trong máu mà điều khiển phương tiện giao thông cũng đều bị thổi phạt rất nặng.  Sau khi uống rượu, rượu được hấp thu vào cơ thể, sau đó chuyển hóa tại gan và thải trừ qua đường nước tiểu, mồ hôi, và hô hấp. Việc giải rượu nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: 

  • Lượng rượu đưa vào cơ thể. Uống ít say ít, uống nhiều say nhiều. Khi bạn uống nhiều, lẽ dĩ nhiên để giải rượu cần nhiều thời gian hơn rồi.
  • Chức năng gan: Gan là cơ quan chính chuyển hóa rượu. Chức năng gan tốt chuyển hóa rượu sẽ nhanh hơn, giải rượu nhanh hơn so với những người gặp vấn đề về gan như xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ hay ung thư gan.
  • Thể trạng của từng người: nam hay nữ, béo hay gầy, uống rượu khi no hay khi đói… cũng ảnh hưởng nhiều đến tốc độ giải rượu. 
  • Sử dụng các chất gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa rượu. Đồ uống có ga hay cafein làm uống nhanh say hơn, lâu tỉnh hơn. Một số loại thuốc khi uống cùng rượu làm tăng độc tính lên gan, làm suy giảm chức năng gan, do đó giải rượu sẽ lâu hơn. Nhưng cũng có một số chất như L – Glutamine, N – AcetylCystein làm quá trình giải rượu diễn ra nhanh hơn. Bổ sung những chất này trước hoặc sau bữa rượu không những giúp giải rượu nhanh mà còn làm giảm tối đa tác hại của rượu lên cơ thể, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi về trạng thái bình thường.

Như vậy có rất nhiều yếu tố tác động đến quá trình giải rượu, thời gian để tỉnh rượu ở mỗi người là khác nhau. Không một ai có thể đưa ra thời gian chính xác để nồng độ cồn trong máu của 1 người về 0 được.

BoniAncol

BoniAncol - cứu cánh cho người lái xe

Không thể ước lượng thời gian để giải rượu hoàn toàn nhưng bạn có thể dùng nhiều biện pháp khác nhau để đẩy nhanh quá trình đó. Trong dân gian có rất nhiều cách để giải rượu như uống nước gừng, nước hãm vỏ cam quýt, nước sắn dây… Nhưng những cách này thường cho hiệu quả rất thấp.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung những chất như L – Glutamine, N – AcetylCystein giúp uống rượu lâu say hơn, hạn chế được tối tác hại của rượu và giúp giải rượu nhanh hơn. L-glutamine kích thích tăng tiết serotonin, tăng cường sự tỉnh táo, cải thiện chức năng não, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi về trạng thái bình thường.

N – AcetylCystein xúc tác chuyển hóa rượu thành chất không độc hại là acid acetic (giấm ăn) sau đó thải ra ngoài. Từ đó giúp hạn chế tác hại của acetaldehyde sinh ra trong quá trình chuyển hóa rượu. Ngoài ra chất này còn giúp bảo vệ gan, thận khỏi tác hại của rượu, giúp giải độc đối với bệnh nhân bị ngộ độc rượu.

Luật sinh ra là để thực hiện, là để xã hội tốt đẹp hơn. Chúng ta không được lách luật nhưng chúng ta hoàn toàn có thể dùng các biện pháp để thực hiện luật 1 cách nghiêm chỉnh nhất. Uống 2-4 viên BoniAncol trước mỗi bữa rượu hoặc 4 viên sau khi uống rượu giúp giải rượu nhanh hơn, nhanh chóng đưa rượu về số 0. Từ đó giúp bạn nhanh chóng được tham gia giao thông trở lại mà không lo bị phạt. Quan trọng hơn là BoniAncol giúp bảo vệ bạn khỏi các tác hại nguy hiểm của rượu, tránh những bệnh nguy hiểm về sau.

BoniAncol là một sản phẩm của Canada và Mỹ, công thức bao gồm cả L – Glutamine và N – AcetylCystein. Đây là sản phẩm duy nhất trên thị trường hiện nay chứa cả 2 thành phần này, giúp giải rượu bia hiệu quả. 

Được phân phối trên thị trường nhiều năm nay, BoniAncol được người dùng tin tưởng sử dụng, được các chuyên gia đánh giá cao, được các cơ quan chức năng trao tặng những giải thưởng danh giá.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, trưởng khoa Đông y bệnh viện  Trung ương quân đội 108 cho biết bản thân đã cho rất nhiều người bệnh sử dụng BoniAncol để giải rượu, tăng cường chức năng gan thận và bảo vệ sức khỏe. Và kết quả đem lại đều rất tốt.

BoniAncol cũng vinh dự được trao tặng bằng và cúp “Giải thưởng vàng vì sức khỏe cộng đồng”  năm 2014 và 2017 do Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng nhằm tôn vinh những sản phẩm chất lượng, an toàn, hiệu quả. 

BoniAncol được phân phối độc quyền bởi công ty Botania

Địa chỉ công ty Botania: 169 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 18001044 - 0984.464.844 - 1800.1044

 

>>> Xem thêm:

 

Bài viết cùng chủ đề

Tác hại của rượu bia đối với nam giới là gì? Làm sao để giảm thiểu những tác hại đó?

Tác hại của rượu bia đối với nam giới là gì? Có cách nào giúp giảm thiểu những tác hại đó hay không? Mời các bạn cùng Thảo Dược Bốn Phương tìm hiểu đáp án chính xác nhất ở bài viết dưới đây!

Ngủ dậy sau cơn say - Nên uống gì và ăn gì?

Ngủ dậy sau cơn say, chúng ta nên uống gì và ăn gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Phía sau bàn nhậu là gia đình, xin hãy uống rượu cho văn minh

Rượu còn gây ra vô vàn tác hại với cơ thể của chính họ nếu sử dụng quá thường xuyên. Vậy, làm cách nào để giảm bớt tác hại của rượu bia? Chúng ta cùng tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây nhé!

8 Cách giải rượu sau khi ngủ dậy hiệu quả nhất

Tại sao phải giải rượu ? Làm thế nào để giải rượu sau khi ngủ dậy ? Đâu là cách giải rượu sau khi ngủ dậy hiệu quả nhất ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé !

Cao thủ uống rượu bật mí cách uống rượu bia không say - Tưởng khó nhưng lại vô cùng đơn giản

Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có cách uống rượu bia không say hiệu quả qua bật mí của các cao thủ không biết say là gì. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniAncol+ 60V

BoniAncol

Loại: Giá: Số lượng:
BoniAncol+ 60V 405.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi