Bí tiểu phải làm sao? Giải pháp hiệu quả cho tình trạng bí tiểu do phì đại tiền liệt tuyến.

Cập nhập: Thứ hai, 05/12/2016

Bí tiểu cấp tính ở nam giới là tình trạng không thể đi tiểu được do tắc nghẽn sự thoát nước tiểu. Tình trạng bí tiểu có thể nặng lên trên một bệnh nhân đã có tiền sử khó tiểu hoặc có thể xảy ra đối với người chưa hề có rối loạn tiểu tiện. Vậy bí tiểu phải làm sao? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 

bí tiểu cấp tính

 

Tổng quan về hiện tượng đi tiểu

Khi bạn đi tiểu, não ra hiệu cho các cơ bàng quang giãn ra, tống nước tiểu ra khỏi bàng quang. Cùng lúc đó, não ra lệnh cho các cơ vòng giãn ra. Khi các cơ này đều giãn, nước tiểu thoát ra khỏi bàng quang qua niệu đạo. Khi các tín hiệu xuất hiện đúng lúc, thì việc đi tiểu bình thường xảy ra.

 

Như vậy, chức năng đi tiểu được điều hòa bởi việc bàng quang co bóp nhịp nhàng cùng với việc giãn nở cổ bàng quang và sự thông suốt của niệu đạo.

 

Bí tiểu là hiện tượng gì?

Bí tiểu là tình trạng bàng quang chứa đầy nước tiểu nhưng không đi tiểu được hoặc đi tiểu nhưng bàng quang không rỗng hoàn toàn và người bệnh thường xuyên cảm thấy muốn đi tiểu.

 

Bí tiểu có thể ảnh hưởng tới bất cứ ai, chủ yếu gặp ở người lớn, bao gồm cả nam và nữ, trong đó tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn gấp 10 lần so với phụ nữ, nhất là nam giới trong độ tuổi từ 40 - 80 tuổi.

 

Bí tiểu được chia làm 2 loại, bao gồm: bí tiểu mãn tính và bí tiểu cấp tính

 

Bí tiểu cấp tính

Đây là tình trạng bí tiểu diễn ra đột ngột. Người bệnh muốn đi tiểu nhưng không thể đi được. Người bệnh cố rặn mới ra vài giọt nước tiểu trong khi bàng quang căng đầy, cảm giác tức bụng và đôi khi xuất hiện cơn co thắt gây tức bụng, đau bụng dưới. Người bệnh không được giải phóng nước tiểu kéo dài có thể ảnh hưởng tới tính mạng, cần đến bệnh viện cấp cứu càng sớm càng tốt.

 

Bí tiểu mạn tính

Tình trạng bí tiểu xảy ra trong thời gian dài, nước tiểu tồn tại trong bàng quang ngày một tăng lên. Đến một thời gian nào đó khối cầu bàng quang hình thành ngày một lớn, to như quả bóng.

 

Sự ứ đọng này vô cùng nguy hiểm với thận. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra sự căng trướng toàn bộ hệ tiết niệu, viêm nhiễm tiết niệu ngược dòng và suy thận. Lúc đó sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

 

Triệu chứng bí tiểu

Bí tiểu cấp tính thường đi kèm các triệu chứng sau:

 • Bí tiểu cấp tính thường gây đau dữ dội, lăn lộn với phần bụng dưới căng đầy, người bệnh cảm thấy cần đi tiểu gấp nhưng không thể đi được như ý.

 

 • Bí tiểu cấp tính gây đau vùng tiểu khung đồng thời không thể tiểu tiện được. Thường xuất hiện sau 1 chuyến đi xa, sau thời gian phải nhịn tiểu kéo dài, sau bữa rượu no say, sau khi dùng thuốc như atropine, sau táo bón hay sau phẫu thuật.

 

 • Người bệnh bí tiểu cấp tính có cảm giác khó chịu, đau, rát bàng quang đặc biệt khi kèm theo viêm cấp hoặc mạn tính bàng quang, vì vậy sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh, gây mất ngủ kéo dài và ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Chứng bí tiểu có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới trong mọi độ tuổi. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng bí tiểu thường xuất hiện nhiều hơn ở nam giới ở độ tuổi ngoài 40.

 

Nguyên nhân bí tiểu ở nam giới là gì?

Như chúng ta đã biết, tiểu bình thường là kết quả hoạt động các cơ từ bàng quang, cổ bàng quang, ống niệu đạo cho tới lỗ tiểu ra ngoài. Khi xuất hiện hiện tượng tiểu khó là do các nguyên nhân ở 3 cơ quan này:

 • Bàng quang không co bóp tốt được

 • Cổ bàng quang không giãn nở được

 • Niệu đạo không thông suốt

 

Khi nam giới bắt đầu bước vào độ tuổi 40, tuyến tiền liệt bắt đầu thời kỳ lão hóa và tăng sinh khác thường các tế bào tuyến tiền liệt “nhàn rỗi”, khiến tiền liệt tuyến tăng lên về thể tích và gây ra tình trạng “tiền liệt tuyến phì đại”.

 

Khi khối u xơ tuyến tiền liệt chèn ép vào niệu đạo thì sẽ gây ra triệu chứng rối loạn tiểu tiện ở bệnh nhân với 2 hội chứng đặc trưng sau:

 • Hội chứng tắc nghẽn đường tiểu: người bệnh đi tiểu không hết, còn nước tiểu ứ đọng trong bàng quang nên phải gắng sức rặn, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu, thậm chí không thành tia, tiểu nhỏ giọt, tiểu bị tắc, đi tiểu lâu và thậm chí là bí tiểu hoàn toàn.

 • Hội chứng kích thích: bệnh nhân luôn có cảm giác mót tiểu, tiểu không hết, dễ bị tiểu són, có nhu cầu tiểu nhiều cả ngày và đêm,...

 

Bí tiểu cấp tính có nguy hiểm không?

Bí tiểu cấp tính là trường hợp khẩn cấp cần có sự can thiệp kịp thời. Nếu bí tiểu cấp tính không được thông tiểu hoặc người bệnh để tái đi tái lại nhiều lần làm ứ đọng nước tiểu có thể làm viêm nhiễm bàng quang gây ảnh hưởng đến chức năng thận, thậm chí suy thận.

 

Bí tiểu cấp tính phải làm sao?

Đối với các trường hợp bí tiểu cấp tính thì không có thuốc điều trị đặc hiệu mà bệnh nhân cần phải ngay lập tức tới một trung tâm y tế để dẫn lưu bàng quang bằng ống sonde.

 

Ống sonde này có thể đặt qua niệu đạo hoặc trực tiếp vào bàng quang nếu có hẹp niệu đạo, khi ống dẫn sonde không đi qua được. Với thủ thuật này cơn đau sẽ dịu đi ngay lập tức.

 

Tiếp theo, bệnh nhân cần được khám nghiệm y khoa để tìm ra nguyên nhân gây bí đái. Sau khi đặt dẫn lưu, không cần phải nằm viện, bệnh nhân vẫn có thể di chuyển cùng ống sonde.

 

Ngoài thăm khám lâm sàng, cần làm siêu âm thận, bàng quang và tiền liệt tuyến. Tiếp theo cần xét nghiệm sinh hoá. Với các kết quả trên ta sẽ có được chẩn đoán ban đầu. Sau đó có thể sẽ cần làm thêm các thủ thuật khác, ví dụ như nội soi bàng quang.

Điều trị nguyên nhân gây bí tiểu rất quan trọng, sẽ giúp bệnh nhân đi tiểu được bình thường và tránh tái phát.

 

Ngoài ra, những người bị bí tiểu cũng cần thực hiện kèm những biện pháp điều trị lâu dài và dự phòng tình trạng này tái phát.

 

Bí tiểu phải làm sao? - Các biện pháp dự phòng bí tiểu do phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới.

Như chúng ta đã biết nguyên nhân chính gây bí tiểu ở nam giới là do phì đại tiền liệt tuyến. Trong trường hợp này, biện pháp tốt nhất để tránh xảy ra tình trạng bí tiểu cấp tính là điều trị giảm kích thước tiền liệt tuyến.

 

Tuy nhiên, việc điều trị phì đại tuyến tiền liệt bằng phương pháp nội khoa và phẫu thuật đều tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nguy hiểm như:

 • Sử dụng thuốc Tây y chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn, khi lạm dụng có nguy cơ cao gặp các tác dụng phụ, gây ra suy giảm chức năng của thận, dẫn tới suy giảm sinh lý.

 • Phẫu thuật ngoại khoa là phương pháp khá tốn kém và để lại nhiều nguy cơ biến chứng hậu phẫu và vẫn có nguy cơ tái phát bệnh.

 

Vì vậy, trong trường hợp kích thước tuyến tiền liệt còn kiểm soát được và bệnh chưa tiến triển ở giai đoạn nặng thì những bệnh nhân mắc phì đại tuyến tiền liệt nên tìm tới các sản phẩm hỗ trợ điều trị có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên như sản phẩm BoniMen. Đây là một giải pháp hoàn toàn mới trong hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt đến từ Mỹ và Canada.

 

BoniMen- Bí quyết vàng cho bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến.

BoniMen mang tới một giải pháp tổng thể, bền vững và an toàn cho nam giới bị phì đại tiền liệt tuyến.  BoniMen chứa 100% thành phần thiên nhiên, thảo dược độc đáo giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả cao tất cả các vấn đề do phì đại tiền liệt tuyến gây ra. Đó là:

 

 • Thành phần cây cọ lùn và vỏ cây anh đào châu phi có tác dụng giúp ức chế enzyme 5α-reductase (enzym kích thích chuyển hóa testosterone thành dihydrosteron , chất này kích thích sự phát triển và to lên của tuyến tiền liệt) do đó làm giảm kích thước tiền liệt tuyến.

 

 • Cây cọ lùn, dầu hạt bí đỏ: Giúp làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt và cổ bàng quang do đó làm giảm tắc nghẽn niệu đạo làm giảm số lần đi tiểu, cải thiện tình trạng tiểu khó, tiểu bí, tiểu không hết.

 

 • Các thảo dược là bồ công anh, rễ cây tầm ma, uva ursi, cranberry, buchu: Giúp ngăn chặn vi khuẩn bám dính vào thành niệu đạo, bàng quang, chống viêm do đó làm giảm tiểu rắt, tiểu buốt.

 

 • Nguyên tố kẽm giúp tăng số lượng, chất lượng và hoạt động của tinh trùng, tăng cảm giác và chức năng sinh lý cho nam giới.

 

Chính vì vậy, thay đổi lối sống kết hợp với các phác đồ điều trị của bác sĩ và sử dụng bổ sung BoniMen chính là giải pháp tổng thể cho nam giới bị phì đại tiền liệt tuyến, một mũi tên trúng 2 đích vừa có thể giúp co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt chỉ sau 2-3 tháng sử dụng, giảm nhanh các triệu chứng của tiền liệt tuyến phì đại như tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, bí tiểu, tiểu nhiều lần…sau 2-3 tuần vừa giúp tăng ham muốn, cải thiện sinh lý nam giới.

 

Đánh giá của bệnh nhân sử dụng sản phẩm BoniMen

BoniMen là một trong số ít những sản phẩm dành cho bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến được đánh giá cao hiện nay. Dưới đây là một số trường hợp, mọi người có thể tham khảo:

 

=> Bác Nguyễn Xuân Xanh năm nay 72 tuổi ở số 17, đường Thanh Vinh 10, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, tp Đà Nẵng, điện thoại: 0934.799.233.

   Bác bị phì đại tiền liệt tuyến, kích thước lên tới 65gr, bác sĩ không cho bác phẫu thuật vì sợ tuổi cao sẽ nguy hiểm nên chỉ kê đơn thuốc tây. Dù dùng thuốc đều đặn nhưng bệnh của bác vẫn dậm chân tại chỗ, ban đêm vẫn phải dậy tới 6-7 lần để đi tiểu, mà tiểu khó, không hết, tiểu xong bác đều không thấy thoải mái. Tới khi dùng BoniMen mọi chuyện mới khác hẳn, sau 2 tháng dùng, kích thước về còn có 38gr và sau 4 tháng kích thước còn có 28gr, tiểu tiện bình thường, ban đêm chỉ còn 1 lần, tiểu bình thường, thông thoáng.

 

chú nguyễn xuân xanh dùng bonimen

 

=> Chú Đào Hồng Phú ở số 2 ngõ 7, thôn Cống Thôn, xã Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội, điện thoại: 0915.789.304.

Chú bị phì đại tiền liệt tuyến kích thước lên tới 42gr với những triệu chứng vô cùng khó chịu như tiểu đêm nhiều lần, mỗi đêm tiểu 3-4 lần, đi xong lại muốn đi tiếp, nước tiểu không thành tia mà lại nhỏ giọt xuống chân. Chú dùng nhiều loại thuốc nhưng không có hiệu quả, may mắn thay tình cờ biết tới BoniMen, chú dùng liên tục với liều 4 viên mỗi ngày, quá bất ngờ khi việc đi tiểu đã trở lại bình thường tức là hết hẳn tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu khó, mỗi đêm chú chỉ còn đi có 1 lần. Và kích thước tiền liệt tuyến đã trở lại bình thường, tức là chỉ còn 22-23gr thôi.

 

chú đào hồng phú dùng bonimen

 

=> Chú Nguyễn Cao Chí, 63 tuổi, (ở khu 1, thị trấn Sông Thao, Cẩm Khê, Phú Thọ, điện thoại: 0982.889.236)

  Chú bị phì đại tiền liệt tuyến, tiểu đêm tới mười mấy lần, tiểu khó, tiểu rắt khiến bác không ăn không ngủ được. Khi kích thước lên tới 70gr chú buộc phải đi mổ, tưởng rằng đã yên nhưng không ngờ chỉ mới 1 năm sau, bệnh tình đã quay trở lại với kích thước lên tới 40gr, tưởng rằng sẽ phải mổ lần nữa, nào ngờ tình cờ gặp được BoniMen. Chú dùng đều đặn khoảng 3-4 tháng, kích thước giảm chỉ còn 19gr, đồng thời chuyện đi tiểu cũng trở lại bình thường, ban đêm chú ngủ ngon cả đêm không phải dậy lần nào. 

 

chú nguyễn cao chí dùng bonimen

 

Như vậy, bài viết đã chia sẻ với quý bạn đọc về nguyên nhân, triệu chứng và một số vấn đề xung quanh tình trạng bí tiểu cấp tính ở nam giới. Hy vọng qua bài viết bạn đã biết được khi bị bí tiểu phải làm sao để hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 

XEM THÊM:

 

Bài viết cùng chủ đề

Có BoniMen - Thong dong tuổi già, không lo phì đại tuyến tiền liệt

Bác Lê Ngọc Chiêu 78 tuổi, ở thôn 5, xã Hoàng Xuyên 2, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Hải Phòng: Chiến thắng bệnh phì đại tiền liệt tuyến ở tuổi 87 nhờ BoniMen

Bác Đặng Tấn Cao, 87 tuổi, 17/48/280 Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải  Phòng

Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

7 siêu thực phẩm giúp bạn có một tuyến tiền liệt khỏe mạnh

Một chế độ ăn cân bằng và lành mạnh, giàu trái cây và rau củ sẽ giúp bạn có một tuyến tiền liệt khỏe mạnh hơn, giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tuyến tiền liệt như: phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt
Ý kiến bạn đọc

Đặt hàng online

BoniMen 30V

BoniMen 30V

Loại: Giá: Số lượng:
BoniMen 30V 250.000đ/Hộp
Tổng tiền: 0

Bài viết liên quan

Cách chữa đái buốt bằng bài thuốc dân gian

Cách chữa đái buốt bằng bài thuốc dân gian

Đái buốt gây ra khá nhiều phiền toái trong cuộc sống cũng như sinh hoạt của người bệnh. Tình trạng này kéo dài làm cho người bệnh mệt mỏi và khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Dưới đây là một số bài thuốc và cách chữa đái buốt theo dân gian được nhiều người sử dụng.

Xem tiếp >>>

Có thể bạn quan tâm

Báo chí nói về chúng tôi

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Gọi ngay cho dược sĩ để được tư vấn

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

XEM ĐIỂM BÁN TOÀN QUỐC

Hỗ trợ 24/7

 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Chương trình khuyến mãi, tích điểm tặng quà

Báo chí nói về chúng tôi